Ngân Hàng Thông Tin

Tại sao chuyển tiền không nhận được. Cập nhật 6 lỗi và cách xử lý

Bạn đang gặp phải lỗi phát sinh trong chuyển tiền. Ngân hàng trừ tiền rồi mà bên kia vẫn chưa nhận được. Tại sao chuyển tiền không nhận được. Lỗi và cách xử lý ra sao. InfoFinance.vn thấu cảm những khó khăn của bạn. Chúng tôi sẽ trình bày rõ về vấn đề chuyển tiền không nhận được qua bài viết dưới đây để bạn tham khảo.

Các hình thức chuyển tiền ngân hàng

Chuyển tiền qua cây ATM

Sẽ không cần quá bận tâm nếu chuyển tiền ATM cho một tài khoản thẻ cùng hệ thống. Và ưu đãi hơn, hầu hết các ngân hàng đều không thu phí chuyển tiền ATM qua tài khoản nội bộ.

Ngược lại chuyển khoản khác ngân hàng là một phạm trù khác. Nếu chuyển tiền cho tài khoản thẻ nằm ngoài hệ thống liên kết, nguy cơ cao thẻ của bạn sẽ bị nuốt, bị khóa.

Nếu tìm được cây ATM đúng ngân hàng quản lý thẻ thì không đáng bàn. Nhưng lỡ may, không thể tìm được cây ATM chính chủ thì hoàn toàn có thể chuyển tại ATM ngân hàng khác. Nhưng đảm bảo cây ATM của ngân hàng liên kết để không gặp trục trặc khi giao dịch.

Chuyển tiền qua Mobile/Internet banking

Internet Banking là dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép khách hàng chuyển tiền thuận lợi. Internet Banking cũng tiện lợi hơn ATM ở điểm có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi chỉ cần có internet mà không cần phải di chuyển đến nơi có ATM.

Chuyển tiền qua internet banking cũng sẽ không mất phí chuyển tiền nội bộ trừ một số ngân hàng như: Vietinbank, BIDV.

Chuyển tiền qua ví điện tử

Với sự ra đời của ví Momo, các ứng dụng Zalo Pay, Viettelpay, Vnpay tạo sự dễ dàng cho người dùng trong việc chuyển, rút tiền cùng các tiện ích khác. Dùng ví điện tử cho phép người dùng quản lí chi tiêu tốt hơn. Số tiền trong tài khoản cũng được đảm bảo an toàn.

Chuyển tiền không cần thẻ

Đây là phương thức chuyển tiền được áp dụng tại khá nhiều ngân hàng hiện nay trong trường hợp người gửi tiền hoặc người nhận tiền không có tài khoản thẻ ngân hàng.

Đem số tiền đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng. Cần xuất trình chứng minh thư, thông tin người nhận tiền và gửi đến ngân hàng tiện lợi cho người nhận tiền có thể lấy được tiền. Khi đó, người nhận chỉ việc đem theo chứng minh thư ra chi nhánh ngân hàng nhận tiền, điền và ký giấy tờ theo mẫu ngân hàng.

tai-sao-chuyen-tien-khong-nhan-duoc
Tại sao chuyển tiền không nhận được?

Tại sao chuyển tiền không nhận được?

Bạn thực hiện theo đúng quy trình chuyển khoản nhưng vẫn không hiện thông báo chuyển tiền thành công. Người nhận hồi âm không nhận được số tiền đã chuyển. Bạn kiểm tra tài khoản chưa bị trừ.

Hoặc tệ hơn, số dư tài khoản đã hao hụt phần tiền đã chuyển, cũng đã có xác nhận giao dịch thành công nhưng đã qua vài ngày mà tiền vẫn chưa đến tay người nhận. Tùy từng trường hợp chuyển tiền mà đi liền với nó là những lý do.

Thật ra, có vô số lỗi chủ quan hoặc khách quan có thể xảy ra trong quá trình chuyển tiền. Lỗi xuất phát từ người giao dịch hoặc lỗi đến từ hệ thống ngân hàng xử lý giao dịch. Chung quy lại, vẫn mang lại những phiền hà, rắc rối rất khó chịu. Để hiểu rõ những lỗi phổ biến khiến chuyển tiền gặp trục trặc, theo dõi ngay mục kế tiếp.

Cập nhật 6 lỗi chuyển tiền không nhận được

Chuyển sai số tài khoản

Số tài khoản ngân hàng bao gồm một dãy số từ 12 đến 16 số tùy ngân hàng. Vì thế rất dễ nhầm lẫn. Phải đảm bảo kiểm tra nhiều lần để số tài khoản đích đúng thuộc sở hữu của người nhận.

Chuyển khoản nhầm tên ngân hàng

Vì một thao tác chọn nhầm đề xuất ngân hàng được hiển thị. Hay bất chợt theo thói quen mà gõ phím tên ngân hàng mình hay giao dịch. Như vậy việc chuyển tiền cũng không được hoàn tất.

Chuyển khoản vào dịp lễ dài

Khách hàng cũng phải nóng ruột nếu chuyển tiền vào cuối tuần. Lúc này, giao dịch bị ngưng trệ do không ai xử lý. Huống gì, chuyển tiền vào dịp lễ nghỉ dài. Điển hình là kì nghỉ Tết Nguyên đán. Hoặc kì nghỉ lễ 30/4, 1/5. Tiền đã gửi phải rất chậm trễ mới có thể đến nơi

Hệ thống ngân hàng bị quá tải

Và cũng những dịp Lễ, nhu cầu về giao dịch tài chính tăng vọt. Công ty chuyển tiền thưởng cho công nhân, con xa quê gửi tiền về cho ba mẹ, người về quê đoàn tụ gia đình chuyển tiền thanh toán vé tàu xe,..Bởi vậy, nhiều lúc kết nối Internet vẫn tốt hoặc cây ATM ngày thường chuyển tiền trơn tru nay mọi chuyện phức tạp hẳn.

Tài khoản không có đủ tiền

Nguyên nhân có vẻ nghe rất phi lý, nhưng thực sự vẫn tồn tại. Nhiều người không nắm rõ chi tiêu cụ thể hoặc rất vụng về trong việc nhớ số. Bạn quên bẵng đi tài khoản của mình đã không đủ số dư cần thiết để chuyển khoản đúng bằng số tiền mong muốn.

Đối với bất kì thẻ ATM nào, cũng cần duy trì số dư tối thiểu 50.000 VND. Nhiều sinh viên chuyển học phí mà trường không thể rút vì không đủ. Sau rồi, mới giật mình tính luôn 50.000 VND này vào.

Lỗi kết nối mạng Internet

Bạn sẽ không cần đoái hoài đến lỗi này nếu thực hiện chuyển qua ATM. Nhưng cần để tâm đến nếu lựa chọn phương thức chuyển tiền online qua ứng dụng ngân hàng số.

Sau rất nhiều nỗ lực, kiểm tra kĩ từng số tài khoản, tên người thụ hưởng. Thực hiện lại nhiều lần nhưng hệ thống vẫn không chịu xử lý giao dịch. Nhưng chỉ có một khuất mắt duy nhất là mạng bị rớt.

Cách xử lý lỗi chuyển tiền nhưng không nhận được

Kiểm tra lại thông tin tài khoản chủ thẻ thụ hưởng. Tốt nhất là yêu cầu người nhận tự kiểm tra, chắc chắn về số tài khoản đã cung cấp. Người chuyển cũng tự mình kiểm tra tối thiểu 2 lần nữa những thông tin.

Tình huống xấu nhất là đã phát hiện ra chuyển nhầm tiền cho một người khác. Cách nên làm thử liên hệ với chủ số tài khoản này để thương lượng. Rất nhiều trường hợp chuyển nhầm mà vẫn được người nhận nhầm tốt bụng trả lại.

Đương nhiên, không có quá nhiều người tốt để sẵn sàng trả lại tiền. Lúc này, cần báo với ngân hàng quản lý tài khoản của mình để họ có phương án giúp đỡ.

Nếu thực hiện chuyển tiền vào cuối tuần hoặc đúng vào ngày nghỉ lễ thì xem lại lịch sử giao dịch. Nếu được xác thực thành công thì có thể yên tâm tiền chỉ đến chậm chứ không hề mất.

Cach-xu-ly-chuyen-tien-ngan-hang-khong-nhan-duoc-tien
Cách xử lý chuyển tiền ngân hàng không nhận được tiền

Chuyển tiền ngân hàng bao lâu thì nhận được?

Thông thường, lệnh chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng sẽ được xử lý ngay sau khi chuyển tiền hoặc sau khoảng vài phút.

Đối với trường hợp chuyển tiền khác ngân hàng thì thời gian nhận tiền sẽ phụ thuộc vào hình thức chuyển khoản mà bạn lựa chọn. Hiện có 2 hình thức chuyển tiền khác ngân hàng là chuyển thường và chuyển nhanh 24/7. Trong đó:

  • Với hình thức chuyển thường

Thời gian nhận được tiền tối đa là 24 giờ.

Trường hợp chuyển tiền trước 9h sáng thường sẽ nhận được tiền trước 12h.

Trường hợp chuyển tiền trước 3h chiều thường sẽ nhận được tiền ngay trong chiều hôm đó. Còn nếu chuyển sau 4h thì thường sẽ nhận được tiền vào sáng hôm sau.

Trường hợp chuyển tiền vào thứ 7 thì sáng thứ 2 mới nhận được tiền. Còn nếu chuyển tiền trong buổi sáng thì hoặc vài tiếng sau hoặc buổi chiều hoặc sẽ nhận được tiền ngay.

  • Với hình thức chuyển nhanh 24/7

Đúng như tên gọi của nó, người nhận có thể nhận được tiền gần như ngay lập tức dù chuyển tiền khác ngân hàng. Kể cả thứ 7, chủ nhật thì việc chuyển tiền vẫn diễn ra như bình thường. Mức phí cho việc chuyển nhanh 24/7 cũng sẽ cao hơn so với hình thức chuyển tiền thông thường và được quy định cụ thể từng ngân hàng.

Các tiêu chí chọn ngân hàng chuyển tiền

Các ngân hàng luôn ráo riết chạy đua trong việc cung cấp giao dịch dễ dàng với chi phí phải chăng nhất. Từ đó, khi lựa chọn ngân hàng để chuyển/ nhận tiền, bạn cần xem qua các tiêu chí như sau:

Mức ưu đãi của phí giao dịch.

Chúng ta không thể lựa chọn một ngân hàng mà xa với người nhận cũng như ít phổ biến, cũng như múc phí giao dịch cao so với nhu cầu của chúng ta. Việc lựa chọn này, cần căn cứ vào mức phí bình quân trên thị trường của các ngân hàng khác nhau nên chúng ta phải xem xét kĩ lưỡng.

Cây ATM gần người nhận

Cần chọn những ngân hàng và các cây ATM gần với nơi mà bạn cần chuyển tiền cũng người người nhận, đường xá thuận tiện, dễ đi lại.

Những lưu ý để chuyển tiền ngân hàng an toàn

  • Để thực hiện giao dịch chuyển tiền qua hình thức online, cần đăng ký và kích hoạt dịch vụ Internet Banking của tài khoản ngân hàng đang sử dụng.
  • Điền đầy đủ, chính xác các thông tin về người nhận như số tài khoản, tên ngân hàng hay chi nhánh ngân hàng. Cẩn thận không phải thừa trong việc chuyển tiền, nên lưu tâm điều này.
  • Ghi chính xác số tiền cần chuyển và đảm bảo rằng số tiền chuyển đi nằm trong hạn mức chuyển tiền và tài khoản của bạn vẫn đủ tiền để chuyển đi.
  • Sau khi giao dịch chuyển tiền thành công, hãy chụp lại màn hình thông báo hoặc lưu lại biên lai xác nhận đã chuyển tiền thành công đến tài khoản người nhận.
  • Hạn chế chuyển tiền vào cuối tuần hay dịp lễ tết. Nếu cần phải chuyển tiền vào cuối tuần hay dịp lễ tết, bạn nên sử dụng hình thức chuyển nhanh 24/7.

Hy vọng xem xong bài viết, bạn sẽ lấy lại được bình tĩnh và trả lời được câu hỏi tại sao chuyển tiền không nhận được. Hãy giải quyết theo như cách chúng tôi hướng dẫn để có thể mau chóng chuyển tiền đến tay người nhận.

 

Post Comment