Monday, 4 Mar 2024
Tin tức Vay vốn

Cho vay Tín dụng đen là gì? Thận trọng nhận biết để tránh xa!

Vay tiền từ các tổ chức tín dụng để chi tiêu khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và lựa chọn chính xác tổ chức tín dụng uy tín, nhiều trường hợp sa phải tín dụng đen dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vậy tín dụng đen là gì? Để tránh gặp phải tín dụng đen? Ban hãy theo dõi những thông tin dưới đây của infofinance.vn.

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen chính là hình thức cho vay nặng lãi từ các tổ chức không được sự công nhận và cấp phép từ nhà nước. Hoạt động tín dụng đen là hoạt động phi pháp và ảnh hưởng nặng nề đến người dân hiện nay.

Hiện nay, các chiêu trò tinh vi bất hợp pháp của các tổ chức này lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và hoạt động khiến nhiều con mồi mắc bẫy. Hình thức này hiện nay cực kỳ phổ biến và núp dưới cái bóng của các cơ quan hợp pháp làm ảnh hưởng đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân.

Tín dụng đen bao gồm 2 loại hình thu hút nhiều người tham gia vào chính là tội phạm tín dụng đen và ngân hàng tín dụng đen. Nhiều người vẫn còn mơ hồ về hoạt động của tín dụng đen trên thị trường tài chính và quy mô tổ chức như thế nào.

Tội phạm tín dụng đen là gì?

Tội phạm tín dụng đen lợi dụng lòng tin của mọi người và tổ chức huy động vốn với lãi suất cao, thu hút nhiều người đầu tư vào và núp dưới cái bóng của những cơ sở kinh doanh dịch vụ tài chính hoặc tiệm cầm đồ.

Ngân hàng tín dụng đen là gì?

Là tổ chức được thanh lập đơn lẻ và hoạt động kinh doanh tiền là chính. Hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro khá cao nhưng nhiều người vẫn lựa chọn bởi nó có thể giải quyết tình hình trước mắt. Bên cạnh những thủ tục nhanh gọn, giải ngân nhanh chóng mà không cần câu nệ các điều khoản cũng chính là lý do nhiều người sập “bẫy” tín dụng đen.

tin-dung-den-la-gi
Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen có phải vay tín chấp không?

Tín dụng đen thường hay bị nhầm lẫn với hoạt động vay thế chấp của các tổ chức tài chính hợp pháp. Bởi tính chất vay và thủ tục vay của 2 loại hình này có điểm tương đồng nhau. Tuy nhiên, 2 loại hình này có sự khác  biệt lớn và bạn có thể hình dung qua những so sánh về tính chất và cách giải quyết như sau:

Đối với vay tín chấp

 • Mức độ ảnh hưởng với thị trường: Điều tiết lưu thông tiền tệ và là sản phẩm được cấp giấy phép hoạt động hợp pháp.
 • Chủ thể cho vay: Ngân hàng, các tổ chức tín dụng hoặc công ty tài chính được cấp phép của nhà nước.
 • Thủ tục vay: Thời hạn giải ngân nhanh chóng nếu đáp ứng các điều kiện vay do bên công ty vay quy định. Các điều khoản hợp đồng rõ ràng và được ký kết dưới sự thỏa thuận giữa 2 bên.
 • Lãi suất vay: Lãi suất nằm trong phạm vi cho phép của pháp luật dao động từ 20 – 35%/năm
 • Hình thức xử lý vi phạm cam kết: Hình thức quy định theo các điều khoản trong hợp đồng và phù hợp trong khuôn phổ cho phép của nhà nước.

Đối với tín dụng đen:

 • Mức độ ảnh hưởng thị trường: Gây ra sự bất thường trong lưu thông tiền tệ và ảnh hưởng hoạt động của sự điều tiết kinh tế.
 • Chủ thể cho vay: Là các tổ chức/cá nhân tự thành lập không được nhà nước cấp phép
 • Thủ tục vay: Thỏa thuận bằng hợp đồng không khê khai rõ ràng các điều khoản, lãi suất, hoặc thậm chí thỏa thuận bằng miệng. Giải ngân chỉ từ 10 – 30 phút sau khi thỏa thuận.
 • Lãi suất vay: Rất cao, từ 108 – 380%/năm, lãi suất tính theo ngày.
 • Hình thức xử lý vi phạm cam kết: Xử theo luật giang hồ, đòi nợ theo đội, theo nhóm.

Cách nhận biết tín dụng đen

Để tránh dính phải tín dụng đen, mọi người cần biết được các hình thức tín dụng đen hoạt động và quảng cáo như thế nào. Thông qua một vài cách nhận biết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được đó có phải là tín dụng đen hay không.

Hình thức quảng cáo

 • Quảng cáo của tín dụng đen thường xuất hiện trên các tờ rơi cho vay nóng dán đầy các cột điện, trên tường nhà..và không có trang web chính thống để liên lạc hoặc dịch vụ tổng đài hỗ trợ.
 • Khác với các tín dụng đen, các công ty tài chính có hoạt động rõ ràng trên trang web, mạng xác hội hoặc liên kết với bên thứ 2 như các cửa hàng điện máy, siêu thị nhằm quảng cáo dịch vụ của mình.

Thủ tục vay

Không cần photo công chứng các giấy tờ chứng minh tài sản thế chấp như các công ty tài chính thường làm. Tín dụng đen giải ngân nhanh chóng chỉ cần để lại giấy CMND, bằng lái xe hoặc thẻ ATM ngân hàng…

tin-dung-den-la-gi
Tín dụng đen cho vay tiền nóng lãi suất cao

Lãi suất cho vay

Để nhận biết đó là tín dụng đen bạn hãy quan tâm đến lãi suất áp dụng khi bạn vay. Cụ thế lãi suất tín dụng đen dao động từ 108 – 360%/ năm, tức là tính theo ngày khoản từ 3.000 – 10.000đồng/1triệu/ngày.

Mức lãi suất của tín dụng đen cao gấp 2 -3 lần lãi suất của công ty tài chính hoặc ngân hàng. Mặc khác, nhiều tín dụng đen nhằm đối phó với cơ quan pháp luật đã thỏa thuận với người vay về lãi suất ghi trong hợp đồng theo quy định, những thực tế người vay phải trả lãi suất tín dụng đen khác

Về hợp đồng cho vay

Thông thường, tín dụng đen thường thỏa thuận hợp đồng bằng miệng hoặc hợp đồng không có các điều khoản về lãi suất, thời hạn vay, thời hạn trả nợ…

Cho vay online qua app có phải tín dụng đen không?

Hiện nay, nhận thấy nhu cầu vay tiêu dùng của người dân tăng cao, loại hình vay nhanh trực tuyến mọc lên như nấm với các lời mời gọi hấp dẫn. Hình thức vay nhanh chóng, thủ tục đơn giản, người dùng chỉ cần tải về cài đặt trên điện thoại là có thể vay ngay.

Tuy nhiên, dịch vụ vay trực tuyến thông qua app online được một số người dùng đánh giá là uy tín và có độ tin cậy tương đối. Mức lãi suất của các app online hiện nay nằm trong mức cho phép và hợp đồng vay đính kèm điều khoản rõ ràng. Đối với khách hàng lần đâu vay qua app đều có hạn mức vay giới hạn và sau đó nâng cao tùy theo độ uy tín của khách hàng.

Do đó, hiện nay hình thức vay online chưa được xem là tín dụng đen. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn rủi ro về lãi suất hoặc các tổ chức tín dụng đen đứng sau đó. Cho nên, nếu không thật sự cân thiết thì mọi người cũng nên cân nhắc việc vay tín dụng qua các hình thức này.

Hậu quả của tín dụng đen đối với người vay

Với hình thức vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng từ các tín dụng đen thu hút nhiều đối tượng vay nợ để giải quyết vấn đề trước mắt. Những nhiều người không biết được hậu quả mà tín dụng đen mang đến cho đến khi xảy ra các tình huống đáng tiếc.

Va phải tín dụng đen, người vay phải chịu mức lãi suất rất cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu thời gian vay càng kéo dài, người vay không kịp thời trả nợ đúng hạn sẽ dẫn đến phát sinh nhiều khoản lãi khác. Lãi chồng lãi sẽ cao hơn cả mức nợ gốc ban đầu, biến người vay thành con nợ và liên tục bị bên cho vay làm phiền, đe dọa tính mạng và tinh thần của gia đình.

Tiềm ẩn rủi ro bởi không có giấy tờ hợp pháp, không dưới sự quản lý của bất kỳ cơ quan pháp luật. Người dẫn rất dễ sập bẫy bởi những lời dụ dỗ vay nóng để tiêu dùng, từ đó, người vay có thể vướn vào nợ nần dẫn đến tiêu táng tài sản vì phải trả nợ.

Vay tín dụng đen không trả phải làm sao?

Khi vay tín dụng đen, đồng nghĩa với việc mọi người tự đưa mình vào nơi không lối thoát. Sở dĩ nghe nói tín dụng đen ai cũng sợ phải kể đến là lãi suất cao ngất ngưỡng, càng kéo thời gian dài lãi mẹ đẻ lãi còn thì số tiền lãi còn gấp mấy lần số tiền gốc.

 • Khi nhận thấy con nợ không có dấu hiệu trả tiền, tổ chức này sẽ cho nhóm người đến quậy phá và đe dọa đến người thân và hàng xóm xung quanh nhà bạn.
 • Manh động hơn là tạt sơn, đổ mắm tôm vào người con nợ và làm phiền những người xung quanh.
 • Tàn khốc hơn là dọa nạt, bắt cóc, cưỡng đoạt nhà cửa, đe dọa tính mạng con nợ.
 • Nhiều con nợ lâm đến đường cùng và tìm lấy cái chết để giải thoát.

Vậy không có có khả năng và trả nợ tín dụng đen bạn phải làm sao?

👉Dó đó nếu không có khả năng trả, mọi người thường nghĩ đến khả năng bỏ trốn, người ta hay gọi là “ bỏ của chạy lấy người” để bảo toàn tính mạng. Nếu trường hợp bạn bị đe dọa ảnh tưởng đến hàng xóm, mọi người có thể liên lạc với cơ quan chức năng nơi khu vực bạn ở và nhờ can thiệp.

👉Tổ chức tín dụng đen là bất hợp pháp nên nếu cơ quan nhà nước can thiệp và thưa kiện, con nợ sẽ không phải chịu trách nhiệm và tổ chức tín dụng đen đó sẽ bị xử phạt hành chính và truy tố pháp luật theo luật hình sự của cơ quan pháp lý.

👉Nếu không may bạn lỡ dính phải tín dụng đen thì trước tiên nên tìm cách thông báo với cơ quan chính quyền gần nhất để được giúp đỡ và bảo đảm an toàn.

Làm sao để không mắc bẩy tín dụng đen?

 • Để tránh sập bẫy tín dụng đen, người van cần phải tỉnh táo trước những lời kêu gọi có cánh từ các tổ chức đó. Bằng cách tìm hiểu các thông tin về gói vay từ ngân hàng hoặc công ty tài chính uy tín được cấp phép từ nhà nước.
 • Không tìm đến những khoản vay từ các quảng cáo hấp dẫn, không cần chứng minh thu nhập, vay nhanh trong vòng 30 phút được dán quanh cột điện, tờ rơi.
 • Trước khi quyết định vay cần tham khảo ý kiến của người thân đồng nghiệp để phân biệt đó có phải tổ chức tài chính uy tín hay không.
 • Nếu cần tiền gấp có thể vay mượn bạn bè hoặc người thân, tìm hiểu khoản vay ngắn hạn từ các ngân hàng để hỗ trợ.
 • Cảnh các app cho vay tiền online nóng, lợi dụng lòng tin người dùng một số app online xuất hiện với chiêu trò lừa đảo người vay với thủ tục đơn giản.

Một số câu hỏi liên quan đến tín dụng đen

Cho vay tín dụng đen có phải nặng lãi không?
Theo quy định của pháp luật, lãi suất vay tín dụng cho phép là 20%/năm, lãi suất cho vay của tín dụng đen hiện nay cao gấp 5 lần lên đến 108 – 360%/năm. Theo bộ luật hình sự 2015 tại điều 201, đây chính là hính thức cho vay nặng lãi và đây là tội có thể bị xử lý theo pháp luật của nhà nước.
Các vụ bắt tín dụng đen mới nhất gần đây
Gần đây cơ quan pháp luật triệt phá nhiều đường dây, tổ chức tín dụng đen hoạt động phi pháp như “ Triệt phá nhóm cho vay nặng lãi 240%/năm lãi suất ở Tây Ninh vào ngày 28/1/2021 vừa qua” Hoặc “ Công an đã triệt phá nhóm tín dụng đen cho vay nặng lãi 265%/năm tại tỉnh Thừa Thiên-Huế” do báo thanh niên đưa tin.
Người cho vay tín dụng đen bị phạt như thế nào
Theo bộ luật hình sự về tội cho vay nặng lãi, cá nhân nào cho vay lãi suất cao thu lợi bất chính sẽ bị xử lý hình sự với mức án tù giam cao nhất 3 năm và phạt tiền gấp 5 lần số tiền thu lợi bất chính.
Người đi vay nặng lãi có bị phạt tù không?
Theo các chuyên gia pháp lý, pháp luật quy định những người đi vay nặng lãi được xem là nạn nhân của hoạt động phi pháp này nên được pháp luật bảo vệ. Nạn nhân sẽ không phải bị truy cứu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào.
Lãi suất cho vay nặng lãi là bao nhiêu phần trăm
Vượt quá 20%/năm lãi suất tín dụng theo quy định của nhà nước. Lãi suất cho vay nặng lãi thường cao gấp 5 lần trở lên từ 100%- 360%/năm. Và thường lãi suất tín theo ngày từ 3.000-10.000đồng/1triệu/tháng.
Nợ không có khả năng trả, bị nhắn tín gọi điện hù họa khủng bố phải làm sao?
Trong trường hợp người dân bị gọi điện, khủng bố đòi nợ thì lúc này cần thiết là gọi đến cơ quan chính quyền, công an địa phương để nhờ can thiệp. Đồng thời làm đơn tố cáo tổ chức tín dụng đen đó cho cơ quan pháp luật để được hỗ trợ, giúp đỡ.
Đường dây nóng tố cáo tín dụng đen qua app

Hãy liên hệ nhờ sự can thiệp như:

 1. Cơ quan công an địa phương, công an gần nhất, (mỗi quận huyện thành phố đều có sdt riêng, bạn cần chủ động liên hệ)
 2. Hoặc liên hệ đến đường dây nóng của cơ quan báo chí như VTV Money, Chuyển động 24h, Alo đường dây nóng…các cơ quan báo chí là được bao gồm truyền hình hay báo in/ báo điện tử đều được

Qua những thông tin trên, hy vọng mọi người có thêm được những kiến thức để phân biệt các công ty tài chính, tín dụng đen là gì? Từ đó có được lựa chọn tỉnh tảo về đơn vị cho vay, tránh sập bẫy của các tổ chức tín dụng bất hợp pháp

 

Post Comment