Sunday, 19 May 2024
DigiBank DigiFin Kiến thức Thông Tin

Issuing Bank / Ngân Hàng Phát Hành Là Gì?

Ngân hàng phát hành có tên tiếng Anh là Issuing Bank, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động thanh toán quốc tế vậy Ngân hàng phát hành là gì, đóng vai trò ra sao, để hiểu hơn về loại hình ngân hàng này cũng như cách hoạt động của Issuing Bank hiện nay ở Việt Nam mọi người tham khảo ngay bài viết tổng hợp dưới đây của Infofinance.vn

Ngân hàng phát hành là gì

Ngân hàng phát hành tiếng anh là Issuing Bank hoặc Openig Bank là ngân hàng trong hoạt động thanh toán  quốc tế, là ngân hàng phát hành L/C theo người yêu cầu, có nghĩa vụ cấp thẻ tín dụng  cho người yêu cầu.

Ngân hàng và bên yêu cầu thường được thỏa thuận hợp đồng về hạn mức và các quy định đều được 2 bên thỏa thuận với nhau . L/C ở đây là thư tín dụng do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của người nhập khẩu cam kết với người bán về việc đảm bảo thanh toán một khoản tiền nhất định trong thời gian nhất định theo quy định nếu người yêu cầu xuất trình được bộ chứng từ hợp lệ theo quy định của thư tín dụng.

Thư tín dụng đóng vai trò gì trong Ngân hàng phát hành

Để hiểu rõ vai trò của Ngân hàng phát hành và vai trò của thư tín dụng trong quy trình thì có thể thông qua quá trình dưới đây:

 • Nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu có hợp đồng  ngoại thương
 • Nhà nhập khẩu làm đơn đến Ngân hàng phát hành mở L/C
 • Ngân hàng phát hành sẽ phát hành L/C đén ngân hàng thông báo
 • Ngân hàng thông báo sẽ thông báo L/C đến nhà xuất khẩu
 • Nhà xuất khẩu sẽ xuất trình bộ chứng từ theo yêu cầu  đến Ngân hàng chuyển chứng từ
 • Ngân hàng chuyển chứng từ sẽ kiểm tra chứng từ và chuyển chứng từ đến ngân hàng phát hành
 • Ngân hàng phát hành trả tiền cho Nhà xuất khẩu
 • Ngân hàng sẽ thu tiền/ đòi tiền từ Nhà nhập khẩu

Như vậy có thể thấy được thư  tín dụng đóng vai trò như một chứng từ đảm bảo thanh toán rằng bên xuất khẩu sẽ thanh toán tiên cho nhà nhập khẩu. Ngân hàng đóng vai trò kết nối và giống như nhân chứng sống cho cuộc giao dịch, như vậy có thể thấy được ngân hàng phát hành đóng vai trò tránh những vụ lừa đảo thương nghiệp xảy ra, giúp 2 bên tin tưởng giao dịch hơn. Nó cực kỳ quan trọng cho những nhà xuất khẩu trong nước muốn đem sản phẩm của mình ra sản xuất ra nước ngoài.

Như vậy Ngân hàng phát hành đóng vai trò lớn trong các giao dịch ngoại thương ở Việt Nam, đảm bảo cho công ty, doanh nghiệp Việt Nam yên tâm hơn khi có hợp đồng, tránh được những sai lệch trong hợp đồng mua bán với nhau.

Hồ sơ cấp thư tín dụng tại ngân hàng phát hành

Đối tượng tham gia thư tín dụng

Để có thể yêu cầu tham gia cấp thư tín dụng thì ở ngân hàng phát hành thì chỉ có những đối tượng sau đây tham gia vào:

 • Người xin mở thử tín dụng chứng từ: Người mua, người nhập khẩu hàng hóa
 • Người hưởng lợi từ thư tín dụng: Người bán, người xuất khẩu hàng hóa
 • Ngân hàng mở thư tín dung ( Issuing Bank)
 • Ngân hàng thông báo thư tín dụng
 • Ngân hàng xác nhận

Hồ sơ đăng ký phát hành tư tín dụng

Mỗi ngân hàng đều có quy định riêng về hồ sơ thủ tục khi có khách hàng muốn yêu cấp cấp thư tín dụng.

Thủ tục như sau:

 • Đơn yêu cầu mở L/C
 • Quyết định thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số xuất nhập khẩu
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Cam kết thanh toán

Không phải đơn vị doanh nghiệp nào cũng yêu cầu mở thư tín dụng thành công mà nó phụ thuộc vào giá trị hợp đồng, chính sách mỗi ngân hàng và mức độ uy tín của công ty, doanh nghiệp yêu cầu mở L/C.

Issuing-bank-ngan-hang-phat-hanh-la-gi
Issuing bank là gì

Nội dung trong thư tín dụng  chứng từ L/C

Với một thư tín dụng do ngân hàng phát hành theo quy định chung thì thư tín dụng cần đảm bảo một số thông tin sau đây:

1/Số hiệu, địa điểm và ngày mở L/C:

 • Số hiệu: Mỗi L/C đều có số hiệu riêng, nó dùng để trao đổi thư từ, điện tín có liên quan đến việc thực hiện L/C
 • Địa điểm mở L/C:  Là nơi ngân hàng cam kết trả tiền cho người hưởng lợi
 • Ngày mở L/C:  Là ngày phát sinh và có hiệu lực  về sự  cam kết của ngân hàng mở L/C với đơn vị thụ hưởng

2/Loại thư tín dụng

 • Mỗi loại thư tín dụng có nội dung khác nhau mà có rất nhiều loại thư tín dụng khác nhau mà mỗi loại sẽ có nội dung và tính chất khác nhau.

3/Tên, địa chỉ nhưng người liên quan

4/Số tiền của thư tín dụng

5/Thời hạn, hiệu lực của L/C

6/Thời hạn trả tiền của L/C

7/Thời hạn giao hàng

8/Điều khoản về hàng hóa

9/ Nội dung về vận tải, giao nhận hàng hóa

10/Chứng từ mà người xuất khẩu phải xuất trình

11/ Cam két của ngân hàng mở thư tín dụng

12/ Những điều kiện đặc biệt khác

13/ Chữ lý của ngân hàng mở L/C

Khi sử dụng hay khi  mở thì mọi người nên lưu ý về nội dụng đó, thiếu đi một nội dung cũng khiến cho tính chất của thư tín dụng sai lệch, việc đảm bảo nội dung đầy đủ và chính xác nhất chính là bảo vệ quyền lợi của 2 bên, bên mở và bên hưởng thư tín dụng.

Những rủi ro của Issuing Bank

Ngân hàng phát hành phải đối mặt với một số rủi ro liên quan đến việc giao dịch, liệu giao dịch  sẽ được thanh toán bởi chủ tài khoản hợp pháp:

 • Gian lận tài khoản: Có thể nói đây là một chủ tài khoản ảo, tài khoản mua sử dụng tài khoản của ngân hàng nhưng sau khi mua rất nhiều dịch vụ, sản phẩm thì biến mất  mà không thanh toán cho ngân hàng.
 • Gian lận giao dịch: Một khoản phí gian lận được thực hiện đối với tài khoản hợp pháp  như gian lận thẻ tín dụng thông qua các tài khoản đã bị đánh cắp, các giao dịch trực tuyến, các chủ thẻ không chịu trách nhiệm cho khoản phí gian lận nên ngân hàng phỉa chịu
 • Rủi ro tín dụng: Có nhiều rủi ro khách quan và chủ quan và dù nguyên nhận nào dẫn đén rủi ro thì người chịu trách nhiệm vẫn là ngân  hàn mà thôi.

Vai trò ngân hàng Phát hành đối với doanh nghiệp

Hiện nay các công việc giao thương với nước ngoài ngày càng nhiều nhưng không phải đơn vị nào cũng có được đảm bảo về mặt thanh toán quốc tế, việc trao đổi mua bán  với các công ty nước ngoài vừa đem lại nguồn thu lớn nhưng cũng không thể phủ nhận những rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt. Vậy nên Ngân hàng phát hành chính là giải pháp khắc phục các hạn chế và rủi ro về tài chính cho doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm của mình, đảm bảo rằng việc thanh toán sẽ được diện ra đúng hạn theo thời gian quy định.

Nhưng rắc rối thương nghiệp không chỉ đến từ thanh toán mà còn đến từ sản phẩm, nếu có mở thư tín dụng ở ngân hàng thì khi xuất hàng hóa ra nước ngoài doanh nghiệp mua hàng sẽ yêu tâm hơn về hàng hóa còn đối với bên đem hàng đi bán sẽ yên tâm về tiền trả sau khi nhận  hàng. Bên cạnh đó còn có các cam kết về giao nhận hàng hóa nên Ngân hàng phát hành có vai trò rất quan trọng trong hoạt động xuất – nhập khẩu hiện nay.

Hy vọng với những thông tin, kiến thức về Issuing Bank/ Ngân hàng phát hành là gì mà chúng tôi đã gửi đến hôm nay mọi người có thể hiểu rõ hơn về mục đích hoạt động của ngân hàng phát hành hiện nay. Đây cũng là căn cứ để các công ty, doanh nghiệp tham khảo khi có hoạt động ngoại thương với bất kỳ nước nào, đảm bảo quyền lợi cao nhất khi trao đổi mua bán.

Mời bạn đọc thêm:

Post Comment