Thursday, 25 Apr 2024
Thị trường Tin tức

Dự đoán xu hướng giá sắt thép trong thời gian tới 2024 – 2025

Dự đoán xu hướng giá sắt thép trong thời gian tới đang được nhiều người quan tâm. Vì ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 và cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina nên giá thành của nhiều mặt hàng đã có sự biến động lớn chứ không gì sắt thép. Trong bài viết bài, Info Finance sẽ đưa ra các phân tích để dự đoán xu hướng giá sắt thép trong thời gian tới.

Thị trường sắt thép hiện tại

Nếu giá thép tăng chủ yếu do đại dịch Covid-19 vào năm 2021, thì năm 2022 vẫn có đại dịch Covid nhưng nguyên nhân lớn nhất là do tác động của cuộc xung đột vũ trang song phương giữa Nga và Ukraina.

Xung đột sau đó dẫn đến một số lệnh cấm vận giữa phương Tây và Nga, tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, khiến khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế và lạm phát cao.

Thị trường sắt thép hiện tại ở nước ngoài

Trước khi dự đoán xu hướng giá sắt thép trong thời gian tới, hãy cùng xem qua thị trường sắt thép hiện tại. Dữ liệu mới từ Hiệp hội Thép Thế giới cho thấy tổng sản lượng thép thô toàn cầu đang có xu hướng giảm, nguyên nhân là do các yếu tố dưới đây:

+ Tại Trung Quốc, thành phố sản xuất thép lớn nhất đã phải đóng cửa do chính sách “Zero Covid 19”, từ đó gây ra các thiếu hụt về sản lượng sắt thép. Đồng thời, Trung Quốc cũng giảm bớt sản xuất sắt thép do các chính sách hạn chế khí thải.

+Tại Ukraine, sản lượng thép xây dựng cũng giảm đáng kể bởi vì xung đột giữa Nga và Ukraina.

+Tại Nga, cũng vì nguyên nhân trên mà sản lượng thép của Nga cũng đã giảm 20% so với năm trước đó

+ Tại các nước Châu Âu, cùng với những biến động toàn cầu, sản lượng thép của EU bị ảnh hưởng trong giai đoạn này

Thị trường sắt thép hiện tại trong nước

Tại Việt Nam, việc xuất khẩu thép đang có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính cũng là do cuộc xung đột giữa Ukraina và Nga. Các nhà máy tăng giá bán thành phẩm để bù đắp một phần chi phí sản xuất.

Đồng thời, cũng do ảnh hưởng của chính sách cắt giảm sản lượng thép ở Trung Quốc do các chính sách kiểm soát khí thải của nước này nên giá thép nhìn chung vẫn được coi là rất cao. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các công ty thép Việt Nam phát triển hơn nữa và có thể đẩy mạnh xuất khẩu.

du-doan-xu-huong-gia-sat-thep-trong-thoi-gian-toi-1
Dự đoán xu hướng giá sắt thép trong thời gian tới

Giá sắt thép hiện tại

Hiện tại, theo thống kê của Info Finance thì giá sắt thép dao động từ 18.000 vnđ/kg đến 20.000 vnđ/kg trước thuế. Tuỳ vào từng loại sắt thép và khu vực mà mức giá sẽ có sự khác nhau, cụ thể như sau:

Giá thép Hòa Phát

+Khu vực miền Nam: thép cây 18,420 vnđ/ kg, thép cuộn 18,570 vnđ/ kg

+Khu vực miền Bắc: thép cuộn 18.770 vnđ/ kg, thép cây 18.620 vnđ/ kg, cao hơn thị trường miền nam là 200 vnđ/kg

Giá thép Việt Mỹ

+Khu vực miền Nam: thép cuộn 18,400 vnđ/ kg, thép cây 18,200 vnđ/ kg,

+Khu vực miền Bắc: thép cuộn 18,800 vnđ/ kg và thép cây là 18,600 vnđ/ kg, cao hơn khu vực miền nam tới 400 vnđ/kg.

Giá thép Việt Ý

CB240 và D10 CB300 lần lượt tăng 150.000 đồng/ tấn và 200.000 đồng/ tấn lên 14.72 triệu đồng/ tấn và 15.22 triệu đồng/ tấn.

Giá thép Việt Đức

CB240 và D10 CB300 tăng 80.000 đồng/tấn và 280.000 đồng/tấn lên 14.72 triệu đồng/tấn và 15,43 triệu đồng/tấn.

Như vậy, kể từ tháng 5 năm nay, đã có nhiều đợt điều chỉnh giá sắt thép và hầu hết là có xu hướng tăng giá. Từ đó cũng phần nào dự đoán được xu hướng giá sắt thép trong thời gian tới.

Giá sắt thép hiện tại đang có chiều hướng tăng hay giảm?

Giá sắt thép hiện nay được đánh giá là ở mức rất cao và có xu hướng tăng giá. Nguyên nhân chính là từ ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến giá hàng hóa, bao gồm các mặt hàng như dầu mỏ và các loại khoáng sản khác tăng mạnh trên khắp thế giới.

Ngoài ra, tác động của cuộc xung đột đã làm tăng giá vận tải, kéo theo nhiều hệ lụy về thị trường đối với tất cả các mặt hàng. Tất cả những điều này góp phần vào việc thị trường thép trong nước và thế giới đang tăng lên từng ngày và giá không có dấu hiệu giảm xuống.

du-doan-xu-huong-gia-sat-thep-trong-thoi-gian-toi-2
Dự đoán xu hướng giá sắt thép trong thời gian tiếp theo

Xu hướng giá sắt thép của tháng kế tiếp

Việc dự đoán xu hướng giá sắt thép trong thời gian tới đang được nhiều người quan tâm. Thị trường sắt thép tiếp tục xu hướng tăng trong tháng tiếp theo và có thể sẽ tăng trong một thời gian dài. Bất chấp tình hình phức tạp của dịch Covid-19, thị trường xây dựng bắt đầu nóng trở lại khi các dự án được tiếp tục

Ngoài ra, xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine là một nguyên nhân chính khiến giá cả toàn cầu tăng cao, và ngành sắt thép không thể thoát khỏi ảnh hưởng của nó. Chính vì vậy mà xu hướng của giá sắt thép trong tháng kế tiếp được dự báo là tăng.

Dự đoán xu hướng giá sắt thép trong thời gian tới

Đầu năm 2022 xảy ra các cuộc xung đột trên thế giới và nhiều biến động của nền chính trị làm ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, ngành thép cũng không nằm ngoài số đó.

Khi giá dầu và hàng hóa tăng, chi phí vận chuyển cũng vậy. Giá thép trên thị trường trong nước cũng như toàn cầu đều tăng mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dự án sản xuất và xây dựng trên thế giới.

Giá thép hiện đang ở mức rất cao và xu hướng giá thép có thể tiếp tục tăng vào thời điểm nền kinh tế vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga, trong cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine.

Hơn nữa, nhiều chuyên gia dự đoán rằng tiêu thụ sắt thép sẽ tăng trưởng ổn định. Bởi vì nếu dịch bệnh được kiểm soát, công việc xây dựng sẽ diễn ra bình thường. Do đó, giá sắt thép dự kiến sẽ tăng đáng kể vào năm 2023 do nhu cầu tăng.

Trên đây là những dự đoán xu hướng giá sắt thép trong thời gian tới của Info Finance. Hy vọng những thông tin được cung cấp sẽ giúp mọi người có cáu nhìn tổng quan hơn về tình hình giá sắt thép, từ đó có những lựa chọn và quyết định đúng đắn.

Xem thêm:

Post Comment