Sunday, 10 Dec 2023
Bảo hiểm

Tài chính cá nhân và vai trò của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với mỗi người chúng ta. Thực tế, bảo hiểm nhân thọ không chỉ đóng vai trò bảo vệ tài chính, tạo dựng quỹ tiết kiệm, góp phần phát triển kinh tế mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần. Vậy, mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là gì? Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Khái niệm tài chính cá nhân và tầm quan trọng của việc quản lý tài chính

Quản lý là công việc mà người đứng đầu sẽ đứng ra sắp xếp, hướng dẫn những công việc cho người khác làm sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất. Còn tài chính cá nhân là tổng tài sản của một cá nhân, một hộ gia đình bao gồm tổng các loại ngân sách, sổ tiết kiệm, bảo hiểm.

Do đó, khái niệm quản lý tài chính ở đây nghĩa là việc quản lý, sắp xếp tiền bạc cũng như kế hoạch chi tiêu hợp lý trong tương lai. Mục đích của việc quản lý tài chính là tối ưu hoá dòng tiền, tiết kiệm và tích luỹ để chinh phục những mục tiêu trong tương lai.. Trong đó, bạn là người đóng vai trò quản lý cao cấp nhất, có mọi quyền hành và tự quyết định.

Quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn hiểu về dòng tiền, nhận thức rõ về tình hình tài chính của bản thân. Nhờ vậy, bạn sẽ biết được mình có cần tăng thêm nhu nhập hoặc giảm thiểu chi tiêu hay không. Hoặc cũng có thể tìm các khoản đầu tư tài chính cá nhân phù hợp nhất. 

Bảo hiểm nhân thọ và vai trò của nó trong việc giảm thiểu rủi ro tài chính

Trong các giải pháp quản lý tài chính mà người Việt có thể lựa chọn như đầu tư chứng khoán, tham gia quỹ đầu tư sinh lời, đầu tư bất động sản, gửi tiết kiệm ngân hàng thì việc tham gia bảo hiểm nhân thọ được đánh giá cao nhất. Bởi, hình thức này đảm bảo tính ổn định lâu dài, có vai trò dự phòng rủi ro hiệu quả, điều mà các giải pháp tài chính khác không thể so sánh được.

Vai trò dự phòng tài chính hiệu quả đối với các tổn thất, rủi ro về tính mạng, thân thể, sức khỏe, các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ chi trả trong hoàn cảnh này sẽ giúp các gia đình bù đắp, trang trải chi phí y tế, chăm sóc sức khỏe phát sinh cũng như bảo vệ tài chính gia đình khi gặp những rủi ro liên quan đến tính mạng, thương tật, tử vong,…

Với những người tham gia bảo hiểm nhân thọ, khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả các quyền lợi bảo hiểm đã cam kết. Điều này sẽ giúp người tham gia có được sự hỗ trợ tài chính cần thiết, kịp thời để giải quyết khó khăn, vững tâm bước tiếp. Đây cũng là ý nghĩa đầy nhân văn mà bảo hiểm nhân thọ mang đến cho người tham gia.

Hiện nay, có một số gói bảo hiểm còn tích hợp thêm yếu tố đầu tư. Kkhoản phí đóng vào sẽ được chia làm 2 phần rõ rệt, phần bảo vệ và phần đầu tư. Khi đó, người tham gia vừa được bảo đảm tài chính khi xảy ra rủi ro, vừa có cơ hội gia tăng tài sản để thực hiện những mục tiêu lớn trong tương lai.

Cách lựa chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu tài chính của mỗi cá nhân

Mỗi một gói bảo hiểm đều có những quyền lợi khác nhau. Người tham gia bảo hiểm cầu dựa vào nhu cầu thực tế của mình để đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hình bảo hiểm nhân thọ phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau có thể kể đến như: bảo hiểm bảo vệ, bảo hiểm tích lũy, bảo hiểm đầu tư, bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm giáo dục.

Khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn không nên giao phó mọi trách nhiệm cho nhân viên tư vấn mà chủ quan không kiểm tra lại các thông tin, quyền lợi nhận bảo hiểm. Dù nhân viên tư vấn có hỗ trợ tận tình đến đâu, thì vẫn phải nhớ công ty bảo hiểm mới là người chi trả quyền lợi cho bạn. Nên dành nhiều thời gian ra đọc, nghiên cứu và hiểu rõ mọi khúc mắc trong hợp đồng thông qua sự giải đáp chi tiết của nhân viên bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ được đóng định kỳ trong suốt quá trình tham gia. Do đó, bạn cần cân nhắc gia hạn hợp đồng phù hợp với tình hình tài chính của bản thân nhằm đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng. Nên đóng khoảng 5% đến 15% mức thu nhập của bản thân để tránh gặp khó khăn về tài chính khi tham gia bảo hiểm.

Qua nội dung phân tích trên, hẳn bạn đã tìm được câu trả lời có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không? Việc nên hay không còn phù hợp với tình hình tài chính và nhu cầu của mỗi gia đình. Bạn có thể cân nhắc các lợi ích của bảo hiểm nhân thọ từ đó đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

Post Comment