Wednesday, 7 Dec 2022
Tin khác Vay vốn

Công ty cho giám đốc vay tiền không tính lãi. Cách hoạch và quy định mới 2023

Việc vay, mượn tiền hiện nay là một giao dịch dân sự quen thuộc trong xã hội và bất kỳ cá nhân nào mượn tiền đều bắt buộc phải trả lãi. Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc công ty cho giám đốc vay tiền không tính lãi có được hay không? Hồ sơ và thủ tục thực hiện như thế nào? Hãy cùng InfoFinance đi tìm lời giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây.

Công ty cho giám đốc vay tiền không tính lãi được không?

Công ty cho giám đốc vay tiền không tính lãi được không là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc tuy nhiên đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời.

Theo Infofinance.vn công ty không phải là công ty tài chính vẫn có thể cho giám đốc hoặc các cá nhân khác vay tiền theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, mọi người nên lưu ý và thực hiện theo đúng quy định của các tổ chức tín dụng để không phải gặp những rủi ro không mong muốn.

Điều đặc biệt nữa là theo khoản 1 điều 4, Thông tưu 09/2015/TT-BTC và khoản 2 điều 3 Thông tư 09/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 nêu rõ khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng góp vốn vào doanh nghiệp khác, các công ty chỉ được sử dụng các hình thức:

+ Thanh toán qua Séc

+ Thanh toán bằng hình thức ủy nhiệm chi – chuyển tiền;

+ Không được sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành

Điều đó cho thấy, công ty có thể cho giám đốc vay tiền nhanh chóng và dễ dàng tuy nhiên không được giao dịch bàng tiền mặt mà chỉ được phép giao dịch bằng phương thức chuyển tiền hay thanh toán bằng séc.

cong-ty-cho-giam-doc-vay-tien-khong-tinh-lai-duoc-khong
Công ty cho giám đốc vay tiền không tính lãi được không?

Tuy được phép cho giám đốc vay tiền từ công ty nhưng vấn đề công ty cho giám đốc vay tiền không tính lãi là việc không được phép vì hành động này có thể được xem là hành động trao đổi không theo giá giao dịch thông thường trên thị trường. Nếu bị cơ quan thuế phát hiện, công ty và giám đốc đều sẽ bị ấn định thuế với lãi suất vô cùng cao.

Vì thế, nếu đang có nhu cầu vay tiền từ công ty của mình thì mọi người cần phải cân nhắc và làm mọi hồ sơ, thủ tục một cách cẩn thận để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra. Hoặc nếu không muốn vay tiền tại công ty, mọi người cũng có thể vay vốn tại ngân hàng Agribank không cần thế chấp.

Hạch toán cho giám đốc mượn tiền

Hạch toán cho giám đốc mượn tiền không hề đơn giản, kế toán của công ty cần phải thành lập và viết báo cáo chính xác về thông tin khoản tiền cho vay, lãi suất cũng như các vấn đề liên quan đến khoản vay thì mới có thể hạch toán cho giám đốc mượn tiền được.

Đầu tiên để hạch toán cho giám đốc mượn tiền mọi người cần lập phiếu chi kèm theo hợp đồng vay tiền chính xác và rõ ràng, cụ thể:

+ Nợ TK 1283: Cho vay (Nếu theo thông tư 200)

+ Nợ TK 1288: Nếu cho vay theo thông tư 133

Có các TK112, vì khi thực hiện vay, cho bay hay trả nợ không được dùng tiền mặt.

Tiếp theo, mọi người cần hạch toán tiền lãi cũng như hạch toán trả tiền vay cho giám đốc vay. Tại đây có 3 trường hợp mà các kế toán cần cân nhắc khi thực hiện hạch toán cho giám đốc vay là Nhận lãi trước, nhận lãi định kì, nhận lãi sau,…

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng và cần thiết có liên quan đến các vấn đề pháp lý vì vậy nên mọi người cần thực hiện một cách cẩn thận và chi tiết để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có sau này.

Cách cho giám đốc vay tiền không tính lãi

Điều kiện cho giám đốc vay tiền không tính lãi

Việc công ty cho giám đốc vay tiền không tính lãi là điều không thể xảy ra. Tuy nhiên, giám đốc có thể vay tiền từ công ty với lãi suất hợp lý hơn so rất nhiều so với khi vay tại các ngân hàng.

Để vay được tiền từ công ty, trước tiên mọi người cần đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây thì mới có thể vay được:

+ Là công dân Việt Nam từ 20 tưởi trở lên

+ Có đủ năng lực và hành vi xử lý dân sự

+ Có đầy đủ các giấy tờ tùy thân

+ Có góp vốn xây dựng công ty cùng những loại giấy tờ liên quan khác,…

Hồ sơ thủ tục giám đốc vay tiền 0% lãi suất

Hồ sơ thủ tục để giám đốc có thể vay tiền từ công ty không hề phức tạp, mọi người cần phải đáp ứng các loại hồ sơ dưới đây:

+ Hợp đồng vay giữa 2 bên

+ Đối tượng  vay của hợp đồng

+ Phương thức thanh toán cũng như giá cả

+ Thời hạn vay, địa điểm và phương thức thực hiện hợp đồng

+ Quyền, và nghĩa vụ giữa các bên cho vay khác nhau

+ Trách nhiệm cả 2 bên khi vi phạm hợp đồng

+ Phương thức giải quyết tranh chấp

+ Chứng minh nhân dân

+ Chứng từ thanh toán: Phiếu thu, giấy báo có dấu đỏ của ngân hàng

+ Tờ khia thuê thu nhập cá nhân và chứng từ nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản vay

+ Biên bản kiểm kê tiền mặt

Các bước cho giám đốc vay tiền không tính lãi suất

Như đã đề cập ở trên, công ty không thể cho giám đốc vay tiền không tính lãi suất nhưng vẫn có thể vay tiền tại công ty nhanh chóng với lãi suất hấp dẫn. Mọi người cần phải làm theo một số bước dưới đây là có thể vay được ngay:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đầu tiên để có thể vay tiền từ công ty mọi nguồi cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục hồ sơ cần thiết mà công ty yêu cầu như đã đề cập ở trên.

Tuy nhiên, hồ sơ này cũng phụ thuộc vào các doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một yêu cầu khác nhau mà mọi người phải tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định thông tin 

Sau khi công ty đã nhận được đầy đủ hồ sơ thủ tục của mọi người thì sẽ tiến hành xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Mỗi công ty sẽ có mộ quy chế thẩm định khác nhau để hạn chế rủi ro và tăng khả năng hoàn vốn.

cach-cong-ty-cho-giam-doc-vay-tien-khong-tinh-lai
Cách công ty cho giám đốc vay tiền không tính lãi

Vì thế, điều mà mọi người nên làm là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan để công ty thẩm đinh nhanh và có cơ hội được duyệt khoản vay sớm.

Bước 3: Phê duyệt khoản vay 

Và sau khi đã thẩm định hồ sơ vay vốn thì lúc này nhân viên sẽ đề xuất hồ sơ để xin phê duyệt khoản vay. Nếu thông tin va hồ sơ của bạn đáp ứng đủ yêu cầu mà công ty đề ra thì khoản vay của bạn sẽ được duyệt nhanh chóng.

Bước 4: Giải ngân

Cuối cùng nếu hồ sơ và yêu cầu vay của mọi người được duyệt thì mọi người chỉ cần đợi từ 3 đến 5 ngày số tiền mà mọi người muốn vay sẽ được giải ngân về tài khoản nhanh chóng.

Như vậy là chỉ cần một vài bước đơn giản như trên là giám đốc có thể vay tiền từ công ty với lãi suất hợp lý mà không cần di chuyển xa xôi. Hoặc, mọi người cũng có thể tham khảo cách vay tiền ngân hàng online để giải quyết khó khăn tài chính ngay trước mắt.

Công ty cho giám đốc vay tiền không tính lãi thì giám đốc có bị ấn định thuế TNCN không?

Việc công ty cho giám đốc vay tiền không tính lãi được xem là hoạt động trao đổi không theo giá giao dịch vay vốn trên thị trường nên rất có khả năng trường hợp này sẽ bị ấn định thuế TNCN.

Theo quy định của pháp luật, người đi vay bị ấn định thuế trong các trường hợp dưới đây:

+ Mua bán, trao đổi, nhượng quyền và hạch toán các giá trị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch trên thị trường

+ Đối tượng cho cá nhân, doanh nghiệp khác vay với lãi suất 0%

Và việc công ty cho giám đốc vay tiền không tính lãi là hành vi vi phạm các trường hợp trên sẽ bị thu thuế tNDN phạt đến 20% kê khai sai. Do đó, trong trường hợp kế toán nên làm hợp đồng mượn/ biên bản cho mượn,… chứ không nên làm hợp đông vay 0% vì tồn tại rất nhiều rủi ro.

Bài viết trên là tất cả các thông tin liên quan về vấn đề công ty cho giám đốc vay tiền không lãi suất có được không? Hồ sơ thủ tục và cần lưu ý những gì? Hy vọng những thông tin trên có thể giúp mọi người có thể vay tiền từ công ty một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Xem thêm: