Sunday, 5 Dec 2021
Ngân Hàng Tài khoản

Thay đổi số CMND, CCCD trong tài khoản ngân hàng, thẻ atm bằng cách nào?

Thay đổi CMND thành thẻ CCCD gắn chip thì số cũ sẽ thay đổi. Số CMND lúc này đã thay đổi và thông tin cá nhân trong hồ sơ tài khoản ngân hàng không còn trùng khớp. Vậy làm thế nào để thay đổi số CMND trong tài khoản ngân hàng? Đổi số CMND trong tài khoản ngân hàng có sao không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của InfoFinance.vn để có những thông tin chính xác nhất.

Số CMND trong tài khoản ngân hàng là gì?

Số CMND rất quan trọng với các tài khoản ngân hàng. Chúng ta sử dụng chứng minh thư để xác nhận thông tin mình là chủ tài khoản. Nếu các số bị sai lệch nhân viên không thể đối chiếc và xác nhận bạn là chủ của tài khoản. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giao dịch.

Khi nào cần đổi số CMND trong tài khoản ngân hàng?

Hiện nay nhà nước không còn cấp CMND cho công dân nữa. Thay vào đó là căn cước công dân gắn chip điện tử. Căn cước gắn chip điện tử là kho dữ liệu lưu trữ đặc điểm nhận diện hình ảnh, vân tay và sinh trắc học. Ngay khi được cấp mới CCCD, người dân nên đến ngân hàng để thay đổi CMND.

Một khi CMND bị thất lạc và chủ tài khoản đã làm lại CMND mới. Việc cần làm là báo lại với ngân hàng quản lý tài khoản để kịp thời hỗ trợ thay đổi thông tin cá nhân tài khoản. Chỉ có thực hiện như vậy, mọi giao dịch trên tài khoản ngân hàng mới không bị đình trệ hay gặp sự cố.

Đổi số CMND trong tài khoản ngân hàng có mất phí không?

Đổi số CMND nói riêng hay thay đổi thông tin cá nhân trong tài khoản nói chung là một dịch vụ được cung cấp miễn phí ở hầu hết các ngân hàng Việt Nam hiện nay. Việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhất là việc thay đổi CCCD gắn chip điện tử được thực hiện hàng loạt như hiện nay. Thì các ngân hàng luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên trên, giải quyết mọi cách thỏa đáng nhất.

Những ai có nguyện vọng thay đổi số CMND có thể yên tâm tuyệt đối. Mọi thông tin cá nhân thay đổi của khách hàng đều được lưu ở hệ thống dữ liệu. Hoàn toàn bảo mật, không bị lộ thông tin. Thêm nữa, việc thay đổi số CMND diễn ra với vài thao tác đơn giản nhanh chóng, không khiến nhiều người phải đợi lâu.

thay-doi-so-chung-minh-trong-tai-khoan-ngan-hang
Cách thay đổi số CMND tài khoản ngân hàng

Thủ tục đổi số CMND trong tài khoản ngân hàng

Đem bản CMND cũ và CMND mới để đối chiếu. Nếu không có CMND cũ thì xin xác nhận của công an địa phương rằng đã làm lại CMND và CMND mới và CMND cũ đã mất là cùng 1 người. Nếu không xuất trình được những giấy tờ này thì khả năng cao ngân hàng sẽ không cho phép thay đổi số CMND.

Đây là những điều kiện bắt buộc. Nguyên tắc ngân hàng làm việc phải xác minh danh tính chủ thẻ. Mà chỉ có duy nhất CMND là bằng chứng xác đáng có trọng lượng nhất.

Cách đổi số CMND trong tài khoản ngân hàng

Cách đổi số CMND tại ngân hàng Agribank

banner-bonus-giao-dich

Để làm thủ tục đổi số CMND, cần phải đến chi nhánh ngân hàng Agribank nơi đã mở thẻ. Lưu ý bạn không thể thay đổi ở các chi nhánh khác mà phải là chi nhánh bạn đã đăng ký mở thẻ.

 • Bước 1: Nộp giấy xác nhận số CMND cũ và số CCCD mới là cũng một người của cơ quan Công an. Một số trường hợp bạn có thể mang CMND cắt góc đi để chứng minh.
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin vào “giấy đề nghị thay đổi thông tin tài khoản cá nhân” mà ngân hàng Agribank cung cấp.
 • Bước 3: Nộp lại giấy đề nghị và CMND/CCCD mới để nhân viên thực hiện thủ tục thay đổi số CMND đã đăng kí trước đó.

Cách đổi số CMND tại ngân hàng Techcombank

Tương tự, chủ tài khoản cần đến đúng địa chỉ phòng giao dịch Techcombank nơi đã đăng kí mở tài khoản.

 • Bước 1: Yêu cầu nhân viên Techcombank cung cấp mẫu đơn xin thay đổi thông tin số CMND.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin. Nếu muốn thay đổi số điện thoại, chữ kí mẫu,…cùng lúc với số CMND thì có thể thực hiện ngay lần này để không tốn công nhiều lần.
 • Bước 3: Xuất trình CMND cũ hoặc giấy xác nhận đã được cấp lại CMND mới cho nhân viên Techcombank kiểm tra.
 • Bước 4: Khi thông tin hợp lệ, đưa CMND/CCCD cho nhân viên để thay đổi số CMND trên hệ thống.

Cách thay đổi số CMND tại ngân hàng Vietcombank.

Thực hiện các bước như dưới đây để không gặp bất kì trở ngại nào nếu làm thủ tục thay đổi thông tin cá nhân tại Vietcombank

 • Bước 1: Đến đúng chi nhánh Vietcombank đã mở tài khoản.
 • Bước 2: Nêu nguyện vọng thay đổi số CMND để được cấp mẫu đơn thay đổi số CMND.
 • Bước 3: Điền các thông tin về số CMND cũ, số CMND mới, kí xác nhận và gửi lại nhân viên Vietcombank xác minh.
 • Bước 4: Khi xác minh danh tính của chủ thẻ là trùng khớp thì nhân viên sẽ tiến hàng cập nhật số CMND/CCCD mới cho khách hàng. Thời gian chỉ mất chưa đầy 2 phút. Những lần giao dịch sau, cứ đem CMND/CCCD mới để giao dịch như bình thường.

Một số ngân hàng cũng cùng cách đổi tương tự: Bidv, Vietinbank, Mb, Tpbank, Vpbank, Sacombank, ….

Cách đổi số CMND bằng thẻ CCCD trong tài khoản ngân hàng

Trong mẫu Tờ khai Căn cước công dân có dòng đề nghị cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, điền có vào mẫu đơn để được nhận giấy xác nhận số CMND cũ và số CCCD mới là cùng 01 người.

Cung cấp giấy xác nhận này với ngân hàng, ngân hàng sẽ làm thủ tục thay đổi số CMND cho bạn.Nếu không có giấy xác nhận thì bạn có thể mang thẻ CMND bị cắt góc đến ngân hàng để xác nhận các giao dịch (nếu ngân hàng đó cho phép)

Tuy CMND bị cắt góc không còn giá trị pháp lý nhưng được dùng để chứng minh CMND loại 9 số nếu công dân đã chuyển sang Căn cước công dân trong khi thực hiện các giao dịch với ngân hàng và các giao dịch khác.Theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019/TT-BCA, từ ngày 18/11/2019, trong thời gian chờ cấp thẻ Căn cước công dân sẽ chưa cắt góc CMND mà được dùng để sử dụng.

Khi trả thẻ Căn cước công dân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ cùng với CMND và lúc này mới tiến hành cắt góc CMND trả cho người đến nhận thẻ Căn ước công dân.

Cung cấp giấy này cho nhân viên ngân hàng, họ sẽ phát mẫu đơn để bạn điền thông tin thay đổi. Khi tất cả thông tin được xác định hợp lệ. Thủ tục thay đổi số CMND bằng thẻ CCCD trong tài khoản ngân hàng đã được thực hiện.

cach-thay-doi-so-cmnd-tai-khoan-ngan-hang-techcombank
Cách đổi số CMND tài khoản ngân hàng Techcombank

Đổi số CMND trong tài khoản ngân hàng có sao không?

Đổi số CMND có ảnh hưởng thẻ ATM không?

Số CMND như đã nói từ đầu dùng với mục đích xác định danh tính khách hàng khi giao dịch với ngân hàng. Vậy sẽ không ảnh hưởng gì nếu đột ngột thay đổi số CMND.

Chủ thẻ vẫn có thể chuyển tiền, nhận tiền, rút tin, vấn tin tài khoản bình thường thông qua thẻ ATM đã được cấp mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

Áp dụng Căn cước công dân, giao dịch ngân hàng có bị ảnh hưởng?

Giải đáp băn khoăn của người dân, đại diện nhiều ngân hàng thương mại khẳng định, với những người đang gửi tiết kiệm, việc chuyển đổi CMND sẽ không ảnh hưởng nhiều, vì các ngân hàng đã áp dụng biện pháp nhận dạng bằng vân tay.

Còn với người đi vay vốn tại ngân hàng, nếu hợp đồng còn hiệu lực sẽ không phải cập nhật thông tin, bởi giao dịch chủ yếu là người vay vốn thanh toán tiền gốc và lãi cho ngân hàng.

Đối tượng khách hàng là người nhận kiều hối thường sử dụng mã số của công ty kiều hối cấp nên cũng không bị ảnh hưởng bởi CMND mới hay thẻ căn cước.

Song, để tạo thuận tiện cho khách hàng, ngân hàng khuyến cáo, khi giao dịch trực tiếp tại quầy gửi – rút tiết kiệm, mở thẻ… nên đem theo CMND cũ đã cắt góc cùng với CMND mới hoặc thẻ CCCD để cập nhật thông tin giao dịch.

Trên đây là toàn bộ nội dung về thay đổi số CMND trong tài khoản ngân hàng. Chỉ cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng hướng dẫn, khách hàng có thể dễ dàng đổi số CMND. Nên đổi càng sớm càng tốt, đừng đợi đến khi cần khi sẽ thêm phiền toái. Chúc đọc giả thành công!

Xem thêm: