Tuesday, 30 Apr 2024
Tin khác

Cách làm bánh tráng dẻo không cần phơi sương tại nhà

Làm bánh tráng dẻo không cần phơi sương tại nhà có được không? Cách làm bánh tráng dẻo không cần phơi sương tại nhà như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất. Hãy cùng Infofinance tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Làm bánh tráng dẻo không cần phơi sương tại nhà được không?

Có thể làm bánh tráng dẻo tại nhà mà không cần phơi sương, nhưng điều này sẽ làm cho bánh tráng không đạt được độ dẻo như mong muốn và khó xử lý hơn trong quá trình làm. Bánh tráng dẻo được làm từ bột gạo, nước và muối, vì vậy quá trình phơi sương là để làm cho bánh tráng mềm và dẻo hơn.

Nếu không phơi sương, mọi người có thể sử dụng một vài phương pháp khác để làm cho bánh tráng mềm hơn. Một trong số đó là sử dụng nước nóng để thay thế cho quá trình phơi sương. Mọi người có thể ngâm bánh tráng trong nước nóng cho đến khi nó mềm, sau đó lau khô nó trên khăn bông hoặc giấy bếp.

Tuy nhiên, để đảm bảo bánh tráng có độ dẻo đúng mức, mọi người nên phơi sương bánh tráng trước khi sử dụng. Điều này sẽ làm cho bánh tráng dẻo hơn và dễ dàng để cuộn thành bánh tráng cuốn hoặc sử dụng cho các món ăn như phở cuốn, gỏi cuốn.

Làm bánh tráng phơi sương tại nhà

Cách làm bánh tráng dẻo không cần phơi sương

Dưới đây là cách làm bánh tráng dẻo không cần phơi sương mà mọi người có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

+ 500g bột gạo

+ 650ml nước

+ 1/2 thìa cà phê muối

Các bước thực hiện:

Bước 1: Trộn bột gạo, nước và muối vào trong một tô lớn. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở thành một hỗn hợp mịn và không còn bột cục.

Bước 2: Để hỗn hợp bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột thấm đều nước.

Bước 3: Đặt một cái chảo tráng dầu lên bếp với lửa vừa.

Cách làm bánh tráng dẻo không cần phơi sương - Bước 3
Cách làm bánh tráng dẻo không cần phơi sương – Bước 3

Bước 4: Lấy một ít hỗn hợp bột (tương đương với một quả bóng golf) và đặt lên mặt chảo. Nhẹ nhàng nhấn bột bằng tăm tre hoặc dao để làm mỏng và đều hỗn hợp bột.

Bước 5: Chiên bánh tráng cho đến khi mặt bánh tráng trở thành màu trắng xám và bắt đầu có các đốm nâu.

Bước 6: Lấy bánh tráng ra khỏi chảo và để nguội.

Bước 7: Làm tiếp các bước trên cho đến khi hết hỗn hợp bột.

Với cách làm bánh tráng dẻo không cần phơi sương này, bánh tráng của mọi nguòiw sẽ không đạt được độ dẻo như bánh tráng phơi sương, nhưng vẫn có thể sử dụng để cuốn bánh tráng hoặc làm một số món ăn như phở cuốn, gỏi cuốn.

Cách làm bánh tráng dẻo không cần lá chuối

Dưới đây là cách làm bánh tráng dẻo không cần lá chuối đơn giản và nhanh chóng mà mọi người có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

+ 500g bột gạo

+ 700ml nước

+ 1/2 thìa cà phê muối

+ Tinh bột nghệ (tùy chọn để tạo màu và hương vị cho bánh tráng)

Các bước thực hiện:

Bước 1: Trộn bột gạo, nước, muối và tinh bột nghệ (nếu sử dụng) vào trong một tô lớn. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở thành một hỗn hợp mịn và không còn bột cục.

Cách làm bánh tráng dẻo không cần lá chuối - Bước 1
Cách làm bánh tráng dẻo không cần lá chuối – Bước 1

Bước 2: Để hỗn hợp bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột thấm đều nước.

Bước 3: Đặt một cái chảo tráng dầu lên bếp với lửa vừa.

Bước 4: Lấy một ít hỗn hợp bột (tương đương với một quả bóng golf) và đặt lên mặt chảo. Nhẹ nhàng nhấn bột bằng tăm tre hoặc dao để làm mỏng và đều hỗn hợp bột.

Bước 5: Chiên bánh tráng cho đến khi mặt bánh tráng trở thành màu trắng xám và bắt đầu có các đốm nâu.

Bước 6: Lấy bánh tráng ra khỏi chảo và để nguội.

Bước 7: Làm tiếp các bước trên cho đến khi hết hỗn hợp bột.

Với cách làm bánh tráng dẻo không cần lá chuối này, bánh tráng của bạn sẽ có màu và hương vị tùy thuộc vào việc sử dụng tinh bột nghệ hay không. Bánh tráng này có thể được sử dụng để cuốn bánh tráng hoặc làm một số món ăn như phở cuốn, gỏi cuốn.

Cách làm bánh tráng phơi sương muối nhuyễn

Dưới đây là cách làm bánh tráng phơi sương muối nhuyễn mà mọi người có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

+ 500g bột gạo

+ 700ml nước

+ 1/2 thìa cà phê muối

+ Nước muối nhuyễn

Các bước thực hiện:

Bước 1: Trộn đều bột gạo, nước và muối trong một tô lớn cho đến khi hỗn hợp trở thành một hỗn hợp mịn và không còn bột cục.

Bước 2: Để hỗn hợp bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột thấm đều nước.

Bước 3: Khi bột đã được hấp thụ đủ nước, lấy một lượng bột khoảng bằng một quả trứng gà và nhào đều.

Bước 4: Xé bột thành những miếng bằng nhau khoảng 10-15g. Dùng bàn cán và cán bột thành hình tròn mỏng (khoảng 20cm đường kính).

Bước 5: Sử dụng một chổi để thoa nước muối nhuyễn lên bánh tráng. Nước muối có thể tự làm từ nước ấm và muối (tỷ lệ 1 muỗng cà phê muối cho 200ml nước) hoặc mua sẵn từ cửa hàng.

Bước 6: Phơi bánh tráng lên đất sạch hay trên giá phơi, để bánh tráng khô và có thể sử dụng được.

Bước 7: Trong quá trình phơi, mọi người nên lật bánh tráng một lần để bánh khô đều hai mặt.

Cách làm bánh tráng phơi sương muối nhuyễn - Bước 7
Cách làm bánh tráng phơi sương muối nhuyễn – Bước 7

Bước 8: Nếu bánh tráng chưa khô hẳn, mọi người có thể sấy bánh tráng trong lò vi sóng hoặc nướng trên bếp than hoặc bếp gas.

Với cách làm bánh tráng phơi sương muối nhuyễn này, mọi người có thể tạo ra bánh tráng dẻo và thơm ngon hơn nhờ việc sử dụng nước muối nhuyễn. Bánh tráng này có thể được sử dụng để cuốn bánh tráng, hoặc làm một số món ăn như phở cuốn, gỏi cuốn.

Làm sao để bánh tráng mềm dẻo

Để làm bánh tráng mềm dẻo, có một số bước cần thực hiện như sau:

Bước 1: Sử dụng bột gạo nguyên chất tốt nhất có thể. Bột gạo nguyên chất sẽ giúp bánh tráng có độ đàn hồi tốt hơn. Nếu không tìm được bột gạo nguyên chất, mọi người có thể sử dụng bột gạo thông thường hoặc bột mì.

Bước 2: Trộn bột gạo với nước ấm. Nước ấm sẽ giúp bột thấm nước đều hơn, tạo ra bánh tráng mềm dẻo.

Bước 3: Nhào bột trơn tru và đều. Mọi người nên dùng tay nhào bột thay vì dùng máy nhào để đảm bảo bột được nhào đều.

Bước 4: Chia bột thành những miếng nhỏ và cán bột mỏng. Bánh tráng mỏng sẽ dễ dàng được uốn cong và có độ dẻo tốt hơn.

Bước 5: Sử dụng bàn cán hoặc máy cán bột để cán bột mỏng. Độ dày của bánh tráng phải đều và không quá dày.

Bước 6: Phơi bánh tráng ngoài trời hoặc nơi thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Bánh tráng sẽ được phơi sương để giữ độ ẩm và độ dẻo của bánh.

Bước 7: Để bánh tráng khô hoàn toàn trước khi sử dụng. Mọi người có thể phơi bánh tráng trong khoảng 2-3 giờ, hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian, mọi người có thể sấy bánh tráng trong lò vi sóng hoặc nướng trên bếp than.

Bước 8: Bảo quản bánh tráng ở nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp để tránh bị ẩm và mất độ dẻo.

Ngoài ra, để tăng độ mềm dẻo cho bánh tráng, mọi người cũng có thể thêm vào một số chất làm mềm như dầu thực vật, đường, muối hoặc bột nở. Tuy nhiên, việc sử dụng chất làm mềm này cần phải tùy theo sở thích và kinh nghiệm của mỗi người, vì một lượng lớn chất làm mềm có thể làm giảm độ bền của bánh trá

Điều cần lưu ý khi làm bánh tráng dẻo không cần phơi sương tại nhà

Khi làm bánh tráng dẻo không cần phơi sương tại nhà, mọi người cần lưu ý những điều sau để đảm bảo bánh tráng có độ dẻo tốt và không bị khô cứng:

+ Chọn loại bột gạo nguyên chất tốt nhất có thể để đảm bảo bánh tráng có độ đàn hồi tốt.

+ Sử dụng nước ấm để trộn bột gạo và đảm bảo bột được nhào đều.

+ Nhào bột trơn tru và đều để đảm bảo bánh tráng đều và không bị dày hoặc mỏng ở một số vị trí.

+ Sử dụng bàn cán hoặc máy cán bột để cán bột mỏng và đều.

+ Khi cán bột, hạn chế sử dụng bột mì hoặc tinh bột khoai tây để bột không bị khô cứng.

+ Các bước nhào bột và cán bột cần phải làm nhanh và không dừng lại quá lâu để tránh bánh tráng khô cứng.

+ Nếu sử dụng lò vi sóng hoặc bếp than để sấy bánh tráng, hãy đảm bảo cho nhiệt độ không quá cao để tránh làm khô bánh tráng.

+ Sau khi làm xong, bánh tráng cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp để tránh bị ẩm và mất độ dẻo.

+ Nếu muốn bánh tráng mềm dẻo hơn, mọi người có thể thêm vào một số chất làm mềm như dầu thực vật, đường, muối hoặc bột nở, tuy nhiên, lượng chất làm mềm cần được tùy chỉnh để đảm bảo bánh tráng vẫn đảm bảo độ dẻo tốt.

Bài viết trên, Infofinance.vn đã chia sẻ với mọi người cách làm bánh tráng dẻo không cần phơi sương tại nhàHy vọng những thông tin trên có thể giúp mọi người dễ dàng tạo ra được những chiếc bánh tráng không cần phơi sương một cách an toàn vệ sinh thực phẩm.

Post Comment