Monday, 17 Jan 2022
Đầu Tư Thị trường chứng khoán

Trả cổ tức bằng cổ phiếu bao lâu về tài khoản. Bao lâu được bán

Trả cổ tức bằng cổ phiếu là một trong những cách thức chi trả lợi nhuận cho cổ đông mà nhiều công ty hiện nay áp dụng. Nhiều người tò mò không biết trả  cổ tức bằng cổ phiếu sẽ tiến hành như thế nào, bao lâu cổ phiếu về tài khoản và, khi nào thì được bán số cổ phiếu đó.Hiểu rõ hơn về hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu mọi người theo dõi những nội dung thông tin mà Infofinance.vn cung cấp dưới đây.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu là gì

Cổ tức là 1 phần lợi nhuận sau thuế được chi cho các cổ đông của công ty cổ phần, những ai có góp vốn đầu tư vào công ty sẽ được chia trả cổ tức. Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu của công ty.

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành, cổ phiếu có thể quy đổi thành tiền thông qua giá trị cổ phiếu của công ty đó trên thị trường.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu là công ty phát hành thêm cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận sau thuế của công ty. Bên công ty phát hành phải đăng ký tăng vốn tại Sở Kế hoạch và đầu tư. Việc chi trả cổ phiếu hay tiền mặt sẽ được quyết định trong các cuộc họp cổ đông định kỳ, ở đó công ty sẽ quyết định và thống nhất.

Nếu bạn chưa nắm rõ cổ tức, có thể xem lại bài viết: Cổ Tức Là Gì có những loại nào?

So sánh trả cổ tức bằng cố phiếu với trả cổ tức bằng tiền

Tiền và  cổ phiếu là 2 công cụ đánh giá tài sản của công ty, việc chia cổ tức sẽ tùy vào công ty, nhiều công ty sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc nhiều công ty lại phát hành thêm cổ phiếu để chi trả. Tuy nhiên, đa số cổ đông đều có nhu cầu chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn.

 Cổ tức bằng cổ phiếu Cổ tức bằng tiền mặt 
 • Giá cổ phiếu biến động, không có định => Số tiền được chia sẽ có sự thay đổi
 • Mất nhiều thời gian để làm thủ tục, cổ phiếu sẽ không về tài khoản ngay => Không thể sử dụng ngay
 • Chi trả cổ phiếu, không thể đánh giá được hoạt động của công ty, dễ làm khống sổ liệu
 • Có tiềm năng nhận nhiều tiền hơn nếu giá cổ phiếu của công ty tăng lên
 • Đối với doanh nghiệp: Chi trả cổ phiếu làm loãng lượng cổ phiếu lưu hành của công ty, tại thời điểm sẽ có thêm nhiều cổ phiếu.
 • Bị đánh thuế khi bán cổ phiếu
 • Nắm chắc trong tay số tiền nào đó, không thay đổi
 • Sử dụng được ngay lập tức, bạn có thể rút tiền và đầu tư, hay làm gì đó cũng được.
 • Thể hiện được sự uy tín của công ty, giúp nhà đầu tư an tâm hơn, thể hiện việc hoạt động của công ty tốt.
 • Số tiền cố định
 • Đối với doanh nghiệp: khiến cho công ty thiếu hụt một khoản tiền mặt
 • Với tiền mặt cũng bị tính thuế 5%

 Vậy nên đối với một nhà đầu tư thích sự mạo hiểm, họ muốn nắm giữ nhiều cổ phiếu của công ty thì chi trả cổ phiếu là một tronh những hình thức tốt, đặc biệt là các công ty lớn, có tiềm năng phát triển còn đối với công ty đang có vấn đề thì việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ an toàn hơn.

Ưu điểm và hạn chế của trả cổ tức bằng cổ phiếu

Ưu điểm:

 • Không bị đánh thuế khi nhận cổ phiếu như việc nhận tiền mặt
 • Đối với thị trường chứng khoán, thì cổ phiếu công ty có tính thanh khoản do giá thấp
 • Giá cổ phiếu có thẻ tăng lên khi bán ra thị trường nhờ
 • Đối với công ty phát hành: Có thể giữ được số tiền mặt để mang đi đầu tư nhiều các dự án khác, hoặc làm khoản dự phòng khi có vấn đề xảy ra.
Co-tuc
Cách trả cổ tức bằng cổ phiếu

Hạn chế:

 • Số tiền cổ đông nhận được tùy thuộc vào giá của cổ phiếu vào thời điểm bán
 • Tính thanh khoản cổ phiếu công ty cao nhưng đồng thời giá của cổ phiếu sẽ giảm xuống
 • Có thể làm khống số liệu về lợi nhuận của công ty, khiến nhiều nhà đầu tư gặp rủi ro
 • Rủi ro cao nếu nắm giữ nhiều cổ phiếu, trường hợp công ty có vấn đề thì có thể mất trắng số cổ phiếu đó

Tra cổ tức bằng cổ phiếu bao lâu về tài khoản

Mỗi cổ đông của công ty đều có các tài khoản chứng khoán trên sở giao dịch, sau khi tiến hành hạch toán xong về thủ tục bên công ty sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu và chuyển nó vào tài khoản cho cổ đông đó. Tuy nhiên, để nhận được cổ phiếu vào tài khoản phải mất rất nhiều thời gian.

Đầu tiền công ty sẽ tiến hành đăng ký tăng vốn tại Sở kế hoạch và đầu tư, sau đó tiến hành các thủ tục với bên sàn giao dịch chứng khoán để niêm yết thêm cổ phiếu. Cuối cùng thì số cổ phiếu đó được chuyển vào tài khoản chứng khoán của cổ đông.

xtb-rewards

Thời gian để cổ phiếu vào tài khoản mất tầm 30 – 60 ngày, đây là một thời gian khá dài nên khi cổ phiếu về tay bạn có thể giá trị đã thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn so thời điểm công tố thông tin chia cổ tức bằng cổ phiếu của công ty.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu bán được không, bao lâu được bán?

Cổ phiếu nhận được từ việc chi trả cổ tức thì mọi người hoàn toàn có thể bán lại để lấy tiền, không nhất thiết phải giữ. Để bán được số cổ phiếu đó thì mất rất nhiều thời gian, phải chờ đến khi cổ phiếu về tài khoản chứng khoán của mình, mọi người mới có thể bán. Đối với cổ phiếu mua bán trên sàn giao dịch sẽ là theo công thức T+3 còn đối với cổ phiếu này thì ngay khi cổ phiếu về tài khoản mọi người có thể giao dịch bán lại nhanh chóng.

Thời gian cụ thể thì tùy mỗi công ty phát hành cổ phiếu, đa số sẽ tầm từ 1 – 2 tháng thì cổ phiếu mới về tài khoản, vậy nên sau 1 – 2 tháng mọi người nhận được thông báo nhận cổ tức bằng cổ phiếu thì bạn có thể bán cho bất kỳ ai theo giá thị trường.

Tra-co-tuc-bang-co-phieu
Trả cổ tức bằng cổ phiếu mất bao lâu nhận được

Trả cổ tức bằng cổ phiếu được hạch toán như thế nào?

Nếu bạn tò mò tại sao thời gian nhận được cổ phiếu lại lâu như vậy thì hãy xem ngay quá trình bút toán sau đây của các công ty để phát hành cổ phiếu cho cổ đông.

 • Ban giám đốc ra thông báo về số lợi nhuận được chia cho cổ đông bằng cổ phiếu, kế toán ghi giảm lợi nhuận để lại và ghi tăng các khoản phải trả khác bằng bút toán

+ Lợi nhuận phân phối: Số lợi nhuận được chi cổ tức cho cổ đông theo giá phát hành cổ phiếu

+ Tính tổng số tiền phải trả cho cổ đông

Sau đó đăng ký tăng vốn ở sở kế hoạch và đầu tư, đồng thời cung cấp thông tin vốn cho thị trường…Tiếp đến là tiến hành phát hành cổ phiếu, chuyển số cổ phiếu theo % cổ tức mà bạn nhận được theo giá cổ phiếu.

Giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

Giá cổ phiếu ở thời điểm bạn nhận thông báo là 1 con số khác so với giá khi cổ phiều về tài khoản của mình. Vậy nên đôi khi cổ phiếu của công ty khi chia cổ tức là rất cao nhưng đến khi cổ phiều về tài khoản của bạn thì giá lại xuống. Vậy nên giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu có thể lên hay xuống tùy vào những biến động của thị trường, những dự án hay tình hình kinh doanh của công ty đó.

Đối với thị trường cổ phiếu chung của công ty thì thời gian sau khi cổ phiếu được phát hành thêm để chia cho cổ tức thì giá sẽ giảm xuống, bởi số lượng cổ phiếu tăng lên đánh kể làm loãng thị trường chứng khoán. Vậy nên đa số nhiều người sẽ mua cổ phiếu trước ngày khóa sổ còn những ngày không hưởng cổ tức sẽ có số lượng người mua rất ít.

Bạn nên xem: nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức

Vậy nên khi các cổ đông nhận cổ phiếu về tài khoản thì họ có thể bán hoặc chờ thời điểm thích hợp để bán đều được.

Trên đây là những thông tin mọi người cần nắm rõ hơn về hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu, qua đó có thể nắm rõ các vấn đề liên quan đến số cổ phiếu mà mình đang sở hữu, đồng thời với những ai tham gia vào thị trường chứng khoán thì càng nên lưu ý hơn trong quá trình giao dịch, nắm bắt cắc vấn đề cốt lõi nhất, có lợi cho đồng tiền của bản thân sở hữu.