Saturday, 10 Dec 2022
Thu hồi nợ Tiền Tệ

Vỡ Nợ 1 Tỷ, 2,3 Tỷ Phải Làm Sao Để Trả và Vực Dậy

Hiện nay tình trạng vỡ nợ không phải là hiếm gặp mà nó đã trở thành “vấn nạn” thường xảy ra trong giới kinh doanh. Không ít người sau khi rơi vào tình trạng vỡ nợ thì túng quẩn, hành động dại dột mà không suy nghĩ đến hướng giải quyết tốt đẹp hơn. Vậy vỡ nợ 1 tỷ, 2 tỷ, 3 tỷ phải làm sao để trả và vực dậy? Để tìm câu trả lời chính xác nhất, mọi người hãy cùng Infofinance tham khảo bài viết dưới đây.

Vỡ nợ là gì?

Vỡ nợ có tên tiếng anh là Default, đây là một cụm từ mà ai nghe thấy chắc hẳn cũng cảm thấy “rùng mình”. Đây được hiểu là tình trạng một gia đình, một công ty hay một quốc gia vay nợ quá nhiều nơi, nợ nần chồng chất, vay chỗ này đắp vào chỗ kia và cuối cùng là không còn đủ khả năng để thanh toán lãi và gốc của các khoản nợ vay hay chứng khoán khi đến hạn.

Dù vay thế chấp có tài sản đảm bảo hay vay tín chấp thì vỡ nợ đều có thể xảy ra, nếu số tiền vay lớn hơn nhiều so với giá trị tài sản thế chấp và người đi vay không thể thanh toán khoản nợ kịp thời thì rủi ro vỡ nợ hoàn toàn có thể xảy ra.

Không những vậy, vỡ nợ còn có thể xuất hiện trong chứng khoán. Theo đó nếu một công ty vay mượn tiền từ các nhà đầu tư, phát hàng trái phiếu nhưng đến hạn lại không đủ khả năng chi trả tiền nợ cho trái chủ thì vỡ nợ sẽ xảy ra.

Tại sao lại xảy ra tình trạng vỡ nợ?

Hiện nay tình trạng vỡ nợ xảy ra ngày càng nhiều và nó xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là làm ăn chân chính bị vỡ nợ và cũng có thể là cá độ, cờ bạc dẫn đến vỡ nợ.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vỡ nợ:

Đầu tư thất bại, thua lỗ:

Vỡ nợ là tình trạng thường xuyên xảy ra trong làm ăn, kinh doanh. Đã có không ít những trường hợp rót số vốn lên đến hàng tỷ đồng để đầu tư và nhận cái kết “đắng”.

Hầu hết mọi người sẽ chọn vay vốn để đầu tư, sau đó kiếm lời và thanh toán khoản vay, nhưng thị trường luôn biến động không ngừng, do đó rủi ro thua lỗ rất dễ xảy ra và lúc này mọi người sẽ mất trắng số tiền vốn đã đầu tư và không đủ khả năng để tất toán khoản vay => Vỡ nợ xảy ra.

Vay chỗ này đắp chỗ kia:

Khi đã rơi vào vòng xoáy của nợ nần, nhiều người thường chọn cách vay gấp ở các đơn vị tín dụng và cá nhân khác để lấy tiền thanh toán cho khoản vay đang đến hạn dù lãi suất “trên trời”.

tai-sao-bi-vo-no
Nguyên nhân xảy ra vỡ nợ

Cứ liên tục vay chỗ này bù đắp chỗ kia thì hạn mức vay ngày càng tăng, trong khi đó thu nhập không tăng lên thì số tiền kiếm được cũng chưa chắc có thể thanh toán lãi vay chứ đừng nói đến là thanh toán cả gốc. Do vậy rủi ro vỡ nợ trong trường hợp này rất lớn.

Vay tiền để ăn chơi, cá độ:

Khi tham gia vào các trò chơi cá độ, ăn chơi tiêu cực, hầu hết mọi người sẽ vay tiền và có suy nghĩ “càng thua phải càng gỡ”. Và đến khi không còn đủ khả năng để trả nợ, tài sản cũng đã cầm cố hết thì chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Bị các tổ chức tín dụng lừa đảo:

Hiện nay các tổ chức tín dụng mọc lên như nấm, nếu không may rơi vào các tổ chức tín dụng đen thì mọi người sẽ bị lừa và dẫn đến vỡ nợ. Ban đầu các tổ chức này cũng cho vay như bình thường nhưng đột nhiên vài tháng sau thì khoản nợ lại tăng lên gấp 4 5 lần, lãi mẹ đẻ lãi con và cuối cùng rơi vào bế tắc, không thanh toán được nợ.

Vỡ nợ 1 tỷ, 2 tỷ, 3 tỷ phải làm sao để trả ?

Vỡ nợ 1 tỷ, 2 tỷ, 3 tỷ phải làm sao để trả? Có rất nhiều người khi rơi vào trường hợp này thì trở nên bế tắc và suy nghĩ tiêu cực. Tại sao mọi người lại không nghĩ đến việc nếu mình chăm chỉ kiếm tiền thì chậm nhất là trong vòng 1 – 2 năm mình có thể tất toán toàn bộ khoản nợ vay và làm lại từ đầu?

1 tỷ, 2 tỷ hay 3 tỷ là một con số không nhỏ nhưng nó cũng không quá lớn, mọi người hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng vỡ nợ ở mức này bằng cách kiếm tiền. Khi vỡ nợ xảy ra, mọi người hãy suy nghĩ tích cực và lên kế hoạch trả nợ như sau:

Xác định đâu là khoản nợ cần thanh toán trước

Giữa rất nhiều khoản vay, mọi người nên ưu tiên thanh toán những khoản vay có lãi suất cao, hạn mức cao để giảm bớt tiền lãi hằng tháng, sau đó là đến các khoản vay hạn mức và lãi suất thấp hơn.

Hoặc nếu điều kiện tài chính chưa đủ mọi người cũng có thể thanh toán những khoản vay nhỏ trước, bớt được khoản nào nhẹ người khoản đó.

Ưu tiên dành tiền trả nợ

Trong thời gian bị vỡ nợ, mọi người nên hạn chế mua sắm, tiêu dùng phung phí, thay vào đó hãy dùng toàn bộ số tiền mình kiếm được để làm những việc cần thiết, trong đó ưu tiên dành tiền trả nợ.

vo-no-1-ty-2-ty-3-ty-phai-lam-sao
Vỡ nợ 1 tỷ, 2 tỷ, 3 tỷ phải làm sao?

Càng rút ngắn thời gian thanh toán nợ, số tiền phải trả càng ít đi, do đó có thể giảm bớt gánh nặng tài chính. Mọi người nên vạch ra kế hoạch thu nhập và thanh toán khoản nợ hằng tháng để tự tạo động lực cố gắng cho bản thân nhưng cũng không nên làm việc quá sức gây ảnh hưởng đến sức khỏe nha.

Không được vay thêm bất kỳ khoản vay nào

Trong thời gian bị vỡ nợ, mọi người không được vay thêm nợ. Bởi nếu cứ vay thêm thì mọi người cứ ỷ y vào việc vay chỗ này thanh toán chỗ kia, không có động lực làm ăn để trả nợ.

Thêm vào đó, nếu cứ vay nợ thì khoản nợ ngày một tăng, lãi suất cũng càng tăng thì không thể thoát ra khỏi vòng quay nợ nần được. Trong giai đoạn này hãy cố gắng kiếm tiền và chi tiêu thật hợp lý, đừng vay thêm thì chắc chắn mọi người sẽ sớm thanh toán được hết nợ vay thôi.

Tận dụng mọi cách để kiếm thêm thu nhập

Việc quan trọng nhất trong giai đoạn vỡ nợ chính là kiếm tiền và kiếm thật nhiều tiền. Ngoài công việc chính có mức thu nhập ổn định, mọi người có thể tìm thêm những công việc ngoài giờ để làm tại nhà hoặc làm part- time tại các cửa hàng.

Làm việc vừa giúp mọi người kiếm được thêm tiền để trả nợ, vừa khiến đầu óc thoải mái hơn, không có thời gian để suy nghĩ về nợ nần, giải tỏa stress cho bản thân một cách rất tốt. Tuy nhiên kiếm tiền vẫn phải đảm bảo sức khỏe nha, mọi người chỉ nên là việc trong khả năng của mình, đừng quá cố sức làm sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đôi khi đau ốm thì lại càng tốn thêm tiền.

Trên đây là những cách thực tế nhất giúp mọi người có thể trả nợ, chấm dứt tình trạng vỡ nợ trong ngắn hạn. Chỉ có cách kiếm tiền chân chính mới giúp mình thoát khỏi vòng quay nợ nần một cách nhanh chóng và an toàn mà thôi. Tin rằng nếu cố gắng, mọi người hoàn toàn có thể trả hết nợ, làm lại tất cả, xây dựng lại cơ ngơi như trước kia.

Cách vực dậy tinh thần khi vỡ nợ

Trong giai đoạn vỡ nợ, tinh thần cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Không ít những trường hợp vì vỡ nợ mà dẫn đến stress, suy nghĩ tiêu cực và hành động dại dột, rồi cuối cùng thì sao? Gia đình, người ở lại vẫn phải gánh khoản nợ đó.

cach-vuc-day-tinh-than-khi-vo-no
Cách vực dậy tinh thần khi xảy ra vỡ nợ

Do đó muốn thoát khỏi cảnh nợ nần, mọi người nên xây dựng cho mình tinh thần thật thoải mái, lạc quan, vui vẻ. Dù biết để vui vẻ trong giai đoạn này là rất khó nhưng cách duy nhất để vực dậy đó là tự cứu lấy mình.

Dưới đây là các cách để vực dậy tinh thần sau vỡ nợ một cách tốt nhất:

+ Không nhốt mình trong phòng: Nhốt mình trong một không gian hẹp chỉ càng khiến bản thân thêm bí bách và stress, bi quan hơn

+ Tâm sự, trò chuyện cùng những người có năng lượng tích cực: Trong lúc này, hãy lựa chọn những người lạc quan để tâm sự, xin lời khuyên. Đừng xấu hổ, đừng mặc cảm, chỉ khi tâm sự được thì chúng ta mới có thể cảm thấy nhẹ nhõm và suy nghĩ đúng đắn hơn

+ Tự khiến bản thân trở nên vui vẻ: Trong giai đoạn vỡ nợ, dù không nên tiêu xài hoang phí nhưng lâu lâu mọi người cũng có thể thưởng cho bản thân những bữa ăn ngon hay một chuyến du lịch ngắn ngày để giảm căng thẳng, stress

+ Không đọc những thứ tiêu cực, không quan tâm nhưng lời chỉ trích: Chắc chắn khi vỡ nợ mọi người sẽ không tránh khỏi việc bị trách móc, chỉ trích. Mọi người hãy cứ vui vẻ và  hãy coi đó là động lực, chỉ khi mình trả hết nợ thì người khác mới thực sự công nhận sự cố gắng của mình và chấm dứt những lời đàm tiếu

+ Hãy nghĩ đến gia đình và những người yêu thương mình: Với những người yêu thương chúng ta, chỉ khi mình hạnh phúc và sống tốt thì họ mới vui vẻ. Do vậy trước khi quyết định một hành động dại dột nào thì hãy nghĩ đến người ở lại, như vậy tự khắc suy nghĩ tiêu cực sẽ biến mất và thay vào đó là động lực cho sự cố gắng

Trên đây là những thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi vỡ nợ 1 tỷ, 2 tỷ, 3 tỷ phải làm sao để trả và vực dậy mà mọi người có thể tham khảo. Lạc quan và cố gắng chính là chìa khóa tốt nhất để giải quyết vấn đề nợ nần, khắc phục tình trạng vỡ nợ trong ngắn hạn một cách hiệu quả, không gì là không thể do vậy mọi người hãy suy nghĩ tích cực hơn nhé.

Tìm hiểu thêm: 

Post Comment