Monday, 11 Dec 2023
DigiFin Vay vốn

Cho vay tiền qua chuyển khoản có đòi được không?

Cho vay tiền qua chuyển khoản có đòi được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi cho vay tiền online bằng cách chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Để tìm hiểu nội dung trên mọi người hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của Infofinance.

Cho vay tiền qua chuyển khoản là gì?

Cho vay tiền qua chuyển khoản được hiểu đơn giản là việc bạn cho một người nào đó vay hoặc mượn tiền và chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản ngân hàng mà người đó cung cấp thay vì gặp mặt và đưa tiền mặt tận tay.

Với hình thức cho vay tiền qua chuyển khoản, người cho vay có thể lập hợp đồng vay tiền hoặc không cần lập, tuy nhiên bạn nên giữ lại hình ảnh giao dịch chuyển tiền thành công và các tin nhắn, đoạn ghi âm có liên quan đến thỏa thuận cho vay để “phòng hờ” trong trường hợp người đi vay cố tình không trả nợ hoặc trốn nợ.

Nên cho vay tiền qua chuyển khoản không?

Về cơ bản, cho vay tiền qua chuyển khoản là hình thức cho vay vô cùng tiện lợi và nhanh chóng, theo đó hai bên có thể thỏa thuận qua tin nhắn hay gọi điện thoại mà không cần đến gặp mặt trực tiếp. Bên cạnh đó tiền vay cũng được giải ngân qua tài khoản ngân hàng nên khá an toàn và hạn chế được rủi ro bị cướp giật.

Tuy nhiên nếu sơ hở không lập hồ sơ cho vay tiền hoặc không lưu lại các bằng chứng, chứng cứ chứng minh người khác vay tiền của mình thì đây chính là cơ hội tốt để người đi vay bùng nợ. Do đó mọi người cũng nên cân nhắc kỹ trước khi cho vay tiền qua chuyển khoản và nên có giấy tờ hồ sơ rõ ràng, chi tiết.

Cho vay tiền qua chuyển khoản có đòi được không?

Cho vay tiền qua chuyển khoản có đòi được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi đã và đang có ý định cho vay tiền online và giải ngân qua tài khoản ngân hàng.

Trên thực tế tùy theo tình trạng của từng khoản vay mà việc cho vay tiền qua chuyển khoản có thể đòi lại được nhưng cũng có thể mất luôn, cụ thể như sau:

Cho vay tiền qua chuyển khoản có giấy tờ có đòi được không?

Dưới đây là các loại giấy tờ cần có để chứng minh giao dịch cho vay tiền qua chuyển khoản mà mọi người có thể tham khảo:

cho-vay-tien-qua-chuyen-khoan-co-doi-duoc-khong
Cho vay tiền qua chuyển khoản có đòi được không?

+ Ảnh chụp màn hình giao dịch chuyển tiền

+ Hợp đồng cho vay tiền qua chuyển khoản

+ Tin nhắn liên quan đến giao dịch vay tiền

+ Đoạn ghi âm cuộc hội thoại liên quan đến thỏa thuận vay tiền qua chuyển khoản

+ Người làm chứng giao dịch cho vay tiền qua chuyển khoản đáng tin cậy,…

Trong trường hợp mọi người cho vay tiền qua chuyển khoản có đầy đủ các giấy tờ như trên thì có thể dễ dàng đòi lại tiền, nếu không tự đòi được thì mọi người có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng.

Trong một số trường hợp mọi người chỉ cần tin nhắn hoặc bản ghi âm cho vay tiền qua chuyển khoản và hình ảnh giao dịch chuyển tiền thành công là có thể đòi lại được tiền chứ không cần phải đầy đủ hết các giấy tờ kể trên.

Cho vay tiền qua chuyển khoản không có giấy tờ có đòi được không?

Cho vay tiền qua chuyển khoản không có giấy tờ đồng nghĩa với việc mọi người không có gì để chứng minh rằng mình đã cho người khác vay tiền và chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng cho họ.

Trong trường hợp này nếu chỉ chứng minh bằng miệng thì chắc chắc cho vay tiền qua chuyển khoản không đòi lại được. Nhưng trong trường hợp không có giấy tờ nhưng có người làm chứng khoản vay thì mọi người vẫn có cơ hội đòi được tiền, tỉ lệ đòi được tiền thành công cao hay thấp phụ thuộc vào lời nói của nhân chứng.

Nhìn chung quá trình đòi nợ khi cho vay tiền qua chuyển khoản không có giấy tờ khá phức tạp và không đảm bảo 100% sẽ đòi được nợ nên mọi người cần cân nhắc.

Cho vay tiền qua chuyển khoản không đòi được phải làm sao?

Dưới đây là các biện pháp mà mọi người có thể áp dụng khi cho vay tiền qua chuyển khoản nhưng không đòi được:

Dọa đăng bài bóc phốt trên mạng xã hội

Nếu cho vay tiền qua chuyển khoản mà người đi vay không chịu trả tiền, cố tình lẫn tránh thì mọi người có thể áp dụng cách dọa đăng bài bóc phốt trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook.

cho-vay-tien-qua-chuyen-khoan-khong-doi-duoc-phai-lam-sao
Cho vay tiền qua chuyển khoản không đòi được phải làm sao?

Với hình thức đòi nợ này, dù không có giấy tờ chứng minh giao dịch cho vay tiền qua chuyển khoản thì mọi người cũng hãy nói với “con nợ” rằng mình có đầy đủ bằng chứng và thông tin của họ, sau đó đưa ra thời hạn nhất định và yêu cầu họ trả nợ, nếu không trả nợ sẽ đăng bằng chứng bóc phốt lên mạng xã hội.

Nếu là một người có nhiều mối quan  hệ và sử dụng Facebook chính chủ, thông tin chính chủ thì chắc chắc “con nợ” sẽ sợ mất mặt và lo xoay tiền trả nợ. Do đó đây là cách đòi nợ khá hay mà mọi người nên áp dụng.

Tung bằng chứng cho vay tiền lên mạng xã hội để đòi tiền

Với những “con nợ” quá nhây, thích mượn tiền nhưng không thích trả thì tốt nhất mọi người nên tung tất cả bằng chứng cho vay tiền qua chuyển khoản mà mình có lên mạng xã hội và nhờ mọi người share bài để lan truyền thông tin đến nhiều người.

Trong trường hợp này, nếu người đi vay sợ mất mặt với người quen thì sẽ tự khắc liên hệ trả tiền và yêu cầu mọi người xóa bài. Lúc này mọi người có thể tạm ẩn bài để thu hồi nợ, nếu vẫn không trả thì tiếp tục chia sẻ công khai đến khi nào họ chịu trả thì thôi.

Chuẩn bị các giấy tờ và tiến hành khởi kiện

Chuẩn bị các giấy tờ và tiến hành khởi kiện chỉ áp dụng trong trường hợp mọi người cho vay tiền qua chuyển khoản không đòi được nhưng có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh khoản vay mà thôi, còn nếu không có giấy tờ thì không thể khởi kiện ai được hết nên mọi người cần lưu ý.

Điều kiện khởi kiện:

Khi cho vay tiền qua chuyển khoản nhưng không đòi được nợ và có ý định khởi kiện, mọi người cần đáp ứng các điều kiện theo quy định như sau:

khoi-kien-cho-vay-tien-qua-chuyen-khoan-khong-doi-duoc
Cách khởi kiện cho vay tiền qua chuyển khoản không đòi được

+ Có giấy tờ chứng minh giao dịch cho vay tiền qua chuyển khoản ( Các giấy tờ mà Infofinance đã cập nhật ở trên )

+ Người khởi kiện phải là người cho vay và có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự

+ Đã đòi nợ nhiều lần nhưng “con nợ” vẫn lẫn tránh và không chịu trả nợ

+ Khoản nợ vẫn còn thời hạn để khởi kiện

+ Người đi vay vẫn còn sống và đang lẫn trốn hoặc cố tình không trả nợ

+ Đơn khởi kiện phải được gửi lên cơ quan chức năng, tòa án có thẩm quyền ( Tòa án tại nơi con nợ đang cư trú, Tòa án tại nơi mình đang cư trú )

Về cơ bản chỉ cần đáp ứng các điều kiện trên mọi người có thể đâm đơn kiện khi cho vay tiền qua chuyển khoản nhưng không đòi được.

Quy trình khởi kiện khi cho vay tiền qua chuyển khoản nhưng không đòi được:

+ Đầu tiên mọi người cần chuẩn bị các giấy tờ có liên quan và đơn khởi kiện để nộp lên tòa án, sau đó đợi đến khi hồ sơ được xem  xét và phía Tòa án liên hệ lại

+ Khi Tòa án liên hệ và thông báo ngày giờ ra tòa, mọi người đến đúng giờ, trả lời các câu hỏi có liên quan và đối chất với bên đi vay

+ Cuối cùng nếu không thể thỏa hiệp được thì Tòa án sẽ nhờ đến sự can thiệp của các cơ quan chức năng ( Công an ) để đòi nợ

Một số lưu ý khi cho vay tiền qua chuyển khoản

Để tránh mất tiền khi cho vay tiền qua chuyển khoản mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

+ Cho vay ít hay nhiều cũng cần lập hợp đồng cho vay và có sự thỏa thuận, ký kết của hai bên

+ Phải lưu lại tất cả bằng chứng liên quan đến khoản vay để đối chất trong những trường hợp cần thiết

+ Nên kiểm tra thông tin của người đi vay trước khi ký kết hợp đồng và chuyển khoản để tránh trường hợp người đi vay cung cấp thông tin ảo

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi cho vay tiền qua chuyển khoản có đòi được không. Hi vọng với những thông tin mà Infofinance vừa chia sẻ mọi người sẽ tìm được câu trả lời và biết cách xử lý trong trường hợp cho vay tiền qua chuyển khoản nhưng không đòi được nợ.

Tìm hiểu thêm: 

 

 

Post Comment