Monday, 26 Jul 2021
Digital Wallet

Venmo Là Gì? Cách hoạt động kinh doanh, biểu phí, có nên sử dụng và rủi ro?

Venmo là dịch vụ thanh toán thuộc  sở hữu của Paypal, là ví điện tử kiêm mạng xã hội uy tín đến từ Mỹ. Nhiều người sử dụng Paypal nhưng vẫn chưa biết về Venmo là gì, hoạt động như thế nào, biểu phí ra sao thì hãy xem ngay thông tin dưới đẩy của Infofinance.vn

Venmo là gì

Bạn đã quen với Paypal là ví điện tử chuyển về thanh toán dịch vụ mua sắm quốc tế và chuyển tiền – nhận tiền quốc tế nhanh chóng trên nền tảng Internet thì cũng không nên bỏ qua một sản phẩm đến từ công ty Paypal.

Venmo là ví điện tử kiêm mạng xã hội, là một ứng dụng thanh toán ngang hàng phổ biến có sẵn trên iOS và Android, đây là hình thức ví điện tử kiểu mới cho phép bạn thanh toán và yêu cầu tiền từ bạn bè của mình ngay trên mạng xã hội một cách nhanh nhất. Điểm đặc biệt của Venmo đó là nhắm và nhu cầu sử dụng của giới trẻ, sự nhanh chóng, kết nối bạn bè và chia tiền trong các hóa đơn thanh toán nhanh chóng mà không cần đến tiền mặt.

Ví dụ: Thanh toán chia tiền các dịch vụ bữa trưa, tiền taxi, tiền phòng, tiền điện nước chẳng hạn

Không chỉ là ví điện tử thanh toán Venmo còn là mạng xã hội kết nối bạn, trên đó mọi người có thể trò chuyện, liên lạc với nhau qua tin nhắn, biểu tượng cảm xúc…

Tìm hiểu về cách Venmo hoạt động

Chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc Venmo hoạt động như thế nào thì thực ra thì hoạt động cũng tương tự như các ví điện tử khác mà thôi, không có sự khác biệt quá lớn chỉ là bạn sẽ thấy sự tích hợp mạng xã hội và ví điện tử mà thôi.

Venmo hoạt động dựa trên liên kết tài khoản ngân hàng, có thể là thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ đều được. Các giao dịch của bạn được thực hiện bằng tài khoản ngân hàng/thẻ ghi nợ hoặc bằng số dư Venmo.

Tuy nhiên có sự khác biệt khi sử dụng Venmo đối với các ví điện tử khác đó là bạn không nhất thiết phải nạp tiền vào tài khoản Venmo, khi có ai đó chuyển tiền cho bạn hay trả tiền cho bạn thì chỉ cần yêu cầu rút với Vemo thì số tiền sẽ chuyển tiền vào tài khoản mà bạn đã liên kết trước đó.

Venmo có những tính năng nổi bật nào

banner-bonus-giao-dich

Có thể là bạn sẽ không thấy quá nổi bật so với các ví điện tử khác nhưng đây có thể xem là 1 phiên bản của Facebook khi mới ra đời, hay là đối thủ của Apple Pay hiện nay. Được giới công nghệ đánh giá cao về tính năng lẫn ý tưởng hoạt động, đặc biệt là tạp chí Forbes  mệnh danh  Venmo là “Ứng dụng tài chính giá trị nhất thế giới”.

Gửi và yêu cầu tiền

Người thân, bạn bè trong danh sách bạn bè thân thiết của bạn trên mạng xã hội có thể gửi tiền cho mọi người mà không cần đến thông tin tài khoản ngân hàng. Số tiền đó được đưa vào số dư của ví, sau đó người sử dụng ví có thể sử dụng số dư đó để thanh toán mà không cần nạp tiền vào tài khoản.

Venmo-la-gi
Tìm hiểu về ứng dụng Venmo là gì

Bên cạnh đó mọi người có thể yêu cầu ai đó gửi tiền hay thanh toán trả nợ cho mình ngay trên app, chỉ cần gửi yêu cầu là bên người nợ hay cần thanh toán sẽ nhận được ngay lập tức.

Chuyển khoản tài khoản ngân hàng

Không chỉ chuyển khoản, chuyển tiền cho nhau qua tài khoản ví điện tử Venmo mà mọi người còn được Venmo hỗ trợ chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng khác  một cách nhanh chóng dù tài khoản đó ngoài Venmo.

Tuy nhiên với chuyển khoản đến tài khoản ngân hàng sẽ mất nhiều thời gian hơn, đó là  từ 1 -3 ngày làm việc thì bên tài khoản nhận mới nhận được. Có một vấn đề là chuyển khoản hình thức này hay có lỗi trì hoãn.

Mua sắm với Venmo

Bạn có thể mua sắm nhanh các sản phẩm mà mình muốn và thanh toán bằng Venmo. Có 2 hình thức có thể mua sắm đó là mọi người mua trực tiếp trên các cửa hàng đối tác của Venmo hoặc nếu mua sắm các ứng dụng khác thì phải đảm bảo bên bán có cung cấp thêm phương thức thanh toán bằng Venmo.

Ví điện tử kiêm mạng xã hội

 Đây là ví điện tử kiêm mạng xã hội kết nối nên mọi người các tính  năng như trò chuyển, emoji – biểu tượng cảm xúc được xem là tính năng nổi bật để giúp cuộc trò chuyện trở nên thú thú vị hơn. Việc liên kết và yêu cầu thanh toán, chia tiền các thứ đối với các bạn trẻ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Vậy nên đây là trải nghiệm hoàn toàn mới cho giới trẻ, là sự kết hợp nhanh chóng mọi nhu cầu về tài chính.

Tích hợp Siri và iMessage

Đây là tính năng phân chia tiền bạc khi đi ăn, đi taxi… một cách nhanh chóng. Bạn sẽ nhanh chóng gửi đi yêu cầu thông qua tin nhắn nói với bạn bè của bạn hãy trả 1 số tiền nào đó mà không cảm thấy e ngại hay gì cả.

Có nên sử dụng Venmo không 

Đánh giá chung về Venmo 

Về giao diện: Ban đầu bạn sẽ thấy Venmo như một phiên bản Facebook bị lỗi vậy nhưng đến thời điểm này thì Venmo có giao diện giống Messenger, Instagram hay Tiwter. Vậy nên về mặt giao diện thì ứng dụng không có gì khác biệt.

Về tính năng của Venmo: Có lẽ bạn nên sử dụng Venmo vì tính năng của chúng, không thể nào tìm kiếm thấy một ứng dụng nào như này cả. Vậy nên để trải nghiệm công nghệ thú vị kết hợp 2 trong 1 này để thuận tiện hơn trong các giao dịch: Chuyển tiền thú vị hơn, yêu cầu trả tiền cũng linh hoạt và tinh tế hơn.

App-Venmo
Tải app Venmo

Về bảo mật,,an toàn: Mọi người không cần lo lắng bởi bên Venmo sử dụng công nghệ bảo mật hàng đầu cung cấp bởi các chuyên gia thanh toán tại PayPal.

Tuy nhiên Venmo vẫn có 2 hạn chế lớn nhất:

 • Cài đặt bảo mật mặc định chia sẻ lịch sử thanh toán của bạn với mọi người.
 • Yêu cầu người nhận cài đặt ứng dụng Venmo, có tài khoản Venmo mới có thể giao dịch với nhau

Sử dụng Vemo có rủi ro không 

 So với các ví điện tử hiện tại thì Venmo tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho dù công nghệ bảo mật thông tin cá nhân cao nhưng chính vì tính năng mạnh nhất đó là liên kết mạng xã hội là rủi ro. Bạn có thể nhìn vào Facebook, tài khoản của bạn rất bị hack và để lộ thông tin cá nhân thì đối với Venmo cũng vậy tài khoản có thể bị lấy đi bất kỳ lúc nào mà bạn không hay biết.

Kèm theo đó có một số tính năng chia sẻ công khai sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư, chưa kể là mạng xã hội nên có rất nhiều chiêu thức lừa đảo.

Ở Việt Nam có sử dụng được Venmo không

Ở Việt Nam giới trẻ cũng có thể tải và đăng ký Venmo như bình thường nhưng bạn không thể nào sử dụng như các bạn trẻ ở Mỹ được bởi tính phổ biến của app Venmo vẫn chưa lớn đến mức  có thể sử dụng chung cho nhiều nước.

Để sử dụng được Venmo bạn phải có tài khoản mạng xã hội, có thẻ tín dụng hoặc ghi nợ của ngân hàng Mỹ vậy thì với cá nhân người Việt Nam nếu có đầy đủ các yếu tố này bạn hoàn toàn có thể sử dụng Venmo.

Hướng dẫn sử dụng Venmo 

Cách tải Venmo 

Để cài đặt Venmo mọi người lên ngay App Store và CH Play để tài app về, bởi đây là ứng dụng hỗ trợ trên 2 nền tảng Androi và iOS.

 • Vào cửa hàng ứng dụng và tìm kiếm Venmo
Tai-ung-dung-Venmo
Tải Venmo trên Google Play
 • Sau đó nhấn Tải về và Cài đặt
 • Như vậy điện thoại tự động cài đặt app vài máy điện thọa, mọi người kiểm tra trên giao diện điện thoại đã có app hay chưa, nếu đã có thì việc tải đã thành công.

Cách đăng ký Venmo

Sau khi tải về điện thoại thành công mọi người mở app lên và tiến hành đăng ký tài khoản.

 • Sau khi mở app trên giao diện app Venmo có Sign Up
 • Nhập thông tin yêu cầu, thiết lập mật khẩu đăng nhập
 • Thêm số điện thoại và Email,xác minh số điện thoại và email
 • Thêm liên kết tài khoản ngân hàng để xác minh danh tính

Để đăng ký tài khoản Venmo mọi người cần lưu ý:

 • Venmo chỉ khả dụng ở Hoa Kỳ và chỉ tương thích với các số điện thoại và tài khoản ngân hàng tại Hoa Kỳ
 • Bạn cũng phải có thể gửi và nhận SMS / tin nhắn văn bản từ các mã ngắn

Vậy như đã nói ở trên thì nếu bạn là công dân Việt Nam thì phải đảm bảo là có số điện thoại và tài khoản ngân hàng Hoa Kỳ và sinh sống trong phạm vị khu vực đó mới đăng ký sử dụng được.

Biểu phí của Venmo

Có thể nhiều người không biết nên cứ nghĩ Venmo hoạt động miễn phí, các giao dịch đều hoàn toàn miễn phí nhưng thực chất là:

 • Gửi tiền qua Venmo : phí 3% tiêu chuẩn, nhưng công ty miễn khoản phí đó khi giao dịch được cấp vốn bằng số dư Venmo, tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ
 • Phí 3% không được miễn khi người dùng gửi tiền từ thẻ tín dụng

Những cách thức lừa đảo trên Venmo

Có rất nhiều chiêu thức lừa đảo được Venmo đưa ra cảnh bảo cho người dùng Venmo:

 • Lừa đảo để cung cấp tăng thêm tiền cho bạn: Các hình thức vòng tròn tiền, bánh xe tiền mặt, kế hoạch kim tự tháp, có người nào đó có thể là lạ hoặc bạn có quen biết yêu cầu bạn gửi số tiền cho họ để nhận về số tiền lớn hơn nhưng sau khi gửi thì mất tiền luôn.
 • Lừa đảo khi bán hàng cho người lạ: Có nghĩa là khi bạn đã bán hàng nhưng bên người mua đó sẽ không trả tiền hay thanh toán cho món hàng đó.
 • Lừa đảo mua hàng từ người lạ: Bạn sẽ trả tiền cho người đó trước khi hàng mua đến nhưng sau khi trả thì hàng không đến
 • Một số hình thức lừa đảo khác: như làm việc trực tuyến, trả tiền cọc nhà trực tuyến…

Vậy nên mọi người sử dụng Venmo luôn phải cẩn trọng bởi đây chính là mặt trái khi liên kết tài khoản với mạng xã hội.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho những bạn trẻ nào đang muốn tìm hiểu xem ứng dụng Venmo là gì. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ hôm nay đa mang lại cho bạn một trải nghiệm công nghệ mới bổ sung vào những ứng dụng sử dụng cho tương lai của mình.

Xem thêm: