Sunday, 19 May 2024
DigiBank Tài khoản Thông Tin Tin tức

Số Dư Tài Khoản Ngân Hàng là gì? Số dư khả dụng là gì? những điều cần biết

Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta thường xuyên thực hiện  giao dịch, thanh toán,… thông qua tài khoản ngân hàng hằng ngày và chúng ta được nghe rất nhiều các cụm như số dư tài khoản, số dư khả dụng. Vậy để giúp cho các bạn có thể hiểu sâu hơn về định nghĩa Số Dư Tài Khoản Ngân Hàng là gì? Số dư khả dụng là gì? Thì chúng tôi đã trình,bày và diễn dải vấn đề trên trong bài viết sau, mời các bạn tham khảo nhé.

Số dư tài khoản ngân hàng là gì?

Trước hết chúng ta hãy khái niệm sơ qua về tài khoản ngân hàng. Tài khoản ngân hàng được xem là một dạng tài sản tại ngân hàng của bạn, cho phép chúng ta có thể gửi tiền vào tài khoản này tại ngân hàng mà chúng ta hợp tác mở tài khoản. Có được tài khoản ngân hàng thì bạn có thể dùng nó để thực hiện một số giao dịch như gửi tiết kiệm, thanh toán, chuyển khoản… Nom na, bạn có thể xem tài khoản ngân hàng giống như một két sắt của bạn được đặt tại ngân hàng vậy.

Số dư tài khoản ngân hàng đó là số tiền thừa ra có trong tài khoản ngân hàng của bạn sau một lần giao dịch. Chúng ta có thể hiểu đơn giản như ví dụ sau : lúc đầu tài khoản của bạn có 10 triệu đồng, bạn thực hiện giao dịch rút tiền mặt tại một trạm ATM nào đó với số tiền rút ra là 8 triệu, vậy số dư trong tài khoản của bạn còn lại là 2 triệu đồng.

Kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng bằng cách nào?

Hiện nay có rất nhiều cách tra cứu kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng mà bạn có thể chọn lựa. Sau đây là một số cách kiểm tra số dư tại khoản bạn có thể tham khảo để thực hiện.

Cách đến chi nhánh ngân hàng

Bạn có thể trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng nơi bạn đăng ký mở tài khoản hoặc các chi nhánh trụ sở ngân hàng trực thuộc với ngân hàng bạn ở thẻ và bạn yêu cầu nhân viên chăm sóc khách hàng kiểm tra giúp bạn sau khi bạn kê khai các thông tin cần thiết cho nhân viên ngân hàng.

Nhưng với cách này rất rườm rà, tốn công đến trụ sở rồi mất công ngồi chờ đến lượt làm việc thứ tự, cách này sẽ không phù hợp với giới trẻ và những người bận rộn công việc. nó chỉ phù hợp với những người lớn tuổi, những người khó tiếp cận công nghệ thong tin như hiện nay.

Cách kiểm tra tại máy rút tiền tự động ATM

Đây là cách đơn giản và phổ biến nhất mà nhiều người thường hay sử dụng, bạn chỉ cần dùng thẻ ngân hàng đăng nhập vào tài khoản và thực hiện các thao tác kiểm tra tài khoản theo hướng dẫn là bạn có thể xem được số dư tài khoản rồi. Nếu bạn muốn thì cũng có thể in sao kê ra giấy để giữ lại khi cần.

Đây là cách khá đơn giản, dễ thực hiện và bạn có thể kiểm tra song song cũng lúc với việc rút tiền mặt nên đỡ tốn thời gian hơn rất nhiều so với việc trực tiếp đến ngân hàng.

Cách kiểm tra qua Smatphone và internetbanking

Với thời đại công nghệ 4.0 phát triển như vũ bão hiện nay thì việc kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng càng dễ dàng thông qua các điện thoại smatphone có kết nối mạng với ứng dụng mobilbanking hay bạn có thể dùng máy tính với ứng dụng  internetBanking là có thể kiểm tra được số dư tài khoản ngay. Cách này vừa nhanh vừa tiện lợi và rất hiện đại.

Số dư khả dụng là gì?

Nếu thường xuyên thực hiện giao dịch rút tiền, chuyển khoản thông qua tài khoản ngân hàng thì chắc chắn bạn sẽ phải biết số dư khả dụng có trong tài khoản vì sự thành công hay thất bại của giao dịch tùy thuộc vào số dư khả dụng này đấy.

Số dư khả dụng ở đây được hiểu đơn giản là số tiền gửi còn lại trong tài khoản mà khách hàng có thể rút ra hoặc thực hiện giao dịch thanh toán, chuyển khoản…ví dụ như số dư trong tài khoản của bạn là 10 triệu đồng thì số dư khả dụng sẽ là thấp hơn 10 triệu đồng một tí tùy vào cách tính của từng ngân hàng về số dư khả dụng àm chúng tôi sẽ giải thích ngay sau đây.

Và số tiền 10 triệu đồng hiện lên trong số dư tài khoản thì đây là số dư thực tế, số dư này luôn luôn lớn hơn số dư khả dụng nhưng bạn không thể nào giao dịch rút hết hay chuyển khoản hết được số dư thực tế này, đây là quy định hầu như của tất cả các ngân hàng hiện nay.

Cách tính số dư khả dụng trong tài khản ngân hàng?

Như đã nói ở trên, để giúp các bạn hiểu sâu hơn về số dư khả dụng cũng như cách tính số dư khả dụng như thế nào thì dưới đây chúng tôi sẽ phân tính công thức tính toán đơn giản dễ hiểu nhất.

Số dư khả dụng sẽ bằng số dư thực tế cộng cho hạn mức thấu chi ( nếu có, tùy thuộc vào từng ngân hàng) rồi trừ đi số tiền phong tỏa ( theo quy định riêng của từng ngân hàng nếu có) và cuối cùng là trừ đi số dư tối thiểu pahir duy trì theo quy định của ngân hàng.

Số dư thực tế là số tiền hiện đang có trong tài khoản của bạn.

Hạn mức thấu chi được hiểu là số tiền mà bạn được ngân hàng cho phép tiếp tục sử dụng khi tài khoản của thẻ còn 0 đồng và số tiền này nằm trong 1 hạn mức nhất định mà ngân hàng đã đưa ra ban đầu. có nghĩa là bạn tiêu xài hết tiền trong tài khoản thì vẫn được vay thêm 1 khoản nhất định mà ngân hàng với bạn đã thỏa thuận trước khi ký hợp đồng.

Số tiền phong tỏa : Đây là số tiền trong tài khoản thanh toán của khách hàng mà ngân hàng sẽ giữ lại không cho bạn sử dụng đến số tiền này, và số tiền phong tỏa cũng được tùy thuộc vào mỗi ngân hàng quay định hạng mức, và có nhiều ngân hàng không có số tiền phong tỏa này nhằm nâng cao tính cạnh tranh với các ngân hàng khác.

Số dư tối thiểu : Được hiểu đơn giản là số tiền tối thiểu cần phải duy trì trong tài khoản ngân hàng của khách hàng ở mọi thời điểm để duy trì hoạt động của thẻ, và số dư tối thiểu tùy thuộc vào mỗi hạng mức mà ngân hàng mở tài khoản quy định, có ngân hàng số dư này tương đối cao, có ngân hàng số dư tối thiểu lại thấp chỉ 50 ngàn đồng.

Sự khác biệt giữa số dư tài khoản và số dư khả dụng?

Mặc dù chúng có điểm tương đồng giống nhau nhưng thực ra chúng khác nhau đấy. Nếu như số dư khả dụng ảnh hưởng trực tiếp đến việc giao dịch rút tiền và được cập nhập ngay thời điểm trước và sau khi giao dịch, có nghĩa là số tiền bạn cần rút vượt qua số dư khả dụng trong tài khoản thì bạn không thể rút đủ số tiền theo yêu cầu được. Còn số dư tài khoản thì  cần có thời gian để cập nhập các thay đổi như tăng số tiền gửi vào hay giảm số tiền do rút ra.

Chính việc thời gian cập nhập thong tin giữa hai số dư này khác nhau nên có trường hợp dẫn đến khi bạn xem số tiền thì giá trị trong 2 số dư này không bằng nhau, nghĩa là số dư tài khoản luôn nhiều hơn số dư khả dụng bởi vì số dư tài khoản thường được cập nhập 1 lần trong ngày trong 1 thời gian cụ thể còn số dư khả dụng được cập nhập 24/24 sau khi giao dịch.

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng đã mang lại nguồn thông tin cần thiết cho một số ai đó muốn tìm hiểu về tài khoản ngân hàng, số dư tài khoản ngân hàng, số dư khả dụng là gì? Điều này sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về ngân hàng nơi mà rất nhiều người đang thực hiện giao dịch hàng ngày qua tài khoản đã mỡ tại đây.

Xem thêm: Số CIF là gì

Post Comment