Thursday, 23 Mar 2023
Tài chính Thị trường chứng khoán

YOY (year over year) Là Gì? Thông tin yoy trong tài chính, chứng khoán từ a-z

Đọc báo cáo tài chính, đọc các báo cáo doanh thu hay đơn thuần là các tài liệu về tài chính kinh tế luôn đề cập đến chỉ số YOY, vậy thì YOY là gì? Thông tin A – Z về yoy trong tài chính sẽ được giới thiệu ngay dưới đây. Nếu bạn là một người đam mê về tài chính, là một sinh viên kinh tế tài chính hay là người mới vào nghề tài chính thì hãy đọc ngay bài viết của InfoFinance.vn để nắm bắt một số vấn đề cơ bản nhưng mang tính cốt lõi về YOY nhé!

YOY là gì?

YOY là từ viết tắt tiếng Anh của Year Over Year ( Năm này qua năm khác ), đây là chỉ số so sánh kết quả tài chính trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu nói theo tiếng Việt thì YOY là chỉ số tăng trưởng kinh tế , thông qua chỉ số YOY có thể thấy được sự phát triển của một công ty, doanh nghiệp hay cả một nền kinh tế.

Ví dụ: Nhìn vào báo cáo tài chính công ty A quý II năm 2019, chỉ số YOY cao hơn chỉ số YOY quý II năm 2018 là bạn có thể nhận định sơ khởi ban đầu là công ty có chỉ số tăng trưởng quý II năm 2019 cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Ý nghĩa của chỉ số YOY

Chỉ số YOY hay là chỉ số tăng trưởng chính là chỉ số quan trọng, khi đọc báo cáo tài chính mọi người có thể hình dung ra nhiều vấn đề liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh:

 • Chỉ số YOY giúp đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại của một đơn vị kinh doanh sản xuất.
 • So sánh sự tăng trưởng qua thời gian của công ty, doanh nghiệp, thường theo năm, theo tháng hoặc theo quý.
 • Đánh giá hiệu suất tài chính của một công ty đang ở mức tốt hay xấu
 • So sánh đánh giá hiệu suất đầu tư của công ty

Dựa vào các chỉ số tính toán YOY mà công ty, doanh nghiệp nắm bắt được tình hình hoạt động của đơn vị mình so với trước đó như thế nào đang tốt hay xấu, thông qua đó tìm hiểu nguyên nhân và chiến lược phát triển mới để khắc phục điểm xấu phát huy điểm mạnh.

Lý do tính toán YOY

YOY có vai trò quan trọng trong tính toán hiệu suất của một công ty, doanh nghiệp. Vì tính toán YOY giúp cho công ty giảm xuống thấp nhất sự ảnh hưởng của thời vụ, yếu tố khách quan ảnh hưởng hầu hết đến tất cả các doanh nghiệp hiện nay.

Doanh số, lợi nhuận, chỉ số tài chính là 3 yếu tố báo cáo chân thực nhất tình hình kinh doanh của một đơn vị, và 3 yếu tố này thay đổi theo chu kỳ mùa vụ kinh doanh. Mỗi một lĩnh vực, ngành nghề đều có tính mùa vụ khác nhau.

Ví dụ: Ngành thực phẩm thì mùa vụ tốt nhất để kinh doanh là dịp tết, lễ vào mùa này nhu mua sắm các loại thực phẩm tăng cao nên các công ty kinh doanh thực phẩm cũng bán được nhiều hơn so với bình thường. Còn ngành, lĩnh vực thời trang áo quần ấm chẳng hạn thì mùa cao điểm là vào màu đông sẽ bán chạy hơn màu hè rất nhiều.

yoy-la-gi-thong-tin-a-z-yoy-trong-tai-chinh
Yoy là gì?

Vậy nên nếu so sánh thì phải so sánh đồng đẳng, không thể lấy chỉ số YOY mùa đông năm 2019 so với chỉ số YOY màu thu năm 2018. Như vậy, sự so sánh YOY là không chuẩn xác dẫn đến việc đưa ra các quyết sách, các chiến lược sai lầm.

Số liệu tài chính chung của YOY

Nếu muốn so sánh YOY hàng năm chính xác và hiệu quả nhất mọi người nên cân nhắc đến các số liệu tài chính dưới đây:

 • Doanh thu: Doanh thu năm nay, quý này tăng hay giảm so với năm trước, quý trước
 • Giá vốn hàng bán: Công ty có khả năng quản lý tỷ suất lợi nhuận gộp như thế nào
 • Bán: Các giám đốc công ty quản lý chi phí văn phòng như thế nào
 • Thu nhập trước thuế: Thước đo lợi nhuận hoạt động
 • Thu nhập ròng: So sánh điểm mấu chốt của doanh nghiệp theo thời gian
 • Thu nhập trên mỗi cổ phần

Các chỉ số kinh tế YOY chung

 • Lạm phát: Xu hướng lạm phát tăng hay giảm
 • Tỷ lệ thất nghiệp
 • Tổng sản phẩm sản xuất của một quốc gia hay của một lĩnh vực trong quốc gia đó.
 • Lãi suất: Lãi suất tăng hay giảm phụ thuộc rất lớn đến sự tăng trưởng kinh tế của một đất nước.

Ưu và nhược điểm so sánh YOY

Ưu điểm so sánh YOY

 • Bỏ qua tính thời vụ – yếu tố khách quan vì so sánh các điểm cụ thể theo thời gian

Ví dụ: Thống kê bán lẻ thực phẩm sạch tăng vào tháng 11, 12 vì dịp lễ hội và cận tết Nguyên đán, mỗi năm đến mùa này là doanh số bán lẻ tăng 30%. Như vậy dựa vào đó có thể so sánh các công ty cùng kinh doanh mặt hàng thực phẩm, phân tích các công ty đối thủ.

 • Giảm bớt sự biến động trong cả năm để so sánh kết quả ròng

Ví dụ: Thay vì so sánh tỷ lệ thất nghiệp tháng 6/2019 tăng 1.200 người so với tháng 5/2019 thì nên so sánh năm như từ tháng 6/2018 đến 6/2019 tỷ lệ thất nghiệp giảm 3000 người chẳng hạn. Như vậy thì việc tính toán chỉ số YOY chỉ quan tâm đến kết quả mà ít quan tâm đến quá trình của các tháng trong năm.

 • Dễ tính toán: Không cần đến bảng tính hay máy tính

Nhược điểm so sánh chỉ số YOY

 • Cung cấp một kết quả vô nghĩa nếu như có một khoảng thời gian có tăng trưởng âm
 • Ẩn các vấn để rủi ro trong tháng nếu như tính toán kết quả YOY năm
 • Cung cấp các thông tin một cách hạn chế
 • Cung cấp quá nhiều ý nghĩa khi xu hướng được quan sát chỉ trong một giai đoạn tính toán.

Cách tính toán YOY

Để tính toán tốc độ tăng trưởng mọi người tiến hành theo các bước sau:

 • Lấy số năm nay trừ đi số năm ngoái. Thông qua sự chệnh lệch thấy được sự tăng trưởng tốt hay xấu. Ví dụ: Năm ngoái bán được 150 cái áo và năm nay bán được 200 cái áo như vậy là năm nay bạn đã bán được thêm 50 cái áo.
 • Sau đó lấy kết quả đó chia cho số năm ngoái là ra tốc độ tăng trưởng của năm nay, ở ví dụ  trên lấy 50 chia cho 150 sẽ ra tốc độ phát triển của năm nay.
 • Lấy kết quả đó tính ra phần trăm nữa là xong : 50/150 = 0,33 và lấy 0.33 x100% = 33%.

YOY trong chứng khoán là gì

YOY trong chứng khoán là hiệu suất cổ phiếu trên sàn, có thể xem YOY là hiệu suất cổ phiếu trên sản đó theo quý hoặc theo năm.  Tuy nhiên trong lĩnh vực chứng khoán chỉ số YOY chỉ mang tính chất tương đối, nó không lột tả được vấn đề đôi khi còn đi ngược với những chỉ số thông báo khác. Trong chứng khoán người ta thường dùng chỉ số QoQ để đánh giá và so sánh.

Chỉ số YOY chỉ dùng vào những lĩnh vực mang tính thời vụ, YOY dùng tốt nhất khi so sánh lợi nhuận ròng và thu nhập lãi ròng như thức ăn, thuốc men, áo quần…còn các lĩnh vực như ngân hàng thì khác cần có sự kết hợp giữa cả 2 chỉ số so sánh YoY và QoQ  vì đây là lĩnh vực vừa mang tính thời vụ vừa mang tính nhu cầu.

Một số ví dụ về YOY – năm này qua năm khác

Mọi người có thể dựa vào các ví dụ sau để hiểu rõ hơn về cách đọc chỉ số YOY trong báo cáo tài chính của công ty mình.

Ví dụ 1: Doanh số bán lẻ trong 5 tháng đầu tiên là 206 triệu tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, nghĩa là 5 tháng đầu tiên năm nay tăng 3% so với 5 tháng đầu tiên vào năm ngoái của của hàng. Theo đó thì năm trước đó bán lẻ 5 tháng đầu tiên đạt 200 triệu ( 206 -200 triệu = 6 triệu) Tăng 6 triệu tương đương tốc độ tăng trưởng là 6/206 = 0,03 triệu tương đương 3%

Ví dụ 2: Một kênh Youtube có 8.000 lượt xem trong tuần đầu tiên của tháng 2 giảm 25% so với cùng kỳ, Nghĩa là số lượt xem của tuần đầu tiên của tháng 1 cao hơn tuần đầu tiên tháng 2. Vậy thì tuần dầu tiên của tháng 1 số lượt xem đạt 10 nghìn lượt ( tháng 2 giảm xuống 2000 lượt xem) 2000/8000 = 0,25 lượt và chiếm 25%.

Chỉ số YOY sẽ hơi khó hiểu nếu như bạn không nắm rõ các thông tin cơ bản về nó, vậy thì hy vọng sau bài viết YOY là gì? Thông tin A – Z yoy trong tài chính mà chúng tôi và cung cấp ở trên đã giúp cho mọi người có cách hiểu dễ dàng hơn, cũng như nắm được những thông tin cơ bản nhất phục vụ cho học tập cũng như công việc của bản thân.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment

You cannot copy content of this page