Tuesday, 31 Jan 2023
Ngân Hàng Tài khoản

Việt Kiều có được Mở tài khoản ngân hàng không? Có quy định điều kiện gì không 2023?

Việt kiều có được mở tài khoản ngân hàng không? Có quy định điều kiện phức tạp gì không? Nhiều Việt Kiều tại Việt Nam Việt Nam hiện đang có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng nhưng lại băn khoăn về những câu hỏi này và không biết điều kiện hay cách mở tài khoản như thế nào là hợp lệ. Đừng lo vì Infofinance sẽ giải đáp ngay ở phần sau.

Tài khoản ngân hàng là gì ?

Tài khoản ngân hàng là loại tài sản mà ngân hàng cấp cho các khách hàng của mình khi họ có nhu cầu gửi tiền vào để thực hiện hai mục đích là thanh toán hoặc tiết kiệm. Dù khách hàng mở tài khoản để sử dụng cho mục đích nào thì đều được phía ngân hàng trả lãi suất theo như quy định.

Dù tài khoản ngân hàng có tính chất là nơi “giữ tiền” cho chủ sở hữu nhưng khách hàng còn có thể nhận được lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng là hưởng thêm một khoản lãi suất tiết kiệm dựa trên số tiền mà ngân hàng giữ. Tiền gửi trong tài khoản ngân hàng có thể dùng mọi lúc, mọi nơi tùy theo yêu cầu của chủ tài khoản.

viet-kieu-co-duoc-mo-tai-khoan-ngan-hang-khong-3
Tài khoản ngân hàng là gì?

Lợi ích của việc mở tài khoản ngân hàng

Hiện nay có khá nhiều khách hàng mở tài khoản ngân hàng vì những lý do sau:

Linh hoạt, tiện lợi

Chủ tài khoản ngân hàng có thể thanh toán hay thực hiện những giao dịch mà có giá trị lớn hay những giao dịch ở xa và tránh được những bất tiện, rủi ro trong các giao dịch tiền mặt như là rơi rớt, kiểm điểm, tiền giả, mất cắp… Bên cạnh đó, mọi người có thể chủ động kiểm soát tài chính và thực hiện giao dịch ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Bảo mật an toàn

Khi giữ tiền trong tài khoản ngân hàng, chủ tài khoản rất an tâm với số tiền mình có và có thể thực hiện các giao dịch phát sinh nhanh chóng. Bên cạnh đó các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay đang áp dụng công nghệ bảo mật cực kỳ chặt chẽ để bảo đảm an toàn cho số tiền mà khách hàng gửi vào tài khoản.

Sinh lời, tiết kiệm

Số tiền mà mọi người gửi vào tài khoản ngân hàng còn sinh ra một khoản lời nhất định tùy vào số tiền gửi và mức lãi suất cụ thể của từng ngân hàng áp dụng. Như vậy số tiền mọi người giữ trong ngân hàng không chỉ “đứng yên” mà nó còn mang lại tiền lợi cho chủ tài khoản.

viet-kieu-co-duoc-mo-tai-khoan-ngan-hang-khong-1
Lợi ích của việc mở tài khoản ngân hàng

Có mấy loại tài khoản ngân hàng

Căn cứ vào mục đích sử dụng mà tài khoản ngân hàng hiện nay được chia thành 2 loại là tài khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán. Mọi người cần phân biệt rõ 2 loại tài khoản này như sau:

Tài khoản thanh toán

Loại tài khoản thanh toán hiện có những đặc điểm sau:

+ Mục đích sử dụng: Nhận tiền, nhận lương, chi tiêu sinh hoạt hay giao dịch kinh doanh.

+ Giao dịch: nạp/rút tiền mặt, chuyển khoản nội bộ, chuyển khoản khác ngân hàng, thanh toán các hóa đơn.

+ Lãi suất: Tính theo lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn.

+ Sử dụng thẻ: Liên kết và sử dụng qua các loại thẻ như thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ ghi nợ nội địa (Visa, Mastercard…), thẻ tín dụng.

Tài khoản tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm đang sở hữu những đặc điểm sau:

+ Mục đích: Tiết kiệm sinh lời và không sử dụng cho mục đích thanh toán.

+ Giao dịch: Nhận – gửi tiền tiết kiệm, chi trả – rút tiền gửi tiết kiệm, dùng tiền gửi tiết kiệm để làm tài sản đảm bảo, chuyển giao quyền sở hữu tài khoản gửi tiết kiệm.

+ Lãi suất: Lãi suất phụ thuộc vào kỳ hạn mà khách hàng chọn gửi tiền tiết kiệm.

+ Sử dụng thẻ: Không phát hành thẻ mà chỉ ghi nhận số tiền gửi trong số tiết kiệm truyền thống hoặc ghi trong sổ tiết kiệm online.

Việt Kiều có được mở tài khoản ngân hàng không ?

Việt Kiều là đối tượng có thể mở tài khoản ngân hàng bình thường tại Việt Nam. Nhưng để mở được thẻ ngân hàng thì khách hàng Việt Kiều phải đáp ứng những điều kiện nhất định từ phía ngân hàng như là cung cấp thẻ tạm trú, giấy phép lao động hoặc giấy phép ĐKKD với địa chỉ cư trú rõ ràng ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, khách hàng Việt Kiều còn phải đáp ứng những điều kiện riêng mà ngân hàng đưa ra, chuẩn bị đủ các hồ sơ, thủ tục và nắm rõ quy trình mở tài khoản ngân hàng cho đối tượng Việt Kiều theo đúng quy định.

viet-kieu-co-duoc-mo-tai-khoan-ngan-hang-khong-2
Việt Kiều có mở tài khoản ngân hàng được không?

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng dành cho Việt Kiều

Sau đây Infofinance.vn sẽ cung cấp những điều kiện mở tài khoản ngân hàng để người Việt Kiều có thể tham khảo và mở tài khoản nhanh chóng:

+ Khách hàng Việt Kiều phải có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên và đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật Việt Nam.

+ Người Việt Kiều phải có đầy đủ Hộ chiếu, CMND, thị thực hoặc tờ khai hải quan còn hiệu lực sử dụng tại thời điểm mở tài khoản ngân hàng.

+ Với khách hàng Việt Kiều chưa đủ 15 tuổi hay người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự mà muốn mở tài khoản ngân hàng thì phải thông qua người đại diện theo pháp luật.

+ Những người Việt Kiều không tự nhận thức được hành vi của mình hoặc khó khăn về mặt nhận thức mà có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng thì phải thông qua người giám hộ có làm chủ được hành vi theo như quy định pháp luật.

viet-kieu-co-duoc-mo-tai-khoan-ngan-hang-khong-4
Điều kiện mở tài khoản ngân hàng cho người Việt Kiều

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng dành cho Việt Kiều

Nếu khách hàng Việt Kiều muốn mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam thì cần chuẩn bị kỹ một số thủ tục sau:

+ Giấy đề nghị được mở tài khoản ngân hàng: Lập theo mẫu do từng ngân hàng cung cấp cho khách hàng khi đến quầy giao dịch đăng ký mở tài khoản.

+ Thẻ CMND hoặc CCCD còn hiệu lực, thị thực nhập cảnh hoặc giấy chứng minh mình được miễn thị thực nhập cảnh của người muốn mở tài khoản.

+ Nếu khách hàng Việt Kiều muốn mở tài khoản ngân hàng qua người đại diện, người giám hộ theo pháp luật thì còn cần thêm CMND/CCCD, hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng những người này và giấy tờ chứng minh được tư cách đại diện hợp pháp với chủ tài khoản.

Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng cho người Việt Kiều

Người Việt Kiều muốn mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam thì phải đáp ứng tất cả điều kiện đặt ra ở trên và nắm được cách mở tài khoản như sau:

– Bước 1: Đến chi nhánh ngân hàng yêu cầu mở tài khoản:

Mọi người hãy cầm theo tất cả thủ tục mình đã chuẩn bị đến chi nhánh ngân hàng mình muốn mở tài khoản để yêu cầu ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản. Sau đó ngân hàng đưa cho mọi người tờ giấy yêu cầu mở tài khoản ngân hàng và hướng dẫn điền đầy đủ thông tin cần thiết vào đó rồi nộp lại cho nhân viên tại quầy giao dịch.

viet-kieu-co-duoc-mo-tai-khoan-ngan-hang-khong
Người Việt Kiều đến ngân hàng yêu cầu mở tài khoản ngân hàng

– Bước 2: Ngân hàng nhận giấy tờ,hồ sơ rồi xác thực thông tin khách hàng:

Sau khi nhận các giấy tờ, hồ sơ từ khách hàng thì ngân hàng phải kiểm tra, đối chiếu để xác thực xem thông tin được cung cấp có vấn đề gì không và đưa ra quyết định có chấp thuận yêu cầu mở tài khoản của khách hàng Việt Kiều không.

Đối tượng người Việt Kiều yêu cầu mở tài khoản ngân hàng sẽ gặp khó khăn hơn vì có thể xảy ra 2 tình huống:

+ Trường hợp khách hàng đã có đủ hồ sơ, giấy tờ hợp pháp và hợp lệ thì ngân hàng sẽ mở tài khoản ngân hàng ngay lập tức.

+ Trường hợp khách hàng chưa đáp ứng đầy đủ hồ sơ, thủ tục mà ngân hàng cần thì nhân viên ngân hàng sẽ chờ mọi người bổ sung hồ sơ đầy đủ rồi mới mở tài khoản.

– Bước 3: Hoàn tất mở tài khoản ngân hàng:

Sau khi đã xem xét và thẩm định các hồ sơ, thủ tục mà khách hàng cung cấp thì ngân hàng sẽ tiến hành mở tài khoản ngân hàng cho Việt Kiều và tùy vào nhu cầu của chủ tài khoản mà ngân hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản thanh toán.

Việt kiều nên mở tài khoản ở ngân hàng nào?

Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay đều mở tài khoản ngân hàng với những tính năng tương tự nhau về nạp/rút, nhận – chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,…. Nhưng với đối tượng khách hàng Việt Kiều thì cần tìm hiểu kỹ các ngân hàng ở Việt Nam để chọn được ngân hàng mở tài khoản uy tín với các tiêu chí sau:

+ Ngân hàng có hệ thống mạng lưới chi nhánh/phòng giao dịch gần nơi mọi người sống, thuận tiện đi lại để thực hiện các giao dịch khi cần thiết.

+ Ngân hàng có mức phí mở tài khoản, phí duy trì, phí chuyển khoản thấp và hay có nhiều ưu đãi.

+ Ngân hàng hoạt động lâu năm trên thị trường và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng.

Mọi người có thể tham khảo một vài ngân hàng mở tài khoản nhanh chóng cho người Việt Kiều như ngân hàng VIB, Vietcombank, Sacombank…. Đây đều là những ngân hàng uy tín hỗ trợ người Việt Kiều mở thẻ rất nhanh gọn với các thủ tục tối giản.

Như vậy vấn đề Việt Kiều có được mở tài khoản ngân hàng không đã được giải đáp xong ở bài viết trên. Những ai là Việt Kiều đang sinh sống ở Việt Nam thì có thể tham khảo những điều kiện, quy định và quy trình mở tài khoản ngân hàng ở trên để thuận tiện cho các giao dịch.

Xem thêm:

Post Comment