Wednesday, 7 Dec 2022
Bóng Đá

Xứ Wales Là Nước Nào? Nằm ở đâu? Có phải là một quốc gia không

Anh là một vương quốc Liên Hiệp của nhiều quốc gia – trong đó có quốc gia Wales, tiếng Việt gọi là Xứ Wales. Tại vòng chung kết World Cup 2022 thì Xứ Wales được xếp ở bảng B với các đối thủ đáng gờm như: Mỹ, Anh, Iran. Ngay sau đây, hãy cùng infofinance tìm hiểu rõ hơn về thông tin về đất nước tham dự World Cup 2022 để giải đáp thắc mắc Xứ Wales Là Nước Nào ngay bên dưới.

Xứ Wales Là Nước Nào

Từ Xứ chỉ được dùng trong Tiếng Việt, dùng để chỉ một quốc gia (tiếng Anh gọi là Nation/County). Xứ Wales là một quốc gia thuộc Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland, Xứ Wales nằm ở phía tây Vương Quốc Anh (tựa như bán đảo vì 3 hướng Bắc – Tây – Nam đều giáp với biển)

 • Phía Bắc Xứ Wales là vịnh Liverpool (tuyến đường vận tải đông đúc và cũng là lối vào một trong những thành phố cảng quan trọng nhất Vương Quốc Anh
 • Phía Tây Xứ Wales là eo biển ST Geogre – ngăn cách với Cộng Hòa Ireland (Từ bờ tây bắc của Xứ Wales đến Dublin cách chừng 54 Hải lý)
 • Phía nam Xứ Wales là eo biển Bristol
 • Xứ Wales có ranh giới trên bộ với giới England (Nước Anh) vào khoảng 260KM – Chủ yếu đi qua các khu vực đầm lầy – các con sông giáp với Xứ Wales bắt đầu từ cửa sông Dee (tại phía Bắc) và kết thúc tại cửa sông Seven (tại phía Nam)
Xu-Wales-la-nuoc-nao
Xứ Wales Là Nước Nào

Đây cũng là một quốc gia có nhiều lâu đài nhất (tuy nhiên vẫn không thể nào nhiều bằng Đức hay các quốc gia Châu Âu khác), độ nhiều của lâu đài ở đây được miêu tả là nước có nhiều lâu đài nhất/ 1km2. Hiện tại nơi này còn tồn tại đến hơn 600 lâu đài (tính là những lâu đài – pháo đài phòng thủ với lịch sử cả ngàn năm được gây dựng nên trong nhiều giai đoạn lịch sử)

Tham khảo thêm về Kết quả thi đấu bóng đá World Cup 2022 ngay đây!

 Dân số và diện tích xứ Wales

Cảnh quan của Xứ Wales được gìn giữ rất tốt – ¼ diện tích của đất nước thuộc về các công viên quốc gia. Xứ Wales được mệnh danh là “Xứ sở của núi & lâu đài” vì địa hình của xứ này phần lớn là các vùng núi kéo dài từ Bắc xuống Nam như sau:

 • Khu vực miền bắc xứ Wales là dãy núi cao thuộc công viên quốc gia Snowdonia (Đây cũng là nơi có ngon núi cao nhất của đất nước – cao 1.085m)
 • Ở giữa Xứ Wales là dãy núi CamBrian (sở hữu sườn núi mềm mại và xanh mướt có sự hoang vu – rộng mở – Xứ Wales trong quá khứ cũng từng có tên gọi là CamBrian
 • Ở phía nam địa hình mềm mại hơn nhưng sẽ vẫn còn các ngọn đồi nhưng cũng đi với các vùng thấp.
Xu-Wales-la-nuoc-nao
Dân số và diện tích xứ Wales

Theo thông tin được công bố từ việc thống kê dân số của xứ Wales vừa cập nhật, xứ này có số dân đạt hơn 3.247.165 người (so với 10 năm trước – chỉ tăng tầm 200.000 người). với 94% dân số là người da trắng gốc Âu –  2,2% là người gốc Á – còn lại là người đa chủng tộc, dân số chủ yếu tập trung ở miền bắc và Miền Nam (rất thưa thớt ở miền Trung)

Tổng diện tích mà xứ Wales sở hữu được là 20.779Km2, đường bờ biển tại xứ Wales có trên 2.800km (tương đương với khu vực đồng bằng Bắc Bộ của Việt nam)

Wales có phải là một quốc gia không

Xứ Wales cũng được gọi là một quốc gia, mọi người thường gọi xứ Wales theo dạng quốc gia trong quốc gia. Người xứ Wales luôn muốn được gọi là người Wales hơn , thay vì gọi họ là người Anh (bởi lẽ hầu hết người xứ Wales tin rằng họ có cộng đồng khác biệt cùng nền tảng lịch sử riêng

Xu-Wales-la-nuoc-nao
Wales có phải là một quốc gia không

Nếu xét trên phương diện chính trị thì Wales chính là một biển thể đặc biệt tồn tại trong Vương Quốc Anh từ năm 1999, hầu hết các lĩnh vực đối nội trong phạm vi xứ Wales được quyết định thông qua Seneee ( Quốc Hội) và chính phủ nước này đặt ở thủ đô CARDIFF

Quốc hội gồm 60 thành viên, chịu trách nhiệm thiết lập các chính sách và xây dựng hệ thống luật pháp trong các lĩnh vực liên quan đến: Y tế, giao dục,nông nghiệp,  giao thông vận tải, và các dịch vụ xã hội.

Quốc phòng và ngoại giao của xứ Wales

Tùy theo chế độ tự trị thì quốc gia này sẽ có cơ quan quản lý và luật pháp riêng. Cả nước được chia làm 22 khu vực hành chính, Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc IRELAND sẽ đại diện cho Xứ Wales nói riêng và các xứ trong Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland nói chung về các vấn đề về Quốc phòng và ngoại giao

Nếu xét theo nguyên tắt thì xứ Wales có hệ thống luật pháp riêng, luật xứ Wales còn xem là một nhánh của Anh, xứ Wales không có quân đội riêng nhưng có một bộ phận gọi là lực lượng vệ binh xứ Wales, một nhánh thuộc quân đội Vương Quốc Anh (với vai trò bảo vệ quốc gia – đã từng được triển khai đến nhiều chiến trường – bảo vệ nghi lễ và bảo vệ hoàn gia)

Các thành phố lớn của Xứ Wales

Theo thông tin mà infofinance vừa cập nhật được thì xứ Wales hiện đang sở hữu 6 thành phố, dưới đây là thông tin về một số thành phố nổi bật ở xứ Wales như:

Thành phố ST Davids

Thành phố ST Davids trực thuộc HẠT PEMBROKESHIRE tại tây Nam xứ Wales – tuy là TP nhỏ nhưng có lịch sử lâu đời, nó được công nhận là thành phố ở thế kỷ 12 và tái lập vào năm 1995. Tuy không đạt được tiêu chí của một thành phố nhưng nó như một ngôi làng nhỏ nhưng đây là nơi an nghỉ của thánh Devid được coi là thánh bảo trợ của xứ Wales.

Xu-Wales-la-nuoc-nao
Các thành phố lớn của Xứ Wales

Thành phố ST Davids cũng là TP nhỏ nhất theo toàn bộ Vương Quốc Anh (nếu tính theo dân số – chỉ mới 1600 người). TP có nhà thờ thánh David gần 1000 năm tuổi và các ngôi nhà mang màu sắc cổ xưa

Thành Phố SWAN SEA

Là thành phố quê hương của câu lạc bộ bóng đá SWANSEA City, đây là đô thị lớn thứ hai tại Wales và lớn thứ 25 tại Vương Quốc Anh, SWAN SEA phát triển mạnh tại thời kỳ cách mạng công nghiệp. Hiện tại đây là TP công nghiệp và Dịch vụ đi đầu tại Wales, hệ thống giao thông cũng rất phát triển, hiện TP có hơn 312.000 dân

Thành phố CARDIFF

TP CARDIFF là thủ đô của Wales, là TP lớn nhất ở xứ Wales và lớn thứ 11 tại Vương Quốc Anh, CARDIFF được xây dựng từ vùng đầm lầy, trên bờ vịnh nhỏ. Vị trí này còn tại nên sự bùng nổ kinh tế khi là cảng than lớn nhất thế giới, đây cũng là điểm đến nổi bật nhất tại xứ Wales, hiện TP có hơn 481.000 dân

Khí hậu của Xứ Wales

Xứ Wales sở hữu khí hậu đại dương hay có các biến đổi bởi xứ này nằm tại vùng ôn đới. Xứ Wales chịu ảnh hưởng mạnh và khó lường của các khối khí từ Đại Tây Dương. Xứ này có mưa rất nhiều với lượng mưa trung bình hằng năm là 1385mm

Các mùa trong năm mùa nào cũng có mưa – người Xứ Wales cũng đã thích nghi với tình hình thời tiết này nên dù mưa gió nhưng hầu hết các hoạt động đều được diễn ra bình thường. Các vùng cao của Xứ Wales thường xảy ra các hoạt động vào mùa đông (mưa đá + tuyết trong 1 năm xuất hiện tầm 10 ngày)

Nhiệt độ trung bình năm của Xứ Wales rơi vào khoảng 10 độ C (tuy nhiên vào tháng diên thì nhiệt độ trung bình chỉ ở khoảng 4 độ C – đến tháng 8 – 9 thì nhiệt độ trung bình tầm 16 độ C). Khí hậu của Xứ Wales cũng khá ôn hòa – ẩm ướt và nhiều mây.

Hệ thống giao thông của Xứ Wales

Hệ thống giao thông của Xứ Wales được đánh giá là không phát triển bằng England (Nước Anh), không có những đầu mối cùng mạng lưới giao thông phát triển như ở London hay Birmingham. Tuy nhiên các hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt cũng được kết nối tốt của Vương Quốc Anh với cộng hòa England (Nước Anh) và lục địa Châu Âu (thông qua đường biển và đường hàn không)

Xứ Wales hiện không có quá nhiều các con đường thẳng – Miền Nam Xứ Wales kết nối với các cây cầu qua cửa sông Seven để đến với England (Nước Anh) – Cầu Thân Vương Xứ Wales (cầu quan trọng nhất). Cầu Thân vương có chiều dài lên đến 5km

 • Từ london sẽ mất tầm 2h đi xe sẽ tới được miền nam xứ Wales
 • Miền bắc được kết nối với các thành phố: Liverpool và Manchester nên sẽ mất tầm 1h để đi từ Manchester đến miền bắc xứ Wales
 • Miền trung có nhiều đồi núi nên đường bộ – đường sắt kém phát triển (muốn đi đường sắt phải nối tuyến)
 • Cả nước có 2 sân bay là: Cardiff và Anglesey

Tình hình thể thao của xứ Wales

Có thể nhiều người không biết rằng môn thể thao phổ biến của xứ Wales không phải là bóng đá mà là bóng bầu dục, trận đấu quốc tế đầu tiên diễn ra là trận đấu giữa xứ Wales và Anh vào năm 1981 (Anh cũng là đối thủ, tình địch khốc liệt nhất của xứ Wales). Còn tại World cup 2022, nếu thắc mắc Danh sách Đội tuyển Anh World Cup 2022  hiện tại thì hãy tìm hiểu tại đây!

Wales và Anh cũng đều là thành viên của Liên Đoàn Bóng đá Châu Âu UEFA và liên đoàn bóng đá thế giới FIFA – Tuy nhiên nếu xét về tiêu chí để trở thành thành viên của UEFA và FIFA là có một giải đấu quốc nội bài bản. Đã từng có nhiều người lên án Wales vì giải vô địch quốc gia của họ không chất lượng và không thu hút, ngay cả cá câu lạc bộ nổi tiếng của Wales cũng đều thi đấu ở các giải đấu của Anh.

Xu-Wales-la-nuoc-nao
Tình hình thể thao của xứ Wales

Tại vòng chung kết World Cup 2022 thì Xứ Wales được xếp ở bảng B với các đối thủ đáng gờm như: Mỹ, Anh, Iran. Những đổi tuyển này sở hữ các ngôi sao lớn dù tuổi đã hơn 30 nhưng họ đều là các phiên bản đỉnh coa vì được huấn luyện từ huấn luyện viên Rob Page, các ngôi sao đó có tên Aaron Ramsey/ Gareth Bale.

Tại Xứ Wales cũng sở hữu nhiều cầu thủ trẻ đặc biệt là các đối tượng mang lại năng lượng và khả năng chạy tốt cũng đủ làm khó được đối thủ, Các cầu thủ đó có những cái tên như  Neco Williams, Brennan Johnson và Dan James. Nếu quan tâm về bóng đá bạn có thể tìm hiểu Xem world cup 2022 chiếu kênh nào? 2 cách Xem World Cup trực tiếp để theo dõi ngay

Các điều đặc biệt về xứ Wales

Những điều đặc biệt và cực thú vị tại xứ Wales có thể kể đến như:

 • xứ Wales có ngôn ngữ tiếng xứ Wales riêng nhưng chỉ có 20% dân số biết đến (80% còn lại hầu như đều sử dụng tiếng Anh)
 • Dân số của xứ Wales còn ít hơn số lượng cừu (lượng cầu nhiều gấp 4 lần dân số cả nước)
 • Mật độ lâu đài dài đặc tại xứ Wales được xem là lớn nhất trên thế giới
 • xứ Wales mệnh danh là vùng đất ca nhạc, bất kể trẻ em hay người lướn đều biết chơi tất cả hoặc một số các nhạc cụ nào đấy.
 • xứ Wales có một thị trấn ở phía Bắc sở hữu cái tên rất dài: “Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwyll-llantysiliogogogoch”
 • Bức điện (Điện báo  thông tin không qua lời nói) được áp dụng lần đầu được gửi đi bởi Marconi là giữa hai địa điểm thuộc xứ Wales.

Hy vọng qua các thông tin trên, mọi người sẽ được giải đáp hết các thắc mắc liên quan đến nội dung Xứ Wales Là Nước Nào? Nằm ở đâu? Có phải là một quốc gia không. Ngoài ra, tại vòng chung kết World Cup 2022 thì Xứ Wales được xếp ở bảng B với các đối thủ đáng gờm, bạn cũng có thể theo dõi nếu đam mê bộ môn thể thao bóng đá.

Xem thêm: