Monday, 18 Oct 2021
Đầu Tư Thị trường

Thông tin quỹ vàng SPDR Gold Trust. Cách theo dõi biểu đồ quỹ Spdr 2021

Quỹ vàng SPDR Gold Trust là quỹ vàng dự trữ khối lượng vàng vật chất lớn nhất thế giới và ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường vàng toàn cầu. Tuy nhiên, những dữ liệu về quỹ vàng SPDR hiện nay còn quá ít thông tin so với thị trường Việt Nam, để giúp mọi người hiểu hơn về thông tin về quỹ vàng SPDR Gold Trust mà infofinance.vn cũng cấp dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và nắm rõ hơn.

Quỹ vàng SPDR Gold Trust là gì

Quỹ Spider ( SPDR ) là gì

Trước khi tìm hiểu quỹ Spider là gì, bạn hãy cùng xem qua khái niệm của SPDR, là tên viết tắt của Stnadard & Poor’s 500 depository receipt, nghĩa là chứng chỉ ủy thác Standard & Poor. Sở dĩ quỹ này thường được gọi là spirder bởi phát âm của SPDR đọc khá giống Spider, cho nên quỹ này hay gọi tắt là Spider.

SPDR là một quỹ ETF được quản lý bởi State Street Global Advisors mục đích để theo dõi các chỉ số S&P 500, đây là chứng chỉ ủy thác đầu tư dựa trên các chứng khoán S&P hoạt động. Được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán và cách giao dịch tương tự cổ phiếu.

SPDR được các tổ chức và các đầu tư cá nhân tin tưởng như một sự cạnh tranh trực tiếp với các quỹ chỉ só S&P 500 và cũng cấp giải pháp đầu tư thay thế cho quỹ đầu tư tương hỗ trên thị trường hiện nay,

SPDR Gold Trust

Là một quỹ ETF được điều hành bởi State Street Global Advisors- là lập đoàn quản lý tài sản lớn thứ hai thế giới, với số lượng vàng vật chất nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng đến thị trường kinh tế thế giới.

Để giao dịch mua bán SPDR Gold Trust, các nhà đàu tư mua bán cổ phiếu của nó phát hành và được bảo trợ bởi hội đồng vàng trên thế giới và được giao dịch như một cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán. Thay vì các nhà đầu tư mua bán vàng vật chất để sinh lợi thì thay thế bằng phương pháp SPDR Gold Trust, được phát hành và bảo trợ bởi hội đồng Vàng thế giới và niêm yết trên sàn chứng khoán New York ngày 18/11/2004 và NYSE Arca ngafyt 13/12/2007.

Xem thông tin về “Các quỹ đầu tư vàng lớn trên thế giới

Thông tin quỹ vàng SPDR Gold Trust

Đặc điểm quỹ vàng SPDR Gold

SPDP Gold Trust được niêm yết trên sàn NewYork với mã GLD và Sàn NYSE Arca, cho đến nay, SPDR Gold được giao dịch trên các sàn chứng khoán khác trên thế giới như Singapore, Tokyo và HongKong, và các nhà đầu tư có thể giao dịch mua bán cổ phiếu của quỹ trên các sàn hiện nay.

quy-dau-tu-vang-lon
Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust
banner-bonus-giao-dich

Quỹ SPDR Gold Trust là quỹ  tín thác lớn thứ 6 tại Mỹ và là quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, nắm lượng vàng không lồ và ảnh hưởng đến thị trường bởi mỗi động thái mua bán của quỹ. GLD là quỹ ETF đầu tiên theo dõi giá vàng và bắt đầu lên sàn năm 2004 với tỷ lệ chi phí là 0,4%.

 • GLD cung cấp cho các nhà đầu tư điều kiện dễ dàng khi tiếp cận thị trường vàng khá hiệu quả và an toàn
 • Giúp nhà đầu tư tham gia thị trường vàng thỏi và không cần phải giao vàng thật, chỉ giao dịch thông qua sàn chứng khoán để sinh lãi
 • Mục đích ra mắt GLD để hạ thấp những rào cản của nhà đầu tư sử dụng vàng là công cụ phân bổ và giao dịch tài sản cũng như những quỹ tương hỗ không thể nắm giữ hàng hóa vật chất như vàng hoặc các công cụ phái sinh.

Nhà tài trợ quản lý quỹ Gold Trust

 • Quỹ ETC SPDR Gold trust ra mắt dưới sự tài trợ của World Gold Trust Services và đại lý tiếp thị State Street Global markets.
 • Người được ủy thác là dịch vụ tài sản BNY Mellon
 • Người giám sát vàng vật chất là ngân hàng HSBC

Cách thức vận hành của SPDR Gold Trust

SPDR Gold Trust vận hành bằng cách theo dõi giá vàng, giữ vàng thỏi trong một ủy thác được đặt tại London, được giữ trong một tài khoản được phân bổ – đơn vị 400 ounce/thỏi. Vàng vật chất sẽ được canh giữ bởi những người giám sát kho tiền ở London và người giám sát vàng vật chất chính là ngân hàng HSBC.

Sau đó, GLD sẽ phát hành cổ phiếu được trên giá trị tài sản ròng và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán => Công ty Dịch vụ tài sản BNY Mellon đặt lệnh mua 1000 cổ phiếu trên mỗi giao dịch => cổ phiếu sẽ được phân bố nhỏ ra và bán cho người có nhu cầu.

Theo thông tin được cập nhất, mỗi ngày trung bình có khoản 8 triệu chứng chỉ GLD được giao dịc, cao hơn cả số lượng cổ phiếu của Google và tổng giá trị các cổ phiếu ETF do hội động vàng thế giới sở hữu lên tới 16,8 tỷ USD

Quỹ SPDR ảnh hưởng đến thị trường vàng như thế nào

SPDR là một trong những quỹ tính thác lớn nhất thế giới về khối lượng vàng dữ trữ, mỗi động thái mua bán của SPDR đều ảnh hưởng mạnh đến thị trường vàng thế giới. Nhiều nhận định của các chuyên gia cho rằng việc giá vàng biến động mạnh là do những bàn tay chèo lái của “ phù thủy” tỷ phú, hơn là những cuộc khủng hoảng nợ công của thị trường châu Âu và Mỹ.

Hiện nay, SPDR nắm giữ lượng vàng chính trên thế giới và ngày càng tăng, lượng nắm giữ của quỹ lên kỹ lục vào ngày 7/12/2012, quỹ SPDR Gold trust nói riêng và các quỹ ETF nói chung có tầm ảnh hưởng quan trong đến thị trường vàng thế giới. Trong tình hình khi đồng USD và thị trường dầu mỏ biến động khó lường thì những động thái mua bán của quỹ sẽ ảnh hưởng nhiều đến thế giới và nhận được rất nhiều sự chú ý. Như các báo cáo dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng và SPDR Gold Trust

Tuy nhiên mà nói, SPDR Gold trust chỉ ảnh hưởng đến thị trường vàng thế giới  nhưng không thể chi phối được giá vàng vì trữ lượng vàng SPDR Gold Trust nắm giữ không đủ lớn và giá vàng bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau như nền kinh tế, chính trị, tôn giáo…

quy-dau-tu-vang-lon
Theo chân các quỹ đầu tư vàng lớn để tự mua bán vàng
 • Các nhà đầu tư chỉ mua chứng chỉ GLD trên tràn giao dịch và quỹ Gold Trust sẽ bán ra lượng vàng vật chất tương ứng với số chứng chỉ nhà đầu tư đã mua
 • Quỹ GLD không tự bỏ tiền ra giao dịch nhưng chỉ là trung gian xử lý dòng tiền của các nhà đầu tư để phản ảnh tâm lý đám đông trên thị trường vàng
 • Khi SPDR trở thành hình thức đầu tư vàng mới, với nhiều ưu điểm kích thích như cầu của các nhà đầu tư, giúp thị trường vàng sôi nổi hơn và củng cố hàng rào chống lạm phát một cách chắc chắn

Cách theo dõi biểu đồ SPDR Gold Trust

Để theo dõi những dữ liệu và hành vi mua bán của SPDR, mọi người có thể thực hiện theo  phương pháp dưới đây

 • Truy cập vào website: spdrgoldshares.com
 • Chọn vào mục “ USA” => Chọn “ enter the USA site”
 • Màn hình chuyển sang trang dữ liệu
 • Chọn Historical data => Chọn Soreadsheetoff archives data”
 • Và sau đó mọi người có thể xem lịch sử của SPDR
Cách theo dõi quỹ vàng Gold Trust SPDR

Mối quan hệ của biểu đồ giá và và giá chứng chỉ vàng

Biểu đồ giá vàng và chứng chỉ của SPDR Gold trust có mối quan hệ tích cực lẫn nhau, GLD phụ thuộc vào giá vàng và khi giá vàng tăng sẽ kéo theo GDL tăng lên mỗi năm dao động trong khoảng 14%/năm. Mỗi động thái của SPDR đều ảnh hưởng đến giá vàng thế giới và biểu đồ giá vàng tăng lên đến 286,90%, trong giai đoạn này đang là cuộc đại suy thoái về chính trị 2007 – 2009.

Bởi do SPDR đã mở ra hình thức đầu tư vàng mới mở ra một môi trường giao dịch kích thích nhu cầu của các nhà đầu tư, giúp thị trường hoạt động vàng sôi nổi, bên cạnh đó là tính thanh khoản cao và an toàn, linh hoạt, giúp thị trường vàng phản ánh trên biểu đồ tăng và sôi động hơn bao giờ hết.

Trên đây là thông tin quỹ vàng SPDR Gold Trust được chúng tôi tổng hợp được phản ảnh tình hình biến động của dòng chảy kinh tế và giá vàng trên thị trường thế giới hiện nay. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp mọi người củng cố kiến thức về giá vàng và có thêm kinh nghiệm khi giao dịch vàng trên các sàn chứng khoán.

Xem thêm: