Friday, 22 Sep 2023
Tin tức Vàng bạc

2023 Ngày vía thần có nên cho vay tiền không? Nên và Kiêng kị điều gì?

Mùng 10 tháng Giêng – vía Thần Tài hằng nằm là ngày lễ cầu tài, vậy ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người chưa được giải đáp. Vậy bạn hãy cũng infofinance.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Xuất phát từ sự tích được lưu truyền từ xưa, ông Thần Tài lưu lạc chốn dân gian bị mất trí nhớ và trở thành ăn xin. Mỗi khi đi đến đâu, chỗ kinh doanh buôn bán đó nườm nượp khách hàng ra vào, mang đến tài lộc và may mắn cho nơi đó. Người dân vùng này từ đó kính trọng và biết ơn ông Thần. Vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, Thần Tài nhớ ra thân phận của mình và bay về trời, từ đó, người dân nơi đây chọn ngày mùng 10 làm ngày vía Thần Tài để tưởng nhớ người mang đến sự may mắn, sung túc cho nơi đây.

Ngày vía Thần Tài đã trở thành ngày trọng đại đối với người Việt Nam nói chung, giới làm ăn, kinh doanh nói riêng. Hằng năm, mọi người đều nô nức đi sắm lễ vật cúng Thần với mong muốn xin vía cầu may, cầu cho việc làm ăn kinh doanh được suông sẻ, may mắn phát tài phát lộc.

Trong ngày này, việc mua vàng đã trở thành tục lệ không thể thiếu hằng năm, vàng là một tỏng những biểu tượng tài lộc, rước vàng về nhà cũng đồng nghĩa với việc rước lộc về. Với mong muốn mọi sự may mắn, như ý đến với gia chủ, làm ăn thuận lợi, gia đình sung túc.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào

Năm nay, ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch rơi vào ngày thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023 tính theo Dương lịch. Ngày mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày quan trọng nhất để cầu tài lộc trong năm, bởi quan niệm người xưa mách bảo, Thần tài sẽ gõ cửa và mang may mắn đến cho mọi nhà.

Lễ nghi và vật phẩm cúng bái cũng được người dân lựa chọn kỹ lưỡng và bày trí trang trọng với lòng tôn kinh vị Thần của Tài lộc. Đặc biệt năm nay, ngày Thần Tài rơi vào Chủ Nhật, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi sắm sửa vật dụng cúng lễ, mua vàng cầu may.

ngay-via-than-tai-co-nen-cho-vay-tien-khong
Người dân xếp hàng mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không?

Tín ngưỡng của người dân cho rằng lễ vía Thần Tài là một ngày trọng đại để cầu may, là ngày lành tháng tốt thì nên kiêng kị một số việc ảnh hưởng đến phong thủy gia đình. Theo quan điểm của người xưa, tiền tài là vật phong thủy, tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.

Nếu trong ngày này mà bạn cho vay tiền, đồng nghĩa với việc bạn mang may mắn, tài lộc của mình chuyển cho người khác. Công việc làm ăn sẽ không thuận lợi, tiền bạc sẽ phải chi nhiều hơn thu vào, cuộc sống sẽ không còn gặp điều may mắn. Do đó, trong ngày này chỉ nên mua vào những vật phong thủy biểu tượng của tài lộc như vàng miếng hoặc trang sức vàng để xin “vía” làm ăn, cầu cho gia chủ kinh doanh thuận lợi.

Mặc khác, xét theo khía cạnh khoa học, việc cho vay trong ngày vía Thần Tài là chuyện hết sức bình thường. Ngày nay, quan niệm dân gian tuy vẫn còn ảnh hưởng nhiều đến người dân, nhưng số ít vẫn theo chủ nghĩa hiện đại. Việc cho người thân, bạn bè vay tiền trong ngày này không khác gì việc cho vay bình thường, việc giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khó khăn là điều hoàn toàn hợp lý.

Đi vay tiền ngày vía Thần Tài được không

Theo kinh nghiệm của người xưa đúc kết, trong ngày vía Thần Tài mà bạn đi vay tiền thì trong những tháng tới, đời sống của bạn sẽ gặp phải tình huống thiếu tiền, đi vay mượn nhiều lần. Không riêng gì ngày mùng 10 tháng Giêng, người xưa quan niệm rằng tháng Giêng là tháng kiêng kỵ việc đi vay mượn, hoặc cho vay, nó ảnh hưởng đến phong thủy, vận khí của bạn không được tốt đẹp trong những tháng tiếp theo.

Bên cạnh đó, nhiều người vẫn né tránh việc bị người khác hỏi vay mượn trong các ngày trọng đại này, nên bạn cũng cần hạn chế làm phiền lòng người khác, ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc đôi bên.

Nếu trong trường hợp khẩn cấp cần tiền gấp, bạn có thể tìm đến các dịch vụ cho vay online với thủ tục nhanh chóng, đơn giản, lãi suất tương đối hợp lý. Nếu bạn không đề cao vấn đề tâm linh, thì việc vay mượn ngày này không có gì phải lo lắng.

Ngày vía Thần Tài làm gì để đón tài lộc

Là một ngày trọng đại, ngày vía thần tài cũng có những luật lệ nên làm để rước tài lộc, mang đến những may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Một số việc nên làm trong ngày này gia chủ có thể tham khảo

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Gia chủ nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ, chuẩn bị lễ cúng chu đáo trong những ngày này cũng là một phần kính trọng tổ tiên. Bàn thờ sạch sẽ, tượng Thần Tài phải được tắm rửa và lau thật khô để mang sinh khí, tài vượng đến cho gia chủ.

Mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Là tục lệ hằng năm được giới kinh doanh, buôn bán đặc biệt hướng ứng bởi quan niệm ngày này mua vàng để cầu may. Mọi may mắn, tài lộc sẽ được rước vào nhà, gia chủ sẽ làm ăn thuận lợi, ngày càng phát triển, sung túc. Ngày này hằng năm, người dân đổ xô đi sắm vàng và các vậy dụng phong thủy để mang lộc lá về nhà.

ngay-via-than-tai-co-nen-cho-vay-tien-khongngay-via-than-tai-co-nen-cho-vay-tien-khong
Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không

Chuẩn bị đồ cúng

Cúng Thần Tài đặc biệt được xem trọng bởi giới kinh doanh, buôn bán, đến ngày này hằng năm, gia chủ nên bày mâm cúng tam sên bao gồm 1 miếng thị, 1 con tôm, một quả trứng luộc. Đây là tập tục cúng kiếng gia chủ cầu khấn Thần Tài ban lộc, mang may mắn và thuận lợi làm ăn quanh năm.

Các việc kiêng kị ngày vía Thần Tài

Mặc khác, ngày vía Thần Tài cũng là một ngày trọng đại tâm linh như ngày mùng 1 hàng tháng, gia chủ cần lưu ý một số điều kiêng cử trong ngày này để tránh những vận xui đeo bám:

  • Điều cấm kỵ khi cúng Thần Tài là không được nói bậy, chửi tục
  • Nên mặc đồ lịch sự, chỉnh chu, không ăn mặc hở hang, quần áo cũ rách
  • Không đặt bàn thờ sai hướng như Đông Bắc, Tây Nam
  • Không đặt bàn thờ nơi lối ra vào, thường xuyên có người qua lại, gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh, xua đuổi vận may và tài lộc
  • Đặt bàn thờ nơi tránh các khu vực ô uế như nhà tắm, lối đi, dưới cầu thàng, sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm của nơi thờ cúng.
  • Không dùng trái cây, hoa quả giả làm đồ cúng, không để hoa quả bị héo úa trên bàn thờ, việc này ảnh hưởng đến tài lộc, làm ăn của gia chủ.

Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không? Còn phụ thuộc vào quan niệm của từng người. Vận khí tốt đồng nghĩa với việc làm ăn thuận lợi, cuộc sống êm ấm, cũng như câu nói dân gian” có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

 

 

 

 

Post Comment