Tuesday, 21 Sep 2021
Đầu Tư Đầu tư doanh nghiệp Tài chính

10 Cách kêu gọi vốn đầu tư khởi nghiệp/starup, kinh doanh thành công 2021

Bạn đang lên kế hoạch đầu tư cho dự án của mình? Bạn đang cần nguồn vốn đầu tư để đẩy mạnh dự án phát triển ra cộng đồng? Nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu và kêu gọi như thế nào. Đừng lo lắng, infofinance.vn sẽ hướng dẫn bạn cách gọi vốn đầu tư thành công và những bước thực hiện quy trình kêu gọi vốn hiệu quả ngay sau đây.

Mục tiêu của kêu gọi vốn đầu tư

Bạn là một startup của các dự án sáng tạo có tiềm năng phát triển, nhưng lại khó khăn về nguồn vốn phát triển dự án, vậy kêu gọi vốn đầu tư lúc này sẽ giúp các starter có được động lực để phát triển sản phẩm của mình ra thị trường.

Tuy nhiên không phải bất kỳ một dự án nào bạn kêu gọi cũng sẽ thành công, hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sáng tạo đang tìm kiếm các nguồn vốn tài trợ cho sản phẩm của mình, để trở thành một stater thành công kêu gọi vốn, bạn cần phải đáp ứng điều kiện

 • Dự án có giá trị và tiềm năng phát triển
 • Sự sáng tạo trong dự án là điều bắt buộc để các nhà đầu tư quan tâm đến
 • Có các giải pháp thực tế để tăng trưởng sản phẩm
 • Thuyết phục được các nhà đầu tư cho dự án của mình
 • Có quan điểm cá nhân riêng có thể gây nổi bật với các nhà đầu tư

Mục đích của việc kêu gọi vốn chính là tìm kiếm các nhà đầu tư rót tiền vào phát triển sản phẩm của bạn, đáp ứng được những điều kiện nay sẽ giúp bạn dễ dàng có được tiềm lực phát triển và vươn xa trong tương lai.

Cách gọi vốn đầu tư thành công

Gọi vốn thông qua trang web

Hiện nay có rất nhiều diễn đàn trực tuyến do các công ty thành lập cho phép các nhà khởi nghiệp tham gia huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư, chỉ cần đăng ký tài khoản và triển khai dự án của mình thu hút sự chú ý của nhà đầu tư từ khắp mọi nơi. Hình thức này sẽ giúp bạn tiếp cận được với các nguồn vốn nhanh chóng hơn thay vì phải tìm kiếm mất thời gian bên ngoài.

Gọi vốn trên các app huy động vốn

Ngoài ra, hiện nay các app trên kho ứng dụng điện thoại cũng hỗ trợ bạn tìm kiếm nhà đầu tư trực tuyến dễ dàng, việc ứng dụng công nghệ tài chính trong việc gọi vốn giúp các bạn trẻ có cơ hội được thực hiện các dự án của mình từ các nguồn vốn của nhà đầu tư.

Tìm kiếm nguồn vốn từ ngân hàng

Đối với 1 doanh nghiệp với phát triển có lịch sử tín dụng tốt hoặc lượng tài sản hiện có đảm bảo cho khả năng thế chấp tại ngân hàng, thì việc huy động vốn khởi nghiệp là điều vô cùng đơn giản.

Bản kế hoạch kêu gọi đầu tư vốn

Lên ý tưởng tốt cho dự án

Một dự án startup có tiềm năng hay không còn có yếu tố sáng tạo và ý tưởng mới đối với các nhà khởi nghiệp, chính vì vậy bạn cần có 1 ý tưởng tốt nhất được người xung quanh đánh giá khả thi.

Có nên gọi vốn cộng đồng không
banner-bonus-giao-dich

Một ý tưởng sáng tạo, độc đáo đôi khi sẽ mang đến những thành công bất ngờ nếu bạn biết tận dụng thời điểm để triển khai, nếu có thể hãy tìm một người cùng chung chí hưởng phát triển sự sáng tạo đó.

Gây ấn tượng cho nhà đầu tư

Thay vì theo đuổi nhà đầu tư, một startup giỏi sẽ biết cách làm cho nhà đầu tư theo đuổi lại mình. Nghĩa là ý tưởng của bạn sáng tạo ra cần phải có những hành động thực tiễn để tạo ra một “ tín hiệu” để nhà đầu tư có thể nắm bắt lấy. Dự án có thành công hay không ta không bàn tới lúc này, nhưng cần các starter có những  “dấu ấn nhỏ” để tạo ấn tượng và khiến nhà đầu tư nóng lòng giành lấy các cơ hội để đầu tư cho bạn.

Dự án của bạn cần có một nền tảng để tạo độ tin cậy cho nhà đầu tư như

 • Có nhừng Mentor và Founder dày dạn kinh nghiệm
 • Có sản phẩm Demo hoặc những sản phẩm thử nghiệm để tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường
 • Sản phẩm có một số lượng khách hàng trải nghiệm
 • Tốc độ tăng trưởng của sản phẩm có tiến triển trong một vài tuần, theo dõi chỉ số tăng trưởng của dự án.

Với kế hoạch gây ấn tượng cho NĐT trong thời gian sẽ giúp bạn tìm được một deal lớn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Đưa ra giá trị thực tế khi đầu tư vào dự án của bạn

Dù thực tế chưa tìm được vốn đầu tư nhưng starter cũng cần phải có một khoản riêng để trả cho những chi phí ban đầu, đảm bảo gồng lỗ ( nếu có) trong thời gian 6 tháng đầu. Đối với một nhà đầu tư nào thì họ cũng muốn nguồn vốn được sử dụng hiệu quả thay vì chịu âm trong nhiều tháng.

Bên cạnh đó, các founder cần phải phân chia tỷ lệ thưởng cổ phần góp công sức trong doanh nghiệp, thay vì trả bằng tiền mặt, bạn sẽ chi cổ phần cho từng thanh viên đóng góp vào ý tưởng. Vì vậy trưởng nhóm cần vạch ra chiến lược về KPI cho từng tháng thiết thực và và đầu tư vào “ tâm huyết” của mình, như thế thì các nhà đầu tư cũng dễ dàng đánh giá hơn.

Định giá ý tưởng của mình theo từng giai đoạn khởi nghiệp

Nhà khởi nghiệp cũng cần phải định giá về giá trị thực tế của dựa án, kể cả chi phí thực tế bỏ ra và vốn điều lệ khi thành lập công ty. Cho dù đã nhận được một khoản đầu tư thì cũng nên biết được giá trị thực tế của sản phẩm đi đến đâu, và tìm kiếm nhiều cơ hội rót vốn khác để đẩy nhanh tiến độ cho dự án nhanh chóng thành công hơn.

Các bước kêu gọi vốn đầu tư

Chuẩn bị kế hoạch rõ ràng

Để kêu gọi vốn thành công, bạn cần chuẩn bị một kế hoạch hoàn hảo cho mình, càng chi tiết càng tốt giúp NĐT dễ hình dung được tiềm năng của dự án bạn đang phát triển như

 • Bảng kế hoạch chi tiết
 • Nêu rõ hướng phát triển của doanh nghiệp
 • Tiềm năng doanh nghiệp mới và trẻ
 • Mục tiêu của bạn khi kêu gọi vốn có cơ sở và thực tế

Chọn nhà đầu tư phù hợp với dự án

Mỗi nhà đàu tư cũng có phong cách làm việc riêng và định hướng riêng, khi bạn xác định được mục tiêu gọi vốn thì lựa chọn nhà đầu tư đồng sáng lập có lập trường tương đồng.

Làm sao để gọi vốn thành công
 • Ví dụ bạn cần nâng cấp hệ thống và mở rộng thị trường thì chọn nhà đầu tư chiến lược cùng ngành
 • Nếu bạn có nhu cầu đánh bóng tên tuổi thì có thể chọn NĐT tài chính vì mục tiêu khá giống nhau.

Tận dụng ưu điểm của nhà đầu tư để nâng cao giá trị của dự án và góp phần thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tăng trưởng tốt hơn.

Chuẩn bị bài thuyết trình

Bước này cực kỳ quan trọng quyết định bạn có tìm được nhà đầu tư xứng đáng hay không. Bài thuyết trình của bạn cần phải thể hiện rõ các vấn đề trong dự án của bạn như

 • Ý tưởng, kinh doanh gì
 • Bán ở đâu? Địa điểm lợi thế cho việc tiếp cận khách hàng
 • Dự án hướng đến khách hàng nào
 • Dòng tiền từ đâu
 • Đội ngũ cộng sự có lai lịch ra sao
 • Lợi thế cạnh tranh trên thị trường của bạn là gì..

Bài thuyết trình càng cụ thể, làm rõ được những vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm sẽ giúp bạn tự tin hơn và gây ấn tượng được với nhà đầu tư.

Định giá sản phẩm, mức mong muốn được đầu tư

Đây là yếu tố quan trong mà các nhà đầu tư cần biết khi bạn cần số vốn bao nhiêu để định giá cho dự án của mình, tương đương bao nhiêu % cổ phần nếu lên thị trường chứng khoán. Khi NĐT nắm rõ các hướng đi của bạn thì cũng sẽ ghi điểm và kế hoạch định hình trước cho dự án của bạn.

Cùng lúc bạn có thể tìm nhiều nhà đầu tư khác nhau cho cùng 1 dự án, nhằm chứng tỏ doanh nghiệp của bạn đầy tiềm năng để rót vốn vào.

Founder cũng cần tự bỏ vốn của mình vào dự án

Cuối cùng chính bạn cũng là một nhà đầu tư của mình, để startup một dự án nào đó, bạn cần phải tự xây dựng những bước đầu, cụ thể là nguồn vốn tự bỏ ra để xây dựng chiến lược.

Khi dự án của bạn được hoạch định tốt, được đầu tư chỉnh chu thì sẽ gây được ấn tượng cho các nhà đầu tư hướng đến.

Các chương trình kêu gọi vốn đầu tư

Hiện nay tại Việt Nam cũng xuất nhiều chương trình kêu gọi vốn thực tế giúp các starter tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án của mình với số vốn kêu gọi khá cao lên đến 2 tỷ đồng như

Chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ

Là chương trình của Việt Nam trải qua nhiều mùa kêu gọi đã thành công huy động vốn cho các dự án vô cùng ấn tượng, nổi bật là

Chương trình kêu gọi vốn thành công – Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ
 • Thương vụ bạc tỷ với mức gọi vốn 168 tỷ đồng giữa CEO của Luxstay – dự án homestay – với những lời kêu gọi đầu tư hấp dẫn và đã thành công
 • Power Centric của chàng Việt Kiều với mức gọi vốn lên đến 1 triệu đô USD với ý tưởng sáng tạo thiết bị năng lượng xanh được ủng hộ nhiệt tình.
 • EMWEAR: màn gọi vốn của nữ CEO của EMWEAR một công ty chuyên về thời trang đã tại nên nhiều ồn ào trong Shark Tank.

Trang web gọi vốn đầu tư cộng đồng tại Việt Nam

Bên cạnh đó, mọi người có thể tham khảo những trang web kêu gọi vốn cộng đồng tại Việt Nam với tỷ lệ đầu tư cao và cạnh tranh, khá hấp dẫn như

 • Funding.vn
 • Comicola.com
 • Betado.com
 • Kickstater
 • Indiegogo
 • GoFundMe
 • StartEngine
 • Circleup

Để kêu gọi vốn đầu tư thành công, trước tiên các nhà khởi nghiệp cần có sự chuẩn bị bước đệm thật kỹ để lấy được lòng tin từ các nhà đầu tư và ghi điểm.

Kêu gọi vốn đầu tư tại Việt Nam gần đây trở thành xu hướng và các công ty khởi nghiệp dần tạo được những dấu ấn riêng đối với các nhà đầu tư. Hầu hết các dự án được rót vốn đều hoạt động có phát triển và đưa được thương hiệu dần có chỗ đứng trên thị trường.

Trên đây là cách gọi vốn đầu tư thành công mà mọi người có thể tham khảo, trước khi thành công trong lĩnh vực gọi vốn thì mọi người cũng cần có bước đệm với dự án của mình. Gây được ấn tượng với các nhà đầu tư cũng như tìm sáng tạo được những dự án tiềm năng, mang ý tưởng hiện thực hóa và vươn xa trong tương lai.