Friday, 30 Sep 2022
Tin khác

Tin nhắn đòi nợ lừa đảo – Dấu hiệu nhận biết để phòng tránh

Tin nhắn đòi nợ lừa đảo hiện nay rất nhiều người gặp phải vấn đề này. Việc nhận được những tin nhắn đòi nợ lừa đảo này khiến người dùng hoang mang, lo lắng và sợ hãi. Sau đây hãy cùng Info Finance tìm hiểu các dấu hiệu để nhận biết đâu là tin nhắn đòi nợ lừa đảo để không phải lo lắng nhiều nhé.

Các hình thức đòi nợ lừa đảo

Tin nhắn đòi nợ lừa đảo

Hiện nay, các hình thức đòi nợ lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của các cá nhân vô cùng tinh vi. Những kẻ xấu này có thể mạo danh thành nhân viên, kỹ thuật viên, Công An, ngân hàng, Giám Đốc,… để gửi tin nhắn tuyển dụng, tin nhắn đòi nợ,… yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân của mình.

tin-nhan-doi-no-lua-dao
Tin nhắn đòi nợ lừa đảo

Và một trong những hình thức phổ biến nhất là sử dụng tin nhắn đòi nợ lừa đảo.

Những kẻ xấu này, sẽ sử dụng các tin nhắn qua điện thoại, facebook, email và sử dụng tên các cơ quan cức năng, ngân hàng, công ty điện nước,… để người dùng cung cấp thông tin và chiếm đoạt tài khoản của người dùng.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 2.624 các cuộc tấn công nhắn tin đòi nợ lừa đảo xảy ra.

Vì vậy, khi nhận được bất kỳ tin nhắn đòi nợ nào bạn cần phải xem, đọc thật kỹ nội dung tin nhắn. Nếu thấy tin nhắn đó không đáng tin, bạn nên xóa ngay khỏi điện thoại. Và tuyệt đối không được nhấn vào bất kỳ đường link nào đính kèm trong những tin nhắn không đáng tin đó.

Bị ghép ảnh đòi nợ

Bị ghép ảnh đòi nợ trên các nền tảng mạng xã hội cũng là một hình thức tương tự như nhắn tin lừa đòi nợ lừa đảo.

Những kẻ lừa đảo, có được thông tin khách hàng nên đã ghép ảnh căn cước công dân cùng hình ảnh cá nhân của người đó, bêu rếu trên mạng xã hội để yêu cầu trả tiền. Trong khi người bị hại lại không có bất kỳ khoản nợ nào.

Mục đích của những kẻ lừa đảo này là chiếm đoạt tiền bạc của cải của người dùng. Chúng sẽ thực hiện đăng đi đăng lại những hình ảnh đòi nợ này để người bị hại cảm thấy sợ, lo lắng cho đến khi nào chịu đồng ý trả nợ trong khi mình không hề vay.

Đây là một trong những hành vi gây tổn hại danh dự, nhân phẩm của người bị hại nhất. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, bạn nên trình báo với cơ quan Công An ngay để được giải quyết sớm vụ việc này nhé.

Tin nhắn đòi nợ khủng bố

Tin nhắn đòi nợ khủng bố là một trong những hình thức mới của những kẻ lừa đảo. Việc dùng tin nhắn đòi nợ và khủng bố người dùng là việc làm xảy ra thường xuyên nhất hiện nay. Cách này, bạn sẽ nhận được một tin nhắn đòi nợ và đe dọa, hăm he về một hành vi nguy hiểm sắp diễn ra.

Khi nhận được các tin nhắn đòi nợ lừa đảo cũng như khủng bố khiến người dùng cảm thấy lo lắng và sợ hãi.

Nếu không chuẩn bị trước tâm lý đối diện với sự việc đang xảy ra. Bạn có thể sẽ nghĩ đấy là sự thật và chuyển tiền trả nợ ngay cho kẻ lừa đảo để tránh phiền phức.

Vậy là bạn đã va phải vào lưới lừa đảo của những kẻ nguy hiểm này rồi đấy. Bạn hãy hết sức cẩn thận và bình tĩnh khi nhận được các tin nhắn đòi nợ lừa đảo và khủng bố như thế này nhé.

