Sunday, 19 May 2024
DigiFin Giao dịch Liên kết ngân hàng

Cheque là gì? Đặc điểm, phân loại và cách rút tiền mặt Séc

Cheque là một phương tiện thanh toán quốc tế mà hiệu lực của nó chỉ giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Được dùng để trả tiền cho người thụ hưởng thông qua đặt lệnh tại ngân hàng. Để tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm, cách phân loại và rút tiền từ Cheque. Dưới đây infofinance.vn sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến loại hình công cụ này. Hãy cùng xem nhé!

Cheque là gì?

Để hạn chế những bất lợi của việc dùng tiền mặt, người ta sẽ phát hành tờ cheque. Cheque là một công cụ, phương tiện giúp cho việc trao đổi, chuyển hoặc ký gửi tiền cho ai đó diễn ra một cách an toàn và dễ dàng hơn. Hay nói cách khác, người dùng cũng sẽ dựa vào nó để rút tiền, mua sắm hàng hóa, thanh toán hóa đơn khi cần thiết.

Tùy theo yêu cầu của chủ tài khoản đã đăng ký với ngân hàng mà tiền trong thẻ sẽ được trích ra với mục đích khác nhau. Có thể là trả cho người đang nắm giữ tờ cheque đã được phát hành, cho người được đề tên cụ thể trên đó. Hoặc cũng có thể là phụ thuộc vào mệnh lệnh của chủ tài khoản, người phát hành cheque. Do đó tính năng của nó khá là linh động.

Tùy theo từng nơi, từng quốc gia mà cheque được dịch sang nhiều từ khác nhau như séc, chi phiếu, hối phiếu, chứng từ,… Cheque khá phổ biến trong quá trình giao dịch quốc tế. Ví dụ muốn gửi tiền từ nước Anh về Việt Nam thì bắt buộc lựa chọn giữa hai hình thức. Một là nhận chuyển khoản, còn không thì phải thông qua loại chứng từ cheque này.

Cheque có đặc điểm gì?

Hình thức cấu tạo

Cấu tạo của cheque là một tờ giấy có chiều rộng tầm 8,9 và chiều dài là 17,8cm. Chất liệu giấy khá đặc biệt, trên mặt có ghi logo của ngân hàng, tên người gửi, người nhận. Số tiền chi trả, ngày ký cheque, số id tài khoản, chữ ký,… Riêng đối với phần chữ ký khá quan trọng. Vì không có sự cho phép của chủ tài khoản thì tờ cheque đó sẽ không có hiệu lực.

Đặc điểm cụ thể

Phương tiện thanh toán này đã ra đời cách đây gần 90 năm, kể từ khi hiệp định Giơ ne vơ được ký kết. Nó mang tầm ảnh hưởng quốc tế và được trao đổi, chuyển từ nước này sang nước khác. Do đó các quy định về cheque đều phải tuân theo công ước đã định sẵn. Nói nôm na đó chính là Luật pháp quốc tế, với các quy định cụ thể như sau:

 • Cheque có hiệu lực tối đa là 70 ngày đối với trường hợp được phát hành sang châu lục khác. Ví dụ từ Việt Nam sang Mỹ.
 • Cheque có hiệu lực tối đa 20 ngày nếu nó được phát hành trong nội vùng châu lục.
 • Riêng đối với việc chu chuyển, giao dịch trong nước thì sau khi phát hành được gia hạn tối đa trong vòng 8 ngày.

Trong việc giao dịch bằng cheque, có 3 đối tượng quan trọng cần phải nhắc đến. Đó chính là chủ tài khoản (bên ký tên, phát hành), ngân hàng (bên thanh toán, nhận lệnh chi trả) và người thụ hưởng. Ngân hàng đóng vai trò trung tâm, giúp người nhận có thể rút tiền khi được ký gửi.

Cheque có mấy loại?

Cheque được phân loại dựa trên những hình thức, tiêu chí khác nhau. Cụ thể là theo mục đích, tính chuyển nhượng và khả năng nhận được tiền theo cheque.

Căn cứ đối tượng được thụ hưởng (người nhận)

Căn cứ vào việc xác định ai là người thụ hưởng, cheque phân thành ba loại.

 • Loại đầu tiên là loại vô danh. Có nghĩa là người nào nắm giữ nó thì được thừa hưởng số tiền được ghi trên đó.
 • Loại thứ hai là cheque lệnh: Trong trường hợp chuyển nhượng hoặc trên cheque có ghi tên một cá nhân, tổ chức nào đó. Thì người thụ hưởng được phép yêu cầu ngân hàng trả tiền hoặc thực hiện chuyển nhượng theo lệnh.
 • Cuối cùng là cheque đích danh, đối nghịch với loại vô danh. Có đặc điểm là đã xác định người nhận cụ thể theo tên, thông tin được ghi đầy đủ ngay từ đầu.
Hướng dẫn cách đổi séc ra tiền mặt tại Việt Nam

Căn cứ vào khả năng nhận đủ số tiền của bên thụ hưởng

 • Sau khi đã xác nhận tờ séc đạt yêu cầu thì người nhận sẽ được thanh toán nhanh chóng thông qua công cụ đóng vai trò như tiền mặt. Cũng là công cụ để đảm bảo cho người thụ hưởng yên tâm được nhận đầy đủ số tiền theo quy định. Gọi là cheque ngân hàng.
 • Loại còn lại là cheque bảo chi hay còn gọi cheque xác nhận. Xét về mức độ đảm bảo thì cheque bảo chi không mạnh bằng cheque ngân hàng. Do nó chỉ có khả năng xác định chủ thẻ, bên phát hành có đủ số tiền thanh toán hay không.Trên cheque bảo chi sẽ có xác nhận bằng chữ ký hoặc đóng dấu từ ngân hàng.

Dựa vào hình thức bảo mật

Tại mặt sau của các tấm séc thường để trắng hoặc có ký hiệu đặc biệt. Nhằm phân biệt các loại cheque sau:

 • Thứ nhất là cheque trơn, không có thêm ký hiệu gì tại mặt sau. Người thụ hưởng thanh toán thông qua hình thức trả tiền mặt từ ngân hàng.
 • Thứ hai là cheque gạch chéo, mặt sau gồm hai đường thẳng không có tiếp điểm giao nhau (song song nhau). Người thụ hưởng không được nhận tiền mặt. Thay vào đó sẽ chỉ áp dụng thông qua hình thức chuyển khoản.
 • Ngoài các loại kể trên còn có cheque gạch chéo đặc biệt. Mặt sau tương tự như cheque gạch chéo nhưng có ghi rõ tên ngân hàng thanh toán.

Rút tiền mặt cheque ở đâu?

Hiện nay, số lượng chi nhánh ngân hàng thuộc công ty cấp cheque nước ngoài chưa phổ biến tại Việt Nam. Do đó, việc quy đổi cheque sẽ được thu hộ thông qua sự liên kết của một số ngân hàng trong nước. Tức là thực hiện tại một số ngân hàng mở dịch vụ này. Như Vietcombank, Eximbank, ngân hàng Á Châu, Viettinbank, DongABank,… Phí dịch vụ thường nằm trong khoảng 10000 VNĐ cho đến 25000 VNĐ. Thời gian xử lý và đợi nhận tiền tầm 1 cho đến 2 tháng.

Cách rút tiền mặt từ séc

 • Đầu tiên, bạn cầm tờ séc và giấy tờ tùy thân (CMND) ra hội sở của các ngân hàng để trình bày với nhân viên về vấn đề rút tiền từ séc.
 • Bước 2, sau khi bạn yêu cầu thì nhân viên giao dịch sẽ cung cấp cho bạn một số giấy tờ để điền thông tin. Phần này sẽ được hướng dẫn cụ thể khi viết.
 • Bước 3, nộp tiền phí thủ tục tầm 1 đến 2 đô la tùy thuộc vào số tiền trên cheque. Phí có thể phát sinh khi nhận được tiền được coi như tiền thu hộ.
 • Sau thời gian 30 đến 45 ngày, tiền bắt đầu được chuyển đến tay người thụ hưởng. Hoặc cũng có thể ngân hàng liên hệ bạn đến lấy thông qua số điện thoại.

Như vậy, infofinance vừa giúp bạn hiểu rõ Khái Niệm Cheque, Đặc Điểm, Cách Dùng Và Rút Tiền Từ Nó. Hy vọng rằng từ những thông tin trên bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc giao dịch hay nhận tiền từ nước ngoài trở về

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment