Wednesday, 7 Dec 2022
Kinh Tế

Top 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay 2023

Top 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay sẽ là chủ đề hôm nay Infofinance gửi đến các bạn, ngay sau đây chúng ta cùng khám phá ra những quốc gia giàu có nhất tính theo tiêu chí GDP bình quân đầu người, cùng phân tích xem họ có điểm mạnh gì mà có thể phát triển vượt bậc thuộc top thế giới nhé.

10. Brunei

Chắc hẳn có khá nhiều người cảm thấy bất ngờ khi đất nước nhỏ bé của châu Á là Brunei lại là quốc gia thuộc Top 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay, tuy nhiên rõ ràng họ thực sự xứng đáng bởi mức độ phát triển và thu nhập bình quân đầu người của họ là rất cao.

Top-10-dat-nuoc-giau-nhat-the-gioi
Vương quốc Brunei vô cùng giàu có và phát triển

Brunei là một quốc gia nhỏ thuộc khu vực Đông Nam Á, nằm trên đảo lớn nhất châu Á là Borneo, sau đây là những thông số cơ bản để chứng minh Brunei thuộc 10 nước giàu nhất thế giới hiện nay :

+ Brunei hiện nay có khoảng 446.097 dân, chiếm 0.01% dân số thế giới, trong khi đó diện tích Brunei rất khiêm tốn chỉ 5.269 km2

+ GDP bình quân đầu người trong năm 2022 đạt 74.953 USD/người tương đương ~ 1.862.207.285 VND/người.

+ Thế mạnh của Brunei đến từ trữ lượng dầu mỏ, khí đốt dồi dào, họ chính là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 ở Đông Nam Á với hiệu suất trung bình 180.000 thùng/ngày.

9. Mỹ

Quốc gia giàu thứ 9 trong danh sách các nước giàu nhất thế giới tính theo GDP là Mỹ, cường quốc này thực sự là một ông lớn về mọi mặt. Họ chính là quốc gia đi đầu trong rất nhiều lĩnh vực trên thế giới và mức thu nhập bình quân nơi đây cũng là rất tốt.

Top-10-dat-nuoc-giau-nhat-the-gioi
Mỹ là cường quốc mạnh bậc nhất thế giới về mọi mặt

+ Mỹ chính là quốc gia có diện tích lớn thứ 3 thế giới với tổng diện tích đạt 9.155.898 km2 , dân số của họ là 335.550.826 người.

+ Mặc dù dân số đông nhưng GDP bình quân đầu người của Mỹ là rất ấn tượng, họ đạt 76.027 USD/người tương đương với ~ 1.888.890.815 VND/người.

+ Mỹ có quá nhiều thế mạnh để nói đến, tuy nhiên nổi bật nhất vẫn là các lĩnh vực về công nghiệp, công nghệ, khai thác dầu mỏ, tiền tệ,…

8. Nauy

Nauy có tên chính thức là vương quốc Nauy nằm ở khu vực Tây Bắc của Châu Âu, đây không chỉ là quốc gia xinh đẹp, an toàn và yên bình bậc nhất thế giới mà họ còn là một quốc gia giàu có với thu nhập bình quân đầu người cao.

Top-10-dat-nuoc-giau-nhat-the-gioi
Đất nước Nauy xinh đẹp, bình yên

+ Diện tích của Nauy là 366.108 km2  với tổng dân số hiện nay khoảng 5.529.957 dân, chiếm 0.07% dân số thế giới.

+ GDP bình quân đầu người của Nauy đã vượt qua Mỹ và đạt 77.808 USD/người tương đương với ~ 1.933.139.760 VND/người.

+ Nauy có GDP bình quân cao như vậy phần lớn là nhờ vào trữ lượng dầu mỏ, khi đốt rất phong phú, ngoài ra các ngành công nghiệp như đóng tàu hay các ngành liên quan đến thủy sản cũng góp phần lớn giúp thu nhập dân nơi đây cao.

7. UAE – Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

UAE là một quốc gia Tây Á được liên kết bởi 7 vương quốc nhỏ bao gồm Ajman, Abu Dhabi, Dubai, Furajah, Umm Al- Quwain, Sharjah và Ras Al-Khaimah. UAE được biết đến như một quốc gia giàu có và phát triển bậc nhất nhờ tài nguyên dầu mỏ.

Top-10-dat-nuoc-giau-nhat-the-gioi
Sự xa hoa, phồn vinh của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất

+ Diện tích của UAE là 83.637 km2 và dân số đạt ~ 10 triệu dân.

+ GDP bình quân đầu người của UAE đạt 78.255 USD/người tương đương với ~ 1.944.245.475 VND/người.

+ Cũng như các quốc gia khu vực trung đông khác, UAE giàu có phát triển thịnh vượng là nhờ có các tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, khí gas,… bên cạnh đó các ngành như sửa chữa tàu thương mại, công nghiệp hóa dầu hay dệt may cũng là một thế mạnh lớn của quốc gia này.

6. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là quốc gia nổi tiếng nhất thế giới về đồng hồ, đây cũng là ngành chính giúp quốc gia này đứng thứ 6 trong top 10 quốc gia giàu nhất thế giới hiện nay. Đây cũng là đất nước có khí hậu cũng như các cảnh quan đẹp bậc nhất thế giới.

Top-10-dat-nuoc-giau-nhat-the-gioi
Thụy sĩ- Đất nước với cảnh quan tươi đẹp

+ Diện tích của Thụy sĩ là 39.507 km2 với dân số cập nhật mới nhất là 8.796.029 dân.

+ GDP bình quân đầu người của Thụy Sĩ là 84.658 USD/người tương đương với ~ 2.103.328.010 VND/người.

+ Diện tích khá nhỏ nhưng do có độ chuyên môn tự động hóa cao vì vậy ngành công nghiệp và thương mại của Thụy Sĩ rất mạnh mẽ. Ngành du lịch cũng phát triển mạnh ở đây bởi phong cảnh nên thơ, ngoài ra ngành nông nghiệp ở đây cũng rất được chú trọng với các sản phẩm chất lượng như sữa, thịt, rau, socola,…

5. Ma cao

Nói đến Ma Cao là người ta sẽ nghĩ đến Sòng bài đầu tiên, đúng như vậy khi đến Ma Cao bạn sẽ đến với thiên đường của các trò chơi sòng bạc, tại đây sòng bạc được hoạt động hợp pháp do vậy thu hút hàng triệu người chơi đến từ khắp nơi trên thế giới.

Top-10-dat-nuoc-giau-nhat-the-gioi
Ma Cao là thiên đường của ai đam mê đỏ đen

+ Ma Cao là một bán đảo thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, do vậy diện tích của họ chỉ vỏn vẹn 30 km2, dân số cũng chỉ khoảng 671.064 dân.

+ GDP bình quân đầu người của dân Ma Cao rất cao, tầm khoảng 85.611 USD/người, tính sang tiền Việt thì xấp xỉ khoảng ~2.127.005.295/người.

+ Nổi trội nhất và là trụ cột trong kinh tế của Ma Cao đương nhiên là nguồn thu khổng lồ từ sòng bài, việc thu thuế từ loại hình kinh doanh này giúp Ma Cao là đất nước giàu thứ 5 thế giới tính theo GDP bình quân đầu người.

4. Qatar

Đứng ở vị trí thứ 4 trong Top 10 quốc gia giàu nhất thế giới hiện nay là Qatar, đây là một quốc gia trung đông giàu có, người dân nơi đây sống trong phồn vinh nhờ trữ lượng tài nguyên thiên nhiên khổng lồ như dầu mỏ, khí đốt,…

Top-10-dat-nuoc-giau-nhat-the-gioi
Người dân Qatar sinh ra đã ở vạch đích vì quá giàu có

+ Qatar có diện tích chỉ 11.608 km2 và dân số là gần 3 triệu dân, mật độ đạt 258 người/km2

+ Qatar có mức GDP lên tới 112.789 USD/người, tức là khoảng 2.802.242.705 VND/người.

+ Trữ lượng dầu thô và khí đốt chính là cột xương sống của nền kinh tế Qatar, nó mang lại cuộc sống phồn hoa cho người dân nơi đây, ngoài ra Qatar cũng được biết đến là một đất nước có nhiều địa điểm du lịch xinh đẹp, thu hút nhiều du khách thế giới.

3. Ireland

Ireland là một quốc gia nằm trên 1 hòn đảo phía tây của nước Anh, đây là quần đảo lớn thứ 2 trong quần đảo Anh và cũng là quần đảo lớn thứ 3 của châu Âu,  họ cũng là đất nước giàu có với việc xếp thứ 3 về GDP bình quân đầu người.

Top-10-dat-nuoc-giau-nhat-the-gioi
Quần đảo Ireland có mức GDP đứng thứ 3 thế giới

+ Diện tích của quần đảo Ireland vào khoảng 68.918 km2, mật độ dân số khoảng 73 người/km2 và có tổng dân số tầm 5.032.789 người.

+ GDP của Ireland đứng thứ 3 trong Top 10 danh sách quốc gia giàu có nhất thế giới, với con số đạt 124.596 USD/người, tương đương ~ 3.095.587.620 VND/người.

+ Thế mạnh của Ireland đó chính là lĩnh vực thương mại và đầu tư, họ chuyên tập trung nghiên cứu và phát triển các ngành dịch vụ công nghệ cao, ngoài ra nông nghiệp của quốc gia này cũng cực kì phát triển.

2. Singapore

Đứng thứ hai trong danh sách 10 quốc gia giàu nhất thế giới mà Infofinace.vn tổng hợp đó là đất nước sạch nhất thế giới Singapore. Với nền văn minh hiện đại, cuộc sống phát triển, đất nước singapore thực sự là một con rồng của châu Á.

Singapore là đất nước có diện tích nhỏ nhất Đông Nam Á bao gồm 1 đảo chính và 60 đảo lớn nhỏ khác nhau,  tuy nhiên việc nằm ở vị trí địa lý thuận lợi đã giúp họ là một trong những nước phát triển nhanh, đi trước thời đại.

Top-10-dat-nuoc-giau-nhat-the-gioi
Singapore là đất nước sạch nhất thế giới

+ Diện tích của Singapore không lớn chỉ đạt 728,6 km², số lượng dân số Singapore cập nhật mới nhất là gần 6 triệu dân.

+ Mặc dù là đất nước có diện tích nhỏ và ít dân cư, vậy nhưng GDP bình quân đầu người của Singapore khiến các cường quốc trên thế giới nể phục khi đạt 131.580 USD/người, tương đương với 3.269.105.100 VND/người  tiền Việt Nam.

+ Nguồn thu chủ yếu của kinh tế Singapore đó là buôn bán và dịch vụ, vận chuyển quá cảnh bởi vị trí địa lý cực kì thuận lợi, ngoài ra họ còn phát triển rất mạnh về ngành lọc dầu , du lịch Singapore cũng rất nổi tiếng với những điểm đến đẹp.

1. Luxembourg

Luxembourg là một quốc gia nhỏ nằm ở khu vực Tây Âu, đây là quốc gia còn lại duy nhất trên thế giới được cai trị bởi Đại công tước hay phu nhân của Đại Công Tước. Luxembourg còn là đất nước đáng sống nhất châu Âu khi thu nhập tại đây rất cao, điều kiện sống vô cùng tốt,…

Top 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay 2023
Vương quốc tí hon Luxembourg giàu có nhất thê giới

+ Diện tích của Luxembourg là 2.586 km2 và dân số chỉ khoảng 643.000 dân cư.

+ Mức GDP thu nhập bình quân đầu người của quốc gia này là cao nhất thế giới khi đạt 140.694 USD/người, tương đương đổi sang tiền Việt Nam là 3.495.542.430 VND/người, đây thực sự là một con số khổng lồ đáng mơ ước của rất nhiều quốc gia.

+ Sở dĩ để đạt được mức GDP cao nhất thế giới như vậy Luxembourg là một thiên đường thuế cho các doanh nghiệp, ngoài ra ở đây cũng phát triển mạnh về các lĩnh vực giá trị cao do vậy mang về khoản lợi nhuận lớn, biết cách thu hút đầu tư nước ngoài cũng là một trong những điều tạo nên thành công lớn của đất nước nhỏ bé này.

Như vậy vừa rồi các bạn đã cùng chúng tôi khám phá ra Top 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay, nếu bạn thấy hay và thú vị thì đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác của Infofinace nhé.