Tuesday, 5 Dec 2023
Tin tức

Lỗi xác thực dịch vụ công bị khóa không vào được là gì? cách khắc phục

Lỗi xác thực dịch vụ công do những nguyên nhân phổ biến như: hệ thống bị lỗi, người dùng đăng nhập sai thông tin tài khoản, lỗi mạng….Tuy nhiên, nhiều người dùng hiện nay vẫn chưa biết rõ về các lỗi này cũng như những cách khắc phục. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây của Infofinance.vn để biết chi tiết về cách khắc phục của lỗi này.

Lỗi xác thực dịch vụ công bị khóa không vào được là gì?

Lỗi xác thực dịch vụ công là một sự cố khiến người dùng không thể truy cập vào các dịch vụ công trực tuyến do hệ thống xác thực người dùng gặp vấn đề.

Thông thường, khi sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, người dùng cần xác thực bằng cách nhập các thông tin như số CMND, số điện thoại, mã OTP, vv. vào hệ thống. Khi xảy ra lỗi xác thực, hệ thống sẽ không thể xác minh thông tin người dùng cung cấp, do đó không thể cung cấp dịch vụ cho người dùng.

Lỗi xác thực mã OTP là một lỗi phổ biến xảy ra khi đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Nguyên nhân của lỗi này là do thông tin đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công không khớp với thông tin của thuê bao số điện thoại được sử dụng để nhận mã OTP.

Thông tin đăng ký tài khoản bao gồm số CMND và họ tên, nếu không chính xác hoặc không trùng khớp với thông tin của thuê bao số điện thoại, hệ thống sẽ không thể xác thực và gửi mã OTP cho người dùng. Việc xử lý lỗi này thường đòi hỏi người dùng phải cập nhật lại thông tin cá nhân trên Cổng dịch vụ công để đảm bảo tính chính xác và trùng khớp của thông tin đăng ký và thông tin thuê bao số điện thoại.

Nguyên nhân lỗi xác thực dịch vụ công

Lỗi xác thực dịch vụ công có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau từ phía hệ thống hoặc phía người dùng. Dưới đây là cụ thể những nguyên nhân xảy ra lỗi mà mọi người có thể tham khảo.

Thông tin đăng ký không chính xác

Nguyên nhân chính gây ra lỗi xác thực dịch vụ công là do thông tin đăng ký không chính xác hoặc không khớp với thông tin của thuê bao số điện thoại. Các nguyên nhân cụ thể có thể bao gồm:

+ Việc nhập sai hoặc thiếu thông tin khi đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công.

+ Thông tin đăng ký bị lỗi hoặc bị nhập sai trong quá trình xác thực.

+ Thông tin đăng ký đã được thay đổi nhưng chưa được cập nhật trên hệ thống xác thực.

Nguyên nhân lỗi xác thực dịch vụ công
Thông tin đăng ký không chính xác

+ Số điện thoại được sử dụng để đăng ký tài khoản không phải là số đang sử dụng hiện tại của người dùng.

+ Thông tin đăng ký bị đánh cắp hoặc sử dụng trái phép bởi người khác.

Để tránh lỗi xác thực dịch vụ công do thông tin đăng ký không chính xác, người dùng nên kiểm tra kỹ thông tin trước khi đăng ký và đảm bảo rằng thông tin đăng ký chính xác và khớp với thông tin cá nhân của mình. Nếu gặp phải vấn đề khi đăng ký, người dùng cần liên hệ với cơ quan chủ quản của dịch vụ để được hỗ trợ giải quyết vấn đề.

Lỗi kỹ thuật

Lỗi kỹ thuật có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi xác thực dịch vụ công. Điều này có thể xảy ra khi hệ thống của cổng dịch vụ công bị lỗi hoặc mất kết nối với hệ thống các nhà mạng, gây ra các trục trặc trong quá trình xác thực mã OTP. Ngoài ra, lỗi kỹ thuật có thể do phần mềm của thiết bị người dùng bị lỗi, hoặc do việc sử dụng trình duyệt web không tương thích với cổng dịch vụ công.

Số điện thoại đã đăng ký không còn sử dụng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi xác thực dịch vụ công có thể do số điện thoại đã đăng ký trên cổng dịch vụ công không còn sử dụng. Khi đó, hệ thống sẽ không thể gửi được mã OTP đến số điện thoại này để xác thực. Để khắc phục, người dùng cần cập nhật lại thông tin liên lạc của mình trên cổng dịch vụ công để đảm bảo rằng họ nhận được mã OTP xác thực.

Thuê bao di động không được xác thực

Nguyên nhân lỗi dịch vụ công do Thuê bao điện thoại di động không được xác thực có thể bao gồm:

+ Số điện thoại di động chưa được đăng ký để nhận tin nhắn OTP: Một số thuê bao điện thoại có thể chưa được đăng ký để nhận tin nhắn OTP, do đó sẽ không thể xác thực được tài khoản trên Cổng dịch vụ công.

+ Số điện thoại di động bị khóa hoặc hết hạn sử dụng: Trong một số trường hợp, số điện thoại di động có thể bị khóa hoặc hết hạn sử dụng, điều này cũng sẽ gây ra lỗi khi xác thực tài khoản trên Cổng dịch vụ công.

+ Số điện thoại di động đã được sử dụng để đăng ký tài khoản khác: Trong trường hợp số điện thoại đã được sử dụng để đăng ký tài khoản khác trên Cổng dịch vụ công, nếu người dùng muốn đăng ký một tài khoản mới, họ sẽ phải sử dụng một số điện thoại di động khác để nhận tin nhắn OTP.

+ Các lỗi kỹ thuật khác: Ngoài những nguyên nhân trên, lỗi kỹ thuật khác như sự cố mạng, lỗi phần mềm hoặc phần cứng của thiết bị, cũng có thể gây ra lỗi khi xác thực tài khoản trên Cổng dịch vụ công.

Lỗi về mã OTP

Lỗi xác thực mã OTP là một trong những lỗi phổ biến khi sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Khi đăng ký tài khoản trên một số trang web hoặc ứng dụng, hệ thống sẽ gửi mã OTP (One-Time Password) đến số điện thoại đã đăng ký để xác thực tài khoản. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người dùng có thể gặp phải lỗi xác thực mã OTP.

Một trong những nguyên nhân chính của lỗi này là thông tin đăng ký không chính xác. Thông tin như số CMND, họ tên được đăng ký trên cổng dịch vụ công không khớp với thông tin của thuê bao số điện thoại được sử dụng để đăng ký tài khoản. Khi đó, hệ thống sẽ không thể xác thực tài khoản của người dùng và gửi mã OTP đến số điện thoại đã đăng ký.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác có thể là do lỗi kỹ thuật của hệ thống. Trong quá trình gửi mã OTP, có thể xảy ra các lỗi kỹ thuật như mất mát dữ liệu hoặc lỗi hệ thống, dẫn đến việc không thể gửi được mã OTP đến số điện thoại của người dùng.

Ngoài hai nguyên nhân trên, lỗi xác thực mã OTP còn có thể do số điện thoại đã đăng ký không còn sử dụng hoặc thuê bao điện thoại di động không được xác thực.

Cách khắc phục lỗi xác thực dịch vụ công

Để khắc phục lỗi xác thực dịch vụ công khi mã OTP không được gửi đến thuê bao điện thoại, người dùng cần kiểm tra thông tin của thuê bao điện thoại bằng cách:

+ Đối với các mạng di động như Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile: sử dụng chức năng tin nhắn của điện thoại, nhập “TTTB” gửi đến số “1414”. Sau đó, người dùng sẽ nhận được thông tin về số điện thoại của mình bao gồm tên chủ sở hữu, loại thuê bao, địa chỉ đăng ký, ngày đăng ký, ngày hết hạn và trạng thái thuê bao. Người dùng cần kiểm tra xem thông tin này có chính xác với thông tin đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công không.

Cách khắc phục lỗi xác thực dịch vụ công
Liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ

+ Đối với mạng viễn thông Gmobile (Beeline): người dùng cần gửi tin nhắn “TT” đến số 1414 để kiểm tra thông tin thuê bao của mình.

Sau khi kiểm tra và xác nhận thông tin của thuê bao điện thoại, người dùng có thể tiếp tục đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công với các thông tin chính xác và tránh gặp phải lỗi xác thực.

Nếu tin nhắn kiểm tra thông tin thuê bao điện thoại không phản hồi do lỗi hệ thống, bạn cần liên hệ trực tiếp đến số điện thoại của nhà mạng viễn thông hoặc đến các chi nhánh của nhà mạng để nhờ nhân viên hỗ trợ tra cứu thông tin.

Sau khi nhận được kết quả kiểm tra, bạn cần so sánh thông tin thuê bao điện thoại với thông tin đã sử dụng để đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công để xác định có trùng khớp hay không.

Nếu thông tin thuê bao điện thoại không chính xác, bạn cần đến cửa hàng của nhà mạng di động để nhân viên hỗ trợ chỉnh sửa thông tin người sử dụng số điện thoại cho chính xác.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể thực hiện đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công như thông thường.

Lưu ý sử dụng dịch vụ công an toàn

Để sử dụng dịch vụ công an toàn, người dân cần lưu ý một số điểm sau:

+ Sử dụng các trang web chính thức của các cơ quan, đơn vị có liên quan để đăng nhập và sử dụng dịch vụ công. Không nên sử dụng các đường link khác không rõ nguồn gốc hoặc không chính thức.

+ Kiểm tra kỹ thông tin trang web trước khi đăng nhập bằng cách kiểm tra SSL certificate (khóa xanh trên trình duyệt) để đảm bảo rằng trang web đang truy cập là chính thức và an toàn.

+ Không chia sẻ thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu với bất kỳ ai. Nếu có nghi ngờ về việc bị lừa đảo, hãy báo cáo ngay cho cơ quan chức năng.

+ Để bảo vệ tài khoản của mình, người dùng nên sử dụng mật khẩu phức tạp, kết hợp các ký tự đặc biệt, số và chữ cái hoa, thường.

+ Không đăng nhập vào tài khoản của mình trên các thiết bị công cộng như máy tính ở quán cà phê, thư viện hoặc trung tâm mua sắm.

+ Cập nhật phần mềm, bảo mật trên thiết bị di động, máy tính để bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

+ Sử dụng phần mềm diệt virus và chống spam để bảo vệ máy tính của mình khỏi những nguy cơ an ninh mạng.

+ Luôn cẩn trọng khi thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến, kiểm tra kỹ địa chỉ website, thông tin thanh toán và bảo mật trang web.

+ Nếu phát hiện lỗi hoặc sự cố trong quá trình sử dụng dịch vụ công, người dùng nên báo cáo ngay cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ kịp thời.

+ Cập nhật thông tin mới nhất về các lỗ hổng bảo mật và các biện pháp khắc phục của cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho mình trong quá trình sử dụng dịch vụ công.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân xảy ra lỗi xác thực dịch vụ công và cách khắc phục mà Infofinance.vn đã tổng hợp và chia sẻ với mọi người. Hy vọng với những thông tin trên thì mọi người có thể tham khảo để sử dụng cổng dịch vụ công được an toàn nhất.

Post Comment