Tuesday, 21 May 2024
Trang sức Tỷ Giá Vàng Bạc Vàng bạc

Bán lại vàng Tây, vàng 18K lỗ bao nhiêu, bị mất giá nhiều không?

Vàng tây không chỉ đáp ứng nhu cầu cao về trang sức mà đây còn là loại vàng được nhiều người mua để cất giữ do không đủ tài chính mua vàng Ta. Và trước khi mua vàng ngoài tính thẩm mỹ mọi người lưu ý vấn đề bán lại vàng tây 18k lỗ bao nhiêu để tránh trường hợp lỗ nặng khi mua bán vàng. Vậy hãy cũng Infofinance.vn tìm hiểu ngay về vấn đề mua bán lại vàng tây dưới đây.

Vàng Tây là vàng gì

Vàng tây là cách gọi chung các loại vàng có thêm thành phần kim loại khác ngoài vàng nguyên chất, vàng tây phân biệt với với các loại vàng Ta đó chính là có thêm thành phần các kim loại như Niken, Paldi, Đồng, Bạc… cũng có thể hiểu là vàng này xuất phát từ các nước Phương Tây, ban đầu do các nước bên đó tạo nên và du nhập vào Việt Nam nên gọi là vàng Tây.

Có rất nhiều loại vàng Tây như vàng 18k, 14k, 10k, 9k, 8k…các loại này được tạo nên dựa vào tỷ lệ vàng nguyên  chất + kim loại quý khác. Mục đích của vàng tây đó chính là tạo nên các bộ trang sức có vẻ ngoài sáng bóng, đẹp và cứng khác xa với các loại trang sức vàng Ta. Trang sức vàng Tây được đánh giá và có vẻ đẹp bên ngoài tốt hơn, thẩm mỹ hơn so  với vàng Ta.

Phân loại vàng Tây

Vàng Tây được phân loại dựa trên tỷ lệ pha trộn để tạo nên vàng, có rất nhiều loại phổ biến trên thị trường nhưng mà loại được nhiều người chọn, được ứng dụng nhiều nhất trong trang sức chỉ có vàng 18k, 14k và 10k mà thôi, vậy nên dưới đây chỉ giúp mọi người phân loại 3 loại vàng này.

 • Vàng 18k: Vàng 18k là loại vàng được tạo thành theo tỷ lệ 75% vàng nguyên chất và 25% là thành phần các kim loại khác. Vàng với độ sáng bóng tốt, độ cứng vừa phải.
 • Vàng 14k : Vàng 14k được tạo thành theo tỷ lệ 58,3% vàng nguyên chất và 41,7% các kim loại khác. Có độ cứng lớn, sáng bóng hơn nhiều so với vàng 18k được các thương hiệu trang sức trong nước ứng dụng dụng rất nhiều.
 • Vàng 10k: Vàng với thành phần 41,7% là vàng nguyên chất và 58,3% là các kim loại khác. Đây là loại vàng tây có độ cứng lớn nhất.

Đối với các loại vàng tây như 8k,9k mọi người có thể tính ra số % vàng nguyên chất trong đó theo công thức: k/24 x100%

Ví dụ: Vàng 18k được tính như sau: 18/24 x100% = 75% vàng nguyên chất.

Tham khảo thêm: phân biệt các loại vàng hiện nay

Vàng Tây khác vàng ta như thế nào

Vàng Tây có thể gọi là vàng hợp kim vì có thêm nhiều thành phần các kim loại khác còn vàng Ta là vàng nguyên chất đến 99,99% hoặc có thể gọi là vàng 24k/ vàng 9999. Vàng Ta không có lẫn hợp kim nên có độ mềm lớn rất khó uốn và giữ nguyên hiện trang ở các trạng thái dát mỏng.

Vàng Ta: Ít ứng dụng vào trang sức mà chủ yếu là ứng dụng vào làm vàng miếng, vàng thỏi, vàng nhẫn tròn trơn, các loại trang sức của hồi môn cưới.
Còn vàng tây ứng dụng nhiều trong thiết kế trang sức như dây chuyển, vòng, bông tai, lắc tay, nhẫn cưới…do có độ cứng và độ sáng bóng cao khó có loại vàng nào vượt qua được.

Vang-610-18k
Vàng tây bán lại có được không

Tuy về hình thức là vàng Ta sự yếu thế hơn, không có tính thẩm mỹ cao như vàng Tây nhưng giá cả lại cao hơn rất nhiều lần, giá vàng Tây sẽ giảm dần theo cấp độ số k giảm. Chính vì giá rẻ hơn vàng Ta nên được nhiều người lựa chọn, phù hợp với túi tiền và thu nhập chung của nhiều người tiêu dùng Việt Nam.

Bán lại vàng tây, vàng 18k lỗ bao nhiêu

Nhiều người nghĩ ràng vàng tây khi bán lại sẽ không có giá cao nhưng thực ra không phải như vậy. Bạn hoàn toàn có thể bán lại vàng tây với giá cao mà không lo bị lỗ vì về bản chất giá mua vào bán ra còn tùy thuộc vào thị trường. Nếu thời điểm mua mà giá vàng lên rất cao thì rất có thể bạn bán lại còn có lời chứ đừng nói đến lỗ. Việc bán lại lỗ chính là do bạn chọn sai thời điểm bán.

Nếu bạn chọn mua vàng tây để mua vàng lướt sóng thì có lẽ nguy cơ lỗ sẽ rất cao, bởi mức chênh lệch giá mua và bán cùng thời điểm của các thương hiệu lên đến 2 triệu đồng/ lượng. Như vậy ngay từ khi mua bạn đã phải lỗ 2 triệu đồng, nếu như khi bán ra mà giá không cao hơn được nữa thì sẽ là lỗ.

Một nguyên nhân mà khiến bán lại giá vàng tây lỗ đó là người sử dụng vàng đã làm hư hỏng trang sức, khiên trang sức bị đứt, bị méo mò hay mài mòn mất đi lớp vàng bên ngoài, thậm chí trang sức đã bị xỉn đen. Như vậy khi bán bạn không chỉ chịu mức chênh lệch về giá mua bán mà còn chịu phí hư hỏng và hao mòn, chắc chắn một điều là bên mua vàng sẽ trừ tiền rất nhiều.

Giá vàng Tây 18k  hôm nay

Giá vàng Tây PNJ 

 • Vàng 18k mua vào là 3.858.000 VNĐ/ chỉ và bán ra là 3.998.000 VNĐ/ chỉ
 • Vàng 14k mua vào là 2.981.000 VNĐ/ chỉ và bán ra là  3.121.000 VNĐ/ chỉ
 • Vàng 10k mua vào là 2.084.000 VNĐ/ chỉ và bán ra là 2.224.000 VNĐ/ chỉ

Giá vàng tây Doji 

 • Vàng 18k mua vào là 3.918.000 VNĐ/chỉ và bán ra là 4.168.000 VNĐ/chỉ
 • Vàng 16k mua vào là 4.007.000 VNĐ/ chỉ và bán ra là 4.207.000 VNĐ/ chỉ
 • Vàng 14k mua vào là 3.046.000 VNĐ/ chỉ và bán ra là 3.246.000 VNĐ/chỉ
 • Vàng 10k mua vào là 3.046.000 VNĐ/ chỉ và bán ra là 3.246.000 VNĐ/ chỉ
Trang-suc-vang-ta
Bán vàng tây ở đâu giá cao

Giá vàng tây SJC 

 • Vàng 750 18k mua vào là 3.821.700 VNĐ/chỉ và bán ra là 4.031.700 VNĐ/chỉ
 • Vàng 14k mua vào là 2.927.300 VNĐ/chỉ và bán ra là  3.137.300 VNĐ/chỉ
 • Vàng 10k mua vào là 2.038.300 VNĐ/chỉ và bán ra là  2.248.300 VNĐ/chỉ

Có nên mua vàng Tây 18k không

Vàng tây có bền không

 Vàng Tây là hợp kim của vàng và các kim loại quý khác cho nên về bản chất thì vàng có thể bị bào mòn nhưng nó lại rất là bền, bởi các kim loại cho thêm vào vàng đều rất bền. Riêng bản thân vàng nguyên chất là không bị oxi hóa trong điều kiện tự nhiên. Vậy nên mọi người có thể yên tâm khi mua trang sức vàng tây.

Tuy nhiên khi đeo trang sức một thời gian mọi người sẽ thấy vàng sẽ bị mòn nhưng tỷ lệ đó không cao, khó cảm nhận được bằng mắt thường. Nếu bản quản tốt mọi người có thể đeo trong thời gian rất dài.

Vàng tây 18k có bị xỉn đen không

Với vàng ta thì có thể khẳng định là không bị đen nhưng với vàng tây thì khác do có các thành phần kim loại khác nên trong quá trình sử dụng nếu gặp điều kiện thuận lợi thì các kim loại này sẽ tác dụng với nhau + lưu huỳnh có ngoài môi trường sẽ tạo nên các kết tủa không nhìn thấy. Một thời gian dài nếu các kết tủa này không được vệ sinh, lau chùi thì sẽ làm cho vàng bị tối màu mà xỉn đen.

Bên cạnh đó vàng tây bị xỉn đen là do người sử dụng vàng không dùng đúng cách, bảo quản sai nguyên tắc vậy nên khiến vàng bị bào mòn lớn bảo vệ bên ngoài còn lại lớp trong dễ bị ăn mòn và tác động bởi môi trường bên ngoài.

Tham khảo thêm: vàng non có phai màu không

Đeo vàng Tây có bị dị ứng không

Đeo vàng tây không bị dị ứng, trường hợp dị ứng đó là bạn mua phải vàng tây giả là loại vàng được làm từ các kim loại nặng rẻ tiền nhưng mạ ở bên ngoài lớp vàng bóng như thật. Đeo một thời gian lớp bên ngoài biến mất nên các kim loại đó sẽ làm cho da bị mẩn đỏ và ngứa. Nếu không biết nhiều người vẫn đeo như vậy có thể dẫn đến loét vùng da đó.

Vậy nên khi mua mọi người nên để ý đến vấn đề vàng giả, không nên nhắm mắt ham rẻ mà mua về những loại vàng kém chất lượng ảnh hưởng đến bản thân hoặc người được tặng.

 Có nên mua vàng tây để tích trữ lâu dài không

Câu trả lời cho mọi người là không, không nên lựa chọn vàng tây là sản phẩm mua để đầu tư tịch trữ mà chọn vàng miếng 9999 là sự lựa chọn tốt nhất. Không chỉ hao mòn, hư hỏng và dễ xỉn đen mà vàn tây khi bán lại còn chịu nhiều yếu tố khác nhau như chênh lệch giá mua bán, nơi mua lại vàng tây trang sức rất ít, vàng dễ bị đen và hao mòn. Việc mua loại vàng này để trang sức, để có thẩm mỹ đẹp thì được còn để lâu dài thì không nên.

Trang-suc-vang-tay
Bán lại vàng tây, vàng 18k lỗ bao nhiêu

Cách giữ vàng tây không bị xỉn đen, hư hỏng

Để vàng tây bán lại được giá mọi người nên biết đeo và bảo quản như thế nào để hạn chế những hư hỏng xuống mức thấp nhất có thể.

Dưới đây là một vài  kinh nghiệm đeo vàng tây không bị xỉn đen

 • Không đeo vàng tây khi chơi thể thao: Các hoạt động thể thao ngoài trời hay trong nhà đều nên tránh, bởi khi đeo vừa ảnh hưởng đến hoạt động vừa dễ bị đứt gãy, đồng thời khiến vàng tiếp xúc nhiều với mồ hôi là không tốt.
 • Không đeo khi làm việc nhà: Bởi làm việc nhà tiếp xúc với nhiều hóa chất tẩy rửa, vướng nhiều nơi khiến lớp vàng bóng bên ngoài nhanh bị bào mòn, đây là tác động chính khiên vàng nhanh bị đen.
 • Không đeo trang sức vàng Tây trước khi trang điểm nên đeo sau khi trang điểm và mặc trang phục để vàng không tiếp xúc trực tiếp với mỹ phẩm hay vướng áo quần khi đeo vào.
 • Sau khi sử dụng nên vệ sin sạch sẽ và cho vào hộp trang sức chuyển dụng, không để chung trang sức vàng tây với các loại trang sức vàng hay kim loại khác. Hộp trang sức nên đóng kín, không để không khí lọt vào
 • Thường xuyên vệ sinh vàng bằng các phương pháp thủ công hoặc bằng nước rửa vàng để vàng luôn được sáng bóng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn tính toán việc bán lại vàng tây vàng 18k lỗ bao nhiêu, nắm bắt thời điểm bán thích hợp để không bị lỗ hay mất giá quá nhiều. Đa số vàng tây chủ yếu là trang sức nên khi bán lại không chỉ phụ thuộc vào giá vàng mà còn có giá các loại đá quý gắn trên trang sức nữa, vậy nên nếu chọn mua vàng để đầu tư lâu dài mọi người không nên mua vàng tây.

Xem thêm:

Post Comment