Tuesday, 23 Apr 2024
DigiFin Đầu Tư Tài chính cá nhân

10+ Kênh Đầu tư Tài chính thông minh 4.0 Online hiệu quả 2024

Làm giàu không khó nhưng làm thế nào để giàu thì không ai nói, ai cũng thích làm giàu nhưng bạn liệu đó đủ cái gan để mạo hiểm đầu tư hay không. Hôm nay Infofinance.vn sẽ chỉ cho mọi người cách làm giàu từ đầu tư tài chính thông qua các kênh đầu tư tài chính thông minh 4.0, hướng đi mà nhiều người đã trở thành doanh nhân thành đạt và được các chuyên gia tài chính khuyên dùng.

Đảm bảo những gì mà chúng tôi sắp bàn luận, giới thiệu sau đây không phải là đa cấp  hay lừa đảo gì cả mà chỉ để hướng dẫn mọi người tìm hiểu rõ hơn, có thêm niềm tin và động lực để đầu tư hãy cùng chúng tôi nghiên cứu ngay sau đây.

Tìm hiều về lĩnh vực tài chính 

Đầu tư tài chính là gì

Đầu tư tài chính có nghĩa là hình thức bỏ tiền vào để kiếm lợi nhuận thông qua việc mua chứng khoán hoặc các công cụ tài chính khác. Nói rõ hơn thì đầu tư tài chính là việc đặt cược tiền vào một loại tài sản nào đó hy vọng có thể thu về lợi nhuận từ sản phẩm/ tài sản đó giúp nhà đầu tư gia tăng về tài sản dựa trên sự gia tăng giá trị của tài sản đã đầu tư.

Chúng ta tận dụng số tiền nhàn rỗi của mình để giúp cho số tiền đó kiếm thêm thật nhiều tiền, không để tiền chết như các nhà đầu tư vẫn hay nói hay đưa ra lời khuyên về cách làm giàu cho nhiều người.

Như Warren Buffett từng nói ” Nếu không tìm cách kiếm tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc tới khi chết “. Có nghĩa là các khoản đầu tư đó sẽ giúp người đó giảm bớt thời gian làm việc của mình xuống nhưng vẫn có tiền, ngay cả khi ngủ tiền cũng tự động tạo ra. Nhưng không phải ai đầu tư vào cũng có tiền, đầu tư tài chính có 2 mặt trong đó có các rủi ro là điều bạn phải chấp nhận mạo hiểm khi quyết định đầu tư.

Đầu tư tài chính 4.0 là gì 

Công nghện nghiệp 4.0 là gì 

Là cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra lần thứ 4 ở các nước phát triển và nó ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các nước, các lĩnh vực kể cả tài chính. Đây là cuộc cách mạng công nghiệp tập trung vào các yếu tố chính sau: Trí tuệ nhân tạo ( AI), Internet Of Things ( IOT), Robot, 3DBig Data.

Trong ngành tài chính hiện nay thì 4.0 ảnh hưởng rất lớn khiến chó con người thay đồi dành các thói quen đầu tư của mình đồng thời cũng tạo ra các kênh đầu tư mới, công nghệ hiện đại và cũng thuận lợi hơn rút ngắn khoảng cách  và không gian về việc đầu tư trong nước và thế giới.

Kênh đầu tư tài chính 4.0 là gì 

Kênh đầu tư tài chính 4.0 đó chính là các kênh đầu tư tài chính liên quan đến công nghệ mà cụ thể liên quan trực tiếp đến tài chính. Hay nói cụ thể là các sản phẩm được tạo ra và hoạt động dựa trên cơ sở 4.0.

Các kênh đầu tư tài chính 4.0 giúp cho các nhà đầu tư có tương lai và triển vọng hơn. Ví dụ như đầu tư chứng khoản, trước đây muốn mua hay bán bạn phải đến trực tiếp tại sàn giao dịch nhưng hiện nay không cần thiết nữa, ngồi ở nhà nhưng vẫn có thể rót tiền mua chứng khoản/ cổ phiếu ở các nước khác một cách nhanh chóng.

Tại sao nên đầu tư tài chính 

Nhiều người nói hoa mỹ rằng đầu tư tài chính là để làm cái này cái kia hay để tìm hiểu hay học hỏi các thứ nhưng thực ra mục đích đầu tư chỉ có 1 mà thôi đó là khiến tiền đẻ ra tiền. Đầu tư là cách duy nhất để số tiền bạn bỏ ra sinh ra thêm một khoản tiền lớn khác như vậy số tiền, tài sản của bạn sẽ dành tăng lên. Sớm muộn gì bạn cũng sẽ nắm trong tay một khoản tiền khổng lồ.

Gia-tri-thang-du-sieu-ngach
Đầu tư tài chính là gì

Cũng như ông Đặng Lê Nguyên Vũ – TGĐ công ty cà phê Trung Nguyên nói ” Tiền nhiều nhiều để làm gì” có nghĩa là phủ nhận đi sự quan trọng của đồng tiền. Vậy thì tiền nhiều để kiếm thêm thật nhiều tiền khác, có thể làm những thứ mình thích, mua những thứ mình cần. Lòng tham của con người là vô đáy mà, tiền nhiều không chỉ để cho bản thân và gia đình có cuộc sống đầy đủ, tốt hơn mà còn là mang ra để giúp cho xã hội cũng có một cuộc sống tốt hơn.

Với những nhà đầu tư hay các doanh nhân thành đạt hiện nay trong nước và thế giới không một ai là không có các khoản đầu tư ở bên ngoài cả. Vậy nên muốn trở nên giàu có ngay từ bây giờ bạn nên tìm kiếm cho mình một kênh đầu tư mới, đặc biệt là việc đầu tư thời 4.0 lại càng dễ hơn lúc trước rất nhiều.

Cách hình thức đầu tư tài chính hiện nay

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì 

Đầu tư tài chính ngắn hạn là cách đầu tư trong thời gian ngắn thường sẽ dưới 1 năm, người đầu tư chọn các kênh/ sản phẩm đầu tư có khả năng sinh lời nhanh. Với hình thức đầu tư ngắn hạn thì các sản phẩm hướng đến phải là sản phẩm bắt trend, bắt kịp xu thế còn các sản phẩm mang tính truyền thống thì không thể nào kiếm lợi trong 1 năm được.

Đầu tư tài chính dài hạn là gì 

Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức đầu tư trong thời gian dài có thể bạn đầu không thu về lợi nhuận nhưng càng lâu dài về sau thì lợi nhuận về càng cao. Hình thức này phù hợp cho những ai có nhu cầu tiết kiệm vốn, kiếm lợi lâu dài. Các sản phẩm đầu tư dài hạn thường phải dựa vào thị trường rất nhiều, ít mang tính thời thế bởi nếu là sản phầm xu hướng thì khó mà sinh ra lợi nhuận trong tương lai.

Nên đầu tư tài chính ngắn hạn hay dài hạn 

Đầu tư ngắn hạn hay dài hạn còn phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của nhà đầu tư không thể nói là thích ngắn hạn hay dài hạn. Tuy nhiên đối với các kênh đầu tư dài hạn chế các nguy cơ cũng như rủi ro xảy ra còn đối với hình thức ngắn hạn thì rủi ro xảy ra rất nhanh, đôi khi khiến mọi người sẽ lỗ nặng chỉ trong 1 năm. Đối với đầu tư dài hạn thì bạn có thể chờ thời cơ khác đế để có thể đặt lệnh bán thích hợp đem tiền về cho bản thân mình.

💥💥 FinTech hiện đang được chính phủ chú trọng và thúc phát triển, xem chi tiết sâu hơn “FinTech Là Gì?”

Các kênh đâu tư tài chính thông minh 4.0 

cac-kenh-dau-tai-chinh-pho-bien

Đầu tư chứng khoán 

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Có nghĩa là tài sản của 1 công ty bất kỳ sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán khi bạn mua cổ phiếu chính là đơn vị đại diện cho số tài sản của công ty đó là đang nắm giữ tài sản của công ty mua đó. Nhưng không phải công ty nào cũng được niêm yết trên sàn chỉ có các công ty lớn mà thôi.

Sau đó, công ty mỗi lần bán cổ phiếu do cần vốn đầu tư hoặc chi trả cổ tức cho cổ đông sẽ bán một số lượng cổ phiếu nhất định. Nhà đầu tư sẽ mua, đặc điểm là khi mua giá thấp khi bán giá cao là sẽ có lợi nhuận và ngược lại.

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán 

 • Cần số vốn nhỏ: Với thị trường Việt Nam thì chỉ cần bạn có từ vài chục triệu trở lên là có thể đầu tư chứng khoán trong nước. Đây là hình thức chỉ với số vốn nhỏ cũng có thể mua cổ phiếu nào đó và nằm đợi giá bán.
 • Tính thanh khoản cao: Mọi người có thể chuyển đổi thành tiền mặt bất kỳ lúc nào
Choi-vang-luot-song
Có nên đầu tư chứng khoán không

Hạn chế 

 • Rủi ro rất lớn nếu như người mua không đủ kiến thức và chuyên môn cao
 • Cần nhiều kiến thức tài chính như phân tích, dự đoán cũng như có nhiều nguồn thông tin chính xác

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán 

Bạn phải có chuẩn bị cho mình những kiến thức chứng khoán thật kỹ bởi lời hay lỗ không chỉ dựa vào may mắn mà cần :

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Nghĩa là phân bổ danh mục một cách hợp lý vào những cổ phiếu có mức độ rủi ro khác nhau, trong danh mục đầu tư đó của bạn cần có một hoặc nhiều cổ phiếu phòng thủ. Đó là những cổ phiếu của các công ty Nhà nước, ngành chủ chốt của một đất nước.
 • Đầu tư dài hạn và tập trung vào chất lượng cổ phiếu: Có nghĩa là chọn mua các cổ phiếu của các công ty có chất lượng tốt, công ty có giá trị cốt lõi cao đến khi khủng hoảng giá cổ phiếu giảm nhưng không đáng kể.
 • Tuân thủ kỷ luật đầu tư: Giúp nhà đầu tư đưa ra các tín hiệu mua bán, dựa trên diễn biến giá cổ phiếu kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro lớn nhất.

Đầu tư vàng kim loại 

Vàng là một trong những kim loại quý hiếm và có giá nhất hiện nay so với bạch kim hay bạc. Qua bao nhiêu năm này, bao nhiêu thời kỳ thì vàng vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Người Việt chúng ta từ xưa đã có thói quen, đã tìm cách mua vàng để dự trữ đầu tư vậy nên việc mua vàng đầu tư là phương án dễ nhất

Ưu điểm 

 • Kênh đầu tư an toàn
 • Tính thanh khoản cao do là kim loại phổ biến, dễ dàng trao đổi mua bán
 • Dễ đầu tư, không cần học quá nhiều kiến thức
 • Đầu tư nhiều hay ít tiền đều được

Hạn chế 

 • Giá biến động mạnh, cần lựa chọn thời điểm mua bán thích hợp mới có lời
 • Khó khăn trong việc lưu trữ và bảo quản an toàn

Cách hạn chế rủi ro khi mua vàng đầu tư 

Để hạn chế đầu tư thì bắt buộc mọi người phải lưu ý các vấn đề sau:

 • Mua vàng đúng thời điểm giá thấp, không nên chọn kiểu lướt sóng vàng để đầu tư
 • Vàng nên chọn mua lâu dài, không đầu tư ngắn hạn
 • Đầu tư vàng miếng, vàng thỏi để sự chênh lệch giá mua bán cùng thời điểm thấp
 • Chọn bán vàng đúng thời điểm, không nên quan tâm quá đến các dự đoán của thị trường để tránh kiểu ôm vàng đến khi giá xuống bất ngờ không kịp trở tay.

Đầu tư mua bất động sản 

Có rất nhiều người làm giàu từ bất động sản, bất động sản ở đây không chỉ dừng lại ở việc mua đất hay mua nhà mà hiện nay còn có thể đầu tư vào xây chung cư, căn hộ hay trọ cho thuê. Việc cho thuê mặt bằng, cho thuê bất động sản cũng là kênh đầu tư có nhiều tiềm năng.

Đau-tu-vao-bat-dong-san
Có nên đầu tư vào bất động sản thời điểm này không

Ưu điểm 

 • Có lợi nhuận về lâu dài
 • Dễ đầu tư, không cần tính toán hay học hỏi nhiều kỹ thuật, kiến thức tài chính
 • Với bất động sản có lợi về việc xây dụng các kế hoạch trong tương lai

Hạn chế 

 • Tính thanh khoản thấp, bởi bất động sản hiện nay có quá nhiều người đầu tư. Đôi khi có nhu cầu thanh khoản nhưng không thể tìm được người mua
 • Bất động sản chịu sự chi phối của rất nhiều yếu tố và thị trường, môi trường xung quanh
 • Bỏ ra số vốn đầu tư rất lớn mới có thể mua được
 • Lời nhuận lớn, bỏ vốn 1 nhưng lời đến  2 – 3 chỉ trong thời gian ngắn

Cách hạn chế rủi ro trong đầu tư bất động sản 

 • Chọn vị trí đất đai, bất động sản tốt, đặc địa như vậy sau khi mua sẽ dễ bán lại với giá cao do nhu cầu đáp ứng cao
 • Mua bất động sản nên tính toán trước kế hoạch, cần nhưng thông tin nội bộ về các dự án quy hoạch quanh khu vực đó
 • Không nên đầu tư bất động sản qua mô giới, chính bạn phải là người mô giới
 • Tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về bất động sản của mình sẽ đầu tư, chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng cho việc sẽ làm gì với mảnh đất, căn hộ hay căn nhà đó.

Đầu tư mua vàng online 

Thay vì bỏ tiền vào đầu tư vàng dạng kim loại như thỏi hay miếng vừa không có tính thanh khoản cao vừa không có nơi dự trữ an toàn giờ đây bạn muốn đầu tư có thể chọn phương án đầu tư vàng online.

Vang-ta
Mua vàng online được không

Vàng CFD là một trong những sản phẩm phổ biến nhất khi đầu tư vàng online trên thị trường ngoại hối. Bạn chỉ mua vàng mà không được tiếp xúc với vàng thật, việc mua bán diễn ra trên các sản dựa trên sự chênh lệch về giá mua và bán.

Ưu điểm

 • Không phải tìm kiếm các ngân hàng hay xây dựng những nơi bí mật để lưu trữ vàng an toàn
 • Đầu tư vàng online có nhiều hình thức lựa chọn hơn, còn có thể dùng đòn bẩy ở một số sản phẩm để khuếch đại lợi nhuận.
 • Mang lại lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn

Hạn chế

 • Kênh đầu tư mới nên thông tin và kiến thức đầu tư còn hạn chế
 • Rất dễ mắc bẫy của một số sàn giao dịch ảo
 • Rủi ro cao, không thể để lâu dài buộc thanh khoản nhanh theo thời gian quy định của sản và bên bán vàng cho bạn
 • Cần học nhiều kỹ thuật đặt lệnh mua và bán, học thêm nhiều kiến thức về tài chính

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư vàng online 

 • Tìm sản giao dịch vàng CDF uy tín, đảm bảo tránh chọn các sản giao dịch không rõ nguồn gốc
 • Nắm bắt kỹ thuật đánh, chơi trên các sàn đó để đưa ra các dự đoán chọn lệnh mua bán phù hợp
 • Khi giao dịch qua các sản để không bị cháy tài khoản nên tự bản thân đánh đừng phí mặc cho bên kỹ thuật viên của phòng giao dịch mô giới đánh
 • Khi cần thiết nên rút tiền về tài khoản, không được để tiền trong tài khoản đánh đó quá lâu

Tìm Hiểu Thêm: Cách Đầu Tư Vàng Sinh Lời

Đầu tư tiền điện tử

Tiền điện tử hay còn gọi là tiền ảo một trong những khái niệm nổi nhất thị trường tài chính hiện nay. Có lẽ các nhà đầu tư gạo cỗi thời đại công nghệ không ai là không biết đến tiền điện tử.

dau-tu-tai-chinh-bitcoin-4.0
Đầu tư bitcoin thông minh hiệu quả nhất

Đây là loại tiền mà không có sự hiện hữu, chỉ là giao dịch qua lại. Bạn có thể dùng tiền điện tử để mua sắm, thanh toán các dịch vụ qua kênh online nhanh chóng. Nổi bật là loại tiền điện tử Bitcoin – đồng tiền điện tử đầu tiên của thế giới

Ưu điểm 

 • Tính thanh khoản nhanh, ứng dụng nhiều và có triển vọng trong tương lai
 • Loại tiền này đảm bảo tính minh bạch
 • Bỏ ít vốn
 • Ít chịu sự tác động của thị trường tài chính

Hạn chế

 • Rủi ro lớn, có đến hơn 1000 loại tiền điện tử bốc hơi không rõ nguồn gốc nhiều nhà đầu tư mất trắng
 • Cần nghiên cứu kỹ, tìm hiểu rõ về thị trường tiền ảo, nắm bắt và đưa ra các dự đoán chính xác
 • Hình thức đầu tư mới, mạo hiểm đòi hỏi người có kinh nghiệm đầu tư

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư tiền ảo 

 • Chọn mua các loại tiền điện tử an toàn, có tính minh bạch cao, loại tiền có lịch sử lâu như Bitcoin, Ethereum, Ripple…
 • Đồng tiền điện tử nào có vốn hóa thị trường cao thì càng nên đầu tư
 • Không đầu tư mạo hiểm vào các đồng tiền mới khi chưa biết cách chơi, chưa có thông tin nào về loại tiền này
 • Chọn bên mô giới uy tín, có kiến thức chuyển môn cao đủ năng lực tư vấn hỗ trợ đầu tư

Đầu tư ngoại tệ 

Ngoại tệ ở đây có thể nói cụ thể là bạn mua đồng tiền nước khác và bán lại dựa trên sự chênh lệch giá tại thời điểm mua và bán để sinh lời.

JPY-co-phai-la-ngoai-te-manh-khong
Cách đầu tư ngoại tệ lợi nhuận cao

Hiện nay đây là kênh đầu tư ưu việt cho những nhà đầu tư muốn xâm nhập thị trường nước ngoài. Các đồng tiền được mua nhiều nhất đó là USD, Euro bởi đây là 2 đồng tiền chung phổ biến, có giá chuyển đổi cao nhất.

Ưu điểm 

 • Tính thanh khoản cao, bạn có thể bán bất kỳ lúc nào
 • Tiện lợi trong việc chuyển đổi tài sản
 • Dễ lưu trữ và cách giữ hơn so với vàng
 • Cần ít vốn đầu tư
 • Không cần quá nhiều vốn bỏ ra

Hạn chế

 • Giá ít có biến động, mức biến động không lớn nên khi bán lại lợi nhuận thấp
 • Chịu tác động lớn từ thị trường, kinh tế, các bất ổn về chính trị…

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư ngoại tệ 

 • Lựa chọn đúng loại ngoại tệ có tính phổ biến, dễ trao đổi để khi bán lại dễ dàng hơn
 • Chọn mua bán ngoại  trên các sản trong đầu tư Forex, không đầu tư vào tiền mặt
 • Chọn thời điểm mua và bán thích hợp
 • Nắm bắt một số kiến thức cơ bản về các loại tiền, dòng tiền
 • Cập nhật liên tục thị trường: Giá vàng, giá chứng khoản, các quyết định của các ngân hàng Trung ương loại tiền đang mua…

Mua bảo hiểm 

Mua bảo hiểm nhân thọ không chỉ là một hình thức tiết kiệm, dự trữ cho tương lai mà đây còn là một sản phẩm tài chính đang được lưu tâm hiện nay. Khi cuộc sống càng có nhiều rủi ro về bệnh tật, tai nạn các kiểu thì cần một tấm bài hộ mệnh cho bản thân, gia đình và con cái trong tương lai.

dau-tu-tai-chinh-bao-hiem-hieu-qua
Đầu tư mua bảo hiểm hiệu quả dài hạn

Bảo hiểm nhân thọ là sự lựa chọn đầu tư cho tương lai khá an toàn, giúp bạn chuẩn bị tương lai cho con cái cho các nguồn vốn kinh doanh của mình.

Ưu điểm:

 • Phục vụ mục đích chính là tiết kiệm, bảo vệ tương lai và chuẩn bị kế hoạch tài chính cho tương lai
 • Được bồi thường đến 200% giá trị bảo hiểm khi có vấn đề
 • Hình thức đầu tư an toàn, không mạo hiểm và ít rủi ro
 • Bỏ tiền từng lần, không rót vốn ồ ạt như các kênh đầu tư khác

Hạn chế:

 • Tính thanh khoản thấp, không thể rút tiền hay số vốn đầu tư của mình khi chưa đến kỳ hạn
 • Không mang lại lợi nhuận cao cho người đầu tư
 • Rủi ro khi bên hợp đồng bảo hiểm không cánh mà bay
 • Mất thời gia làm thủ tục, mỗi khi rút tiềfn hay yêu cầu bên bảo hiểm thanh toán đều mất thời gian nhiều

Cách hạn chế rủi rỏ khi đầu tư bảo hiểm 

 • Chọn công ty bảo hiểm uy tín, lớn và có sản phẩm tốt để tránh bị lừa, tiền bị bốc hơi hay không rút ra được
 • Đầu tư bảo hiểm nhân thọ cần chọn đúng sản phẩm, xem xét mục đích đầu tư là gì sau đó mới chọn sản phẩm tương ứng
 • Quản lý tài khoản bảo hiểm chặt hàng ngày

 Đưa tiền Quỹ đầu tư 

Quỹ đầu tư ở đây là định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác.

dau-tu-tai-chinh-vao-quy-dau-tu
Đầu tư tài chính vào quỹ đầu tư lợi nhuận theo cấp số nhân

Việc đưa tiền của mình vào vốn này cũng là phương thức an toàn, bởi các dự án đầu tư mà các quỹ này đưa ra luôn được tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ. Sau khi các tài sản, dự án đó sinh lời bạn sẽ được chia lợi nhuận cho số vốn mà mình đã bỏ vào.

Ưu điểm

 • Mang về lợi nhuận khủng từ các khoản đầu tư
 • Tham gia đầu tư về lâu dài, tiếp cận được những sản phẩm, dư án mới có lợi cho tương lai

Hạn chế

 • Tính thanh khoản thấp bởi đây là kênh đầu tư lâu dài bởi với mỗi dự án sẽ cần rất nhiều thời gian để thu vốn về
 • Độ rủi ro cũng tương đối bởi dự án mà bạn đầu tư sẽ có rất nhiều vấn đề như làm ăn thua lỗ, lọi nhuận thấp không thu về được thậm chí là phá sản

Cách hạn chế rủi ro 

 • Chọn và nghiên cứu kỹ các quỹ đầu tư mà bản thân dự định rót tiền vào: Đó phải là quỹ có uy tín tốt và hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và ổn định; Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau…
 • Đa dạng danh mục đầu tư của bản thân, không nên đầu tư chỉ 1 ngành/sản phẩm nào đó mà cần có các danh mục đầu tư chính phụ rõ ràng.
 • Yêu cầu thông tin về dự án, sản phẩm mà bản thân đầu tư từ các quỹ đâu tư để nắm rõ các thông tin cũng như hoạt động

Tìm Hiểu Thêm: Các Quỹ Đầu Tư Uy Tín Tại Việt Nam

Cho vay 

Cho vay đó cũng là cách đầu tư đầy mạo hiểm nhưng thu lại khoản lợi nhuận không hề nhỏ. Bạn có thể cho vay cá nhân hoặc cho ngân hàng hay các công ty tài chính vay vốn khi họ tiến hàng huy động vốn.

dau-tu-cho-vay-ngang-cap

Một trong nhưng hình thức đầu tư hiện nay đó là chọn các đối tác là công ty công nghệ tài chính, bên đó sẽ trung gian kết nối người cần có nhu cầu với người cho vay.

Ưu điểm:

 • Xu hướng và hướng đi mới trong tương lai bởi nhu cầu của người tiêu dùng trong việc vay vốn ngày càng lớn
 • Bỏ vốn ra ít nhưng thu lại lợi nhuận cao

Hạn chế:

 • Đây là hình thức đầu tư có nhiều rủi ro, bởi không tin tưởng được bên nhận tiền hay mô giới như thế nào trong khi các công ty lừa đảo ngày càng nhiều
 • Tính thanh khoản thấp, thậm chí mất cả vốn lẫn lời 100%
 • Khó quản lý và tìm hiểu hay theo dõi người nhận tiền vay là như thế nào, chia hoa hồng với bên môi giới là công ty tài chính

Sàn tài chính: Các sàn tài chính bạn có thể tham gia đăng ký và cho vay vốn như: Tima

Cách hạn chế rủ ro khi đầu tư cho vay 

 • Chọn đơn vị nhận tiền cho vay uy tín, đối tác mô giới cho bạn phải minh bạch và rõ ràng . Nên chọn các công ty tài chính hay ngân hàng có uy tín tốt nhất vẫn là nên chọn ngân hàng để hạn chế rủi ro cao nhất
 • Khi rót tiền vào các công ty tài chính nên tìm hiểu kỹ công ty, đối tượng cho vay của mình là ai, hoa hồng chia như thế nào, nếu không thu lại được tiền sau khi cho vay giải quyết ra sao, quyền lợi của nhà đầu tư như thế nào. Đưa tất cả vào hợp đồng ký kết có sự đảm bảo về pháp luật.

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư truyền thống từ xưa đến nay được nhiều người lựa chọn để giữ tiền của mình trong thời gian dài đồng thời thu về một khoản lợi nhuận từ số tiền đó.

dau-tu-tai-chinh-bang-tiet-kiem

Trước đây chỉ có mở tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng nhưng giờ đây công nghệ hiện đại bạn không cần mất thời gian làm thủ tục ở ngân hàng mà có thể mở tài khoản tiết kiệm online với lãi suất cao ngay trên điện thoại của mình.

Ưu điểm:

 • Hình thức gửi tiết kiệm đa dạng online hay tại quầy đều được
 • Quản lý số tiền tiết kiệm ngay trên điện thoại hàng ngày, hàng tháng chỉ cần đặt lệnh chuyển tiền là tài khoản tự động chuyển tiền vào sổ tiết kiệm
 • Hình thức đầu tư an toàn, lâu dài và ít rủi ro, thích hợp cho các kế hoạch tiết kiệm tiền về già hay cho con cái

Hạn chế:

 • Tính thanh khoản thấp, bởi đến kỳ hạn mới được rút tiền và lãi nếu rút sớm phải chịu phí phạt
 • Kênh đầu tư mang lại ít lợi nhuận
 • Không thích hợp cho những nhà đầu tư thích mạo hiểm

Bạn có hiểu gì sức mạnh của lãi suất kép, Xem nhiều hơn tại https://infofinance.vn/lai-suat-kep-la-gi/

Đầu tư tài chính có những rủi ro gì 

Với hình thức đầu tư tài chính thì có rất nhiều rủi ro, tùy vào kênh đầu tư mà có những mức độ rủi ro khác nhau. Vậy nên để hạn chế rủi ro lớn nhất đó là bản thân các nhà đầu tư phải am hiểu, có kiến thức về công cụ đầu tư đó của mình. Dưới đây là những rủi ro khi bạn đầu tư vào tài chính thời 4.0

Rủi ro hệ thống 

Rủi ro hệ thống hay còn gọi là rủi ro thị trường, có nghĩa là tất cả các yếu tố tác động đến sản phẩm, giá cả thị trường đặc biệt là chứng khoán nó tác động rất mạnh đến tài sản và giá trị của một công ty doanh nghiệp. Rủi ro tài chính bao gồm rủi ro lãi suất, rủi ro lạm phát, rủi ro tiền tệ và rủi ro chính trị xã hội…tất cả các yếu tố tác động đến tài chính khiến các kênh đầu tư gặp rủi ro không ít thì nhiều.

Bởi vậy mới có thuật ngữ quản rị rủi ro, khi đầu tư tài chính mọi người cần biết cách và học cách quản trị rủi ro cho bản thân mình bằng cách dàn trải tài chính đầu tư, đừng tập trung quá nhiều tiền của vào 1 kênh đầu tư.

Rủi ro này thường có trong các kênh đầu tư như Vàng, chứng khoản, ngoại tệ, gửi tiết kiệm …

Đau-tu-tai-chinh
Thời điểm này có nên đầu tư tài chính không

Rủi ro cụ thể

Rủi ro cụ thể là tác động rất lớn, nói rõ ra thì rủi ro cụ thể chính là rủi mà đến từ 1 ngành/ lĩnh vực hoặc từ 1 bộ phần nào đó trong công ty hay doanh nghiệp. Ví dự như rủi ro truyền thông, rủi ro tài chính, rủi ro tín dụng, rủi ro đến từ đối thủ cạnh tranh. Các kênh đầu tư tài chính như quỹ đầu tư, chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, loại rủi ro này có thể khiến nhà đầu tư mất vốn hoàn toàn hoặc suy giảm lợi nhuận.

Rủi ro lạm phát 

Làm phát là do sự tăng giá hàng hóa và dịch vụ mà sẽ dẫn đến mất khả năng mua sắm. Cụ thể có thể nói đến vàng là đơn cử, khi giá vàng tăng sẽ rất có nguy cơ dẫn đến lạm phát khiến cho khách hàng không có nhu cầu mua. Vậy nên nếu mua càng nhiều sẽ có nguy cơ rủi ro càng lớn. Vậy một khi lạm phát là ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực trong đó có bất động sản vàn và chứng khoán.

Các loại rủi ro đầu tư khác 

Bên cạnh đó còn có rất nhiều rủi ro khác có thể là chủ quan hay khách quan. Đặc biệt là các rủi roi do chính thị trường, lĩnh vực tài chính tạo ra thì càng khó giải quyết, lỗ càng nặng. Vậy nên mọi người hoàn toàn có thể đề phòng rủi ro bằng nhiều phương án khác nhau.

Kinh nghiệm đầu tư tài chính cho người mới

Với đầu tư, kinh doanh thì bạn phải thực chiến mới có thể rút ra được kinh nghiệm riêng cho bản thân bởi mỗi ngành nghề, mỗi kênh đầu tư đều có đặc thù riêng, có những lợi thế và rủi ro khác biệt. Rất rất nhiều người đầu tư xong thì trở nên giàu có nhưng cũng không ít người khuynh gia bại sản bởi các khoản đầu tư này.

Học đầu tư tài chính từ đâu

Trước hết mọi người phải học đầu tư tài chính, phải biết các kiến thức căn bản về tài chính thì mới có thể đầu tư được. Đặc biệt là phải học thật chuyên sâu với kênh đầu tư của mình, mọi người có thể học ở :

 • Các khóa học chuyên sâu về tài chính của các chuyên gia trong nước và quốc tế
 • Có thể học thành bằng cấp chuyên nghiệp tại các trường đại học
 • Đọc nhiều sách về tài chính, xem các báo cáo tài chính của các công ty/ doanh nghiệp
Dau-tu-tai-chinh
Hướng dẫn kênh đầu tư tài chính thông minh 4.0
 • Xem các buổi diễn thuyết, talk Show về chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của các doanh nhân trong nước và quốc tế
 • Đọc tạp chí kinh tế các chuyên trang kinh tế tài chính chuyên biệt để nạp thêm nhiều kiến thức thực tế

Giới thiệu cho mọi người một số đầu sách nghiên cứu về đầu tư tài chính:

 1. Ngày Đòi Nợ (Pay Back Time) – Phil Town: Dành cho ai có nhu cầu đầu tư chứng khoán
 2. Nghệ thuật đầu tư Dhandho – Mohnish Pabrai
 3. Trên đỉnh phố Wall – Peter Lynch
 4. Warren Buffett – Quá trình hình thành một nhà đại tư bản Mỹ – Roger Iowenstein
 5. Người Đàn Ông Đánh Bại Mọi Thị Trường: từ sòng bạc Las Vegas tới phố Wall – Edward Thorp
 6. “Thuật đầu tư tài chính” của George Soros
 7. ….

Giới thiệu trang Công nghệ tài chính iFinTech.vn chuyên: Crypto, Ebanking, A Wallet, Insur Tech, Mobile Payment, P2P Lending, Crowdfunding, Person Finance,…

Bí quyết đầu tư tài chính thành công của các doanh nhân

Lời khuyên của Steven Job – cố lãnh đạo huyền thoại của Apple

 1. Thất bại chính là cơ hội để trau dồi kinh nghiệm
 2. Không để mất số tiền vay mượn
 3. Học hỏi từ người khác
 4. Điều quan trọng chính là sự tập trung
 5. Sự kiên trì cũng quan trọng không kém
 6. Đẩy bản thân tiến về phía mục tiêu
 7. Luôn nhìn vào mặt tích cực
 8. Hiểu rõ những sai lầm của bản thân
 9. Sẵn sàng thực hiện những quyết định khó khăn

Lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett về cổ phiếu 

1. Đầu tư cổ phiếu không dành cho tất cả mọi người
2. Đa dạng hoá danh mục theo thời gian
3. Cổ phiếu tốt hơn trái phiếu trên thị trường hiện tại
4. Đừng cố gắng dự báo thị trường
5. Kiên nhẫn và tư duy dài hạn

Lời khuyên cho nhà đầu tư bất động sản giai đoạn này 

 1.  Trữ tiền mặt và đợi thời cơ
 2. Cơ cấu lại danh mục đầu tư
 3. Không đầu tư hết số vốn đang có
 4. Không thể tiếp tục đầu tư ngắn hạn, lướt sóng
 5. Cân nhắc việc mua đầu tư cho thuê

Lời khuyên cho nhà đầu tư tiền điện tử 

 • Đặt ra lý do và mục tiêu trước khi tham gia vào mỗi đợt đầu tư
 • Mục tiêu và mức stoploss hợp lý
 • FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ): Hãy cân nhắc điểm bán đừng quá tham lam chờ đợi giá cao hơn , sợ sẽ bỏ lỡ cơ hội này kia.
 • Quản lý rủi ro
 • Đừng tạo áp lực khi tiến hành đầu tư
 • Thiết lập mục tiêu và đặt lệnh bán

Cách tạo ra tiền để đầu tư tài chính 

Để có nguồn vốn lớn đổ vào đầu tư tài chính thì bắt buộc mọi người cần thực hiện những việc sau đây đối với cuộc sống và công việc của mình:

 • Tích lũy tiền tự động hóa
 • Thiết lập chuyển định kỳ vào tài khoản đầu tư của mình kiểu như tài khoản tiết kiệm mà không thể rút ra được, như vậy bạn mới loại bỏ được nhu cầu và thói quen chi tiêu hoang phí của mình
 • Chi tiêu tiết kiệm: Đây là một trong nhưng nguyên tắc của bản thân của mỗi người để có thể tích trữ được số tiền lớn, nếu làm bao nhiêu tiêu bất nhiêu thì không thể nào có số tiền tiết kiệm mang ra đầu tư
 • Không cho phép bản thân nợ thẻ tín dụng, thẻ tín dụng giúp thanh toán nhanh chóng dễ dàng ở khắp mọi nơi nên nhiều người tiêu mà không nhám tay, cứ quẹt miết đến khi sao kê thì ngã ngữa. Nhưng dù tiêu nhiều hay ít mọi người cũng cần thanh toán nợ thẻ tín dụng đúng hạn không để nợ xấu
 • Đa dạng hóa danh mục đầ tư, đừng ép mình đầu tư vào 1 hoặc 2 sản phẩm hoặc 1  2 kênh đầu tư gì đó mà nên đa dạng hóa các danh mục để hạn chế rủi ro
 • Tiêu tiền để kiếm tiền: Nghĩa là bạn đầu tư để kiếm tiền nhiều hơn số tiền mà mình đã tiêu

Trên đây là những kiến thức cơ bản về các kênh đầu tư tài chính thời công nghệ 4.0 mà bất ai, già hay trẻ đều có thể trải nghiệm để cho bản thân có số tiền như mong muốn. Việc đầu tư không đơn giản chỉ là mua vào và bán ra mà cần lựa chọn và tín toán kỹ lưỡng nhằm hạn chế trường hợp rủi ro xảy ra.

Post Comment