Tuesday, 31 Jan 2023
InfoTech

Bị hack danh bạ điện thoại phải làm sao. 5 Cách kiểm tra phát hiện

Bạn  nghi ngờ  bị hack danh bạ điện thoại, có nhiều cuộc gọi và tin nhắn lạ về quảng cáo, đòi nợ liên tục nhưng không biết làm sao, liệu có vấn đề gì hay không . Vậy thử ngay những cách như: để phát hiện xem có phải bản thân bị hack danh bạ không? Ngay dưới đây hãy thực hiện theo những hướng dẫn của Infofinance.vn

Danh bạ điện thoại có bị hack không?

Danh bạn điện thoại là một trong những dữ liệu khá quan trọng đối với mọi người, bởi đó là thông tin liên hệ đến nhiều người thân và bạn bè của mọi người, những thông tin này cũng không có nhiều điều quan trọng bởi lộ số điện thoại cũng không phải là vấn đề.

Tuy nhiên, việc hack danh bạn điện thoại với mục đích như lừa đảo, lấy số điện thoại đó để đi lừa người khác, hay sử dụng vào các mục đích đe dọa hay quấy rối thì hoàn toàn khác.  Nhiều bạn cho rằng danh bạn điện thoại nằm trên điện thoại thì làm sao có thể bị hack được. Nhưng không, hoàn toàn có thể bị hack được.

Việc hack danh bạ điện thoại hiện nay khá đơn giản, những đối tượng lừa đảo chỉ cần thông qua các đường link, các app bạn cài vào diện thoại, với thao tác đó hay bạn chỉ cần cho phép truy cập danh bạ điện thoại là cũng đủ để người khác lấy hết được tất cả các thông tin có trong điện thoại của mọi người.

Cách kiểm tra phát hiện bị hack danh bạ điện thoại?

Muốn biết điện thoại của bạn có bị hack danh bạ hay không thì cũng khá đơn giản, và bạn có thể thông qua những tín hiệu sau đây để có thể biết được chiếc smartphone của mình có bị hack hay không?

Nhận được các cuộc gọi hoặc tin nhắn từ số lạ

Dấu hiệu đầu tiên đó chính là bạn sẽ liên tục nhận được các cuộc gọi và tin nhắn từ các số lạ, mà những người này bạn hoàn toàn không biết là ai. Và những thông tin họ có bạn không biết từ đâu, có thể là các cuộc gọi trong nước hoặc các cuộc gọi đến từ nước ngoài.

Hack- danh-ba-dien-thoai
Dấu hiệu bị Hack danh bạ điện thoại

Nếu như ngày nào bạn cũng nhận được các cuộc gọi như vậy thì khả năng bạn đã bị hack danh bạ điện thoại. Thử theo dõi điện thoại, xem các cuộc gọi đó liên tục hay không, và nó diễn ra như thế nào nếu như trong nhiều ngày liền không có dấu hiệu dừng thì thử liên hệ nhà mạng để kiếm tra.

Nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn quảng cáo

Bạn bỗng nhiên nhận được rất rất nhiều cuộc gọi  hoặc tin nhắn cùng với nội dung chủ yếu là quảng cáo về sản phẩm và dịch vụ nào đó. Không chỉ bạn mà những người thân hay bạn bè của mọi người cũng liên tục nhận được các cuộc gọi quảng cáo như vậy, cùng với nội dung đó thì khả năng cao danh bạ điện thoại đã bị hack.

Tuy nhiên, ngoài khả năng danh bạn điện thoại bị hack thì cũng có khả năng là số điện thoại của bạn bị rao bán ở trên mang, bị bán thông tin nên những bên mua sẽ liên tục làm phiền quảng cáo theo tệp thông tin có được.

Zalo có nhiều người lạ kết bạn

Một trong những dấu hiệu để thấy được danh bạ điện thoại bị hack đó Zalo có nhiều kết bạn mới, không chỉ kết bạn 1 người mà kết bạn với rất nhiều người có trong danh bạ của  bạn. Nếu như những số trong danh bạ đều được dùng làm Zalo thì mỗi người trong danh bạn sẽ nhận được nhiều lời mời kết bạn từ những người lạ.

Có thể một đối tượng nhưng kết bạn cùng lúc với nhiều người, thì mọi người có thể hỏi bạn bè hay người thân của mình xem có dấu hiệu như vậy hay không, nếu có thì danh bạ đã bị hack, còn nếu không có ai thì đó có thể là do bạn đã bị lộ số điện thoại ở đâu đó, và bị các bên có nhu cầu quảng cáo tìm được.

Điện thoại đã bị hack và theo dõi

Cách để phát hiện danh bạ điện thoại của bạn có bị hack hay không có thể dựa vào việc kiểm tra xem điện thoại của mình có đang bị hack hay không bằng cách:

+ Dung lượng pin điện thoại nhanh hết, điện thoại không dùng nhưng hết pinn nhanh

+ Điện thoại nhận được nhiều thông báo lạ, đặc biệt là các thông báo cảnh báo

+ Các ứng dụng lạ được cài đặt vào điện thoại dù bạn không thực hiện

+ Điện thoại có một số thay đổi

+ Các ứng dụng  đưa ra cảnh báo hoặc buộc dừng thường xuyên => Có khả năng cao ai đó đang cố vào ứng dụng để lấy hoặc thay đổi thông tin

Nếu điện thoại của bạn bị tấn công, bị hack thì chắc chắn danh bạ điện thoại của mọi người cũng bị hack. Vậy nên nếu như phát hiện điện thoại của mình có các dấu hiệu bị tấn công thì nên xem xét về việc bảo mật lại.

Bạn đã bật cho phép truy cập danh bạ trước đó

Trước đó bạn đã tải các ứng dụng vay tiền hay ứng dụng nào đó, trong quá trình sử dụng ứng dụng app yêu cầu truy cập danh bạ và bạn đã cho phép. Nếu trường hợp app đó không có vấn đề gì, còn nếu như có vấn đề thì danh bạn điện thoại liên hệ của bạn đã bị lấy bằng cách cho phép app truy  cập vào.

Bị hack danh bạ điện thoại có sao không?

Thực ra việc bị hack danh bạ điện thoại cũng không có vấn đề gì,  bởi cũng chỉ là số điện thoại. Điều đáng lo ngại đó là có bị hack sim điện thoại hay không, nếu như trường hợp bị hack danh bạ được là vì sim điện thoại đã bị hack thì mới là vấn đề. Bởi  chỉ cần hack được sim điện thoại thì có ngay danh bạ của người đó.

Lam-sao-khi-bi-hack-danh-ba-dien-thoai
Làm sao khi bị hack danh bạ điện thoại

Trường hợp chỉ bị hack danh bạ thì cũng không đáng ngại bằng hack sim, tuy nhiên cũng có một số vấn đề chúng ta nên cân nhắc xem xét bởi có thể gây nên nhiều rủi ro.

Nếu bị hack sim điện thoại

Với  trường hợp danh bạ điện thoại bị hack do sim điện thoại bị hack, thì đây là vấn đề lớn bởi sim điện thoại của bạn đăng ký nhiều thông tin cá nhân, đặc biệt là các thông tin liên quan đến ngân hàng, ví điện tử. Bởi tất cả các giao dịch ngân hàng đều có mã OTP gửi về sim, chỉ cần có sim điện thoại thì sẽ thực hiện được hết các gia dịch.

Chưa kể có thể xem hết tất cả các tin nhắn, giao dịch của bạn thông qua số điện thoại.  Thậm chí là thay đổi các thông tin đăng ký cá nhân bằng điện thoại, vậy nên đối với bị hack sim điện thoại cực kỳ nguy hiểm.

Tình trạng mạo danh người thân, người quen lừa đảo

Khi các đối tượng hack danh bạn điện thoại của  bạn, họ sẽ biết bạn liên lạc với ai nhiều nhất, ai là bạn bè, ai là người thân… và đôi khi nếu như điện thoại cũng bị hack thì các thông tin như tin nhắn, thông tin tài khoản mạng xã hội cũng bị  lộ thì lợi dung điều đó nhiều đối tượng mạo danh lừa đảo.

Dựa trên thông tin tìm hiểu được mối quan hệ của bạn và ai đó, sau đó mạo danh bạn để lừa người thân của mọi người hoặc bạn bè để lấy tiền hoặc chiếm đoạt tài sản.

Bán thông tin cá nhân

Lấy cắp danh bạn điện thoại của bạn nếu như trường hợp không lừa đảo, không có làm gì cả thì đa phần sẽ là lấy các dữ liệu đó đi bán. Các đối tượng rao bán tệp thông tin số điện thoại, tên cũng như một số thông tin thu thập được qua danh bạ. Và việc thông tin của bạn và nhiều người khác sẽ được bán cho các đối tượng có nhu  cầu.

Nguy hiểm nhất đó chính là các đối tượng đòi nợ, họ sẽ sử dụng danh bạ điện thoại để đòi nợ, nhắc nợ đối với những người đang có khoản vay nợ.

Làm gì khi bị hack danh bạ điện thoại?

Vậy nếu trong trường hợp bạn phát hiện là mình đã bị hack danh bạ điện thoại hay bị hack điện thoại thì làm thế nào. Vậy thì hãy theo những gì Infofinance.vn hướng dẫn dưới đây.

 Nếu bị hack sim điện thoại

Nếu như bị hack sim điện thoại và đồng thời bị hack danh bạn điện thoại điều đầu tiên sau khi phát hiện bạn nên khóa sim điện thoại của mình. Đối với tài khoản ngân hàng và những ứng dụng đang sử dụng số điện thoại đó nên khóa lại, khóa lại những gì có liên quan đến số điện thoại đó.

Sau đó đến nhà mạng để giải quyết vấn đề, bên nhà mạng sẽ hỗ trợ mọi người giải quyết lấy lại số điện thoại của mình cũng như kiểm tra  các thông tin liên quan.

 Nếu bị hack điện thoại/ điện thoại bị tấn công

Nếu như bạn phát hiện không chỉ danh bạ điện thoại bị hack mà ngay cả điện thoại cũng bị hack, bị người khác xâm nhập thì đây là vấn đề cần   phải thực hiện nhanh chóng:

+  Đầu tiên hay xóa bỏ đi những ứng dụng lạ vừa được cài đặt

+ Xóa ngay ứng dụng bạn đã cài đặt mà cho nó là nguyên nhân khiến điện thoại bị tấn công

+ Đặt lại các mật khẩu quan trọng: Mật khẩu app ngân hàng, mạng xã hội, ví điện tử

+ Đặt lại màn hình khóa và mã pin cho hệ thống

+ Không phục lại cài đặt gốc ban đầu của điện thoại

Cach-bao-mat-dien-thoai
Cách bảo mật điện thoại không bị hack

Nếu như vẫn không được thì cần tìm đến nhưng chuyên gia về phần mềm điện thoại, họ sẽ hỗ trợ bạn thiết lập và ngăn chặn những cuộc tấn  công của  hacker.

 Nếu bị cuộc gọi tin nhắn lạ làm phiền

Với những trường hợp bị hack danh bạ điện thoại mà liên tục nhân được các cuộc gọi làm phiền thì nên sử dụng các ứng dụng chặn cuộc gọi hoặc chặn các cuộc gọi trong phần cài đặt. Hoặc bạn có thể khóa sim 1 thời gian, nhưng đa phần đều không khả thi.

Bởi không biết số điện thoại của bạn hay người thân được bán cho ai, cho các bên dịch vụ khác nhau nên không thể nào chặn hết được tất cả. Nên đối với việc này thì bạn có thể bật ” chặn tất cả các cuộc gọi lạ” hoặc số không xác định, hệ thống điện thoại sẽ nhận diện và chặn tất cả các cuộc gọi quấy rối.

Bị các đối tượng đe dọa, quấy  rối

Nếu như nặng là bạn bị người khác đe dọa và quấy rối qua điện thoại, bản thân không tự mình giải quyết được. Mức độ đe dọa hay quấy rối càng nặng thì tốt nhất hãy báo cho cơ quan công an, họ sẽ can thiệp và giải quyết cho mọi người trước những đối tượng như vậy.

Cách bảo mật tránh bị hack danh bạ điện thoại

Cách tốt nhất để bảo vệ thông tin cá nhân của mình tránh bị hack danh bạ hay hack điện thoại thì mọi người cần tránh những vấn đề sau:

+ Không  tải các app không rõ nguồn gốc về điện thoại

+ Không  cung cấp tài khoản google hay tài khoản iCloud cho bất kỳ ai, cũng không đăng nhập vào các  trình duyệt lạ, các link

+ Không  cung cấp các mã OTP gửi về điện thoại cho bất kỳ ai

+ Gỡ bỏ các ứng dụng không rõ nguồn gốc trên điện thoại

+ Không cấp phép truy cập danh bạ cho bất kỳ ứng dụng nào

+ Hạn chế hoặc không sử dụng các wifi công cộng, đặc biệt các  nguồn wiffi không rõ nguồn gốc

+ Sạc điện thoại qua các cổng USB an toàn

+  Cảnh trọng khi kết nối điện thoại với các thiết bị khác, các cổng USB cần đảm bảo sự an  toàn

+ Thường xuyên thay đổi một số thông tin bảo vệ, bảo mật trên điện thoại của mình

Trên đây là những chia sẻ hữu ích cho bạn nếu bị hack danh bạ điện thoại  mọi người hoàn toàn có thể  tự mình phát hiện và kiếm tra. Đối với việc hack danh bạ thực ra không hề đơn giản, chỉ cẩn bạn cẩn trọng trong quá trình sử dụng điện thoại của mình là có thể bảo vệ trước cuộc tấn công của các hacker.

 Tìm kiếm liên quan: 

  1. Tài khoản facebook của tôi bị hack đổi email và số điện thoại
  2. Cách Chặn App Vay Tiền Truy Cập Danh Bạ
  3. TOP 10 Phần mềm, Tool quét số điện thoại facebook

Post Comment