Vay vốn

Cách Tra cứu khoản vay, kiểm tra vốn ngân hàng chính sách xã hội 2021

Nhiều người vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) nhưng không biết cách tra cứu khoản vay. Thậm chí, họ cũng tha thiết gì với việc này. Đôi lúc cho rằng người vay chỉ có nghĩa vụ trả nợ đúng hạn mà không quan tâm nhiều vấn đề khác. Tra cứu khoản vay ngân hàng chính sách xã hội mang đến nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Cùng khám phá qua bài viết bên dưới của InfoFinance.vn.

Tại sao phải tra cứu khoản vay ngân hàng chính sách xã hội

Khách hàng chỉ quan tâm đến việc tới tháng phải có tiền đóng đầy đủ cho bên NHCSXH. Đôi lúc, nhiều người được hỏi đã thanh toán được bao nhiêu kì hạn thì lại ngập ngừng. Hơn nữa, nhiều lúc cũng không rõ cần phải đóng thêm nợ gốc và lãi bao nhiêu tháng nữa là kết thúc hợp đồng. Những sai lầm như vậy sẽ ít nhiều tác động xấu đến việc vay vốn tại NHCSXH.

Người vay phải nắm tất tần tật các thông tin về khoản vay NHCSXH của mình để việc thanh toán, tất toán nợ diễn ra hiệu quả hơn. Tránh tình trạng trễ hạn hay mịt mờ trong việc tất toán nợ trước hạn có sao không.

Mặt khác, nhiều trường hợp người vay tiền đã nộp nhưng do cập nhật hệ thống lỗi hay trục trặc gì đó mà xảy ra sự cố. Bên vay tiền chưa nhận được tiền và rất có thể xảy ra tranh chấp hai bên. Tra cứu khoản vay NHCSXH là điều cần thiết mỗi cá nhân vay nên làm nếu không muốn quyền lợi của mình bị ảnh hưởng.

Kiểm tra khoản vay NHCSXH cuối tuần, Lễ Tết được không

Nếu chọn hình thức tra cứu qua sổ vay vốn. Tức là, bạn có thể kiểm tra mọi lúc, mọi nơi.

Nếu chọn đến trực tiếp ngân hàng để kiểm tra thì cần lưu tâm thời gian làm việc của NHCSXH từ thứ 2 đến thứ 6. Buổi sáng từ 7h – 11h30, buổi chiều 13h – 17h.

tra-cuu-khoan-vay-ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi
Cách tra cứu khoản vay ngân hàng chính sách xã hội

Cách kiểm tra khoản vay ngân hàng chính sách xã hội

Truy vấn khoản vay qua sổ vay vốn

Một khi hợp đồng vay vốn được kí kết, NHCSXH sẽ phát cho người đi vay một sổ vay vốn. Tại đây, có hiển thị tất cả thông tin: Họ tên người vay, số tiền vay, ngày trả nợ hàng tháng, lãi suất, thời điểm tất toán nợ, người thừa kế khoản nợ,…

Đặc biệt, có một bảng theo dõi việc trả nợ của khách hàng một cách chi tiết nhất. Đã trả nợ được bao nhiêu tháng, gồm các tháng nào, số tiền đã trả,…

Tra cứu qua tổng đài CSKH

Tương tự như các ngân hàng TMCP khác, Ngân hàng chính sách xã hội cũng đầu tư đường dây nóng hỗ trợ khách hàng tất cả các khung giờ trong tuần. Việc kiểm tra khoản vay cũng không ngoại lệ. Nhấc máy và gọi  00 8424 3641 7184

Nếu muốn biết tất tần tật về hợp đồng vay, đã trả nợ bao nhiêu kì, còn tiền gốc bao nhiêu, lãi suất khoản vay hiện tại. Đừng ngần ngại nêu những băn khoăn của bạn đến tổng đài viên của ngân hàng chính sách xã hội. Chỉ cần cung cấp các thông tin cá nhân cơ bản: họ tên, số CMND, ngày sinh để nhân viên cung cấp thông tin về khoản vay tại ngân hàng chính sách xã hội.

Kiểm tra khoản vay tại quầy

Cách này tiêu tốn nhiều thời gian di chuyển và chờ đợi. Chưa kể đến những người gặp khó khăn về vấn đề đi lại. Nhưng đây có thể là cách dễ tiếp cận nhất nếu sau khi xem qua các cách trên nhưng vẫn không áp dụng được.

Sau khi bốc số và đến lượt giao dịch, khách hàng yêu cầu nhân viên ngân hàng chính sách xã hội cho bạn được kiểm tra khoản vay. Cùng lúc này, xuất trình CMND, nêu số hợp đồng vay (nếu không nhớ thì nhân viên sẽ truy vấn giúp bạn). Chờ vài phút để nhập dữ liệu vào hệ thống, bạn sẽ được thông báo về tình trạng khoản vay của mình một cách chi tiết nhất.

Nên nhớ, nếu phát hiện một điều bất hợp lý trong thông tin về khoản vay được cung cấp. Lập tức nêu rõ vấn đề với nhân viên ngân hàng để họ có những biện pháp đối chứng, xác thực phù hợp. Bên cạnh đó, nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến khoản vay hiện tại thì có thể hỏi nhân viên để được tư vấn cụ thể. Tránh tình trạng mơ hồ, nửa vời sẽ kéo theo những hệ lụy trễ kì hạn thanh toán, tất toán,…

Hướng dẫn thanh toán, tất toán khoản vay NHCSXH

Thanh toán qua điểm giao dịch xã phường

Đây là cách khá phổ biến ở khu vực nông thôn khi chi nhánh ngân hàng chính sách ở khu vực xa. Họ sẽ có chính sách liên kết với có cơ quan chính quyền từng thôn xã. Sau đó, có phân bổ người là cán bộ để đến từng nhà thu hộ khi đến thời hạn thanh toán mỗi tháng. Hoặc tùy vào cơ cấu từng xã mà sẽ bố trí điểm giao dịch để bà con thuận tiện đến thanh toán nợ.

Tất toán tại chi nhánh ngân hàng CSXH

Mang số tiền mặt đúng bằng số nợ gốc và lãi và CMND để đến gặp nhân viên NHCSXH và tiến hành tất toán hợp đồng, gạch nợ khoản vay, thu hồi sổ vay vốn.

Tất toán khoản vay trước hạn có được không?

tat-toan-khoan-vay-nhcsxh-truoc-han-co-sao-khong
Tất toán khoản vay NHCSXH trước hạn có sao không?

Đối với các công ty tài chính hoặc tổ chức tín dụng khi thực hiện một hợp đồng vay vốn thì cần phải cân đối giữa nguồn vốn huy động, mức lãi suất áp dụng và các chi phí hoạt động cũng như lãi suất, chi phí phải trả cho nguồn vốn mà ngân hàng đã dùng để huy động.

Chính vì vậy, việc áp dụng phí phạt tất toán trước hạn là điều cần thiết để đảm bảo cho quá trình hoạt động của ngân công ty tài chính, tổ chức tín dụng và để bù đắp chi phí trả lãi huy động vốn của tổ chức tín dụng trong thời gian họ sắp xếp đưa số tiền này ra cho khách hàng khác vay

Có nên tất toán khoản vay trước hạn?

Ngân hàng chính sách xã hội được gọi là ngân hàng phục vụ người nghèo. Thành lập để cho những người thuộc đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất, giải quyết đời sống, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Cho nên, trái ngược với mô tuýp hoạt động của những ngân hàng TMCP hay các công ty tài chính. Ngân hàng chính sách xã hội có chương trình miễn lãi cho những người vay có ý thức tất toán khoản vay trước hạn.

Đây là chính sách mang tính nhân văn nhằm động viên, khuyến khích người vay vươn lên trong cuộc sống, tích cực tiết kiệm một khoản thu nhập để trả nợ cho NHCXXH.

Phí phạt nợ quá hạn là bao nhiêu?

Phí phạt cho việc nợ quá hạn – thanh toán chậm trễ khoản vay, khách hàng phải chi trả 130% lãi suất quá hạn cho vay. Để không bị lãnh mức phí này thì mọi người nên tranh thủ tích góp trả nợ càng sớm càng tốt.

Tất toán khoản vay trước hạn có bị phạt không?

Ở các tổ chức tài chính khác, mức phí phạt tất toán trước hạn áp dụng có thể từ 1 – 5% tổng số tiền thực hiện tất toán trước hạn. Phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng sẽ cố định theo như trong hợp đồng tín dụng đã ký với công ty tài chính.

Đối với NHCSXH, trả nợ trước hạn sẽ được hưởng ưu đãi là giảm lãi vay. Mức giảm bao nhiêu sẽ do ngân hàng chính sách xã hội tại địa phương quy định cụ thể.

Để minh chứng cho việc được thực thi chính sách giảm lãi theo Văn bản số 239/TB-VPCP ngày 15/11/2007 của Văn phòng Chính phủ.Trường hợp của ông Trần Văn A huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ, có khoản vay học sinh sinh viên, dư nợ gốc là 1,4 triệu đồng. Khi tất toán khoản vay trước hạn, ông được NHCSXH miễn lãi và nhận lại số tiền 536.808 đồng.

Lãi suất khoản vay ngân hàng chính sách xã hội

Đối tượng cho vay Lãi suất
Hộ nghèo
Cho vay hộ nghèo 6,6%/năm
Hộ cận nghèo
Cho vay hộ cận nghèo 7,92%/năm
Hộ mới thoát nghèo
Cho vay hộ mới thoát nghèo 8,25%/năm
Học sinh, sinh viên
Cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn 6,6%/năm
Các đối tượng cần vay vốn để giải quyết việc làm
Cho vay người lao động là người DTTS đang sinh sống tại vùng có điều kiện KT – XH đặc biệt khó khăn, người khuyết tật 3,96%/năm
Cho vay cơ sở SXKD sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật 3,96%/năm
Cho vay cơ sở SXKD sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người DTTS 3,96%/năm
Cho vay cơ sở SXKD sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật và người DTTS 3,96%/năm
Cho vay các đối tượng khác 7,92%/năm
Các đối tượng đi lao động có thời hạn ở nước ngoài
Cho vay người lao động thuộc hộ nghèo hoặc hộ DTTS tại huyện nghèo đi XKLĐ theo Quyết định số 27/2019/QĐ-TTg 3,3%/năm
Cho vay các đối tượng còn lại thuộc huyện nghèo đi XKLĐ theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg 6,6%/năm
Cho vay người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 6,6%/năm
Các đối tượng khác theo quyết định của Chính phủ
Cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 9,0%/năm
Cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn 9,0%/năm
Cho vay thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn 9,0%/năm
Cho vay phát triển lâm nghiệp 6,6%/năm
Cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa 9,0%/năm
Cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở 3%/năm
Cho vay mua nhà trả chậm Đồng bằng sông Cửu Long 3%/năm
Cho vay hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung 3%/năm
Cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ 4,8%/năm
Cho vay trồng rừng sản xuất và chăn nuôi theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ 1,2%/năm
Cho vay phát triển kinh tế – xã hội vùng DTTS và miền núi theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg 3,3%/năm
Cho vay dự án mở rộng tiếp cận tài chính cho người khuyết tật (dự án Nippon) 6,6%/năm
Cho vay đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy… theo Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg 6,6%/năm
Cho vay đối với thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 – 1975 theo Nghị định số 112/2017/NĐ-CP của Chính phủ 6,6%/năm

Vừa rồi là những giải đáp thắc mắc và hướng dẫn cách tra cứu khoản vay Ngân hàng chính sách xã hội đến đông đảo mọi người. Hãy định kỳ cập nhật về khoản vay của mình để việc trả nợ hiệu quả. Nếu chúng tôi không chia sẻ, làm sao bạn biết tất toán nợ cũng được giảm lãi. Cho nên, hãy tìm hiểu kĩ khoản vay kể từ bây giờ.

Post Comment