Wednesday, 22 May 2024
Trang sức Vàng bạc

Vàng non là vàng gì? Giá? Trang sức? Shop bán? Tuổi? Có phai, sỉn màu không?

Khi mua trang sức nhiều người thường chọn vàng non bởi giá thành rẻ nhiều mẫu mã nhưng bản chất thì rất ít người biết vàng non là vàng gì, có những đặc điểm ra sao, mua bán ở đâu uy tín và có bị phai hay xỉn màu gì không. Và để người tiêu dùng khi mua vàng non chọn lựa đúng sản phẩm cũng như tránh bị lừa mua vàng giả Infofinance.vn đã phải tổng hợp những kiến thức sau.

Vàng non là vàng gì

Vàng non hiện nay trên thị trường được rao bán rất nhiều không chỉ bán ở các cửa hàng mà còn được rao bán rầm rộ trên thị trường online như Shopee, Facebook… Và được người bán định nghĩa theo 2 hướng.

Vàng non là vàng có hàm lượng vàng nguyên chất trong sản phẩm thấp, thay vì vàng nguyên chất thì trong sản phẩm vàng chỉ có một số ít hàm lượng vàng nguyên chất mà thôi.

Hoặc vàng non là vàng tây non tuổi, người bán định nghĩa vàng non là vàng chưa đủ tuổi dựa trên tuổi vàng Tây. Nói cụ thể như là vàng tây 18k thì được gọi là vàng 7,5 tuổi có hàm lượng vàng nguyên chất là 75% và 25% là kim loại khác, vậy thì vàng non chính là vàng chiếm 70-74% vàng nguyên chất mà thôi.

Như vậy nhìn chung vàng non được người bán đưa ra với những định nghĩa chung chung là vàng non tuổi hay vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất thấp.

Tham khảo thêm: phân biệt các loại vàng hiện nay

Sự thật về vàng non

 Với người bán thì họ nói như vậy, bạn tin vào những lời đường mật đó để mua vàng nhưng có chính xác là như vậy hay không hay đằng sau đó là chiêu trò lừa đảo của người bán vàng non mà thôi.

Bật mí sự thật về trang sức vàng non trên thị trường

 Bạn tin tưởng  những thông tin mà người bán cung cấp, vàng non chính là vàng nhưng chỉ là vàng có tỷ lệ ít mà thôi, vậy giới khoa học và kim hoàn học họ sẽ nói gì, và qua đây chắc mọi người sẽ hiểu về loại vàng này chính xác hơn.

Theo các chuyển gia đầu ngành khi nghe đến tên vàng non, không có khái niệm về tuổi vàng, vàng ít tuổi thì rẻ vàng nhiều tuổi thì đắt mà giá trị của vàng được định giá thông qua tỷ lệ chỉ số k mà cả thế giới công nhận và dùng đơn vị chung mà thôi.  Vàng non chỉ đơn thuần là cách người bán đưa ra để lôi kéo người mua mà thôi.

Theo quy định phân loại và đóng gói đá quý kim loại ở Việt Nam hiện nay thì có cách phân loại như sau:

  • Vàng, trang sức mỹ nghệ có hàm lượng từ 8k trở lên tương đương 33.33% đã qua gia công, chế tác để phục vụ mục đích trang sức, trang trí, mỹ thuật
  • Vàng nguyên liệu
  • Vàng miếng
Trang-suc-vang-non
Dây chuyển vàng non

Như vậy có thể thấy vàng non chỉ là cách gọi của người bán mà thôi nó không có căn cứ xác định nào cả để biết vàng đó hàm lượng như thế nào, có phải là hàm lượng vàng thấp hay không.

Vàng non là vàng hàm lượng thấp hay là hợp kim đồng

Với mắt thường bạn sẽ không thể nào biết được hàm lượng vàng như thế nào, dù bạn bên ngoài vàng có các ký hiệu để minh chứng nhưng ngay cả người bán cũng không rõ nguồn gốc vàng này như thế nào thì con số đó chỉ là ảo mà thôi.

Nếu như đưa vào máy quang phổ thì hàm lượng vàng ở bề mặt của vàng non sẽ thấp như bên người bán nói nhưng  khi nung chảy thì không biết chuyện gì xảy ra. Và có ngay kết quả sau nung chảy đó là hàm lượng vàng không chỉ ít mà rất rất ít chỉ vài % mà thôi, bản chất thì chủ yếu là các hợp kim đồng.

Như vậy vàng non sẽ có lớp mạ ngoài là vàng thật nhưng tỷ lệ rất ít nhưng khi đưa vào sâu các lớp trong thì không có thành phần vàng, đưa vào máy móc kiểm tra sẽ cho ra kết quả dưới 5% vàng nguyên chất.

Vậy thì vàng non trên thị trường hiện nay đó chính là kim loại mạ vàng hoặc xi một lớp vàng mỏng mà thôi.

Đặc điểm nhận diện vàng non

Vàng non có bị xỉn màu không

Nhiều người sẽ bị vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài của vàng non cùng mức giá rẻ hơn so với vàng thật nhiều lần nên dù bỏ ra  vài trăm hay cả triệu đồng mua đều không cảm thấy mình bị lừa nhưng :

  • Sau một thời gian sử dụng vàng non này sẽ bị phai màu và xỉn đen rất nhanh thậm chí là ghỉ tét có mùi kim loại nặng

Nguyên nhân đó chính là do vàng non này chỉ là kim loại mạ vàng, một thời gian sử dụng lớp mạ bên ngoài bị mài mòn mất đi thì ngay lập tức vàng sẽ bị hu hỏng và phai màu chuyển sang màu đồng và cuối cùng là màu ghỉ tét.

Vàng non là vàng mấy tuổi

 Như đã nói ở trên thì các loại vàng non trên thị trường hiện nay rất khó để xác định hàm lượng vàng nguyên chất được chứ nói đến tuổi vàng. Và đã không xác định được hàm lượng thì không biết được tuổi vàng như thế nào.

Nhưng cũng không có tuổi nào cả bởi trong khoa học, trong quy định của ngành kim hoàn không có loại vàng này. Bạn muốn biết vàng mấy tuổi thì hỏi người bán sẽ ra nhưng đảm bảo đó là các con số mà người bán tùy ý đưa ra mà thôi.

Vàng non có phải vàng tây không

 Vàng tây cũng là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất trong sản phẩm ít nhưng lại được xác định tỷ lệ một cách chính xác theo quy ước chung của cả thế giới. Vậy nên mọi người đừng nhầm lẫn giữ vàng tây với vàng non. Vàng tây có chỉ số quy định rõ ràng việc mua đi bán lại dễ hơn so với vàng non rất nhiều. Vàng tây có giá trị giao dịch hơn so với vàng non và được công nhận bởi thị trường.

Giá vàng non hôm nay

Giá trang sức vàng non hiện nay

Vàng non hiện nay được bán dưới dạng trang sức là chủ yếu, đặc biệt là trang sức bộ với nhiều mức giá khác nhau từ vài trăm nghìn  đến dưới 1 triệu đồng, nhiều người bỏ ra gần cả triệu đồng để mua về một sản phẩm trang sức vàng non nhưng liệu có nên hay không bỏ ra số tiền đó để mua về một loại trang sức kim loại mạ vàng.

Vậy nên khi mua vàng non mọi người cần hỏi rõ về loại vàng này, tuy nhiên vẫn khuyên mọi người nên mua vàng tây dù là loại 8k, 10k hay 9k đều được giá nó cũng không chênh lệch bao nhiêu nhưng bù lại được sản phẩm chất lượng.

Tham khảo thêm: giá vàng 8k bao nhiêu 1 chỉ

Bong-tai-vang-non
Bông tai vàng non

Vàng non có bán lại được không

 Vàng non sẽ không bán lại được ở các tiệm vàng lớn, các tiệm vàng bán vàng tây hay vàng ta bởi ở đây không có máy móc thiết bị nào có thể kiểm tra ra tỷ lệ vàng trong sản phẩm được. Đặc biệt là để kiểm tra ra được tỷ lệ bắt buộc phải làm nóng chảy nhưng với phương pháp này thì trang sức vàng không giữ được nguyên vẹn như ban đầu nữa rồi.

Ở các tiệm bán vàng non thì họ sẽ có chính sách mua lại các loại trang sức vàng non đã bán lại cho khách hàng để lấy lòng tin với mức giá từ 20 – 40% giá trị ban đầu, nhưng đó là số ít tiệm mà thôi. Với phương thức mua qua mạng thì mọi người không thể nào bán lại được.

Tham khảo thêm: Vàng 18k bán lại lỗ bao nhiêu

Có nên mua trang sức vàng non không

Nếu bạn đã biết được sự thật về vàng non như trên thì có nên mua nữa không, với bản thân tôi thì không bao giờ chọn mua bởi đây là hình thức lừa đảo khá là tinh vi của những đối tượng bán vàng. Bạn sẽ tin vào những lời lừa gạt của người bán nhưng khi đã biết sự thật về loại vàng này thì không thể nào chọn được.

Không chỉ bị hớ về giá khi mua, chất lượng vàng không tốt đeo vào còn mang mác vàng giả thì không ai thích đeo dù giá cả rất rẻ đi nữa. Chưa kể loại vàng này rất nhanh vị đen, nhanh hư hỏng nên mọi người mua về chỉ có thể dùng 1 thời gian mà thôi.

Không chỉ vậy vàng non hiểu đúng là kim loại mạ vàng, vậy nên khi đeo rất nguy hiểm có thể gây viêm da, dị ứng các thứ khiến người đeo còn bị ngộ độc kim loại khi tiếp xúc quá nhiều. Vậy nên vẫn khuyên mọi người là không nên mua vàng non, nếu mua thì nên chọn vàng tây giá cả hợp lý, chất lượng tốt hơn.

Vang-non-la-gi
Các loại trang sức vàng non

Shop bán vàng non uy tín

 Hiện nay trên thị trường có rất nhiều shop bán vàng non, thậm chí các tiệm bán vàng bạc đá quý chuyên về vàng ta, vàng tây cũng có bán, gắn mác bán vàng ta nhưng lại bán vàng non nhưng không có tiệm nào công khai là mình bán vàng non đâu.

Mọi người lên Google gõ tìm mua trang sức vang non thì rất nhanh chóng có rất nhiều kết quả tìm kiếm về địa chỉ bán vàng non như Shopee, Lazada, Sendo… mua trên đó giá cả bao nhiêu cũng có hết.

Bên cạnh đó thị trường bán vàng non nhiều nhất đó chính là Facebook, chỉ cần gõ vàng non thì ngay sau đó hàng trăm shop sẽ hiện ra ngay cho bạn chọn, mọi người sẽ mua được rất nhiều trang sức vàng non với giá rẻ từ các buổi bán live Stream.

Có thể nhắc đến một số thương hiệu bán vàng non công khai:

  • Vàng non Kim Bảo
  • Vàng non 10k – Phú Quý
  • Vàng non Kim Anh
  • Vàng non Kim Ánh
  •  Tiệm vàng non Hằng Nga

Xem nhiều hơn tại web http://vangbac24h.vn

Nhưng thực sự không ai có thể kiểm chứng được chất lượng vàng non đó là như thế nào, vậy nên không thể nào đưa ra cho mọi người những địa chỉ tốt nhất được.

Trên đây là những thông tin cần thiết để mọi người hiểu rõ hơn về vàng non, đặc biệt là giúp đưa ra những sự lựa chọn tốt trước khi mua trang sức vàng non bán trôi nổi trên thị trường. Hy vọng qua đây người mua vàng non có thể nắm bắt được các kiến thức về vàng cho bản thân khi đi mua hay bán.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment