Sunday, 19 May 2024
Bảo hiểm Tra cứu bảo hiểm

Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội 2024 BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ

Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội được chia thành nhiều giai đoạn với các mức đóng khác nhau dành cho người lao động và người sử dụng lao động. Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội hiện nay mà người lao động phải đóng là 8%. Tham khảo thêm những thông tin dưới đây của InfoFinance để hiểu hơn về tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội hiện nay.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị giảm thu nhập vì các lý do sức khỏe. Hoặc khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu hoặc mất đi thì vẫn được sỡ hữu số tiền đã đóng bảo hiểm trước đó.

Trên cư sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội thì đến một thời điểm nhất định, người lao động sẽ được rút số tiền đó ra.

Có thể thấy, bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh dành cho người tham gia do nhà nước tổ chức và đảm bảo thực hiện dựa trên các văn bản pháp lý. Trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH thì người tham gia sẽ được bù đắp một phần thu nhập nếu họ bị giảm hoặc mất một phần thu nhập.

Hiện nay có 2 hình thức để mọi người có thể tham gia đăng ký bảo hiểm xã hội, tùy theo nhóm đối tượng bắt buộc tham gia và tham gia tự nguyện. Với mỗi hình thức khác nhau thì người tham gia sẽ được hưởng những quyền lợi khác nhau.

Các chế độ của bảo hiểm xã hội

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì sẽ có những chế độ như sau dành cho người tham gia.

Đối với người tham gia BHXH bắt buộc

+ Chế độ ốm đau

+ Chế độ thai sản

ty-le-dong-bao-hiem-xa-hoi-hinh-1
Các chế độ của bảo hiểm xã hội

+ Chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp

+ Chế độ hưu trí

+ Chế độ tử tuất

Đối với người tham gia BHXH tự nguyện

+ Chế độ hưu trí

+ Chế độ tử tuất

Bên cạnh đó còn có bảo hiểm hưu trí bổ sung do chính phủ quy định.

>> Xem thêm: Bảo hiểm xã hội có làm việc thứ 7 không?

Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội

Đối với người lao động Việt Nam

+ Trường hợp doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị được đóng vào quỹ TNLĐ – BNN với mức thấp hơn và có quyết định chấp thuận của Bộ LĐ – TB & XH thì tỷ lệ đóng BHXH là 31,8% (trong đó thì người sử dụng lao động đóng 21,3% và người lao động đóng 10,5%).

+ Trường hợp doanh nghiệp không có gửi văn bản đề nghị hoặc đã hết thời hạn đóng với mức thấp hơn 32% (trong đó người sử dụng lao động đóng 21,5% và người lao động đóng 10,5%).

Đối với người lao động nước ngoài

+ Trường hợp doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị thì tỷ lệ đóng BHXH là 7,8%. Trong đó người sử dụng lao động đóng 6,3% và người lao động đóng 1,5%.

ty-le-dong-bao-hiem-xa-hoi-hinh-2
Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội

+ Trường hợp doanh nghiệp không có văn bản đề nghị hoặc đã hết thời gian được đóng với mức thấp hơn 8%. Trong đó người sử dụng lao động đóng 6,5% và người lao động đóng 1,5%.

>> Xem thêm: Cách đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở bưu điện

Mức đóng bảo hiểm xã hội hiện nay

Mức đóng BHXH bắt buộc

Hiện nay đang có dự kiến tăng mức đóng BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc tối đa. Theo quyết định số 595 của BHXH Việt Nam thì mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN là tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động.

Dưới đây là mức đóng bảo hiểm xã hội mà infofinance.vn đã tổng hợp, mọi người có thể tham khảo. Để biết được thông tin về mức đóng bảo hiểm xã hội chính xác nhất thì mọi người nên liên hệ đến Bảo hiểm xã hội Việt Nam để được tư vấn và giải đáp.

BHXH bắt buộc

Theo quyết định số 595 thì hằng tháng người lao động phải đóng BHXH bắt buộc với tỷ lệ là 8%. Mặt khác thì mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc tối đa = 20 x mức lương cơ sở.

Nếu lương cơ sở tăng thì mức đóng BHXH bắt buộc tối đa sẽ tăng từ 2.384.000đ/tháng lên thành 2.880.000đ/tháng.

BHYT

Theo quyết định số 595 thì người lao động phải đóng BHYT hằng tháng với tỷ lệ là 1,5%. Mặt khác thì mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHYT tối đa =20 x mức lương cơ sở.

Chính vì thế mà nếu lương cơ sở tăng thì mức đóng BHYT tối đa sẽ tăng từ 447.000đ/ tháng lên 540.000đ/tháng.

 BHTN

Theo quyết định 595 thì người lao động phải đóng BHTN hàng tháng với tỷ lệ là 1%. Trong khi đó thì mức lương tháng làm căn cứ đóng BHTN tối đa của người lao động làm việc theo chế độ tiền lương do nhà nước chi trả chỉ bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Chính vì thế mà nếy mức lương cơ sở tăng thì mức đóng BHTN tối đa của người lao động sẽ tăng từ 298.000đ/tháng lên 360.000đ/tháng.

Mức đóng BHXH tự nguyện

Theo quy định thì mức đóng BHXH tự nguyện bằng 22% mức thu nhập do người đóng lựa chọn. Trong đó thì mức thu nhập làm căn cứ đóng tối thiểu bằng mức chuẩn hộ nghèo đối với khu vực nông thôn (1.500.000đ/người/tháng) và tối đa bằng 20 lần lương cơ sở, tương đương với 29.800.000đ/người/tháng.

Phương thức đóng BHXH tự nguyện

Hiện nay có 6 phương thức để mọi người có thể tham gia lựa chọn đóng BHXH tự nguyện gồm:

+ Đóng hàng tháng

+ Đóng 3 tháng một lần

+ Đóng 6 tháng một lần

+ Đóng 12 tháng một lần

+ Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm

+ Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian còn thiếu không quá 10 năm.

>> Xem thêm: Top 6 App/phần mềm tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Cách tính đóng bảo hiểm xã hội

Cách tính đóng bảo hiểm xã hội hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những người chuẩn bị được ký hợp đồng lao động dài hạn và có đóng bảo hiểm. Để có thể biết được chính xác số tiền đóng bảo hiểm để định mức chi tiêu phù hợp.

ty-le-dong-bao-hiem-xa-hoi-hinh-3
Cách tính đóng bảo hiểm xã hội

Mức tiền đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN hàng tháng của người lao động được xác định bằng tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc nhân với tỷ lệ % đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN như sau:

Mức tiền đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN hàng tháng = Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc x Tỷ lệ % đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN

Trong đó thì:

+ Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc chính là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động gồm:

+ Tiền lương

+ Phụ cấp chức vụ, chức danh

+ Phụ cấp trách nhiệm

+ Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

+Phụ cấp thâm niên

+ Phụ cấp khu vực

+ Phụ cấp lưu động

+ Phụ cấp thu hút

+ Các phụ cấp có tính chất tương tự

+ Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể với mức lương thỏa thuận theo hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ lương

Bên cạnh đó thì những khoản thu nhạp của người lao động theo những tổng hợp dưới đây sẽ không tính đóng BHXH bắt buộc, gồm:

+ Tiền theo quy định của Bộ Luật lao động 2012

+ Tiền thưởng sáng kiến

+ Khoản hỗ trợ xăng xe

+ Hỗ trợ điện thoại

+ Hỗ trợ đi lại

+ Hỗ trợ tiền nhà ở

+ Hỗ trợ tiền giữ trẻ

+ Hỗ trợ nuôi con nhỏ

+ Hỗ trợ khi người lao động có người thân mất

+ Hỗ trợ người lao động có người thân kết hôn

+ Hỗ trợ sinh nhật của người lao động

+ Trợ cấp khi người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tại nạn lao động

+ Trợ cấp khi người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị bệnh nghề nghiệp

Cùng với đó là mức lương của người lao động ở những vùng có điều kiện khác nhau thì sẽ có sự chênh lệch. Dưới đây là mức lương cụ thể của từng vùng mà mọi người có thể tham khảo thêm:

  • Đối với người lao động có công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường:
Vùng Mức lương tối thiểu
I 4.420.000đ/tháng
II 3.920.000đ/tháng
III 3.430.000đ/tháng
IV 3.070.000đ/tháng
  • Đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề). Người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm:
Vùng Mức lương tối thiểu
I 4.729.000đ/tháng
II 4.194.400đ/tháng
III 3.670.100đ/tháng
IV 3.284.900đ/tháng

Người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm:

Vùng Mức lương tối thiểu
I 4.641.000đ/tháng
II 4.116.000 đ/tháng
III 3.601.500đ/tháng
IV 3.223.500đ/tháng

Đồng thời, mức lương cao nhất để tính mức đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN là:

+ Mức lương cao nhất để tính mức đóng BHXH bắt buộc, BHYT không quá 20 lần mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.600.000đ/tháng).

+ Mức lương tháng cao nhất để tính mức đóng BHTN không quá 20 lần mức lương tối thiểu vùng kể trên.

Đối với tỷ lệ % đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN đối với người lao động thì mọi người có thể tham khảo thêm những thông tin ở trên.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội mà InfoFinance đã tổng hợp và chia sẻ với mọi người. Hy vọng với những thông tin trên thì mọi người đã có thể biết cách tính mức đóng BHXH và tự tính cho mình.

Xem thêm: 

Post Comment