Monday, 18 Oct 2021
Vay thế chấp Vay Tín chấp Vay vốn

Vay Ngắn Hạn là gì? Tài khoản nào? Là tài sản hay nguồn vốn? Cách tính?

Vay vốn ngắn hạn hiện là một trong những giải pháp huy động vốn nhanh cho hoạt động trồng trọt và chăn nuôi của các hộ gia đình muốn mở rộng quy mô hay thực hiện các dự án mới. Vậy thì vay ngắn hạn là gì, hình thức, đặc điểm cũng như cách vay như thế nào sẽ được Infofinance.vn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Vay ngắn hạn là gì

Chỉ cần nghe đến hình thức vay là ngắn hạn là mọi người có thể sơ sơ về sản phẩm vay này đó là vay trong thời gian ngắn. Cụ thể là hình thức vay vốn trong thời gian ngắn dưới 12 tháng thường dùng để bổ sung vốn lưu động trong sản xuất kinh doanh hoặc đáp ứng nhu cầu vốn cho sinh hoạt cá nhân, hộ gia đình. Đây là khoản vay mà các ngân hàng thương mại hiện nay hỗ trợ rất nhiều cũng như nhu cầu vay của khách hàng cũng rất lớn.

Khoản vay ngắn hạn thích hợp cho hoạt động vay sản xuất kinh doanh, giúp các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ có thể sản xuất kinh doanh với nguồn vốn vay nhanh chóng, đặc biệt là trong hoạt động trồng trọt nông nghiệp theo thời vụ.

Vay vốn ngắn hạn là cách phân loại sản phẩm vay của ngân hàng dựa trên thời gian vay:

 • Vay ngắn hạn
 • Vay trung hạn
 • Vay dài hạn

Đặc điểm vay ngắn hạn

Mọi người thường biết đến nào là vay tín chấp, vay thế chấp, vay có tài sản đảm bảo là dựa trên tài sản vay còn vay vốn ngắn hạn là dựa vào thời gian hỗ trợ vay, đặc điểm vay vốn vẫn như các hình thức vay khác:

Đặc điểm sản phẩm vay vốn ngắn hạn.

 • Vay thời gian ngắn, thường kỳ hạn dưới 1 năm
 • Hạn mức vay tùy thuộc vào nhu cầu và tài sản đảm bảo
 • Vay có mục đích sử dụng vốn ngắn hạn
 • Có tài sản đảm bảo hoặc tài sản thế chấp
 • Hình thức vay phong phú: Như vay tín dụng, vay thấu chi tài khoản, vay thời vụ…

Nhiều người nghĩ vay ngắn hạn chắc đơn giản nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy muốn vay ngắn hạn ở ngân hàng thì bắt buộc người vay phải đủ uy tín, đáp ứng khả năng trả nợ trong thời gian ngắn.

Các hình thức cho vay ngắn hạn

Cho vay lưu vụ

Cho vay lưu vụ là hình thức vay ngắn hạn chủ yếu phục vụ cho nông dân là chủ yếu là hình thức vay vốn mà ngân hàng và người vay thỏa thuận chỉ trả lãi mà không trả gốc khi đến hạn. Và việc vay thực hiện 2 chu kỳ vay liên tiếp theo mùa vụ của cây trồng và vật nuôi đến chù kỳ vay thứ 2 mọi người phải trả tiền gốc.

banner-bonus-giao-dich

Tiêu biểu cho hình thức vay này là các gói vay của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Agribank.

Cho vay theo hạn mức thấu chi

Đây là hình thức vay tín dụng, nghĩa là khách hàng vay vốn được phép chi tiêu vượt hạn mức mà ngân hàng cấp phép. Đa số hiện nay người ta đều chọn vay theo hình thức thấu chi tài khoản, dựa vào tài khoản mà bạn có hiện tại hoặc bảng lương hiện tại  mà ngân hàng sẽ cấp tài khoản với hạn mức gấp 10 lần hoặc 5,6 lần so với số tiền, thu nhập mọi người đang có.

Vay-ngan-hang-ngan-hang
Vay ngắn hạn ngân hàng là gì

Hình thức vay này chủ yếu là dựa vào sự tín nhiệm của khách hàng bao gồm: Thu nhập hàng tháng, tài sản đảm bảo và lịch sử tín dụng.

Cho vay từng lần

Cho vay từng lần là hình thức vay theo món khi có nhu cầu, khách hàng xin vay một khoản tiền cho một mục đích sử dụng vốn cụ thể như: Thanh toán cho việc mua hàng và các chi phí sản xuất kinh doanh khác.

Đặc điểm là mỗi lần vay người vay đều phải làm hồ sơ và thủ tục cũng như xuất các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của mình.

Cho vay hợp vốn

Đây là hình thức một nhóm tổ chức tín dụng cùng cho vay với một dự án vay vốn hoặc phương án vay vốn của người vay trong đó có một tổ chức tín dụng đứng ra dàn xếp và phối hợp với các tổ chức tín dụng khác.

Hình thức vay này thường là hỗ trợ doanh nghiệp, các công ty tìm kiếm các khoản vay để tài trợ cho nhiều hoạt động như mua lại, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp và các dự án đầu tư khác…

Cho vay quay vòng

Bên cho vay và người vay thỏa thuận áp dụng cho vay đối với nhu cầu vốn có chu kỳ hoạt động kinh doanh không quá 01 (một) tháng, người vay được sử dụng dư nợ gốc của chu kỳ hoạt động kinh doanh trước cho chu kỳ kinh doanh tiếp theo nhưng thời hạn cho vay không vượt quá 03 tháng.

Tham khảo thêm: vòng quay vốn lưu động là gì

Cho vay tuần hoàn

Bên cho vay với người vay thỏa thuận áp dụng cho vay ngắn hạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Đến thời hạn trả nợ, người vay có quyền trả nợ hoặc kéo dài thời hạn trả nợ thêm một khoảng thời gian nhất định đối với một phần hoặc toàn bộ số dư nợ gốc.
 • Tổng thời gian vay không vượt quá 12 tháng
 • Kèm thêm các điều kiện khác chung về hoạt động vay vốn của mỗi ngân hàng

Ngoài các hình thức vay ngắn hạn phổ biến trên người vay có thể tham khảo thêm các hình thức vay như:

✅  Cho vay theo hạn mức

✅ Cho vay theo hạn mức thấu chi trên tài khoản thanh toán

✅ Cho vay theo hạn mức dự phòng

Nên vay ngắn hạn hay dài hạn

Vay dài hạn là hình thức vay thời hạn kéo dài trên 5 năm , đây thường là các khoản vay phục vụ mục đích đầu tư vào xây dựng, cơ sở kỹ thuật, xe cộ, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Các sản phẩm vay dài hạn hiện nay ở các ngân hàng đó là :

 • Vay mua nhà
 • Vay mua xe ô tô
 • Vay sửa nhà, xây nhà
 • Vay vốn kinh doanh

So sánh vay ngắn hạn với vay dài hạn

Vay dài hạn ưu điểm đó chính là thời gian vay kéo dài gấp 4 lần so với vay ngắn hạn. Số tiền vay hạn mức lớn tùy thuộc vào nhu cầu vay và bắt buộc phải có tài sản thế chấp khi vay. Lãi suất vay dài hạn thấp và thường có lãi suất ưu đãi ở thời gian đầu.

Còn đối với vay ngắn hạn thì thời gian ngắn chỉ dưới 1 năm, lãi suất cao dựa trên mức độ tín nhiệm của người vay vốn. Hạn mức vay phụ thuộc vào nhu cầu của người vay vốn.

Vay-ngan-han-agribank
Vay ngắn hạn Agribank

Nếu xét nên vay theo hình thức nào thì đơn giản là mọi người nên dựa vào mục đích vay của mình để lựa chọn, bởi mỗi mục đích vay vốn sẽ có hình thức vay thích hợp.

Hướng dẫn tính lãi suất cho vay ngắn hạn

Lãi suất vay ngắn hạn

Về khoản lãi suất thì mọi người không cần lo lắng bởi khi vay vốn ngân hàng ít khi phải chịu mức lãi cao. Mức lãi suất ngân hàng TMCP ở Việt Nam hiện nay tuy là lãi suất cạnh tranh nhưng không chênh nhau là bao nhiêu và được phân bổ trong khoảng trên 6 – 12%/ năm.

Mức lãi suất còn tùy thuộc vào sự tín nhiệm của cá nhân vay vốn, nếu bạn chứng minh đầy đủ khả năng tài chính, tài sản thế chấp hay tài sản đảm bảo của mọi người có giá trị lớn thì hoàn toàn nhận được mức lãi từ 6 -7%/ năm.

