Tuesday, 31 Jan 2023
Đầu Tư Tài chính cá nhân Vàng bạc

Kinh nghiệm Trade vàng. Cách trade vàng hiệu quả 2023

Đầu tư vàng trực tuyến hay đầu tư vàng ngoại hối là kênh đầu tư tài chính mới xuất hiện ở Việt Nam gần đây và nó đem lại lợi nhuận khả quan cho nhiều nhà đầu tư. Nhưng đây không phải là hình thức đầu tư may rủi mà cần có kỹ năng, kiến thức, thời gian và kinh nghiệm trade vàng, nhiều người nhảy vào và có những pha mất tiền không thể nào xui hơn được nữa. Ngay dưới đây Infofinance.vn sẽ tổng kết và đưa ra những kinh nghiệm trade vàng hiệu quả nhất cho năm nay, mọi người cùng theo dõi.

Bạn đã có tài khoản giao dịch vàng online chưa?
Mở tài khoản giao dịch ngay với XTB

Mở Tài Khoản Giao Dịch Vàng  

Trade vàng là gì?

Trade vàng hay còn gọi là chơi vàng là hình thức đầu tư vàng chỉ số hay vàng Forex trên các sàn trade online. Đây là hình thức đầu tư online hiện nay được nhiều người lựa chọn thay vì mua vàng vật chất. Việc giao dịch vàng của mọi người được tiến hành trên 1 nền tảng giao dịch online của 1 sàn nào đó mà không cần đến tiệm vàng.

Có các sản phẩm vàng đầu tư hiện nay là:

 • Vàng vật chất: Vàng miếng, vàng trang sức…
 • Vàng chỉ số
 • Giấy chứng nhận vàng
 • Vàng hợp đồng tương lai
 • Các quỹ ETF vàng
 • Giao dịch ký quỹ với Hợp đồng chênh lệch (CFD)

Đầu tư vàng hay trade vàng có nghĩa là mọi người tham gia vào thị trường đầu tư online, đối với vàng mua trên các sàn người ta gọi là vàng chỉ số.

Trade vàng khác với đầu tư vàng vật chất không

Để thấy được sự khác biết mọi người có thể đưa lên bàn cân so sánh.

Đối với đầu tư vàng vật chất:

 • Mọi người phải mua vàng chật chất như vàng miếng, vàng thỏi hay vàng trang sức để lưu trữ
 • Cần nơi bảo quản và bảo vệ vàng để không bị các đối tượng trộm cắp nhòm ngó
 • Đầu tư vàng vật chất tuân theo giá vàng và thị trường trong nước
 • Đầu tư vàng chật chất bị giới hạn số lượng, không phải kiểu có tiền muốn mua bao nhiêu cũng được
 • Việc mua bán phụ thuộc vào tiệm vàng, và mất nhiều thời gian để mua bán
 • Đôi khi muốn bán lại bán không được và muốn mua lại mua không được do tiệm vàng đóng của
 • Có thể mua phải vàng giả

Đối với đầu tư vàng online 

Với đầu tư vàng online thì mọi người đầu tư theo dạng ký quỹ, mua vàng chỉ số không phải là vàng vật chất. Mọi người mua vàng nhưng không sở hữu vàng mà có giấy chứng nhận là đang sở hữu số vàng đó.

 • Mua bán dễ dàng ngay trên 1 website hay app nào đó do sàn môi giới cung cấp
 • Đặt lênh mua và lệnh bán chỉ trong 1s, không bỏ qua các cơ hội của thị trường
 • Đầu tư vàng theo giá thế giới
 • Không giới hạn số lượng vàng mua, mua bao nhiêu cũng được
 • Không cần lo lắng về nơi cất giữ vàng, không lo vấn đề trộm cắp
 • Có thể giao dịch bất kỳ khi nào
 • Lợi nhuận đem về khủng

Vậy nên xét ra việc đầu tư vàng online cũng có lợi nhiều hơn so với đầu tư vàng vật chất, và đặc biệt đây là xu hướng đầu tư trong tương lai khi công nghệ số, công nghệ tài chính phát triển mạnh và đi sâu vào các lĩnh vực đầu tư bị giới hạn về không gian và thời gian.

Kinh nghiêm trade vàng hiệu quả cho người mới

Với việc đầu tư vàng online hiện nay có rất nhiều rủi ro, rủi ro cao hơn so với việc đầu tư mua vàng vật chất vậy nên đòi hỏi người đầu tư phải có kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm thì mới đảm bảo an toàn và đầu tư có lợi nhuận lâu dài.

Chọn sàn để trade vàng uy tín

Giao dịch vàng ngay với XTB mở tài khoản tại liên kết: https://link.xtb.com/xw/WaN8j

Việc chọn sàn giao dịch vàng chỉ số rất quan trọng, nếu bước đầu mọi người chọn sai sàn giao dịch thì xem như không có kỳ vọng nào, hãy chuẩn bị bước đệm thật tốt cho mình để có thể đảm bảo an toàn cho nguồn tiền.

Hiện nay Việt Nam không có cấp phép cho bất kỳ sàn trade vàng chỉ số nào cả, vậy nên chắc chắn không có sàn giao dịch của Việt Nam, hướng đến đó chính là các sàn giao dịch online ở nước ngoài. Nhưng bên cạnh các sàn giao dịch online uy tín thì có rất nhiều sàn giao dịch lừa đảo, núp bóng và có nhiều vấn đề.

Vậy nên căn bản khi chọn sàn giao dịch vàng mọi người cần đặt ra các tiêu chuẩn sau:

 • Sàn giao dịch đó có giao dịch vàng chỉ số: Nhiều người cứ chọn nhưng trong khi sàn đó không cung cấp sàn phẩm vàng ngoại hối => Rất mất thời gian
 • Sàn giao dịch phải đảm bảo rõ nguồn gồ và giấy phép: Ưu tiên các sàn có giấy phép của các tổ chức  hàng đầu. Những sàn được thành lập ở các quốc đảo của Anh, các nước có pháp luật lỏng lẻo về hoạt động sàn online thì cũng nên né.

Ưu tiên các giấy phép của tổ chức tài chính như: Cyprus Securities Exchange Commission (CySEC), Danish FSA, Australian Securities and Investment Commission (ASIC), Investment Industry Regulatory Organization of Canada (IIROC), Financial Services Authority (FSA) , Financial Conduct Authority (FCA), Capital Markets Board of Turkey (CMB), Swiss Financial Market Supervisory Authority (FINMA)…

 • Sàn giao dịch có đầy đủ thông tin hướng dẫn, thông tin giới thiệu trên website, sàn có website giới thiệu chuyên nghiệp.
 • Sàn có phí thấp, tất nhiên hãy hướng đến các sàn có phí thấp để hướng đến quyền lợi của mọi người, vậy hãy nên vào bảng phí để xem trước khi đầu tư
 • Sàn giao dịch có phương thức nạp và rút tiền linh hoạt và hợp pháp. Đặc biệt là vấn đề rút tiền, hãy tìm hiểu về các quy định rút tiền trước khi nạp tiền bởi nếu không tìm hiểu có lẽ bạn sẽ khó được hỗ trợ. Đặc biệt phải rút về tiền Việt hoặc tiền USD chứ không nên rút về Bitcoin, bởi nó không được sử dụng ở Việt Nam.
 • Sàn giao dịch có hỗ trợ tiếng Việt: Có hỗ trợ tiếng Việt giúp mọi người tìm hiểu về sàn dễ hơn, giao dịch thuận tiện và khi có vấn đề được hỗ trợ dễ hiểu và nhanh chóng.
 • Thời gian nạp vào rút tiền: Đây là vấn đề nhiều người bỏ qua cứ đầu tư vào sau đó lại bảo là rút tiền lâu hay nạp tiền mất nhiều thời gian không kịp giao dịch…
 • Sàn có đòn bẩy trung bình: Không chọn sàn có đòn bẩy quá thấp cũng như quá cao, trung bình là tốt nhất. Với những ai lần đầu trade vàng nên chọn sàn có đòn bẩy thấp để rủi ro thấp hơn bởi đòn bẩy cao tương đương với rủi ro cao.

Để có thêm thông tin thực để chọn sàn thì hãy vào các trang mạng để tìm hiểu thêm về sàn, về các đánh giá của cộng đồng mạng, xem họ đánh giá như thế nào để có cách nhìn chân thực nhất về sàn mà bạn đầu tư.

Các kỹ thuật trade vàng nên nắm rõ

Với các kỹ thuật trade vàng thì mọi người cần nắm rõ đó là:

Chiến lược giao dịch Breakout

Đầu tư vàng online mọi người cần biết đến chiến lược này, và phải hiểu rõ thì mới phân tích được. Chiến lược giao dịch Breakout  là chiến lược giao dịch dựa vào mức giá đóng cửa phá vỡ một vùng kháng cự hoặc xuyên thủng vùng hỗ trợ trên đồ thị nến của giá vàng online.

Mọi người phải nắm rõ giá trên biểu đồ để áp dụng chiến lược này trong đầu tư như sau:

 • Vào lệnh mua khi: Đồ thị giá của chỉ số đang ở trong xu hướng tăng trung và dài hạn và nến Break đóng cửa trên vùng kháng cự và khối lượng giao dịch trên mức trung bình 20 phiên.
 • Vào lệnh bán khi: Đồ thị giá của chỉ số đang ở trong xu hướng giảm trung và dài hạn và nến Break đóng cửa dưới vùng kháng cự và khối lượng giao dịch trên mức trung bình 20 phiên
 • Khi khoảng cách giữa giá mua và giá cắt lỗ lớn thì nên ngưng giao dịch để chờ cơ hội khác
Break- out
Vận dụng chiến lược Break out trong trade vàng

Thời gian lý tưởng giao dịch trong ngày

Thời gian giao dịch lý tưởng trong ngày quyết định rất lớn đến việc mọi người lời hay lỗ, đặc biệt là vàng bởi sau mỗi giờ chốt phiên thì giá cả sẽ có sự thay đổi lớn. Vậy nên mọi người cần nắm rõ thời gian giao dịch vàng để nắm bắt cơ hội đầu tư.

 • Từ 12h đến 19h (theo khung GMT) theo giờ Việt Nam là 19h00 đến 2h sáng
 • Thời gian vàng có nhiều biến động nhất đó là 13h – 16h00( theo khhung GMT) tương đương 20h00 – 23h00

Vậy nên các nhà giao dịch vàng cần ưu tiên các khung giờ giao dịch này để thực hiện các lệnh của mình, cũng như theo dõi thị trường vàng.

Cách dùng chỉ báo ATR

Chỉ báo ART hay còn gọi là chỉ số Average true range, đây là chỉ số nói lên trung bình biên độ chính xác của giá trong 1 khoảng thời gian ( theo chu kỳ nến). Mọi người phải biết ý nghĩa của các chỉ số để đặt lênh trade vàng tốt nhất.

 • Khi chỉ số ART ngày càng tăng có nghĩa là mức biến động của giá tăng lên, xu hướng giá sẽ đi mạnh bao gồm cả tăng lẫn giảm.  Nhưng nếu là ngược lại thì giá  vàng se đi ngang.
 • Mọi người có thể dựa vào các điểm của ART để đặt điểm cắt lỗ  và điểm cắt lời

Sau đó mọi người thiết lập chu kỳ để điều chỉnh độ nhạy cho chỉ số ART, nếu bạn dùng nền tảng mt4 để giao dịch thì chu kỳ nên thiết lập đó là 20.

Ngoài ra còn có nhiều kỹ thuật khác để xác định xu hướng tăng hay giảm của giá vàng, mọi người nghiên cứu thêm.

 • Về lãi suất
 • Về chính trị, kinh tế
 • Về sức mua của ngân hàng Trung Ương
 • Kỹ thuật tam giác đối xứng …

Phân tích giá và dự đoán giá vàng

Bên cạnh những kỹ thuật trên biểu đồ thì mọi người còn phải vận động não để cập nhật tin tức, cung cấp các thông tin liên quan để đưa ra các dự đoán chính xác về giá vàng thế giới, bởi đôi khi chỉ cần 1 tin tức nhỏ nào đó cũng đủ làm tác động đến giá tăng hay giảm.

Theo dõi nhu cầu vàng công nghiệp, thương mại

Nhu cầu về vàng tăng lên  trong khi sản lượng khai thác lại cố định thì bắt buộc giá vàng sẽ tăng lên nhanh chóng để điều chỉnh thị trường  và ngược lại thì giá sẽ giảm xuống. Nhu cầu vàng trong công nghiệp, đặc biệt là các công nghiệp có sử dụng đến vàng như sản xuất thiết bị y tế, các vật phẩm, vật dụng mạ vàng hay là nhu cầu về trang sức bằng vàng.

Không phải quan tâm đến toàn bộ mà mọi người chỉ cần tập trung vào các nước có nhu cầu lớn, nước xem vàng là vật phẩm xa xỉ là kênh đầu tư chính, từ đó có thể nhìn ra được nhu cầu về vàng như thế nào.

Theo-doi-gia-vang
Cách theo dõi giá vàng khi trade vàng

Nhu cầu mua vàng của ngân hàng Trung Ương

Ngân hàng Trung Ương là nơi điều phối tiền tệ của một đất nước và các ngân hàng này xem mua vàng  một biện pháp phòng ngừa khi họ dự đoán sự biến động của một số loại tiền tệ nhất định. Vậy  nên khi đồng tiền USD hay EURO có sự biến động nhất định nào đó các ngân háng sẽ đi mua vàng để phòng ngừa rủi ro.

Một khi mà ngân hàng Trung Ương có động thái mua nhiều vàng thì đang cho chúng ta thấy 2 điều đó là:

 • Giá trị tiền tệ đang có biến động hoặc sắp biến động
 • Giá vàng sắp tăng bởi khi Chính phủ mua sẽ số lượng lớn, thị trường khan hiếm buộc giá vàng tăng lên

Thông tin về lãi suất

Một trong những những yếu tố có mỗi tương quan nhiều nhất đối với vàng đó chính là lãi suất và sẽ có 2 xu hướng đó là:

 • Giá vàng sẽ tăng khi lãi suất giảm
 • Giá vàng giảm khi lãi suất tăng

Giá vàng có xu hướng tăng khi lãi suất thực giảm xuống dưới 1%, vậy nếu bạn cập nhật và theo dõi lãi suất thường xuyên có thể nhìn ra được các xu hướng của vàng trong thời gian tiếp đó.

Dấu hiệu cơ bản để nhận biết sàn trade vàng lừa đảo

Tất nhiên là không thể bỏ qua được các vấn đề về sàn giao dịch được, vậy nên bạn cần trang bị kinh nghiệm của những người đi trước đó để phân biệt đâu là sàn giao dịch nên đầu tư và đâu là sàn giao dịch lừa đảo.

Một vài dấu hiệu mọi người nên biết:

 • Sàn giao dịch vàng ôm lệnh: Có nghĩa là vào thời điểm bạn đặt lệnh cắt lời hay cắt lỗ, hay lệnh bán sẽ gặp một số sự cố về kỹ thuật hay vấn đề nào đó khiến cho tài khoản không đặt được, cho đến khi qua thời điểm thích hợp đó thì mới hoạt động lại bình thường.
 • Sàn giao dịch không có giấy phép hoạt động: Với sàn uy tín và an toàn phải được cấp phép bởi các tổ chức tài chính lớn, uy tín hàng đầu bởi các công ty này đã thẩm định qua về sàn mới cấp phép hoạt động
 • Sàn không thể rút tiền: Mọi người xem các đánh giá của trader khác về sàn, nếu như đa phần mọi người đều không thể rút tiền thì chứng tỏ sàn đó lừa đảo.
 • Sàn giao dịch cam kết lợi nhuận, không phải hoàn toàn nhưng đa số là vậy bởi nếu sàn thông thường họ sẽ không cam kết bởi bản chất của đầu tư là có rủi ro không hoàn toàn có lợi nhuận.
 • Sàn có các chiêu trò, chiêu thức gọi mời, chiêu dụ  nhà đầu tư tham gia, sàn lớn và tốt không làm cách này, không đi năn nỉ hay thuyết phục nhà đầu tư tham gia.

Top các sàn giao dịch vàng uy tín Việt Nam và thế giới

 1. Sàn XTB trade vàng uy tín: https://infofinance.vn/san-xtb/
 2. Sàn vàng Forex
 3. Sàn GKFXPrime
 4. Sàn Exness: https://ifintech.vn/san-exness/
 5. Sàn giao dịch XM
 6. Sàn FXTM
 7. Sàn HotForex: https://ifintech.vn/san-hotforex/
 8. Sàn giao dịch Mitrade
 9. Sàn giao dịch vàng Sacombank
 10. Sàn giao dịch vàng ACB

trade-vang-xtb
Khuyến mãi GOLD.FUT tại XTB – Ảnh: xStation 5.

Bắt Đầu Mở Tài Khoản Giao Dịch online với XTB

Đầu tư vàng các trader cần học những gì

Thông thường các sàn giao dịch mà nói là không cần có kinh nghiệm, không có kiến thức vấn tham gia được thì mọi người nên tránh bởi việc đầu tư vàng hay bất kỳ tài sản nào cũng cần phải có kiến thức, kỹ năng thì mới có thể đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận được. Ngay bản thân những người có kinh nghiệm đầu tư lâu năm họ vẫn bị thua lỗ do 1 sai sót hay phán đoán nhầm nào đó.

Kien-thuc-trade-vang
Kiến thức giao dịch vàng online

Bản thân mọi người muốn đầu tư thì phải bỏ thời gian và công sức ra để tìm hiểu, nhớ có một ông tỷ phú thế giới nào đó có nói 1 câu đại loại như ” Không có kiến thức về lĩnh vực mình đầu tư thì không nên đầu tư”. Vậy nên nếu bạn không có kiến thức về đầu tư, về vàng và trade vàng thì tốt nhất không nên đầu tư mà hãy học trước.

Những kiến thức mà các Trader, nhà đầu tư cần phải học thì rất nhiều nhưng cơ bản nhất đó là:

 • Kiến thức về thị trường về kinh tế, tài chính => Học cách đọc tin tức và phân tích tin tức.
 • Kiến thức về đầu tư
 • Kiến thức về ngoại hối
 • Kiến thức về chính trị xã hội

Nói chung mỗi người đầu tư vào mảng này nên tụ mình học hỏi kiến thức thật nhiều, có thể học trên mạng, học qua người khác hay đi học đâu đó cũng được. Ưu tiên sự tự học bởi hiện nay có rất nhiều trên mạng Internet bao gồm kiến thức, tin tức về mọi lĩnh vực.

Gọi ý một vào trang website, kênh mọi người nên theo dõi thường xuyên:

 •  forbes.com hoặc forbesvietnam.com
 • Inc. Magazine
 • Cafebiz
 • Bloomberg
 • DealBook (http://dealbook.blogs.nytimes.com/)
 • Seeking Alpha (www.seekingalpha.com)
 • Stockhouse (www.stockhouse.com)

Đầu tư hay trade vàng thì tập trung vào thị trường nước ngoài, khô tập trung vào thị trường trong nước. Nếu bạn đầu tư vào vàng vật chất thì mới nghiên cứu kỹ thị trường vàng trong nước.

Xem thông tin tổng hợp: Đầu Tư Vàng Như Thế Nào Sinh Lời

Những rủi ro của đầu tư vàng online

Rủi ro về pháp lý

 Pháp lý là rủi ro lớn nhất cho các trader vàng ở Việt Nam, bởi ở nước ta hiện nay chỉ có hình thức đầu tư vàng vật chất mới là hợp pháp, nhưng việc đầu tư mua bán vàng vật chất có rất nhiều quy định ràng buộc. Vậy nên cũng rất khó cho nhà đầu tư,  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa cấp phép cho các sàn kinh doanh vàng online nên việc đầu tư sẽ thực hiện trên các sàn giao dịch quốc tế.

Bởi không được cấp phép nên khi có sự cố nào đó xảy ra khiến nhà đầu tư mất tiền hay không thực hiện rút tiền được hoặc sàn sập gì đó sẽ không được bảo vệ quyền lợi, người đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm với vấn đề đó.

kinh-nghiem-trade-vang-cho-nguoi-moi
Kinh nghiệm giao dịch vàng online cho trader mới

Rủi ro về kinh tế, thị trường

Đầu tư vàng được xem là kênh đầu tư tốt bởi thị trường có nhiều biến động về giá, vậy nên việc thu lợi nhuận dễ dàng hơn so với các loại tài sản đầu tư khác. Tuy nhiên chính vì có nhiều biến động lên xuống nên có nhiều rủi ro. Với vàng vật chất thì có ít rủi ro còn đối với vàng chỉ số thì rủi ro cao khi đây là 1 tài sản ảo, không có thực và có nó thể biến mất bất kỳ lúc nào.

Là chỉ số vàng, theo thời gian sẽ biến mất và thay thế, nó chịu sự tác động của thị trường rất lớn, bất kỳ một sự kiện nào cũng có thể làm thay đổi giá của vàng. Vậy nên việc đầu tư vàng chỉ số phải chịu rủi ro từ thị trường rất lớn.

Rủi ro đến từ sàn giao dịch

Điều đáng lo ngại nhất đối với đầu tư vàng ngoại hối đó chính là sàn giao dịch, bởi hiện nay sàn giao dịch lừa đảo, sàn giao dịch ảo rất nhiều nếu bạn chọn sai có nghĩa là đang đầu tư vào một cái hố đen không có cơ hội nhận lại vốn chứ đừng nói đến lãi. Vậy nên việc chọn sàn rất quan trọng nha mọi người, bên cạnh rủi ro về lừa đảo thì còn rất nhiều vấn đề khác như:

 • Sàn bị lỗi kỹ thuật khi giao dịch, việc đặt lệnh không được hoặc ôm lệnh khiến nhà đầu tư cháy tài khoản bỏ qua cơ hội mua bán tốt
 • Các lỗi thiết bị như không kết nối được mạng, máy bị hư hỏng không thể giao dịch…

Bên cạnh đó còn có nhiều vấn đề về ngôn ngữ hỗ trợ, nhiều sàn giao dịch không có hỗ trợ Tiếng Việt nên khi có sự cố sẽ gặp nhiều vấn đề.

Vậy nên nếu muốn trade vàng tốt nhất thì hãy chọn sàn tốt, nó quyết định tất cả quá trình đầu tư của mọi người.

Rủi ro từ đòn bẩy giao dịch

Nhiều người sẽ nhìn vào yếu tố đòn bẩy của sàn cung cấp để đầu tư vàng, thấy đòn bẩy cao nên sẽ tập trung và đầu tư bởi chỉ cần bỏ vốn ít là có thể thu về lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, mọi người phải hiểu đòn bẩy cao tương đương với rủi ro lớn. Bạn được vay số tiền lớn nếu như không thắng lợi thì sẽ chịu 1 khoản lỗ khủng.

Vậy nên việc chọn đòn bẩy cao cũng đem đến rủi ro cho nhà đầu tư, có thể bạn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận khủng từ 1 mối đầu từ nào đó nhưng cũng có thể trong vài phút ngắn ngủi tài khoản của mọi người sẽ bị quét sạch không còn tiền, thậm chí là âm tiền.

Có nên trade vàng trong thời điểm này

Với thời buổi biến động như hiện nay thì vàng được xem là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư  nhưng đó là đối với ai đầu tư vào vàng vật chất, mua vàng miếng về để dự trữ mà thôi còn đối với vàng chỉ số, vàng Forex gold thì khác bởi nó sẽ dựa vào các xu hướng lên xuống của giá vàng để kiếm lời. Trong khi thời buổi biến động, thị trường giá cả lên xuống bất thường thì việc đầu tư vào vàng online chính là mối nguy hiểm lớn cho nhà đầu tư.

Vậy nên nếu thời điểm này mọi người muốn đầu tư thì phải đảm bảo mình là một trader kỳ cựu, có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng tốt để tiến hành còn nếu là người mới thì đây không phải là cơ hội thích hợp. Mọi người nên chọn đầu tư vàng miếng, đầu tư bất động sản thay vì đổ tiền vào các sàn giao dịch vàng onlien nước ngoài.

Trên đây là những kinh nghiệm trade vàng mà bất kỳ trader nào mới hay ai có ý định đầu tư cũng nên nắm bắt rõ. Việc đầu tư vàng ngoại hối trên các sàn giao dịch không dễ lời như những lời quảng cáo, giới thiệu chào mời của các môi giới sàn đầu, vậy nên mọi người hãy tỉnh táo sử dụng đồng tiền nhàn rỗi của mình sao cho thông minh, đem lại hiệu quả tốt nhất.

Post Comment