Tuesday, 23 Apr 2024
Đầu Tư FinTech

Đầu tư Fintech là gì? Có nên không? Blockchain có phải xu hướng 2024

Trong lĩnh vực công nghệ tài chính hiện nay Fintech là từ khóa không còn xa lạ nữa. Nhưng liệu có nên đầu tư không? Hôm nay qua bài viết này của Infofinance.vn sẽ giải đáp cho mọi người về việc có nên đầu tư vào Fintech không?

Fintech là gì?

Fintech là cụm từ điển hình cho 2 thuật ngữ về tài chính và công nghệ. Fintech được sử dung chung cho các công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây, và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân  hàng  và đầu tư.

Nên xem chi tiết (bài viết dài đầu đủ a-z): Fintech là gì

Đầu tư Fintech là gì?

Hiện nay có khá nhiều công ty đầu tư vào Fintech nhằm bảo vệ nguồn tài chính của mình mà không làm chậm quá trình tiến độ. Fintech đã khá quen thuộc đối với các nhà đầu tư tài chính. Khi ứng dụng Fintech được áp dụng vào hoạt động kinh doanh sẽ thức đẩy gia tăng sức cạnh tranh của các công ty tài chính và phát triển nên kinh tế

Fintech hoạt động như thế nào?

Fintech phát triển quá nhanh, tuy nhiên nó cũng không phải là ngành công nghiệp mới. Nó là một phần của công nghệ tài chính, thuộc một góc nào đó trong công nghệ.

Fintech thay đổi tư dự án này qu dự án khác, từ ứng dụng này qua ứng dụng khác, tuy nhiên các thuật toán như machine learning, blockchain… đang sử dụng một số tiến bộ mới nhất để làm mọi thứ, để chạy các quỹ phòng hộ cũng cần xử lý rủi ro tín dụng.

Có nên đầu tư vào Fintech hay không?

Hiện nay sự trỗi dậy của Fintech ảnh hưởng đến các công ty tài chính khá lớn. Khi áp dụng công nghê Fintech thì các công ty tài chính có thể quản lý được nguồn tài chính của mình. Sau đây là sự phát triển của fintech giúp các công ty tài chính có nên đầu tư không.

Fintech là thay đổi kênh phân phối và các sản phẩm dịch vụ truyền thống. Đối với ngành dịch vụ ngân hàng nó tác động lớn nhất. Qua các mạng xã hội như ngân hàng kỹ thuật số, mobile banking…nó phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Fintech hổ trợ các ứng dụng công nghệ cao: Phân phối hành vi khách hàng bằng các Big Data,  giúp các định chế tài chính, thu nhập dữ liệu từ bên ngoài và bên trong. Điều này làm giảm chi phí, quá trình ra quyết định được hổ trợ, nâng cao sự hài lòng của khách hàng và chất lượng dịch vụ

Đau-tu-Fintech
Có nên đầu tư Fintech không?

Tại sao Fintech hoạt động mạnh mẽ

Khi vay tại công ty bạn có thể thấy rằng khả năng hoạt động hiệu quả, giảm thời gian xác nhận các khoản vay ở các ngân hàng từ vài tuần xuống còn vài giờ đồng hồ. Kết nối trực tiếp nguồi vay và bên cho vay qua internet

Fintech có khả năng tái định hình ngành tài chính cùng với việc tác động mạnh mẽ đến các yếu tố được xem là quan trong nhất của ngành, nên nó có thể hoạt động mạnh mẽ trong thời gian vừa qua.

Fintech có những lĩnh vực nào?