Cách tính lãi suất vay ngắn hạn

Có 2 cách tính lãi hiện nay mà các ngân hàng áp dụng đó là:

 • Lãi suất theo dư nợ gốc: Có nghĩa là lãi suất được tín theo số tiền mà bạn vay ban đầu cho đầu kỳ vay đến cuối kỳ vay.
 • Lãi suất theo dư nợ giảm dần: Lãi suất tính dựa trên số tiền còn nợ tại ngân hàng, lãi suất sẽ tính theo số tiền nợ sau mỗi kỳ trả góp của bạn tại ngân hàng

Cách tính lãi suất theo dư nợ gốc

Lãi suất = Số tiền vay x Lãi suất vay/ thời gian vay

Ví dụ: Bạn vay ngắn hạn 300 triệu với lãi suất vay 7%/năm và vay trong vòng 10 tháng thì lãi suất tính như sau:

Lãi suất = 300.000.000 x 7%/10 = 2.100.000 VNĐ

Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Lãi suất tháng đầu = Số tiền vay x Lãi suất vay theo tháng

Lãi suất tháng các tháng sau: Số tiền vay còn nợ x Lãi suất vay theo tháng

Cũng với ví dụ trên: Lãi suất tháng = 7%/12 = 0,006%/tháng, mỗi tháng trả góp 30 triệu

Lãi suất trả tháng đầu = 300.000.000 x 0,006% = 18 000 VNĐ/ tháng

Lãi suất tháng tiếp theo =  ( 300 triệu -30 triệu) x 0,006% = 16 200 VNĐ/ tháng

Với cách tính lãi theo dư nợ giảm dần có lợi hơn rất nhiều so với cách tính lại theo dư nợ gốc nên mọi cân nhắc đến vấn đề này.

Vay-ngan-hang-ngan-hang
Vay ngắn hạn ngân hàng Vietcombank

Cách vay vốn ngắn hạn

Điều kiện vay vốn ngắn hạn

Với hình thức vay vốn ngắn hạn điều kiện cũng khá đơn giản:

 • Người vay là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 trở lên đủ năng lực hành vi dân sự
 • Có hộ khẩu thường trú tại khu vực địa bàn chi nhánh ngân hàng vay vốn
 • Có tài sản đảm bảo hoặc tài sản thế chấp: Giấy tờ có giá như sổ đỏ, giấy tờ xe ô tô
 • Có tài chính, thu nhập đủ khả năng trả nợ
 • Có mục đích vay vốn đúng quy định theo như sản phẩm vay
 • Không có lịch sử tín dụng nợ xấu

Ngoài ra còn một số điều kiện khác tùy thuộc vào ngân hàng cho vay, mọi người hỏi kỹ nhân viên tư vấn hồ sơ vay vốn của mình tại ngân hàng.

Vay ngắn hạn cần thủ tục gì

Sau khi đáp ứng điều kiện vay vốn mọi người cần chuẩn bị các giấy tờ thủ tục sau:

 • Giấy tờ cá nhân: CMND/ thẻ CCCD bản gốc + bản photo công chứng + Sổ hộ khẩu/ giấy đăng lý thường trú tại địa bàn đang làm việc và sinh sống + Bản photo hộ khẩu nguyên cuốn
 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu quy định của ngân hàng cho vay
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: Hợp đồng lao động/ Sao kê bảng lương
 • Giấy tờ tài sản đảm bảo/ thế chấp: Bản gốc
 • Giấy tờ chứng minh công ty doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh
 • Phương án vay vốn, giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn

Kèm thêm các giấy tờ cần thiết khác theo yêu cầu của ngân hàng cho vay.

Kỳ hạn vay vốn ngắn hạn là bao lâu

Kỳ hạn mà các ngân hàng TMCP hiện nay áp dụng cho khoản vay ngắn hạn đó là từ 1 – 12 tháng, mọi người có thể chọn kỳ hạn phù hợp với nhu cầu sử dụng và thu hồi vốn của mình. Bên cạnh đó ngân hàng còn hỗ trợ kéo dài thời gian vay theo vụ, theo nhu cầu xoay vòng vốn tùy theo mục đích sử dụng tiền vay của người vay.

Hạn mức vay ngắn hạn ngân hàng

Hạn mức vay vốn ngắn hạn khá linh hoạt tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện có của người vay, nếu vay vốn cá nhân phục vụ mục đích chủ yếu là sinh hoạt thì tối đa là 200 triệu còn đối với các khoản vay phục vụ sản xuất, kinh doanh thì lên đến 500 triệu đồng.

Trên đây là những thông tin cần lưu ý nếu bạn muốn tìm hiểu về vay ngắn hạn là gì, đây là hình thức vay vốn mà bất kỳ ai cũng nên nắm rõ đặc biệt là những ai đang hoạt động sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi nên tìm hiểu khi có nhu cầu mở rộng quy mô nông nghiệp.

Tag: ông a vay ngắn hạn ngân hàng 100 triệu đồng

Một số bài viết bạn tham khảo thêm: