Wednesday, 22 May 2024
Kiến thức Thẻ ATM Thẻ Ghi Nợ

[Tại sao] Nhập mã pin ATM Đúng nhưng không rút được tiền 2024

  • Những lỗi ATM thường gặp?
  • Tại sao nhập mã pin ATM đúng nhưng không rút tiền được?
  • Thẻ ATM Không rút được tiền ?

Đó là một vài câu hỏi phổ biến được tìm kiếm gần đây, nếu các bạn đang có những thắc mắc tương tự vậy thì hôm nay hãy cùng infofinance.vn theo dõi bài viết dưới đây để cung cấp những thông tin liên có thể giải đáp thắc mắc tại sao nhập mã pin ATM đúng nhưng không rút được tiền nhé.

Tại sao ATM báo lỗi giao dịch không thành công?

Khi thực hiện rút tiền tại các máy ATM nhưng máy ATM báo lỗi hoặc giao dịch không thành công. Có rất nhiều nguyên nhân thẻ ATM không thể tiến hành giao dịch qua thẻ được. Có nhiều nguyên nhân thuộc về lỗi chủ sở hữu thẻ hoặc có thể đến từ máy rút tiền tự động ATM. Chủ sỡ hữu nên có những thông tin cơ bản về thẻ và máy rút tiền tự động.

Cây ATM là gì?

ATM (Automated Teller Machine) hay còn gọi là máy rút tiền tự động, có chức năng chính phục vụ nhu cầu rút tiền tại nhiều điểm cho chủ sở hữu thẻ, không cần tới ngân hàng, và được các ngân hàng lắp sắn và chuyển tiền sẵn vào trong máy.

Ngày nay, máy rút tiền tự động ATM còn được cho phép thực hiện nhiều chức năng khác nhau và đa dạng như chuyển khoản, truy vấn số dư còn lại, rất tiện lợi và phù hợp với nhu cầu của nhiều người đăng ký dịch phụ thẻ, và hơn hết, đáp ứng tiêu chí giảm thiểu hợp lý lượng khách hàng có mong muốn đến giao dịch tại ngân hàng và giúp khách hàng linh hoạt hơn trong việc sử dụng và đăng ký dịch vụ ngân hàng.

Để sử dụng máy ATM, khách hàng phải được yêu cầu có thẻ ATM và mã PIN đồng thời phải đăng ký xác minh danh tính với ngân hàng, để kích hoạch và hoàn thành việc đăng ký thẻ. Ngày nay, máy ATM đã và đang dự án lắp đặt xuất ở nhiều nơi tại nhiều ngõ đường các tỉnh trên toàn Việt Nam, như chi nhánh ngân hàng, mạch đường chính quốc lộ, siêu thị, công viên,… giúp cho khách hàn có thể tiếp cận và rút tiền mọi lúc mọi nơi.

Máy rút tiền tự động có hai loại chính, loại một có chức năng cơ bản ban đầu như rút tiền và truy vấn số dư và loại hai vẫn đáp ứng những chức năng cơ bản cũ và được trang bị thêm nhiều chức năng phụ như: thanh toán hóa đơn, chuyển tiền khác ngân hàng, nạp tiền vào thẻ,…

Thẻ ATM là gì?

Đa số người Việt Nam vẫn chưa có nhiều định hình về thẻ ATM, và được quan niệm bởi nhiều người Việt Nam rằng thẻ ATM chỉ là thẻ ghi nợ mà thôi. Nhưng sự thật rằng, đây là những loại thẻ thanh toán được cấp phép và ủy quyền bời ngân hàng, có khả năng rút tiền mặt từ máy ATM thông qua mã PIN, và có thể được ví đồng thời như thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Ngoài chức năng cơ bản chính trên thì thẻ ATM được sử dụng nhiều vào mục đích thanh toán ở máy POS, mua bán hàng online, thanh toán tiền nước và tiền điện qua online, thanh toán tiền điện thoại qua ngân hàng, liên kết thẻ với online banking, .…

Để tiến hành và đăng ký mở thẻ ATM, khách hàng phải yêu cầu tối thiểu tuổi phải 18 và có chứng minh nhân dân, được chính quyền địa phương nơi đang sinh sống cấp. Thẻ ATM được tất cả các ngân hàng cung cấp theo nhiều hình thức khác nhau và với những loại thẻ khác mang nhiều giá trị hơn so với thẻ rút tín dụng và rút tiền thông thường thì điều kiện làm sẽ càng khó để đạt yêu cầu cấp thẻ.

nhap-ma-pin-dung-nhung-khong-rut-duoc-tien1
Nhập mã PIN đúng nhưng không rút được tiền.

Các lỗi ATM thường gặp.

Hiện nay việc rút tiền ở cây ATM được nhiều người sử dụng có nhiều lúc gặp phải the atm báo lỗi giao dịch không thành công làm cho người dùng đang cần tiền nhưng không rút được tiền từ atm mà phải trực tiếp đến ngân hàng để rút. Đến ngân hàng chắc chắn bạn sẽ hiểu được lý do tại sao không rút được tiền trong thẻ atm. Và sau đây là một số lỗi mà khách hàng thường hay mắc phải:

Thẻ ATM bị khóa

Thời hạn thẻ atm nội địa được ngân hàng phát hành sử dụng từ 5 năm đến 7 năm. Khi hết hạn sử dụng mà không được gia hạn mới thì thẻ sẽ bị khoá, và mọi chức năng bao gồm rút tiền và tích nợ đều bị vô hiệu hoá. Khi khách hàng sử dụng máy atm rút tiền bằng thẻ đã quá hạn, sẽ nhận được thông báo lỗi từ hệ thống, thẻ ATM bị lỗi, thẻ không hợp lệ và đó là thông báo phổ biến cho trường hợp này.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ 1 năm trở lên thì thẻ ATM nội địa của khách hàng cũng có nguy cơ bị khóa chức năng sử dụng ngay lập tức trong trường hợp hệ thống không nhận bất cứ giao dịch của khách hàng, vì thẻ ATM không được cấp phép để có hạn sử dụng lâu dài.

Nhập mã PIN sai nhiều lần liên tiếp

Đây được coi là một trong những lỗi phổ biến với chủ sở hữu thẻ mà đến máy ATM để tiến hành rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra số dư…. Lúc khách hàng thực hiện các cuộc giao dịch tại các máy atm thì khi nhập mã PIN nhiều lần mà không đúng thì máy ATM sẽ tự động tiến hành các phương pháp đã được lập trình để bảo vệ thẻ, mà nghi vấn được sử dụng bởi người lạ thì sẽ thu hồi lại thẻ hoặc tài khoản.

Đây là biện pháp phòng trừ trường hợp thẻ bị mất cắp, kẻ gian không thể thử số PIN quá nhiều lần, lý do là ngân hàng muốn bảo vệ số tiền trong tài khoản thẻ ATN của khách hàng. Vì trong trường hợp cho phép nhập số PIN sai nhiều lần thì số PIN có thể bị tìm ra nên đây là cách khả dĩ và an toàn trong phạm vi cho phép bởi ngân hàng để bảo vệ tài khoản của khách hàng một cách hợp lý.

Các biện pháp an toàn được thực hiện phổ biến bởi máy thường là khoá thẻ, cũng là phương án an toàn và hiệu quả nhất trong trường hợp này.

Tham khảo thêm: nhập sai mã pin atm 3 lần phải làm sao

Máy ATM không rút được tiền

Có các nguyên nhân từ máy atm có thể xảy ra từ ATM như: máy tạm ngưng hoạt động hoặc đang trong quá trình bảo trì, có số dư nhưng dưới mức tối thiểu để duy trì hoạt động của tài khoản thẻ và không đủ số dư cho phép để hiện giao dịch, chọn số tiền không hợp lệ so với mức rút của ngân hàng (ít quá hoặc nhiều quá), bộ phận trả tiền của máy không hoạt động, máy đang trong tình trạng cần nạp tiền vào ngăn đựng tiền.

Một trường hợp báo lỗi nữa là do máy atm không nhả tiền, hiếm nhưng không phải là không có trường hợp bị. Lỗi xuất phát từ những lỗi kỹ thuật của máy atm. Hoặc số tiền còn lại trong máy atm không đủ so với số tiền mà khách hàng muốn rút. Đó là lý do tại sao tài khoản còn tiền nhưng không rút được. Tất cả đều cho 1 kết quả giao dịch không thành công. Đôi lúc, khách hàng có thể quên rút tiền và sau 30s, máy sẽ tự động thu tiền lại..

Cây ATM bị lỗi

Có rất nhiều trường hợp khi đi ra máy ATM rút tiền nhưng thẻ thông báo: máy atm báo giao dịch không thành công hoặc không thể giao dịch. Lúc này lỗi không phải hoàn toàn thẻ ATM bị lỗi mà do hệ thống của máy ATM đang có vấn đề nên không thể thực hiện các giao dịch ngay lập tức.
Nhìn chung thẻ ATM báo lỗi giao dịch không thành công là chuyện thường xảy ra.

Chúng ta không cần phải lo lắng về vấn đề này. Hãy bình tình và kiểm tra thẻ của mình đang bị làm sao. Sau đó đổi nghi vấn qua máy ATM lỗi gì và đi đến các chi nhánh ngân hàng của thẻ gần nhất.

ATM giao dịch không rút được tiền thì làm gì?

Trường hợp thẻ ATM bị khóa

Khi xác định được là thẻ ATM của mình đã bị khóa không thể thực hiện bất cứ giao dịch nào khả thi thì để mở lại thẻ khách hàng cần liên hệ với ngân hàng qua đường dây điện thoại hoặc tới gặp gặp trực tiếp nhân viên để yêu cầu giúp đỡ.

Theo chính sách cũng như quy định của các ngân hàng mà khách hàng đã cam kết khi sử dụng dịch vụ thẻ, chủ sở hữu được yêu cầu mang theo giấy tờ tùy thân như là chứng minh thư hoặc hộ khẩu của khách hàng đến trụ sở ngân hàng gần nhất để được trợ giúp mở lại thẻ.

nhap-ma-pin-dung-nhung-khong-rut-duoc-tien2
Nhập mã PIN đúng nhưng không rút được tiền.

Tuy nhiên, các chủ thẻ cần lưu ý rằng khi yêu cầu mở lại thẻ thì đích thân chủ sở hữu thẻ đi thực hiện thì ngân hàng mới đồng ý và tiến hành các thủ tục mở lại thẻ cho khách hàng với những thông tin từ chủ thẻ được xác minh một cách minh bạch. Thủ tục mở thẻ ATM nội địa sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều so với thẻ ATM quốc tế.

Một số ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng thực hiện lại đúng chữ ký mẫu như lúc ban đầu đăng ký quá trình làm thẻ, khai báo số dư tại thời điểm hiện tại để xác thực thông tin minh bạch. Mở khoá thẻ không mất nhiều thời gian. Chỉ từ 20 phút đến 30 phút là thẻ atm của khách hàng đã được mở khoá thành công.

Trường hợp nhập sai mã pin

Trong trường hợp khách hàng bị khóa thẻ do nhập sai mã PIN thì khách hàng cần tới ngay điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng để thông báo hoặc gọi điện tới số tổng đài của các ngân hàng để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết trong việc cấp lại mã pin.

Trường hợp liên quan tới mã Pin thì có nhiều khách hàng không đổi mã Pin mà vẫn dùng thẻ, vậy nếu không đổi mã pin có rút được tiền không thì xin được trả lời là có rút được tiền, thẻ vẫn hoạt động bình thường, nhưng trường hợp mình không đổi mã Pin thì sẽ mất đi tính an toàn của thẻ bạn đang dùng. Vậy trước khi dùng thẻ bạn nên đổi mã pin để bảo mật thông tin của bạn hơn.

Trường hợp bị nuốt thẻ ATM

Trong trường hợp máy ATM ở ngân hàng và ngân hàng đó đang mở cửa thì khách hàng thông báo với bảo vệ hoặc các nhân viên ngân hàng ngay lập tức, họ sẽ hướng dẫn cách xử lý nhanh chóng cho khách hàng. Báo ngay cho ngân hàng để họ biết tình trạng để trong trường hợp người sau đó có ý đồ lợi dụng lấy thẻ, thì ngân hàng sẽ biết hướng đi mà giải quyết một cách tốt nhất.

Còn trong trường hợp máy atm xa ngân hàng. Khách hàng sẽ cần để gọi điện đến tổng đài theo số in được ghi rõ trên bất kỳ máy ATM nào. Sau đó, báo cáo sự cố xảy ra và yêu cầu khoá thẻ tạm thời theo quyền của khách hàng sử dụng dịch vụ thẻ. Ngân hàng sẽ tiến hành từ 2 đến 3 ngày sau đến khi chi nhánh ngân hàng quản lý máy ATM tiếp nhận thông tin để mở khoá và nhận lại thẻ.

Nhập mã PIN đúng nhưng không rút được tiền

Hướng giải quyết sẽ giống như trường hợp thẻ atm bị nuốt, khách hàng nên bình tĩnh và cung cấp đầy đủ thông tin thẻ và chủ sở hữu thẻ, vì 2 trường hợp này yêu cầu khách hàng phải tuân thủ theo đủ các chính sách và quy định được ban hành và cam kết làm theo khi sử dụng dịch vụ thẻ, ngân hàng sẽ làm việc nhanh nhất có thể để làm thủ tục thì mới xử lý được.

Khách hàng kiểm tra số dư tài khoản thấy bị trừ tiền và đồng thời xuất hiện thông báo lỗi từ màn hình máy rút tiền tự động, khi thực hiện giao dịch từ máy ATM. Thì lập tức phải báo cáo với ngân hàng ngay và nên kiên nhẫn đợi sau khoảng 5 phút trong trường hợp máy ATM vẫn chưa nhả tiền, khách hàng ngay lập tức vào phòng giao dịch ngân hàng đang sử dụng để thông báo và khắc phục sự cố.

Trong trường hợp lỡ một ngày khách hàng gặp 1 trong những trường hợp trên thì những thông tin như trên sẽ giúp ích cho khách hàng rất nhiều và giải quyết nhanh chóng các lỗi đó.

Đó là các thông tin về những lỗi ATM thường gặp và hướng khắc phục, hy vọng đã có thể giải đáp được những thắc mắc của các bạn đồng thời cung cấp một vài kiến thức hữu ích giúp các bạn thành công trong việc sử dụng dịch vụ và có thể xử lý những lỗi ATM cơ bản như nhập mã PIN đúng nhưng không rút được tiền.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment