Wednesday, 22 May 2024
Tài khoản Tra cứu Tra cứu tài khoản

Số tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số, xem ở đâu? Cách tra cứu như thế nào?

Cho đến nay, vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM. Do vậy, khi cần tới số tài khoản thì bạn lại không biết nó là số nào, được ghi ở đâu. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho bạn về vấn đề này. Trong đó có cả những cách tra cứu số tài khoản hiệu quả nhất hiện nay.

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một dãy số đại diện cho chính bạn tại ngân hàng. Mỗi tài khoản chỉ đại diện cho một người hoặc một tổ chức. Đồng thời, cũng chỉ có người đó hoặc tổ chức đó được thực hiện các giao dịch liên quan. Trừ khi có sự can thiệp của pháp luật.

Trong số tài khoản sẽ bao gồm mã hóa thông tin của bạn tại ngân hàng (hay được gọi là mã CIF). Điều này có nghĩa là, chỉ với số tài khoản, những đơn vị đặc biệt có thể tra được bạn là ai, chỗ ở tại đâu, công việc là gì,… Việc bạn mở tài khoản tại đâu nhiều người cũng có thể nhận biết được thông qua số tài khoản của bạn.

Số tài khoản được ghi ở đâu?

Thông thường, việc bạn không biết số tài khoản của mình thường là do bạn qua ngân hàng làm thủ tục mở thẻ. Nhiều người cho rằng mở thẻ thì chỉ là một nghiệp vụ duy nhất. Tuy nhiên, nếu bạn là khách hàng hoàn toàn mới, ngân hàng sẽ phải làm thêm một nghiệp vụ đi kèm là mở tài khoản cho bạn. Trong trường hợp này, số tài khoản của bạn sẽ được cấp ở tờ phong bì trả thẻ của bạn.

Còn nếu bạn chỉ mở tài khoản, số tài khoản sẽ được giao dịch viên thông báo ngay trong ngày, sau khi mở. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có một số thẻ có số tài khoản ghi trên thẻ. Đây chủ yếu là kiểu thẻ quà được mở để làm đồ biếu, cho, tặng.

Do vậy, nếu bạn sở hữu loại thẻ này thì cần hết sức cẩn thận. Bởi việc lộ thông tin thẻ có thể dẫn tới những rủi ro tài chính cho bạn hay người tặng quà bạn.

Số tài khoản có bao nhiêu số?

Đối với mỗi ngân hàng khác nhau thì số chữ số của tài khoản cũng khác nhau. Có những ngân hàng số tài khoản chỉ có tám số. Nhưng cũng có những ngân hàng số tài khoản lên tới mười sáu số.

Số này phụ thuộc vào quy ước chung của ngân hàng về việc mã hóa chi nhánh, phân loại khách hàng hay phân loại tiền của tài khoản (VND hay ngoại tệ). Bạn có thể tham khảo một số ngân hàng bên dưới:

 • Agribank có 13 số trong số tài khoản.
 • Vietcombank có 13 số trong số tài khoản.
 • Techcombank có 14 số trong số tài khoản.
 • BIDV có 14 số trong số tài khoản.
 • Vietinbank có 12 số trong số tài khoản.
 • Sacombank có 12 số trong số tài khoản.
 • Đông Á Bank có 12 số trong số tài khoản.
 • Bắc Á Bank có 15 số trong số tài khoản.
 • ACB có 8 số trong số tài khoản.
 • TPBank có 11 số trong số tài khoản.

Tham khảo thêm: đầu số tài khoản của các ngân hàng

Các cách tra cứu số tài khoản nhanh nhất hiện nay

Nếu như bạn không biết số tài khoản của mình hoặc làm mất, bạn đừng lo. Việc lấy lại số tài khoản này là vô cùng đơn giản trong thời buổi hiện đại. Một số cách mà bạn có thể thử ngay như sau:

Gọi điện lên tổng đài

Ngân hàng nào cũng sẽ có một trung tâm chăm sóc khách hàng qua điện thoại. Bạn chỉ cần tra số trung tâm này qua mạng internet hoặc xem trên thẻ của bạn. Sau đó, bạn gọi yêu cầu cấp lại số tài khoản là xong. Bạn lưu ý gọi vào giờ hành chính.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị trước các thông tin như số chứng minh thư, ngày tháng cấp,… để tổng đài viên có thể xác nhận bạn là chủ tài khoản.

Đến quầy giao dịch

Bạn có thể đến quầy giao dịch ngân hàng mở tài khoản cho bạn để yêu cầu thông tin về số này. Tuy nhiên, cách này khá là mất công đối với một thủ tục đơn giản như tra số tài khoản. Bạn chỉ nên áp dụng nếu cần đến quầy giao dịch để làm nhiều việc khác như gửi tiết kiệm, chuyển khoản,… Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến vào giờ làm việc của ngân hàng và lấy số xếp hàng trong trường hợp phòng giao dịch đang đông.

Cach-kiem-tra-so-tai-khoan-so-du-tai-khoan-ngan-hang-acb
Số tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số, xem ở đâu? Cách tra cứu như thế nào?

Tra cứu qua Internet Banking

Internet Banking có thể nói là dịch vụ phổ biến nhất hiện nay. Nếu như bạn đã đăng ký dịch vụ này của ngân hàng, bạn chỉ cần đăng nhập và chọn Truy vấn tài khoản. Đây là cách làm nhanh gọn, tiện lợi và vô cùng tiết kiệm thời gian.

Bạn có thể đăng nhập qua điện thoại hoặc qua website trên máy tính. Sau khi đăng nhập và xem số tài khoản xong, bạn nhớ đăng xuất nếu các thiết bị bạn dùng được sử dụng chung.

Tra cứu qua Mobile Banking

Nếu như bạn không đăng ký dịch vụ Internet Banking thì bạn cũng có thể tra cứu bằng Mobile Banking. Cách làm tương tự với khi sử dụng dịch vụ Internet Banking. Nó chỉ khác ở việc bạn truy cập qua một ứng dụng của ngân hàng qua điện thoại thay vì qua trang web. Bên cạnh đó, để sử dụng dịch vụ Mobile Banking thì bạn cũng cần đăng ký trước với ngân hàng.

Kiểm tra số tài khoản qua tin nhắn SMS

Hầu hết các khách hàng hiện nay khi mở tài khoản đều được ngân hàng tư vấn đăng ký luôn dịch vụ SMS. Đây là dịch vụ gửi thông báo tin nhắn về điện thoại mỗi khi tài khoản của bạn có biến động số dư như nhận tiền, chuyển khoản,… Trong các tin nhắn này sẽ có bao gồm cả số tài khoản của bạn. Bạn chỉ cần tìm lại chúng và mở ra xem.

Gửi tin nhắn điện thoại

Tại một số ngân hàng, bạn có thể chọn cách gửi tin nhắn điện thoại để tra số tài khoản. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là với cách này, bạn cần dùng chính số điện thoại mình đăng ký mở tài khoản để nhắn tin. Một số mẫu soạn tin nhắn của các ngân hàng cung cấp dịch vụ này như sau:

 • Agribank bạn nhắn tin VBA SD gửi 8149
 • Vietcombank bạn nhắn tin SD hoặc VCB SD gửi 6167
 • Vietinbank bạn nhắn tin CTG SD gửi 8149
 • BIDV bạn nhắn tin BIDV SD gửi đến 8149

Tra cứu số tài khoản qua ATM

Nếu bạn vẫn đang sử dụng thẻ của mình, bạn có thể đem nó qua máy ATM gần nhất để tra số tài khoản. Bạn chỉ cần chọn mục Vấn tin/ In sao kê ở máy là sẽ xem được số tài khoản của mình. Với cách này, bạn nên chọn máy ATM của ngân hàng phát hành thẻ cho bạn để tránh mất nhiều chi phí phát sinh.

Trên đây bạn biết được số tài khoản ngân hàng có mấy số và tất cả các thông tin về số tài khoản ngân hàng. Theo đó, mỗi ngân hàng sẽ có một số tài khoản được quy ước khác nhau. Có ngân hàng chỉ gồm tám số như ACB nhưng cũng có nơi gồm mười một số như TPBank. Số tài khoản ngân hàng khi bị mất rất dễ để lấy lại nên bạn không cần lo lắng qua trong trường hợp này.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment