Thursday, 23 Mar 2023
Thị trường chứng khoán

Top Chỉ Số Chứng Khoán Mỹ 2023. Biểu đồ, bảng giá, thị trường chứng khoán USA

Top chỉ số chứng khoán Mỹ nổi bật cần theo dõi: Chỉ số S&P 500, Chỉ số Dow Jones, Chỉ số Nasdaq 100, Chỉ số AMEX Composite, Chỉ số DJ Transportation, Chỉ số DJ Utility, Chỉ số NYSE Composite, Chỉ số Russell, Chỉ số S&P 100...Và để hiểu rõ hơn về các chỉ số chứng khoán này, cung cấp cho mọi người ý nghĩa, cũng như thông tin chi tiết hơn thì Infofinance có những phân tích đầy đủ dưới đây.

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay

Tình hình thị trường chứng khoán Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ luôn được sự chú ý của cả thế giới, nó tác động mạnh đến thị trường chứng khoán quốc tế, bởi đây là nơi tập trung những tập đoàn, doanh nghiệp đúng hàng đầu thế giới, có sự chi phối lớn đến nền kinh tế thế giới.

Hiện nay thị trường chứng khoán Mỹ đang đối mặt với nhiều vấn đề:

+ Đầu tiên đó chính là sự gia tăng của chủng virus mới Omicron, và ngày càng gia tăng, nhiều lo ngại về cuộc sống, xã hội lẫn nền kinh tế của Mỹ. => nhiều lo ngại về sự bùng nổ trợ lại của dịch bệnh trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến kinh tế không tạo cơ hội cho sự phục hồi của nền kinh tế.

+  Kế hoạch tăng lãi suất của Fed, nhiều dự đoán về việc tăng lãi suất trong tháng 3/2022 làm cho chỉ số DJIA, S&P 500, kèm theo đó là thị trường kinh loại như vàng cũng giảm mạnh.

Về cơ bản giá các chỉ số chứng khoán trong tháng này đã có nhiều điều chỉnh, nhưng theo chiều hướng tiêu cực giảm mạnh từ 8 – 13% ở một số chỉ số chứng khoán. Tuy là giảm nhưng nhờ vào những mã cổ phiếu trụ nên thị trường chứng khoán Mỹ cũng không có quá nhiều ảnh hưởng, vẫn chờ đợi nhiều kỳ vọng tăng trở lại vào việc phục hồi kinh tế.

Bảng chỉ số thị trường  Mỹ

Dưới đây là bảng chỉ số chứng khoán Mỹ hiện tại mọi người có thể tham khảo. Bảng chỉ số này khá tổng quan, gồm nhiều chỉ số chứng khoán khác nhau.

Tên chỉ số Mã giao dịch 
 NASDAQ TRANSPORTATION IX CTRN:IND
S&P 600 SMALLCAP INDEX SML:IND
RUSSELL 2000 INDEX RTY:IND
NASDAQ BIOTECH INDEX NBI:IND
DOW JONES INDUS. AVG   INDU:IND
NASDAQ BANK INDEX CBNK:IND
BBG US REITS BBREIT:IND
NYSE COMPOSITE INDEX NYA:IND
 NASDAQ 100 STOCK INDX NDX:IND
 NASDAQ OTHER FINANCIAL CFIN:IND
 NASDAQ INSURANCE INDEX CINS:IND
DOW JONES TRANS. AVG TRAN:IND
NASDAQ TELECOMM INDEX CUTL:IND
S&P 500 INDEX  SPX:IND
 NASDAQ COMPOSITE CCMP:IND
 DOW JONES UTILITY AVG UTIL:IND
KBW BANK INDEX BKX:IND
RUSSELL 1000 INDEX RIY:IND
 NASDAQ FINANCIAL INDEX NDF:IND
 RUSSELL 3000 INDEX RAY:IND
 NASDAQ COMPUTER INDEX IXK:IND
 S&P 400 MIDCAP INDEX MID:IND
 NASDAQ INDUSTRIAL INDEX CIND:IND
 BERMUDA STOCK EXCHANGE BSX:IND

Giá chỉ số chứng khoán Mỹ hôm nay

Giá chỉ số chứng khoán Mỹ hôm nay, phiên giao dịch 7/2/2022

  Chỉ số Lần cuối Thời gian
 1 Dow Jones 35,089.74 05/02
 2 Nasdaq 100 14,694.35 05/02
3 Nasdaq 14,098.0 05/02
4 S&P 500 4,500.54 05/02
 5 AMEX Composite 3,673.8 04/02
6 S&P 500 VIX 23.22 05/02
7 DJ Composite 11,689.3 05/02
8 DJ Transportation 15,214.3 05/02
9 DJ Utility 942.19 05/02
10 NYSE Composite 16,701.6 04/02
11 Russell 2000 2,002.36 05/02
12 S&P 100 2,081.9 04/02

Top chỉ số chứng khoán Mỹ

Có rất nhiều chỉ số chứng khoán Mỹ được giao dịch trên thị trường hiện nay, nó biểu thị ý nghĩa riêng cho nhóm cổ phiếu của các sàn giao dịch. Dưới đây là Top những chỉ số mà nhà đầu tư nên theo dõi.

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 là chỉ số chứng khoán đánh giá 500 công ty chứng khoán hàng đầu Hoa Kỳ, đây là chỉ số chứng khoán quan trọng và mang tính chất tổng quan nhất, vừa phản ánh về thị trường chứng khoán vừa cho thấy được sức khỏe của nền tài chính của Mỹ hiện tại như thế nào.

Chi-so-chung-khoan-quoc-te
Top chỉ số chứng khoán quốc tế

Chỉ số S&P 500 là tập hợp những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn hàng đầu của Mỹ và thế giới, tập trung đánh giá dựa trên tiêu chí về vốn hóa thị trường của mã cổ phiếu đó. Và tất nhiên vốn hóa thị trường phản ánh về giá cổ phiếu, về số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Nên đa phần các mã chứng khoán trong chỉ số này đều có mức giá cao và khủng.

Các thành phần của chỉ số S&P500 hiện nay: 

+ Microsoft Corporation

+ Amazon.com Inc.

+ Alphabet Inc. Class A

+ Tesla Inc

+ Meta Platforms Inc. Class A

+ Alphabet Inc. Class C

+ NVIDIA Corporation

…vv

Chỉ số Dow Jones

Dow Jones (DJIA) hay còn gọi là chỉ số trung bình công nghiệp, là chỉ số chứng khoán đánh giá theo dõi 30 công ty blue-chip lớn, thuộc sở hữu công đang giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và Nasdaq. Và chỉ số này thiên về các doanh nghiệp liên quan đến công nghiệp, đánh giá và so sánh nhanh thị trường cũng như sức ảnh hưởng của các doanh nghiệp lớn hàng đầu đến thị trường chứng khoán.

Bởi dựa vào đánh giá các doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán, nên chỉ số này không chỉ phản ánh về thị trường chứng khoán Mỹ như thế nào, mà nó còn đại diện để đánh giá nền kinh tế của Mỹ. Với chỉ số này đánh giá, thiên về giá cổ phiếu là chính, không tập trung vào các yếu tố như vốn hóa thị trường hay số lượng cổ phiếu.

Chỉ số Nasdaq 100

Chỉ số Nasdaq 100 là rổ chứng khoán gồm 100 mã cổ phiếu  của 100 công ty lớn nhất, giao dịch tích cực nhất, mạnh nhất của Hoa Kỳ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. Trong danh sách tổng kết đánh giá đó không bao gồm các doanh nghiệp về tài chính, ngân hàng và đầu tư vậy nên cơ bản các doanh nghiệp đánh giá thiên về công nghệ, công nghiệp, sản xuất… Nó phản ánh khá chính xác và sát nút đối với nền kinh tế của Mỹ.

Tìm hiểu thêm: Sàn chứng khoán Nasdaq là gì? 

Tập trung phân tích, đánh giá dựa trên trên vốn hóa thị trường, giá cổ phiếu cũng như khối lượng giao dịch của cổ phiếu. Thành phần của chỉ số này tập trung vào các doanh nghiệp công nghệ, bản lẻ nên bạn sẽ không bất ngờ khi những cái tên như Cổ phiếu Adobe, Amazon, Anphabet, Apple… là thành phần chính của chỉ mục, đánh giá.

Chỉ số AMEX Composite

Chỉ số AMEX Composite hay còn gọi là chỉ  số Tổng hợp,  là chỉ số bao gồm các cổ phiếu được niêm yết trên thị trường NYSE Amex, từng là đối thủ cạnh tranh lớn của Sở giao dịch chứng khoán New York , nhưng hiện nay chủ yếu là thị trường cho cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn, quỹ giao dịch trao đổi và các công cụ phái sinh.

chi-so-chung-khoan-My
Tổng hợp chỉ số chứng khoán Mỹ

Chỉ số này đánh giá dựa trên tiêu chí về vốn hóa thị trường là chủ yếu, hiện nay chỉ số này khá hạn chế, và cũng ít người quan tâm bởi nó tập trung các doanh nghiệp nhỏ, mà đây không phải là sự lựa chọn đầu tư của nhiều người.

Chỉ số DJ Transportation

Chỉ số trung bình vận tải Dow Jones là chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ bao gồm 65 công ty đại chúng lớn trong các lĩnh vực công nghiệp, giao thông vận tải và tiện ích. Đây là chỉ số được tạo nên và hình thành dựa trên sự kết hợp giữa Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA), 20 cổ phiếu hình thành Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones (DJTA) và 15 cổ phiếu thuộc Chỉ số Trung bình Tiện ích Dow Jones (DJUA).

Chỉ số này được tính toán, phân tích và đánh giá tập trung vào yếu tố giá cả.  Thông qua chỉ số này cơ bản đánh giá được thị trường chứng khoán ngành, cũng như tổng quát được ngành vận tải, ngành công nghiệp cũng như các tiện ích khác. Vậy nên xét tổng thể, nếu theo dõi ngành để đầu từ thì đây là chỉ số cần bám sát, nhưng nếu để nhận định toàn thị trường chứng khoán Mỹ thì chỉ số DJ Transportation không chính xác.

Chỉ số DJ Utility

Chỉ số DJ Utility hay còn gọi là chỉ số Tiện ích Down Jone gồm danh mục 15 công ty Tiện ích lớn nhất hiện đang giao dịch trên thị trường chứng khoán ở Mỹ. Chỉ số này đánh giá lĩnh vực khá nhỏ, tập trung vào các doanh nghiệp  và tổ chức công sản xuất và cung cấp một số loại tài nguyên tiện ích như điện và khí tự nhiên, cũng như không khí hoặc hơi nước được làm mát. Lưu ý không phải là nói đến ngành năng lượng, mà chỉ nhóm nhỏ tiện ích mà thôi.

Nhắc đến chỉ số này, chúng ta có thể nhắc đến những doanh nghiệp lớn ở Mỹ như Consolidated Edison, Inc., Duke Energy Corporation, FirstEnergy Corp, American Water Works Company, Inc…

Chỉ số NYSE Composite

Chỉ số Nyse là chỉ số chứng khoán tổng quát, nó đánh giá và đánh giá tổng thể các mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn NYSE – Sở giao dịch chứng khoán New York hiện nay, gồm 2.400 doanh nghiệp khác nhau gồm doanh nghiệp Mỹ và nước ngoài.

Với tính chất niêm yết nghiêm ngặt, nên các mã cổ phiếu trên sàn này đều là của các doanh nghiệp tiềm năng, có thương hiệu và hoàn động minh bạch.  Đánh giá tổng quát về cổ phiếu, biên lai lưu ký Mỹ, Ủy thác đầu tư nhưng lại không bao gồm quỹ ETF và các công cụ phái sinh.

Thông qua chỉ số này bạn có thể đánh giá cũng như nhận định được toàn bộ thị trường chứng khoán của Mỹ, cũng như đánh giá tình hình hiện tại của nền kinh tế nước này. Vậy nên nếu có nhu cầu đầu tư chứng khoán Mỹ thì không nên bỏ qua chỉ số này, nên theo dõi hằng ngày để nắm bắt rõ được xu hướng thị trường.

Chỉ số Russell

Chỉ số Russell hiện nay được phân bổ nhiều chỉ số khác nhau có thể kể đến như:

+ Russell 1000 Index

+ Russell 2000 Index

+ Russell 3000 Index

Chỉ số Russell là chỉ số đo lường thị trường chứng khoán Mỹ, tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ của thị trường.  Đánh giá tổng quan 1000, 2000 đến 3000 doanh nghiệp nhỏ được niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán. Nếu bất kỳ ai có nhu cầu đầu tư vào lâu dài, muốn bắt đầu tư những mã chứng khoán có mức giá thấp thì không nên bỏ qua chỉ số này, bởi nó đánh giá khá tổng quan.

Chỉ số S&P 100

Chỉ số S&P 100 là chỉ số chứng khoán đo lường 100 doanh nghiệp lớn hàng đầu thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, có thể xem đây là chỉ số con của chỉ số chứng khoán S&P 500, bởi nó rút ngắn số lượng đánh giá còn 100 doanh nghiệp lớn nhất mà thôi.

Và chỉ số này gồm rổ cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán và đa phần là các tập đoàn hàng đầu thế giới. Và chỉ số này phản ánh khá chính xác tình hình thị trường chứng khoán Mỹ, nó có thể thay đổi màu sắc của toàn bộ bảng giá, vậy nên sự chi phối rất lớn đến nền kinh té. Chỉ số này không chỉ đánh giá về thị trường chứng khoán mà còn đánh giá về nền kinh tế của Mỹ nữa.

Top chỉ số chứng khoán Mỹ trên đây chỉ mang tính tương đối, bên cạnh đó còn nhiều chỉ số chứng khoán phụ khác không được đề cập. Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư, theo dõi thì nên tập trung vào các chỉ số như Dow Jone, S&P 500, NYSE Composite  và chỉ số The Nasdaq Composite bởi đánh giá khái quát nhất về thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế, tài chính của nước Mỹ hiện tại.

Tìm hiểu thêm: 

  1. Cách mở tài khoản chứng khoán nước ngoài ở Việt Nam 
  2. Giờ mở cửa giao dịch chứng khoán Mỹ 

Post Comment

You cannot copy content of this page