Wednesday, 7 Dec 2022
Ngân Hàng Tài khoản

Điều kiện, thủ tục và cách mở tài khoản ngân hàng nhanh, đơn giản 2023

Trong thời đại 4.0, thẻ ATM đang dần trở thành vật dụng không thể thiếu của mọi người, nhờ sự lợi ích của thẻ đem lại nhiều tiện ích cho chủ thẻ. Vậy, bạn đã biết cách đăng ký mở thẻ cũng như điều kiện mở tài khoản ngân hàng  là gì chưa? Hãy cùng Infofinance.vn tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng được ví như một két sắt của bạn. Tuy nhiên, tài khoản ngân hàng có thể sinh thêm lời từ việc gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó, tài khoản ngân hàng cho phép khách hàng có thể thực hiện các giao dịch như thanh toán, chuyển khoản,… của khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

dieu-kien-mo-tai-khoan-ngan-hang-1
Điều kiện mở tài khoản ngân hàng là gì?

Khi đăng ký tài khoản ngân hàng thì khách hàng có thể sử dụng thẻ ngân hàng để giao dịch. Chỉ với chiếc thẻ ATM bạn có thể thực hiện giao dịch ở bất cứ nơi nào mà không cần phải đem quá nhiều tiền mặt. Nhờ áp dụng ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực tài chính mà đem lại sự tiện ích cho người dùng.

Các loại tài khoản ngân hàng

Đa số các ngân hàng hiện nay đều phát hành chủ yếu 2 loại tài khoản, đó là: tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm.

Tài khoản thanh toán

Đây là loại tài khoản giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính với ngân hàng ở bất cứ lúc nào. Khách hàng cũng có thể hưởng mức lãi suất từ tài khoản thanh toán, nhưng mức lãi suất thấp hơn so với tài khoản tiết kiệm.

Tài khoản tiết kiệm

Khách hàng mở tài khoản tiết kiệm nhằm mục đích sinh lời từ việc gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. Có 2 hình thức gửi tiết kiệm dành cho bạn:

 • Tiết kiệm có kỳ hạn
 • Tiết kiệm không có kỳ hạn

Ngoài ra, còn có thêm hình thức tiết kiệm tính lãi theo ngày cũng được nhiều người lựa chọn. Dù là mở tài khoản tiết kiệm trực tiếp hoặc qua online đều an toàn cho khách hàng.

Mặc dù, mức lãi suất tài khoản tiết kiệm cao hơn tài khoản thanh toán nhưng khách hàng cần đảm bảo đúng kỳ hạn thì mới nhận được. Nếu không, khách hàng chủ nhận mức lãi suất không kỳ hạn mà thôi.

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng là gì?

Dù bạn là khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng, miễn là bạn có nhu cầu. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu riêng của từng ngân hàng.

Đối với học sinh

Mặc dù, theo quy định chung là công dân trong độ tuổi từ 15 tuổi trở lên mới được quyền mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, với các em học sinh trong độ tuổi từ 6 – 15 tuổi thì cũng có thể mở tài khoản, nếu có người thân đứng ra bảo lãnh.

Đối với sinh viên

Hầu hết, những sinh viên đều có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Có chứng minh thư/ CCCD hoặc giấy nhập học tại trường đang học
 • Ngân hàng đó phải liên kết với trường sinh viên đang học

Đối với người nước ngoài

Các ngân hàng hiện nay, không chỉ phát hành tài khoản ngân hàng cho công dân trong nước mà còn phát hành các thẻ dành cho người nước ngoài. Tuy nhiên, đa số các ngân hàng đều quy định một số điều kiện khi mở tài khoản ngân hàng đối với khách nước ngoài. Cụ thể:

 • Cung cấp thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh miễn thị thực nhập cảnh
 • Có giấy lưu trú tại Việt Nam trên 12 tháng
 • Trường hợp mở tài khoản thông qua người dám hộ thì cần các giấy tờ chứng minh quan hệ với chủ tài khoản

Đối với doanh nghiệp

Do là một tập đoàn, tổ chức nên điều kiện mở thẻ đòi hỏi cao hơn. Tuy nhiên, chỉ cần đáp ứng một số điều kiện sau là có thể thực hiện:

 • Doanh nghiệp đã được đăng ký, cấp phép
 • Các giấy tờ kinh doanh hợp pháp
 • Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp thuộc loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Thủ tục luôn là vấn đề lo ngại lớn nhất của nhiều khách hàng khi đang muốn mở tài khoản ngân hàng. Bởi, sự thiếu sót sẽ dẫn đến việc mất thời gian và công sức khi làm đăng ký mở thẻ.

Đối với cá nhân

 • Bản sao chứng minh thư hoặc CCCD có bản chính đi kèm xác thực
 • Mẫu đơn đăng ký mở tài khoản. Khi đến ngân hàng sẽ được nhân viên cung cấp
 • Phí mở tài khoản. Một số ngân hàng sẽ tính phí mở tài khoản, dao động từ 50.000 VNĐ trở lên. Tuy nhiên, mức phí nào sẽ được hoàn trả vào trong tài khoản khi khách hàng kích hoạt thẻ atm

Đối với doanh nghiệp

 • Biểu mẫu đăng ký tài khoản, cũng do ngân hàng cung cấp
 • Con dấu chứng minh đơn vị doanh nghiệp
 • Giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư và một số giấy tờ kèm theo chứng minh tổ chức
 • Chứng minh thư hoặc CCCD người đại diện

Cách mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng trực tiếp

Để mở tài khoản ngân hàng trực tiếp tại ngân hàng đó thì cần thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước : lựa chọn ngân hàng mà bạn muốn mở tài khoản và đến trực tiếp ngân hàng đó. Mang theo các giấy tờ cần thiết theo quy định tại ngân hàng
 • Bước 2: Điền thông tin vào mẫu đơn đăng ký mở thẻ tại ngân hàng
 • Bước 3: ngân hàng sẽ xác thực và cấp giấy hẹn cho chủ thẻ đến ngày nhận thẻ

Mở tài khoản ngân hàng online

Đa số các ngân hàng hiện nay đều áp dụng hình thức mở tài khoản trực tiếp tại ngân hàng. Nhằm đảm bảo xác thực danh tính của khách hàng được chắc chắn và đảm bảo hơn. Ngoài ra, một số ngân hàng hỗ trợ thêm tính năng mở tài khoản ngân hàng online trực tuyến cho khách hàng có thể tiết kiệm thời gian và công sức đến ngân hàng.

Đăng ký hồ sơ online và mở tài khoản ngay tại nhà: https://motaikhoannganhang.com/

Thời gian mở tài khoản ngân hàng mất bao lâu?

Mở tài khoản chính là cấp thẻ ATM để khách hàng sử dụng. Thông thường thì tầm 1 – 2 tuần là có thẻ để khách hàng sử dụng. Trong trường hợp, khách hàng có nhu cầu sử dụng gấp có thể yêu cầu phía ngân hàng mở tài khoản nhanh. Tuy nhiên, việc mở thẻ nhanh đồng nghĩa việc bạn mất một khoản phí từ 50.000 VNĐ trở lên, tùy ngân hàng.

Mở tài khoảng ngân hàng mất bao nhiêu tiền?

Đa số các ngân hàng hiện nay đều quy định khách hàng phải đảm bảo hạn mức duy trì trong tài khoản, dao động từ 50.000 – 100.000 VNĐ. Việc giữ mức phí này giúp cho ngân hàng đảm bảo bảo mật tài khoản khách hàng và các khoản chi phí nhỏ khác.

Ngân hàng nào mở tài khoản tốt nhất?

Mỗi ngân hàng sẽ có nhiều ưu điểm nổi bật khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích của khách hàng mà lựa chọn nên mở tài khoản ở ngân hàng nào thích hợp. Khách hàng cũng nên cân nhắc các chi tiêu khi lựa chọn mở thẻ:

 • Nên lựa chọn ngân hàng có mạng lưới phủ khắp cả mọi nơi giúp dễ dàng giao dịch và xử lý
 • Biểu phí giao dịch phù hợp, tiết kiệm được một khoản phí cho chủ thẻ
 • Các chính sách đi kèm có nhiều ưu đãi
 • Ngân hàng uy tín, đáp ứng nhu cầu sử dụng cao
 • Thời gian nhận thẻ nhanh chóng. Nếu lâu thì chứng tỏ ngân hàng chưa chuyên nghiệp, nhân viên làm việc ở mức trung bình
 • Lựa chọn ngân hàng có hạn mức giao dịch thẻ lớn để đỡ mất thời gian
 • Nên chọn ngân hàng chuyển đổi số, trang bị đầy đủ các kênh điện tử để dễ dàng quản lý và giao dịch tài khoản
 • Đối với tài khoản tiết kiệm thì nên lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất cao và an toàn

Khách hàng nên cân nhắc các chi tiêu chí để lựa chọn ngân hàng thích hợp với nhu cầu của mình. Mặc dù, ngân hàng nhà nước hay ngân hàng tư nhân cũng đều chịu sự quản lý chặt chẽ của pháp luật. Nhưng, cái hơn thua nằm ở chỗ uy tín, chất lượng lâu dài chứ không phải mới đầu cái gì cũng tốt, sau này thì lại tuốt dốc, trái ngược lại.

Giải đáp thắc mắc khi mở tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng có phải là thẻ ATM không?

Nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữ tài khoản ngân hàng và thẻ ATM. Thực chất, hai loại đó hoàn toàn khác nhau. Thẻ ATM là công cụ hỗ trợ cho khách hàng trong việc rút tiền tại ATM và một số chức năng thanh toán khác mà không cần mang theo tiền mặt.

dieu-kien-mo-tai-khoan-ngan-hang-2
Tài khoản ngân hàng có phải lài thẻ ATM không?

Mở tài khoản ngân hàng có thể không mở thẻ ATM được. Nhưng, mở thẻ ATM lại cần phải mở tài khoản trước. Tài khoản đó được liên kết với thẻ ATM chính chủ và thực hiện các giao dịch ngân hàng.

Nên mở tài khoản ngân hàng số đẹp hay không?

Chương trình mở tài khoản số đẹp chỉ áp dụng ở một số ngân hàng. Bởi vậy, khách hàng nên tra cứu thông tin về ngân hàng đó có hỗ trợ mở tài khoản số đẹp không? thì mới làm được.

Việc mở tài khoản số đẹp sẽ mất một khoản phí. Vì thế, nếu không cảm thấy cần thiết thì tốt nhất không nên làm tài khoản số đẹp để tiết kiệm khoản chi phí riêng.

Có thể mở bao nhiêu tài khoản trong 1 ngân hàng?

Mỗi ngân hàng có nhiều loại thẻ khác nhau. Vì thế, khách hàng có thể mở nhiều tài khoản khác loại nhau. Nhưng không thể mở nhiều tài khoản cho một loại thẻ được.

Mở tài khoản nhưng không sử dụng được không?

Mỗi người có thể mở tài khoản ở nhiều ngân hàng khác nhau. Việc mở nhiều tài khoản dẫn đến việc quên hoặc không sử dụng là điều khó tránh khỏi. Mặc dù, khách hàng không sử dụng nhưng vẫn phải tốn một khoản phí khi mở tài khoản.

Trong trường hợp mở tài khoản mà không sử dụng thì có thể sử dụng cách giải quyết sau:

 • Hủy tài khoản không cần dùng tới, nên cân nhắc lựa chọn tài khoản nào tốt nhất để sử dụng
 • Nên hủy luôn các dịch vụ ngân hàng điện tử đi kèm với tài khoản đó

Mất CMND có mở tài khoản ngân hàng được không?

Điều kiện tiên quyết có thể mở tài khoản ngân hàng đó chính là cần có CMND. Nếu mất CMND thì hoàn toàn không thể đăng ký mở tài khoản tại các ngân hàng được. Tuy nhiên, hiện nay nước ta đang áp dụng làm căn cước công dân cho tất cả mọi người thay vì làm CMND. Vì thế, khách hàng nếu mất chứng  nhân dân thì có thể sử dụng thẻ căn cước hoặc hộ chiếu để có thể mở tài khoản.

Đăng ký mở tài khoản online các ngân hàng tại đây: MoTaiKhoanNganHang.com

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho mọi người về điều kiện mở tài khoản ngân hàng và cách mở tài khoản nhanh chóng nhất. Mong rằng, các bạn có đủ thông tin cần thiết để lựa chọn mở tài khoản tại ngân hàng đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình Chúc các bạn thành công!

Tin xem thêm: