Tuesday, 23 Apr 2024
Đầu Tư Đầu tư doanh nghiệp

Top 10 Quỹ đầu tư lớn nhất và uy tín nhất thế giới, quốc tế 2024

Nhà đầu tư yêu thích việc bỏ tiền vào các quỹ đầu tư vì mặt đa dạng của các kênh sản phẩm của quỹ đầu tư thỏa mãn mục đích tài chính riêng. Cùng với Infofinance.vn điểm qua top 10 quỹ đầu tư lớn nhất trên thế giới. Các quỹ này hầu hết đều có giá trị tài sản lớn và quản lý tiền minh bạch, rõ ràng

Các loại quỹ đầu tư hiện có trên thế giới

Trên thế giới có nhiều loại quỹ đầu tư. Tùy vào cách phân loại mà có thể chia thành nhiều quỹ tư khác nhau

 • Dựa vào loại hình mà hình thành:
 • Quỹ đầu tư cổ phiếu
 • Quỹ đầu tư trái phiếu
 • Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ
 • Quỹ hưu trí
 • Dựa vào cấu trúc huy động vốn
 • Quỹ đóng: Nhà đầu tư không được tự động rút hoặc bổ sung vốn vào quỹ sau thời điểm thành lập quỹ. Quỹ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu/chứng chỉ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại.
 • Quỹ mở: Nhà đầu tư được phép rút hoặc bổ sung vốn vào quỹ sau thời điểm thành lập quỹ. Chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng phải được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Top quỹ đầu tư lớn nhất thế giới

Quỹ Hưu trí chính phủ Nauy

Hay còn được gọi là quỹ quốc gia Na uy, Quỹ đầu tư chính phủ, quỹ quốc gia dầu lửa của Na uy. Là quỹ có giá trị tài sản lớn nhất thế giới. Được thành lập năm 1990, quỹ hưu trí Na uy khi đó có lợi nhuận phu thuộc vào ngành dầu lửa. Nhưng sau đó, dòng tiền của quỹ có thêm một phần từ cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, kim loại phí.

Chính phủ Na Uy được phép sử dụng một phần giá trị tài sản từ quỹ để chi tiêu cho các hoạt động xã hội. Quỹ này vì thế mà như một nguồn tiền để dành an toàn cho tương lại. Vì có thêm phần đầu tư cho hạ tầng, y tế, giáo dục của Na uy.

Quỹ Abu Dhahi – ADIA

Có nguồn gốc từ một nơi nổi tiếng là giàu có – các tiểu Vương quốc Ả Rập thông nhất (UAE). Abu Dhabi ban đầu có lợi nhuận chính phụ thuộc vào dầu mỏ. Nhưng dần dần Abu Dhahi lấn sang sang mảng công nghê. HIện quỹ đang sở hữu gần 100 doanh nghiệp công nghệ. Abu Dhabi đóng vai trò điều khiển trung tâm công nghệ tọa lạc tại khu tài chính thuộc UAE

Ngoài ra, các sản phẩm đầu tư của quỹ ADIA bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, cơ sở hạ tầng, đầu tư tư nhân. Abu Dhabi là quỹ đầu tư thịnh vượng nhất khu vực Trung Đông tính tới thời điểm hiện tại.

top-10-quy-dau-tu-lon-nhat-the-gioi
Top 10 quỹ đầu tư lớn nhất thế giới

Qũy đầu tư quốc gia Kuwait (KIA)

Một trong những quỹ đầu tư xuất hiện đầu tiên trong những quỹ đầu tư quốc gia có mặt trên thế giới hiện tại. Được thành lập năm 1953, Quỹ KIA có có lợi thế tên tuổi nhất định trên thị trường tài chính. Giống như quỹ ADIA, thời điểm mới ra đời, KIA cũng phụ thuộc vào nguồn thu dầu mỏ.

Với tầm nhìn đa dạng hóa nền kinh tế Kuwait, đến nay KIA đã thành công ở mảng ngân hàng, bất động sản. Những quyết định đầu tư của quỹ quốc gia Kuwait mang mục tiêu dài hạn là sẽ tạo ra một nền kinh tế không phụ thuộc vào dầu mỏ. Tham vọng của quỹ KIA là sự tăng trưởng về kinh tế chứ không tính toán đến lợi ích chính trị của nước Kuwait.

Quỹ đầu tư của cơ quan tiền tệ Hồng Kông HKMA

Được thành lập từ năm 1935, sau đó được đổi tên là quỹ đầu tư trao đổi tiền tệ. Cơ quan tiền tệ Hông Kông đóng vai trò như một ngân hàng trung ương tại khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc. Từ năm 1995, HKMA đã thâm nhập vào lĩnh vực được xem là có tiền đồ phát triển – ngân hàng. HKMA đã rót vốn vào các ngân hàng của Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Úc.

Nhưng đúng như tên gọi của nó, quỹ đầu tư của cơ quan tiền tệ Hông Kông hướng đến lĩnh vực chính vẫn là đô la Hồng Koong. Với mong muốn giữ vững sự ổn định và liêm chính cho hệ thống kinh tế của Hồng Kông. Bằng chứng với tin đồn cuộc khủng hoảng chính trị xã hội ở Hồng Koong năm 2019. HKMA đã lần đầu tiên sử dụng mạng xã hội phản hồi mạnh mẽ để gữ đồng HKD ở mức tương đối ổn định

Quỹ đầu tư của chính phủ Singapore – GIC

Ra đời vào năm 1981 với mục đích bảo vệ và tăng cường dự trữ ngoại hối cho tương lai của Singapore. Quỹ GIC thuộc sở hữu 100% của Bộ Tài chính Singapore. Chủ tịch của quỹ GIC là thủ tướng Lý Hiển Long của đảo quốc sư tử. GIC là quỹ vừa có thứ hạng cao về giá trị tài sản vừa nằm trong top các quỹ đầu tư minh bạch.

HIện quỹ GIC đang quản lý số tài sản hơn 453 tỷ USD. Đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ mạnh mẽ vào hơn 45 thị trường chứng khoán quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Quỹ đầu tư chính phủ Qatar – QIA

Được thành lập vào năm 2005 để quản lý thặng dư dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của chính phủ Qatar. Mục tiêu của QIA là giảm thiểu rủi ro từ sự phụ thuộc vào giá năng lượng của Qatar. Cho nên, các thị trường mà quỹ QIA hướng đến chủ yếu ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Nơi mà ngành năng lượng không chi phối trực tiếp lên ngành kinh tế.

Quỹ QIA vẫn đầu tư ở trong nước, nhưng vẫn để ngành năng lượng ra ngoài lề. Quỹ QIA hiện có trụ sở tại Doha và có văng phòng đặt tại nhiều quốc gia trên thế giới như NewDehli, Mumbani, New York, Bắc Kinh. Các lĩnh vực mà QIA đầu tư có thể nói rất đa dạng là chứng khoán, ngân hàng, quỹ đầu tư tư nhân, tài sản thay thế,…

Quỹ đầu tư chính phủ Trung Quốc – CIC

Quỹ CIC là một trong 4 quỹ đầu tư của Trung Quốc. Được thành lập năm 2007 với vốn đăng ký 200 tỷ đô la. CIC vận hành theo 4 nguyên tắc:

 • Tìm kiếm lợi nhuận tối đa trong các thông số rủi ro có thể chấp nhận được
 • Đầu tư để thu lợi nhuận thay vì kiểm soát công ty
 • Hoạt động với tư cách là “nhà đầu tư có trách nhiệm, tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc và các nước tiếp nhận đầu tư và hoàn thành một cách tận tâm các trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp”
 • Tiến hành nghiên cứu sâu để có quá trình ra quyết định thận trọng và có kỷ luật

Quỹ an sinh xã hội Trung Quốc

Trung Quốc là nước chịu ảnh hưởng bởi cơ cấu dân số giá. Quỹ An sinh Xã hội Quốc gia (NSSF) là một quỹ dự phòng chiến lược do chính phủ Trung Quốc thành lập để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương hưu đang rình rập ở nước này.

Kể từ khi thành lập vào năm 2000, quỹ đã phát triển đáng kể về quy mô, tầm vóc và tầm ảnh hưởng. Nguồn vốn mà quỹ này kêu gọi được chủ yếu là sự trợ cấp từ chính phủ Trung Hoa và lãi đầu tư từ các dự án được Hội đồng nhà nước này phê duyệt.

cac-loai-hinh-quy-dau-tu-tren-the-gioi
Các loại quỹ đầu tư trên thế giới

Temasek Holdings

Thành lập năm 1974, Temaske là quỹ đầu tư có trụ sở tại Singapore. Người nắm quyền điều hành quỹ là bà Ho Ching, phu nhân của thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Tuy nhiên đã có thông báo bà sẽ rời ghế CEO vào tháng 10 tới đây.

Temasek Holdings thuộc bộ phận đầu tư của chính phủ Singapore. Khoảng 75% cổ phần được nắm giữ tại Temasek ở trong Singapore. Nếu như thời điểm đầu, Temasek Holdings chủ yếu đầu tư vào các công ty trong nước. Thì thời gian sau quỹ đã lớn mạnh dẫn. Việt Nam cũng là địa bàn mà quỹ này đã có những thương vụ đáng chú ý. Như năm 2019 đầu tư vào công ty mẹ của dịch vụ giao hàng nhanh

Sama Foreign Holdings

Được quản lý bởi ngân hàng trung ương quốc gia Saudi Arabia là vương quốc nổi tiếng giàu dầu mỏ. Kể từ khi thành lập vào năm 1952, quỹ Sama đã có những bước phát triển vượt bậc. SAMA là một nhà đầu tư thận trọng và hầu hết danh mục đầu tư của nó được cho là được nắm giữ trong các khoản đầu tư có thu nhập cố định có lợi suất thấp, rủi ro thấp.

Chiến lược đầu tư này dự đoán sẽ được Sama Foreign Holdings theo đuổi lâu dài. Mặc dù, quỹ vẫn duy trì một số cổ phiếu tại thị chứng chứng khoán quốc tế trong thời gian dài nhằm mục đích tăng lợi nhuận.

Vừa rồi là thông tin về top quỹ đầu tư lớn nhất thế giới. Những quỹ đầu tư này với những chuyên gia hàng đầu các lĩnh vực đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư kiếm lời từ số tiền nhàn rỗi của mình. So với hình thức gửi tiết kiệm với nguy cơ lạm phát lớn thì đầu tư là một lựa chọn thông minh

Xem thêm:

Post Comment