Số điện thoại lạ nhắn tin đòi nợ

Số điện thoại lạ nhắn tin đòi nợ nhưng bạn không có khoản vay nào hay hiện tại. Điều đó có nghĩa, đó là những tin nhắn đòi nợ lừa đảo.

so-dien-thoai-la-nhan-tin-doi-no
Nhắn tin đòi nợ lừa đảo – số điện thoại lạ nhắn tin đòi nợ

Vì vậy, khi nhận được các tin nhắn như vậy bạn không nên làm teo những gì mà nội dung tin nhắn yêu cầu. Đặc biệt, bạn không nên nhấn vào bất kỳ liên kết nào mà chúng chèn vào tin nhắn.

Đây cũng là một trong những hình thức lừa đảo khá phổ biến hiện nay, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ và không nên quá để tâm đến những số điện thoại lạ nhắn tin đòi nợ mình nhé.

Tin nhắn đòi nợ của ngân hàng

Hiện tại, những kẻ xấu thường hay giả danh ngân hàng để nhắn tin đòi nợ khách hàng mà chúng có thông tin.

Nếu một ngày, bạn nhận được tin nhắn của ngân hàng nhưng không cảm thấy tin tưởng hoặc nghi ngờ hay tin nhắn ấy có nội dung lủng củng, sai chính tả,… thì bạn không nên nhấn vào bất kỳ đường link nào kèm theo.

Bạn cần phải hết sức lưu ý về vấn đề này, tất cả các thao tác liên quan đến tài khoản ngân hàng bạn nên thực hiện và yêu cầu hỗ trợ trên mobile banking, internet banking, tổng đài ngân hàng, quầy giao dịch ngân hàng,… và không nên thực hiện qua các tin nhắn điện thoại.

Bạn có thể sẽ bị lừa và chiếm đoạt tài sản vì những hành động nóng vội này đấy nhé.

Tin nhắn đòi nợ FE

FE là một công ty tài chính hàng đầu Việt Nam và được nhiều sử dụng. Chính vì thế, những kẻ xấu đã lợi dụng điều này để giả mạo FE đòi nợ khách hàng.

Đây là trường hợp mà nhiều người mắc phải nhất vì lỡ không may bạn cũng đang có một khoản vay tại công ty tài chính FE mà lại bị đòi nợ như vậy thì lại hiểu lầm là của chính FE.

Vì vậy, bạn cần phải lưu ý rằng FE hiện nay sẽ không nhắc thu hồi nợ qua tin nhắn như trước đây nữa mà thực hiện qua các cuộc gọi do người máy hoặc nhân viên trực tổng đài thực hiện để tránh tình trạng lừa đảo.

Tự nhiên có tin nhắn đòi nợ

Tự nhiên có tin nhắn đòi nợ đã không còn quá xa lạ hiện nay. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, nếu thông thưởng chỉ là một vài tin nhắn bạn có thể bỏ qua và xóa ngay nó đi.

Nhưng nếu là nhiều cuộc gọi quấy rối hằng ngày thì nên liên hệ với các cơ quan chức năng và Công An để được điều tra làm sáng tỏ vụ việc để tránh gây phiền phức cho bản thân và những người thân trong gia đình bạn.

Gọi điện lừa đảo nợ tiền ngân hàng

Hình thức gọi điện đòi nợ giả mạo nhân viên ngân hàng hiện nay xuất hiện rất nhiều.

Những kẻ xấu, sẽ mạo danh rất nhiều thân phận để đòi nợ nạn nhân kết hợp với các hình thức đe dọa đánh vào tâm lý của người bị hại. Điều đó khiến bạn lo lắng và mất kiểm soát.

Từ đó, có thể thực hiện theo các lời nói của kẻ xấu mặc dù mình không làm gì cả.

Hoặc, những kẻ xấu này có thể lợi dụng, giả mạo là nhân viên ngân hàng để cho vay với lãi suất để yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, sau đó chiếm đoạt tài sản của bạn một cách tinh vi mà bạn không tài nào hay biết.

Vì vậy, bạn nên giữ gìn thật kỹ thông tin cá nhân của bản thân như căn cước công dân, thẻ ngân hàng, điện thoại di động,… để tránh những trường hợp không may có thể xảy ra nhé.

Các dấu hiệu nhận biết để phòng tránh tin nhắn đòi nợ lừa đảo

Để giúp người dùng tránh được các hình thức lừa đảo như tin nhắn đòi nợ lừa đảo, khủng bố, gọi điện thoại đòi nợ đe dọa, bị ghép ảnh đòi nợ,… Infofinance sẽ cung cấp cho bạn một số dấu hiệu dưới đây để bạn có thể phòng tránh và hạn chế ảnh hưởng đến tài sản của cá nhân nhé:

Các chi nhánh ngân hàng không có tính năng nhắc đòi nợ

Thông thường, những kẻ xấu này sẽ lợi dụng brand name tên các ngân hàng lớn để đòi nợ khách hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng thường không có chức năng đòi nợ khách hàng qua tin nhắn.

Nếu có, các ngân hàng sẽ thực hiện thu nợ của khoản vay bằng các cuộc gọi có giọng nói như người máy để nhắc nhở khách hàng đã đến kỳ hạn thanh toán dư nợ.

Tuy nhiên, khi nhận được các cuộc gọi ấy. Bạn không nên nộp tiền qua các đường link được gửi từ tin nhắn mà hãy thanh toán qua ngân hàng hoặc ứng dụng của công ty Tài chính mà bạn vay.

Lời văn tin nhắn lủng củng

Những tin nhắn đòi nợ lừa đảo thường chứa các nội dung đòi nợ với ngôn từ không chỉn chu. Lời văn thì lủng củng, không logic, cách ngắt nghỉ giữa câu cũng lộn xộn.

dau-hieu-nhan-biet-cach-nhan-tin-doi-no-lua-dao
Dấu hiệu nhận biết nhắn tin đòi nợ lừa đảo

Nếu bạn nhận được các tín nhắn có nội dung không chừng mực và lộn xộn thì bạn không nên thực hiện theo các nội dung yêu cầu trong đó để tránh những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra với mình.

Tin nhắn không có thông tin liên hệ cuối thư

Những tin nhắn được gửi từ những Công ty lớn, Ngân hàng nhà nước uy tín hàng đầu Việt Nam nhưng không có thông tin liên hệ cuối thư thì bạn không nên tin tưởng vào nó.

Việc tin nhắn không có thông tin liên hệ cuối thư là một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận biết được đó có phải là tin nhắn đòi nợ lừa đảo hay không.

Được gửi bởi những số điện thoại lạ

Nếu một ngày, bạn nhận được tin nhắn đòi nợ từ một số điện thoại lạ thì bạn không nên quan tâm đến nó.

Đó chính là một dấu hiệu để bạn nhận biết tin nhắn đòi nợ lừa đảo. Nếu có nhận được thì bạn nên lơ nó đi.

Cách trả lời khi bị đòi nợ

Khi bi nhắn tin đòi nợ lừa đảo, bạn không nên trả lời lại các tin nhắn ấy. Nếu có thể bạn có thể lơ những tin nhắn ấy đi và đừng quan tâm.

Chỉ khi, nó thực sự ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của mình hay bạn bị xâm hại quá nhiều lần. Bạn hãy trình báo ngay với những cơ quan có thẩm quyền và chức năng,… để can thiệp và giải quyết vụ việc.

Khi bị nhắn tin đòi nợ lừa đảo thì nên làm gì?

Nếu bạn lỡ không may bị nhắn tin đòi nợ để lừa đảo nhiều lần và điều đó làm ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của bạn nghiêm trọng thì bạn nên:

+ Bình tĩnh để đáp trả và tìm ra cách giải quyết phù hợp

+ Liên hệ trực tiếp cơ quan Công ty mà bạn bị nhắn tin đòi nợ ấy khiếu nại

+ Đến cơ quan Công An gần nơi bạn sinh sống để trình báo sự việc diễn ra

+ Làm đơn gửi đến Sở Thông tin truyền thông nơi Công ty đóng trụ sở để tố cáo và đề nghị được xử lý

+ Gửi đơn đến các cơ quan Thanh tra

Có nên báo Công An khi bị đòi nợ lừa đảo

Nếu bạn nhận được quá nhiều những tin nhắn đòi nợ lừa đảo thì bạn nên báo Công An để được giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Vì nếu vụ việc này để càng lâu, càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm của bạn.

Vì vậy, bạn nên báo Công An để được bảo vệ thông tin cá nhân cũng như an toàn tính mạng của mình và gia đình nếu bị đe dọa.

Bài viết trên, Infofinance đã cung cấp cho bạn một số dấu hiệu nhận biết đâu là tin nhắn đòi nợ lừa đảo. Hy vọng những thông tin trên, có thể giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng và vững tâm hơn để xử lý tình huống khi nhận được các tin nhắn đòi nợ lừa đảo. Nếu thấy thông tin này hay và bổ ích, hãy chia sẻ nó ngay với những người thân yêu của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình nhé.

Xem thêm: