Sunday, 19 May 2024
DigiBank Tra cứu tài khoản

Ai có quyền kiểm tra tài khoản ngân hàng? Công an, nhân viên bank?

Thông tin tài khoản ngân hàng là quyền riêng tư của mỗi khách hàng được ngân hàng bảo mật tuyệt đối theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngân hàng được phép tiết lộ thông tin khách hàng cho bên thử 3. Nếu bạn đang không rõ vấn đề ai được quyền kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình, thì hãy tìm câu trả lời qua những thông tin của infofinance.vn bên dưới.

Tìm người qua số tài khoản ngân hàng được không

Tìm người qua số tài khoản có thể hiểu theo cách chủ sở hữu tìm kiếm lại tài khoản của mình hoặc một người khác thông qua ngân hàng tìm kiếm tài khoản của chủ sở hữu tài khoản đó. Cụ thể

 • Nếu bạn tự tìm lại số tài khoản và thông tin của mình tại ngân hàng thì hoàn toàn vô cùng đơn giản, chỉ cần mang CMND đến quầy giao dịch và yêu cầu nhân viên tra cứu lại thông tin tài khoản của mình.
 • Mặt khác, bên thứ 3 cần biết thông tin tài khoản của bạn thông qua ngân hàng với lý do chuyển nhần tiền hoặc nhận tiền chuyển nhầm. Thì lúc này sự việc sẽ khác đi, ngân hàng không được phép cung cấp thông tin của bạn cho bên thứ 3 nếu không có sự đồng ý của bạn.

Ai có quyền kiếm tra tài khoản ngân hàng

Cha mẹ có quyền kiểm tra tài khoản của con không

Cha mẹ có mối quan hệ đặc biệt với con cái, và theo quy định trong Điều 76 Luật hôn nhân và gia đình, cha mẹ có quyền kiểm tra tài khoản của con trong những trường hợp sau

 1. Đối với trẻ vị thành niên độ tuổi từ 15 trở lên có tài sản riêng, cha mẹ không có quyền tự ý đòi ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của con, trừ trường hợp có sự đồng ý của đối tượng dưới văn bản pháp lý nhờ cha mẹ bảo hộ quản lý.
 2. Trường hợp con dưới 15 tuổi mất đi hành vi năng lực dân sự và tài sản của con do cha mẹ quản lý thì lúc này mới có quyền kiểm tra tài khoản của con.
 3. Trong trường hợp con của cha mẹ có người khác giám hộ theo quy định của bộ luật dân sự thì khi muốn tra cứu tài khoản của con cần phải được sự đồng ý của người giám hộ.

Công an được quyền kiểm tra tài khoản ngân hàng không

Nhiều khách hàng hiểu lầm về việc công an có thể yêu cầu kiểm tra tài khoản ngân hàng của bất kỳ một khách hàng nào đó. Tuy nhiên đây hoàn toàn là không đúng sự thật, công an chỉ có quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin cá nhân người khác trong trường hợp có lệnh từ toàn án hoặc viện kiểm sát về việc điều tra thu thập thông tin tội phạm.

Nếu công an cố ý kiểm tra tài khoản ngân hàng của cá nhân nào đó những không có sự cho phép của chủ tài khoản và không có văn bản pháp lý được xem là vi phạm luật.

Chuyển nhầm qua tài khoản khác có lấy được thông tin người thụ hưởng không

Xin khẳng định là không. Vì cho dù bạn chuyển nhầm tiền hoặc bị lừa đảo đi chăng nữa thì ngân hàng cũng sẽ không cung cấp thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng cho người khác.

ai-co-quyen-kiem-tra-tai-khoan-ngan-hang
Ai được quyền kiểm tra tài khoản ngân hàng

Bởi đây là quy định về bảo mật thông tin khách hàng nên bất cứ hình thức nào không được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền đều bị từ chối. Nếu trong trường hợp bạn chuyển nhầm tiền hoặc bị lừa đảo thì bảo ngay với ngân hàng và nhờ sự can thiệp của cơ quan pháp luật xử lý.

Trường hợp: Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm

Cơ quan nào có thể kiếm tra tài khoản ngân hàng

Khi nào được kiểm tra tài khoản ngân hàng

Theo quy định của pháp luật, bảo mật thông tin khách hàng tại ngân hàng là vô cùng quan trong mà mọi ngân hàng đều phải tuân thủ.

Chỉ trong trường hợp cơ quan pháp luật đang điều tra tội phạm về hanh vi an ninh quốc phòng, tham nhũng,rửa tiền…và có lệnh yêu cầu kiểm tra từ tòa án thì mới được phép truy xuất thông tin khách hàng.

Các cơ quan có quyền kiểm tra tài khoản ngân hàng

Để giúp mọi người bảo vệ quyền lợi của mình khi thông tin tài khoản bị lộ, hãy nắm rõ những cơ quan sau đây mới có quyền chạm đến thông tin cá nhân tài khoản của bạn như sau:

Bộ phận thanh tra

 • Tổng Thanh tra Chính Phủ
 • Phó tổng Thanh tra chính Phủ
 • Chánh Thanh tra, phó chánh Thanh tra bộ
 • Chánh thanh tra sở, phí chánh Thanh tra sở
 • Các thanh tra được quy định theo pháp luật

=>Đây là bộ phận thanh tra có thẩm quyền ký văn bản yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng

Bộ phận kiểm sát

 • Viện trưởng
 • Phó viện trưởng
 • Kiểm sát viên của viện kiểm sát nhân dân các cấp
 • Kiểm sát quân sự các cấp theo quy định của pháp luật

=> Cũng là những bộ phận có quyền yêu cầu ngân hàng truy xuất thông tin cá nhân của khách hàng

Bộ phận kiểm toán

Tổng kiểm toán nhà nước, phó tổng kiểm toán nhà nước, kiểm toán trường kiểm toán nhà nước chuyên ngành hoặc khu vực, và các kiểm toán viên được quy định theo pháp luật.

Cơ quan điều tra

Thủ trưởng, phó thủ trường và các điều tra viên trong hệ thống cơ quan điều tra, cấp phó với nhiệm vụ được giao là tiến hành hoạt động điều tra danh tính tội phạm theo quy định của pháp luật.

Bộ phận nghiệp vụ

Cấp trưởng, cấp phó các đơn vị nghiệp vụ trong công an nhân dân, quân đội, các cơ quan thi hành án theo thẩm quyền quy định của pháp luật về thi hành án.

Bộ phận hải quan

 • Tổng cục trưởng, phó tổng cục trưởng, tổng cục Hải quan
 • Cục trưởng, phó tổng cục trường
 • Các bộ phận điều tra viên chống buôn lậu
 • Cục trưởng, cơ quan, phó cục trưởng cục Hài Quan tỉnh, các phòng ban theo quy định của pháp luật

Bộ phận thuế

Thanh tra cục thuế, cục trưởng, chi cục trưởng, chi cục phó theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Quy định về việc kiểm tra tài khoản ngân hàng

Để được kiểm tra tài khoản ngân hàng của khách hàng cá nhân, cần áp dụng điều kiện và thủ tục như sau

Điều kiện để được kiểm tra tài khoản ngân hàng

 • Văn bản yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng do cá nhân có thẩm quyền quy định, trên văn bản phải nêu rõ lý do yêu cầu kiểm tra tài khoản, mối liên quan giữa thông tin khách hàng với lý do yêu cầu kiểm tra.
 • Tài liệu do cơ quan thẩm quyền ban hành chứng minh lý do cần thu thập thông tin khách hàng để khởi tố, thi hành án…
 • Người duyệt cung cấp thông tin khách hàng phải là lãnh đạo cấp cao của ngân hàng phê duyệt, nhân viên không được tự ý cung cấp thông tin khách hàng
 • Tài liệu quy định tại khoản 2 ( không áp dụng đối với yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng của cơ quan nhà nước cho mục đích thu thập thông tin, tài liệu khới thế theo pháp luật).

Thủ tục lấy thông tin tài khoản ngân hàng

Các bước thực hiện cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thì ngân hàng cần thực hiện theo đúng trình tự của luật như sau

 • Cơ quan nhà nước gửi hồ sơ yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng đến lãnh đạp cấp cao của ngân hàng chủ tài khoản đó
 • Nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện truy xuất thông tin tài khoản khách hàng khi nhận được văn bản pháp lý từ cơ quan thẩm quyền và phê duyệt của lãnh đạo ngân hàng. Theo đó cần có điều kiện đối với bên cơ quan như sau

↪️Người đại diện cơ quan nhà nước xuất trình CMND hoặc CCCD đối chiếu khớp với văn bản yêu cầu kiểm tra trước khi thực hiện thủ tục

↪️Nếu bên hồ sơ cơ quan pháp lý cung cấp không đầy đủ thì ngân hàng có quyền yêu cầu bên cơ quan bổ sung trước khi giao tài liệu

↪️Ngân hàng có quyền từ chối cũng cấp thông tin hoặc chậm cung cấp thì phải có văn bản thông báo đến cơ quan thẩm quyền với lý do từ chối hoặc chậm cung cấp.

Ai bị cung cấp tài khoản ngân hàng cho bên cơ quan thuế

Trên thực tế, quy định ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế áp dụng đối với các khách hàng có thu nhập trên môi trường mạng xã hội, từ bán hàng online hoặc các Youtuber và né được quy trinh đóng thuế theo quy đinh.

Do đó, ngân hàng có nghĩa vụ cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế để kiểm tra các đối tượng này có đang né đóng thuế hay không. Và việc cung cấp này chỉ xảy ra khi cơ quan thế có nhu cầu kiểm tra, thanh tra nghĩa vũ nộp thuế của những người này.

Nhân viên có được tự ý cung cấp tài khoản của khách không

Đối với khách hàng cá nhân là chủ tài khoản tại ngân hàng yêu cầu truy xuất thông tin cá nhân tài khoản của mình thì nhân viên được quyền thực hiện nghĩa vụ đối với khách hàng,

Trường hợp khách hàng là bên thứ 3 yêu cầu cũng cấp tài khoản của chủ sở hữu với lý do chuyển nhầm tiền hoặc nhận nhầm từ tài khoản đó, nhân viên không có nghĩa vụ hợp tác với bên thứ 3.

Trừ khi có sự đồng ý của chủ tài khoản thì nhân viên mới được thực hiện các yêu cầu trên. Khi vấn đề chuyển nhầm tiền hay nhận nhầm từ tài khoản đó, thì nhân viên có nghĩa vụ liên lạc thông báo cho chủ sở hữu tài khoản đó, thương lượng để nhận được sự đồng ý chia sẻ thông tin tài khoản.

Hình phạt đối với nhân viên vi phạm tư ý cung cấp tài khoản ngân hàng

Liên quan đến pháp luật, nếu nhân viên tự ý để lộ thông tin khách hàng ra ngoài sẽ bị kỹ luật và xử phạt mức án cao theo luật hình sự.

Nếu nhân viên ngân hàng vi phạm nội quy cấu kết với kẻ gian lợi dụng chức quyền tiết lộ bí mật thông tin khách hàng sẽ bị xử phạt với mức án cao theo bộ luạt hình sự, mang tính nghiêm khắc. Bên cạnh đó còn phải bồi thường số tiền tuy theo quy định của pháp luật, ngân hàng liên quan cũng sẽ bị xử lý nghiêm ngặt.

Giới thiệu website chuyên giá hàng hóa https://gianongsan.org

Trên đây là những thông tin về bảo mật tài khoản ngân hàng mà mọi người cần nắm rõ, để biết được ai có quyền kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình và mức xử phạt đối với người vi phạm làm lộ thông tin khách hàng. Đây là quyền lợi để bảo vệ tài khoản của mình, nếu bị xâm phạm quyền riêng tư thì mọi người có thể thưa kiện lên cơ quan thẩm quyền để được giải quyết.

Post Comment