Một số lĩnh vực của Fintech như:

  • Công nghệ Blockchain
  • Tiền điện tử
  • Ethereum: đây là nền  tảng của tiền ảo nổi thứ 2
  • Hợp đồng thông minh: Tự động thực hiện các nghĩa vụ của người mua và người bán bằng các chương trình máy tính
  • Ngân hàng mở: Đây là vị trí mà bên thứ 3 cần có để truy cập vào dữ liệu ngân hàng nhằm xây dựng các ứng dụng tạo mạng kết nối.
  • Insertech: nhằm cung cấp các dịch vụ bảo hiểm đơn giản hơn, hiệu quả hơn cần thông qua công nghệ bảo hiểm.
  • Regtech: Đây là loại hình công nghệ giúp các công ty tài chính  đáp ứng các quy tắc tuân thủ về tài chính
  • Người máy cố vấn Betterment: để tư vấn và hỗ trợ người dùng đưa ra những quyết định tài chính nhằm giảm chi phí quản lý tài chính bằng cách sử dụng các thuật toán.
  • Unbanked: Đối với những cá nhân do khó khăn hay có thu nhập thấp không thể tiếp cận được các dịch vụ ngân hàng truyền thống, thì đây là dịch vụ nhằm phục vụ họ
  • An ninh mạng: an ninh không gian mạng và Fintech được lồng vào nhau để đảm bảo an toàn hiệu quả

Bạn Có biết: Danh sách các công ty Fintech tại Việt Nam

Blockchain là gì?

Blockchain là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số. Dựa vào hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn.

Với tính năng vô cùng đặc biệt đó là truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian xác nhận thông tin của Blockchain khá được quan tâm. Ngoài ra Blockchain còn khá nhiều hoạt động độc lập có khả năng tự xác thực thông tin.

Blockchaik có phải là xu hướng phát triển công nghệ

Blockchain có phải là xu hướng phát triển ngành công nghệ

Ở Việt Nam hiện nay, công nghệ blockchain đã được các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu nghiên cứu và đầu tư. Đến nay đã có hơn 20 doanh nghiệp khởi nghiệp bằng ứng dụng Blockchain được đăng ký tại Việt Nam.

Blockchain đã mở ra những ứng dụng mới, ngành mới trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Ngoài ứng dụng là tiền còn có thẻ tạo thành huyết mạch của nền kinh tế là dòng tiền. Đồng thời cải thiện, nâng cao hiệu quả cũng như giảm thiểu giá thành của các dịch vụ truyền thống như chuyển tiền qua  biên giới.

Thông qua hợp đồng thông minh việc cấp tín dụng cũng sẽ dễ dàng hơn, với những ứng dụng gọi vốn cũng như các giao dịch tài chính ngân hàng.

Blockchain nâng tầm Fintech

Mỗi khi nói đến Fintech thì không thể không nhắc đến Blockchain, tuy nhiên Blockchain chỉ là một phần của Fintech. Ứng dụng của Blockchain khá đa dang như thanh toán và chuyển tiền, thu tiền, tài trợ thương mại, bao thanh toán, phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố, tín dụng tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ..

Vì vậy đem đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, các công ty khỏi nghiệp, các ngân hàng, tổ chức tài chính một mô thức mới trong kinh doanh. Tuy nhiên các doanh nghiệp trong lĩnh vực Fintech cần vượt qua nhiều thách thức như sản phẩm, vốn đầu tư, hành lang pháp lý, thị trường, cách tiếp cận khách hàng.

Giới thiệu website chuyên lĩnh vực fintech tại: AppFinTech.eu.vn

Hi vọng qua những chia sẽ về đầu tư Fintech, có nên đầu tư không, hay thông tin về Blockchain có phải là xu hướng phát triển ngành công nghệ mà chúng tôi vừa cung cấp và chia sẽ trên đây để mọi người có thể hiểu hơn về công nghệ tài chính này, giúp thuận lợi cho công việc hàng ngày của mình. Nếu bạn tìm hiểu kỹ nắm rõ kiến thức thì người tiêu dùng có thể tiện lợi hơn trong vấn đề nằm bắt thông tin.

Nhiều thông tin khác về Fintech và đầu tư tài chính xem tại trang web: https://ifintech.vn/

Post Comment