Monday, 4 Mar 2024
Vay vốn

KBank vay có hỗ trợ nợ xấu không? Có thẩm định người thân?

Hiện tại KBank chỉ hỗ trợ cho vay đối với khách hàng thuộc nợ nhóm 1, nhóm 2 và từ chối xét duyệt hồ sơ đối với khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 3 trở lên. Để tìm hiểu cách vay tiền KBank khi bị nợ xấu, mọi người hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của DigiFinTech.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là tình trạng nợ quá hạn thanh toán. Nếu sau 90 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán theo thỏa thuận, mọi người không thực hiện thanh toán khoản vay thì sẽ bị ghi nhận vào nợ xấu. Và thông tin này sẽ được cập nhật lên hệ thống CIC, gây ảnh hưởng đến khả năng được xét duyệt khoản vay trong tương lai.

Nợ xấu phản ánh tình trạng mất khả năng thanh toán của khách hàng. Những khách hàng có lịch sử tín dụng xấu là những khách hàng có khả năng bùng vay trong tương lai. Do đó các ngân hàng và tổ chức tín dụng thường sẽ xem xét, đánh giá kỹ lịch sử tín dụng và thường từ chối hồ sơ vay đối với những khách hàng đang bị nợ xấu.

Các nhóm nợ xấu ngân hàng

Hiện nay nợ xấu được chi thành 5 nhóm như sau:

+ Nợ xấu nhóm 1 – Nợ đủ tiêu chuẩn: Thanh toán khoản vay trễ hạn dưới 10 ngày

+ Nợ xấu nhóm 2 – Nợ cần chú ý: Thanh toán khoản vay trễ hạn từ 10 ngày – dưới 30 ngày

+ Nợ xấu nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn: Thanh toán khoản vay trễ hạn từ 30 ngày – dưới 90 ngày

+ Nợ xấu nhóm 4 – Nợ nghi ngờ mất vốn: Thanh toán khoản vay trễ hạn từ 90 ngày – dưới 180 ngày

+ Nợ xấu nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn: Thanh toán khoản vay trễ hạn từ 180 ngày trở lên

=> Trong đó, nhóm nợ 1 và nhóm nợ 2 chưa được xếp vào nhóm nợ xấu. Còn các nhóm nợ thuộc nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 được xếp vào nợ xấu. Như vậy, nếu thanh toán khoản vay trễ hạn quá 90 ngày thì sẽ bị ghi nhận nợ xấu trên CIC.

KBank có hỗ trợ nợ xấu không?

KBank là ngân hàng thương mại có trụ sở chính tại Thái Lan và được thành lập từ năm 1945. Hiện nay KBank đã mở rộng chi nhánh hoạt động tại Việt Nam và được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động vào năm 2021. Ngoài cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thẻ, dịch vụ ngân hàng điện tử thì KBank còn cung cấp các sản phẩm vay vốn đa dạng.

KBank có hỗ trợ nợ xấu không?
KBank có hỗ trợ nợ xấu không?

Hiện nay có nhiều thông tin liên quan về việc KBank có hỗ trợ cho vay đối với các khách hàng bị nợ xấu. Tuy nhiên, trên thực tế, ngân hàng KBank chỉ hỗ trợ duyệt vay đối với các khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2 thôi. Còn đối với những khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 3 trở lên thì sẽ không được hỗ trợ vay vốn tại KBank nên mọi người cần lưu ý.

Nợ xấu vay KBank có được duyệt không?

Như đã đề cập ở trên, nợ xấu là các khoản nợ quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên hay nói cách khác là nợ nhóm 3 trở lên. Trong trường hợp thuộc nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2 thì mọi người vẫn được duyệt vay tại ngân hàng KBank nhưng tỷ lệ xét duyệt khoản vay không cao.

Còn nếu là đối tượng thuộc các nhóm nợ như nợ xấu nhóm 3, nợ xấu nhóm 4 và nợ xấu nhóm 5 thì sẽ bị từ chối hồ sơ vay tiền. Trong trường hợp này, hồ sơ sẽ không được duyệt. Để được duyệt vay KBank thì mọi người cần tiến hành xóa nợ xấu theo quy định.

KBank có thẩm định người thân không?

Thông thường khi vay tín chấp, các ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định người thân để đánh giá khả năng thanh toán của khách hàng. Tuy nhiên, ngân hàng KBank hỗ trợ cho vay online thông qua ứng dụng KBank Loan và K PLUS Vietnam nên không thẩm định người thân.

Thay vào đó, ngân hàng KBank sẽ đánh giá khả năng thanh toán của người đi vay dựa tren thông tin lịch sử tín dụng, điểm tín dụng và thông tin nợ xấu trên hệ thống CIC. Nếu không có nợ xấu, mọi người sẽ được ngân hàng KBank xét duyệt khoản vay nhanh chóng.

>>Xem thêm: Cách lấy mã giới thiệu KBank nhận 100K miễn phí

Điều kiện vay KBank khi bị nợ xấu

Để vay tiền KBank khi bị nợ xấu, mọi người cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

Điều kiện vay KBank khi bị nợ xấu
Điều kiện vay KBank khi bị nợ xấu

+ Là công dân người Việt Nam, đang sinh sống tại các tỉnh thành có chi nhánh ngân hàng KBank đang hoạt động

+ Có đủ năng lực hành vi dân sự

+ Trong độ tuổi lao động từ 18 – 60 tuổi

+ Thu nhập tối thiểu qua lương từ 7 triệu đồng/ tháng trở lên

+ Không phải là đối tượng thuộc nợ xấu nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5 trên CIC

Chỉ cần đáp ứng các điều kiện kể trên, mọi người có thể đăng ký vay tiền ngân hàng KBank khi có nhu cầu vay vốn.

>>Xem thêm: Tài khoản Kbank có mất phí duy trì không? Biểu Phí dịch vụ KBank

Cách vay tiền KBank khi bị nợ xấu

Trong trường hợp bị nợ xấu, mọi người vẫn có thể vay tiền ngân hàng KBank nhưng với điều kiện là phải thanh toán khoản vay quá hạn để xóa nợ xấu trước. Dưới đây DigiFinTech sẽ hướng dẫn cách vay tiền KBank khi bị nợ xấu đơn giản nhất mà mọi người có thể áp dụng:

Bước 1: Check thông tin nợ xấu và thanh toán nợ

Để check thông tin nợ xấu, mọi người có thể kiểm tra trên website CIC. Cách thực hiện như sau:

+ Bước 1: Đầu tiên, truy cập vào trang web chính thức của CIC theo địa chỉ: Tại đây

+ Bước 2: Trên giao diện chính, nhấn vào mục “Đăng ký”, sau đó điền các thông tin theo yêu cầu của hệ thống như: Họ và tên, số CCCD, địa chỉ hiện tại, ngày sinh,….

Cách check nợ xấu trên CIC
Cách kiểm tra thông tin nợ xấu trên CIC

+ Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về tin nhắn điện thoại để xác nhận, sau đó nhấn vào mục “tôi xin cấp nhận” và bấm “Tiếp tục”

+ Bước 4: Đợi khoảng 1 – 3 ngày để CIC xác nhận thông tin, sau đó hệ thống sẽ gửi mail theo địa chỉ Email mà mọi người đã cung cấp

+ Bước 5: Đăng nhập lại vào CIC và nhấn vào mục “Khai thác báo cáo” để xem thông tin nợ xấu của mình và số tiền cần phải thanh toán.

Khoản nợ quá hạn bao gồm số tiền gốc cần thanh toán, tiền lãi và phí phạt trễ hạn. Để biết chính xác số tiền cần thanh toán là bao nhiêu, mọi người cần liên hệ đến tổng đài CSKH của công ty tài chính hoặc ngân hàng mà mình đang có khoản nợ quá hạn.

Sau khi biết được tổng số tiền quá hạn cần thanh toán là bao nhiêu, mọi người sẽ thực hiện thanh toán theo hướng dẫn của nhân viên tổng đài càng sớm càng tốt để tránh tăng số tiền cần thanh toán và mất khả năng thanh toán.

Bước 2: Yêu cầu xóa nợ xấu trên CIC

Sau khi thanh toán nợ quá hạn thành công, mọi người cần nộp đơn xin xóa tên khỏi danh sách nợ xấu để gỡ bỏ thông tin nợ xấu trên CIC. Mẫu đơn này có sẵn, mọi người chỉ cần tải xuống, in ra và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu là được.

Mẫu đơn xin xóa tên khỏi danh sách nợ xấu
Mẫu đơn xin xóa tên khỏi danh sách nợ xấu mới nhất

Link tải đơn xin xóa tên khỏi danh sách nợ xấu mới nhất: Tại đây

Khi điền đơn xong, mọi người cần gửi đơn đến ngân hàng mà mình đang có lịch sử nợ xấu. Ngân hàng sẽ tiến hành xem xét và đối chiếu thông tin, sau đó gửi yêu cầu lên hệ thống CIC. Và bên CIC sẽ xem xét xóa nợ xấu của mọi người.

Bước 3: Đăng ký vay tiền KBank

Khi nợ xấu đã được xóa, mọi người có thể tiến hành đăng ký vay tiền ngân hàng KBank dễ dàng. Hiện nay KBank hỗ trợ người dùng đăng ký vay tiền online qua ứng dụng KBank Loan mà không cần đến quầy giao dịch.

Để vay tiền ngân hàng KBank, mọi người cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu bản sao và bản gốc

+ Giấy tờ chứng minh thu nhập như sao kê tài khoản ngân hàng, hợp đồng lao động, giấy chứng minh kinh nghiệm làm việc

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

+ Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú

+ Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn

Tiếp theo, mọi người cần tải ứng dụng KBank Loan về điện thoại, xem kỹ hướng dẫn đăng ký vay KBank và thực hiện đúng theo yêu cầu của hệ thống để gửi hồ sơ vay tiền online và nhận kết quả xét duyệt.

Xóa nợ xấu bao lâu được vay tiền KBank?

Xóa nợ xấu bao lâu được vay tiền KBank tùy thuộc vào vào phương thức xóa nợ và nhóm nợ xấu. Cụ thể như sau:

+ Nếu thanh toán nợ quá hạn để xóa nợ xấu: Nợ xấu sẽ được xóa khỏi hệ thống CIC sau khi làm đơn yêu cầu xóa tên khỏi danh sách nợ xấu

+ Nếu không thanh toán nợ quá hạn:

  • Nợ xấu nhóm 2: Sẽ xóa sau 12 tháng
  • Nợ xấu nhóm 3: Sẽ xóa sau 5 năm
  • Nợ xấu nhóm 4: Sẽ xóa sau 5 năm
  • Nợ xấu nhóm 5: Sẽ xóa sau 5 năm

Như vậy, để được vay KBank sớm nhất, mọi người nên thanh toán khoản vay quá hạn theo đúng quy định và làm đơn yêu cầu xóa nợ xấu.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi KBank có hỗ trợ nợ xấu không. Hi vọng với những thông tin mà DigiFinTech vừa chia sẻ, mọi người sẽ biết cách vay tiền KBank khi bị nợ xấu thành công 100%.

Post Comment