Wednesday, 22 May 2024
Thị trường Tin tức

Tổng quan chi tiết nhất về hệ sinh thái Aptos

Nếu bạn đang tìm kiếm các dự án tiền điện tử mới để đầu tư, thì Aptos chắc chắn là một lựa chọn đầy hứa hẹn, đã tạo ra nhiều tiếng vang gần đây. Dưới đây là một số điều cần biết nếu bạn muốn trở thành một trong những người tiên phong đầu tư vào hệ sinh thái này.

Giới thiệu về Aptos

Aptos là một layer 1 blockchain sử dụng ngôn ngữ lập trình Move. Loại tiền điện tử này hứa hẹn với người dùng khả năng mở rộng, độ tin cậy, bảo mật và khả năng sử dụng tăng cao.

Từ khi ra đời cho đến nay, blockchain này đã huy động được hàng triệu đô la từ các nhà đầu tư. Các tính năng chính của Aptos bao gồm một công cụ thực thi song song, các tính năng bảo mật cấp cao cùng với mức chi phí giao dịch thấp. Ngoài ra, nó hy vọng sẽ cung cấp các tính năng bổ sung giúp tiền điện tử dễ tiếp cận hơn đối với người dùng bình thường.

Chuỗi khối Aptos hoạt động như thế nào?

Về mặt lý thuyết, chuỗi khối Aptos có thể đạt tới 160.000 giao dịch mỗi giây (TPS) trong khi vẫn duy trì tính bảo mật và độ tin cậy. Một vài khái niệm mang tính cách mạng đang hoạt động đằng sau “màn trình diễn ấn tượng” của Aptos.

Công nghệ Block-STM

Công nghệ Block-STM tạo ra một công cụ xử lý hiệu quả các hợp đồng thông minh. Công cụ chuỗi khối Aptos dựa trên việc thực thi song song để xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc. Điều này làm cho mọi thứ nhanh hơn rất nhiều vì một giao dịch thất bại sẽ không làm dừng toàn bộ chuỗi. Thay vào đó, các giao dịch có thể được xử lý đồng thời và sẽ đều được xác nhận ngay sau khi thực hiện giao dịch.

Ngôn ngữ lập trình Move

Một trong những điều làm cho tiền điện tử Aptos trở nên hấp dẫn là Move, một ngôn ngữ lập trình tùy chỉnh lần đầu tiên được thiết kế cho Diem blockchain. Move là một loại ngôn ngữ mã byte thực thi. Hệ sinh thái này đủ linh hoạt để có thể xử lý những nhu cầu riêng của các nhà phát triển Aptos và bộ lưu trữ toàn cầu của nó an toàn hơn ngôn ngữ lập trình thông thường. Move cho phép người dùng xác định được các tài nguyên không thể bị ăn cắp hoặc loại bỏ, ngăn chặn những tác nhân độc hại xâm nhập vào Aptos blockchain.

Giao thức đồng thuận BFT

Thay vì sử dụng một giao thức đồng thuận phải tuân theo thứ tự giao dịch, Aptos tách riêng hai quy trình và cho phép chúng chạy song song với nhau. Điều này làm giảm độ trễ (thời gian cần thiết để xác nhận các giao dịch mạng), thậm chí còn tăng tốc độ lên một cách đáng kể. Không những vậy, Aptos còn cho ra đời một công cụ chịu lỗi Byzantine để đảm bảo độ chính xác cao nhất. Đồng thời phân tích các trạng thái riêng lẻ trên chuỗi và sau đó tự động cập nhật trình xác thực khi cần.

Các dự án có trong hệ sinh thái Aptos

DEX

DEX là một ma trận rất quan trọng trong một hệ sinh thái. Aptos hiện đang phát triển nhiều dự án trong lĩnh vực này, bao gồm:

  • Laminar, Mariana Exchange, Tsunami Exchange, AptoSwap, giao thức Umi, Econia: Các dự án DEX được xây dựng trên chuỗi khối Aptos nhưng hiện tại vẫn chưa cho ra mắt
  • Giao thức 1KX: AMM DEX + lending/borrowing protocol hỗ trợ multichain.
  • Pontem Network – dự án DEX hàng đầu được hỗ trợ dựa trên Aptos, Pontem có các khoản đầu tư từ các quỹ tương hỗ hàng đầu như Alameda Research, Delphi Digital, nhãn hiệu Animoca,…

Wallet

Có một số ứng dụng ví tương thích với chuỗi khối Aptos, bao gồm: Onto, Martian, Blocto, Hive Wallet, Fewcha Wallet, Volt.id,…

Launchpad

Về Launchpad, hiện tại ở Aptos chỉ có 2 dự án đang hoạt động trong dự án này:

  • Orion: nền tảng này là launchpad đang được phát triển
  • DaoStarter: Launchpad này hoạt động trên nhiều chuỗi như Ethereum, Chuỗi thông minh Binance, Polygon, Aptos,…

NFT

  • Topaz: sàn giao dịch NFT
  • Names.aptos: Hệ thống nhà cung cấp dịch vụ tên miền phân tán
  • Aptos Girls, The Chads Aptos, Aptos Monkey, Aptos Ape Society, Aptos Punk, Aptomingoes, The Chads Aptos: đây là những bộ sưu tập được đánh giá làm nên sự bùng nổ trên Aptos

Aggregator

Hippo: Bộ tổng hợp DeFi được phát triển trong Aptos

Lending/Borrowing

Aptoslend: nền tảng lending/borrowing đầu tiên tại Aptos

Oracle

Switchboard: Dự án Oracle duy nhất hiện có trong Aptos, các dự án nổi bật khác của Oracle như Chainlink, Band Protocol chưa được tích hợp trong mạng lưới Aptos

Fund Management

Solrise Finance: Đây là một nền tảng quản lý vốn quỹ tại Aptos, dự án này đã được triển khai trên Solana và hiện có kế hoạch mở rộng sang các chuỗi khối khác

Aptos có đáng để đầu tư không?

Aptos cung cấp các tính năng độc đáo và đầy hứa hẹn, khó có thể tìm thấy trong các giao thức layer 1 khác. Do đó, Aptos có khả năng cạnh tranh với Ethereum và Solana về khả năng mở rộng và dung lượng mạng tổng thể.

Tuy nhiên, hệ sinh thái này được hỗ trợ rất nhiều bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) và do hiệu ứng domino phá sản của VC đang phá sản toàn ngành, các nhà đầu tư nên thận trọng khi giao dịch với các dự án có nhiều VC. Trên thực tế, theo Aptos Explorer, tổng nguồn cung của nó là hơn 1 tỷ và hơn 800 triệu mã thông báo đang được đặt cược tích cực, cho thấy rằng các nhà đầu tư ban đầu, người mua tư nhân và nhóm Aptos cùng nhau kiểm soát 80% nguồn cung cấp mã thông báo.

 

Tuy nhiên, càng về sau, công nghệ Move rất có thể sẽ tồn tại ở đây vì nó là nền tảng lập trình mang tính cách mạng cho khả năng mở rộng và bảo mật chuỗi khối. Và với hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp chuỗi khối cũng như Meta, Aptos Labs đặt uy tín của mình vào sự thành công lâu dài của chuỗi khối.

 

Post Comment