Kiến thức Ngân Hàng Thông Tin

Thời Gian Ân Hạn Nợ Gốc Là Gì? Trả Lãi

Mọi người thường nghe đến ân hạn nợ gốc nhưng không hiểu thời gian ân hạn nợ gốc là gì, hình thức ra sao bản chất như thế nào thì dưới đây chính xác là đáp án hữu ích nhất. Vậy hãy cùng Infofinance.vn tìm hiểu về thời gian ân hạn nợ gốc ngay dưới đây.

Ân hạn nợ gốc là gì

Nhiều người khi nghe đến ân hạn nợ gốc chắc không hiểu đây là gì nên khá mong lung, đây là thuật ngữ ngân hàng nên bạn không hiểu là đúng thôi. Tuy nhiên nếu giải thích ra thì chắc ai cũng biết.

Ân hạn nợ gốc là nói đến thời gian tính từ ngày ngân hàng giải ngân hàng khoản vay đến  thời điểm ban bắt đầu trả khoản nợ gốc + số tiền lãi đầu tiên. Trong khoản thời gian này người vay có thể không cần trả gốc và lãi. Hay có thể nói đây là thời gian mà ngân hàng hỗ trợ và tạo điều kiện để khách hàng chuẩn bị được số tiền để trả.

Nếu là các khoản vay tín chấp thì thời gian ân hạn từ 1 -3 tháng còn đối với các khoản vay thế chấp thì thời gian ân hạn kèo dài hơn đó là 6 – 12 tháng. Đây là hình thức áp dụng cho cả ngân hàng lẫn các công ty tài chính.

Ân hạn nợ gốc có phải là gian hạn nợ gốc không

Nếu không tìm hiểu, nếu không là người trong ngành thì chắc chắn nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa 2 hình thức này :

  • Ân hạn nợ gốc là 1 chương trình ưu đãi mà ngân hàng dành cho khách hàng khi vay vốn, không cần trả lãi và gốc trong một thời gian nhất định nào đó và đủ thời gian chuẩn bị số tiền trả cho ngân hàng.

Nhưng đối với gia hạn nợ gốc là hình thức mà người vay sẽ làm đơn xin ngân hàng cho phép kéo dài thời gian trả nợ so với hợp đồng vay trước đó. Vậy nên ngay về mục đích lẫn hình thức đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nha.

Có những hình thức ân hạn nợ gốc nào

Ở công ty tài chính hay ngân hàng mọi người sẽ có 2 hình thức ân hạn nợ gốc sau:

Miễn trả nợ gốc 

Có nghĩa là mọi người sẽ không thực hiện trả tiền vay theo phương thức góp hàng tháng và ngân hàng sẽ đặc cách cho bạn không phải trả nợ gốc đến hết hạn hợp đồng. Tuy nhiên bạn vẫn phải trả lãi suất hàng tháng theo quy định của ngân hàng. Hình thức này hiện được các ngân hàng áp dụng nhiều đặc biệt là các khoản vay kinh doanh, dự án hoặc gói vay theo gói của ngân hàng.

Ưu điểm: Không lo về tiền gốc phải trả hàng tháng, người vay không quá áp lực về nợ trong suốt thời gian vay vốn

app-vay-tien-online-uy-tin-nhat-2020

Hạn chế: Phải trả lãi theo dư nợ gốc, gánh nặng nợ cuối kỳ thanh toán lớn, ngân hàng nhận nhiều rủi ro.

Miễn trả gốc và lãi

Ngân hàng sẽ đưa ra chương trình ân hạn miễn trả gốc và lãi cho người vay trong khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc thời hạn ân hạn là bao lâu có thể trùng hoặc không trùng với thời gian vay vốn.

Thoi-gian-an-han-no-goc-la-gi
Thời gian ân hạn nợ gốc là gì

Ưu điểm: Giảm gánh nặng nợ nần trong một khoảng thời gian, tiết kiệm được số tiền nhất định

Hạn chế: Người vay khi đến hạn thanh toán nợ bạn phải trả cả nợ gốc lẫn lãi nên gánh nặng và áp lực lớn.

Cách tính lãi ân hạn nợ gốc

Có một điểm chung của 2 hình thức ân hạn nợ gốc đó chính là trả nợ gốc cuối cùng, chỉ khác hình thức trả lãi thôi, trả lãi 1 lần hoặc trả lãi theo tháng.

Với hình thức trả nợ gốc vào cuối kỳ thì tương ứng với cách tính lãi theo dư nợ gốc.

Lãi suất theo dư nợ gốc là cách tính lãi dựa trên dư nợ ban đầu vay mượn, không giống như theo dư nợ giảm dần là số tiền lãi dựa trên dư nợ gốc sau trả góp hàng kỳ.

Để tính lãi suất theo dư nợ gốc mọi người có thể áp dụng công thức:

Lãi suất = Số tiền vay x lãi suất vay

 Những điều cần hiểu về ân hạn nợ gốc

Trước hết mọi người phải hiểu ân hạn nợ gốc là chương trình ưu đãi của  ngân hàng dành cho khách hàng chứ không phải là một điều khoản bắt buộc hay quy định nào cả khi vay vốn. Cho nên không phải ngân hàng nào cũng áp dụng chương trình ân hạn nợ gốc cho người vay chỉ có một số ngân hàng áp dụng.

Miễn trả gốc trong thời gian ân hạn ở đây không có nghĩa là không trả số tiền nợ mà bạn vẫn phải trả số tiền vay của ngân hàng, công ty tài chính đúng hạn theo như quy định và thỏa thuận ban đầu của ngân hàng đúng thời hạn

Đế có ân hạn nợ gốc bạn phải đưa ra yêu cầu với ngân hàng bởi ít có ngân hàng nào nói ra chương trình đó với khách hàng vay vốn.

Thời gian gia hạn và thời gian ân hạn là hoàn toàn khác nhau, nên không được nhầm lẫn, mọi người nên hiểu 2 khái niệm này để khi có nhu cầu có thể làm đơn theo đúng yêu cầu với ngân hàng.

Quá thời gian ân hạn nợ gốc mà không trả nợ gốc có sao không

Quá thời gian ân hạn là bước sang thời gian trả nợ bình thường của mọi người, thường thì trời gian ân hạn chỉ áp dụng 6 -12 tháng, có một số ngân hàng 24 tháng thì sau thời gian đó mọi người phải trả hết số nợ gốc và lãi cho ngân hàng 1 lần. Tuy nhiên nếu mọi người không chịu trả nợ thì theo quy định cũng không có thông tin nào về gia hạn thời gian trả nợ thì  ngân hàng sẽ thế chấp hoặc niêm phong tài sản nếu bạn có tài sản thế chấp.

Vay-ngan-hang-ngan-hang
Quy định về ân hạn nợ gốc

Không chỉ bị tịch thu tài sản theo những quy định trong hợp đồng vay vốn đã ký kết ban đầu với ngân hàng mọi người còn chịu nợ xấu ngân hàng. Một khi có lịch sử nợ xấu thì các nhu cầu vay vốn đều sẽ gặp khó khăn. Vậy nên mọi người hãy nhớ thời gian trả nợ của mình, đặc biệt là khi vay vốn ở các công ty tài chính.

Ngân hàng nào đang có ân hạn nợ gốc

Với vấn đề này tùy thuộc vào chính sách và chương trình vào từng thời kỳ của mỗi ngân hàng, mỗi chi nhánh ngân hàng bởi mỗi năm, mỗi quý ngân hàng sẽ có các chương trình khác nhau để kích cầu vay vốn và ân hạn chính là một trong những chương trình nằm trong gói kích cầu đó.

Và ngân hàng cũng không công khai ân hạn nợ gốc đối với người vay nên khi vay bạn nên đề nghị với ngân hàng, đưa ra lý do hợp lý thì ngân hàng mới có hỗ trợ ân hạn nợ gốc. Bởi việc ân hạn nợ gốc đem lại nhiều rủi ro cho ngân hàng trong việc thu hồi vốn cho vay.

Hiện có thể kể đến các ngân hàng như:

  • Ngân hàng HDBank triển khai chương trình “An tâm vay – Tích lũy ngay” giúp khách hàng được ân hạn vốn gốc lên đến 24 tháng với lãi suất ưu đãi 8%/năm dành cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp siêu nhỏ có khoản vay trung, dài hạn, có nhu cầu ân hạn thời gian trả nợ vốn gốc.
  • Ngân hàng ACB ân hạn năm đầu tiên cho khoản vay Cơ ngơi bền vững” dành cho khách hàng cá nhân có nhu cầu đầu tư tài sản cố định – mua/xây dựng/sửa chữa nhà-đất làm địa điểm sản xuất kinh doanh với rất nhiều ưu đãi vượt trội.
  • Ngân hàng quân đội MBBank có chương trình ân hạn trả nợ gốc tối đa 12 tháng cho khách hàng vay mua nhà.

Trên đây là những thông tin về ân hạn nợ gốc là gì mà mọi người nên tìm hiểu đặc biệt là những ai có nhu cầu vay vốn trung và dài hạn nên tìm hiểu kỹ hơn bởi đây là một phần quyền lợi cho người vay khi thực hiện vay vốn.

Post Comment

fucoidan-button-1-04
Công Cụ So Sánh Vay Tiền
Giúp tìm kiếm thông tin vay dễ dàng và phù hợp nhất, hoàn toàn miễn phí