Monday, 26 Jul 2021
Thẻ ATM Thẻ Ghi Nợ Thẻ tín dụng

Tổng hợp 10 Lỗi thẻ ATM ngân hàng bị khóa và cách mở lấy lại 2021

Khi sử dụng thẻ ATM, bạn có thể sẽ gặp phải trường hợp thẻ bị khóa. Lúc này, bạn sẽ không cần phải lo lắng khi đã biết nguyên nhân bị khóa thẻ và cách mở lấy lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều này. Các lỗi khóa thẻ ATM ngân hàng hay gặp hiện nay là gì? Cách để mở khóa thẻ ra sao?

Tổng hợp các lỗi khiến thẻ ATM ngân hàng bị khóa

Một số lỗi thường gặp khiến thẻ ngân hàng của bạn có nguy cơ bị khóa như sau:

Thẻ bị quá hạn

Thẻ ATM thường có hạn sử dụng. Tùy theo loại thẻ mà hạn sử dụng sẽ khác nhau. Thông thường hạn sẽ trong khoảng bốn đến bảy năm. Bạn sẽ thấy được thời hạn thẻ của mình được in dập nổi ở mặt trước của thẻ. Khi sử dụng thẻ, bạn nên chú ý đến thời hạn này. Bởi nếu như quá hạn, việc sử dụng thẻ có thể khiến thẻ bị khóa và không mở lại được.

Dù vậy, trường hợp khóa thẻ này không gây rủi ro cho bạn. Bạn sẽ chỉ không thể rút tiền, chuyển khoản, tra cứu sao kê bằng thẻ. Còn tài khoản của bạn vẫn hoạt động bình thường. Điều này nghĩa là tiền của bạn sẽ không mất đi do thẻ bị khóa. Bạn vẫn có thể thực hiện các giao dịch tài chính qua quầy giao dịch hoặc ứng dụng, internet banking.

Thẻ lâu không được sử dụng

Hầu hết các ngân hàng ở nước ta hiện nay đều có chính sách khóa thẻ tự động nếu như thẻ không được sử dụng. Thời gian cho phép là một năm. Nếu bạn đã làm thẻ từ một năm trước mà không dùng, khả năng bị khóa thẻ là rất lớn. Điều này sẽ được các giao dịch viên tư vấn cho bạn khi mở thẻ. Nếu không muốn thẻ bị khóa, bạn có thể thỉnh thoảng mang qua ATM để sử dụng như kiểm tra số dư.

Tham khảo thêm: thẻ ATM bị lỗi chip là sao

Nhập sai mã pin thẻ ATM nhiều lần

Đây là lỗi bị khóa thẻ phổ biến nhất. Việc bạn nhập sai mã pin liên tục ba lần sẽ khiến thẻ bị khóa. Đây là chính sách của ngân hàng giúp hạn chế rủi ro mất tiền cho chính bạn. Chính sách này bảo vệ tiền của bạn trong trường hợp thẻ bị lấy cắp. Do vậy, việc ghi nhớ mã pin thẻ ATM ngân hàng là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng tuyệt đối không nên ghi mã pin trên thẻ.

Tham khảo thêm: nhập sai mã pin ATM 3 lần phải làm sao

Sử dụng sai máy ATM

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có sự liên kết với nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể dùng thẻ ATM của ngân hàng này tại máy ATM của ngân hàng khác. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp cây ATM bạn sử dụng không chấp nhận thẻ của bạn. Bởi hai ngân hàng không liên kết với nhau. Trong trường hợp này, thẻ của bạn sẽ bị khóa nếu bạn cố thực hiện giao dịch.

Để biết thẻ của bạn có thể sử dụng tại máy ATM hay không, bạn theo dõi bảng các thẻ được phép ngay tại cây ATM đó. Nếu thẻ của bạn không nằm trong danh mục này, hãy chọn cho mình một máy ATM khác.

Tham khảo thêm: tài khoản còn tiền nhưng không rút được

Thẻ ATM ngân hàng bị lỗi

banner-bonus-giao-dich

ATM ngân hàng sử dụng được là nhờ bộ phận vô cùng quan trọng là phần dải băng từ. Nếu trong quá trình lưu giữ thẻ, bạn khiến dải băng này bị xước thì máy ATM sẽ không nhận dạng được thẻ. Điều này cũng có thể khiến cho thẻ bị khóa. Đây cũng là một trong những chính sách giúp hạn chế rủi ro cho tài khoản của bạn.

Máy ATM bị lỗi

Trường hợp máy ATM bị lỗi gây khóa thẻ rất hiếm gặp nhưng cũng đã từng xảy ra. Điều này là do máy đọc sai thông tin thẻ. Lúc này bạn đừng lo lắng, hãy tìm tới chi nhánh ngân hàng gần nhất để được hỗ trợ.

The-VIB-rut-duoc-o-cay-ATM-nao

Tổng hợp Lỗi thẻ ATM ngân hàng bị khóa và cách mở lấy lại

Hệ thống phần mềm ngân hàng bị lỗi

Có nhiều trường hợp phần mềm ngân hàng liên quan tới đường truyền máy ATM bị lỗi. Điều này cũng gây ra việc đọc sai thông tin thẻ khiến thẻ ATM bị khóa. Dù lỗi do hệ thống ngân hàng nhưng bạn cũng hãy bình tĩnh. Tiền của bạn vẫn hoàn toàn an toàn trước sự cố này. Bạn hãy liên hệ với ngân hàng để được giải quyết.

Tham khảo thêm: bị nuốt the ATM có rút được tiền không

Bạn thực hiện khóa nhầm thẻ

Với những bạn sở hữu nhiều thẻ ngân hàng, việc khóa đi một hai thẻ có thể rất cần thiết. Nếu bạn đã từng thực hiện khóa thẻ qua quầy giao dịch hoặc internet banking, thì bạn cần kiểm tra lại số thẻ. Bởi có thể bạn đã khóa nhầm chiếc thẻ mình cần sử dụng. Trong trường hợp này, nếu bạn khóa thẻ bằng hình thức online thì bạn cũng có thể mở lại thẻ qua trực tuyến ngay lập tức.

Cách xử lý khi thẻ bị khóa

Tùy từng ngân hàng mà sẽ có các cách mở khóa thẻ khác nhau. Tuy nhiên, có hai cách chính đang được áp dụng hiện nay như sau:

Gọi tổng đài

Việc gọi tổng đài của ngân hàng để được hỗ trợ là biện pháp nhanh chóng, giúp bạn không mất thời gian di chuyển. Chỉ với một cú điện thoại, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, không phải trường hợp bị khóa thẻ nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Bên cạnh đó, không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ mở khóa thẻ qua tổng đài.

Đến quầy giao dịch

Đến quầy giao dịch là cách bạn có thể giải quyết việc thẻ ATM bị khóa trong mọi trường hợp. Thời gian mở khóa thẻ sẽ khác nhau đối với từng nguyên nhân gây ra nó. Cách này chỉ mất của bạn ít thời gian nhưng hoàn toàn là miễn phí và lại an toàn. Nếu mở khóa thẻ do nhập sai mã pin, bạn cũng có thể xin cấp mã pin mới dễ nhớ hơn thay vì xin lại mã pin cũ.

Trên đây là các thông tin về lỗi khóa thẻ ATM ngân hàng phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, bài viết cũng đề xuất các cách mở khóa lấy lại thẻ ATM. Trong một số trường hợp bạn sẽ không mở được khóa mà phải làm thẻ mới như thẻ bị hết hạn. Tuy nhiên, dù vì nguyên do nào thì bạn cũng có thể an tâm vì tiền của bạn an toàn.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm: