Thursday, 7 Jul 2022
Ngân Hàng Tài khoản Thẻ ATM

Cách kiểm tra tiền trong tài khoản, thẻ ATM ngân hàng còn bao nhiêu

Nhu cầu sử dụng thẻ ATM ngân hàng của mọi người ngày càng nhiều. Việc theo dõi thường xuyên và nắm rõ số tiền trong tài khoản của chủ thẻ sẽ giúp nắm rõ số tiền trong tài khoản và xử lý các vấn đề xảy  không may xảy ra. Vậy, bạn đã biết cách kiểm tra tiền trong tài khoản chưa? Hôm nay, Infofinance.vn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Kiểm tra tiền trong tài khoản ngân hàng là gì?

Kiểm tra tiền trong tài khoản ngân hàng là việc kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng hiện tại của chủ thẻ có bao nhiêu tiền. Dựa vào số dư đó mà khách hàng có thể thực hiện các giao dịch như thanh toán, rút tiền, chuyển tiền,… tương ứng với số tiền có trong thẻ ATM của khách hàng.

Hiện nay, đa số các  ngân hàng đều có 2 loại số tài khoản đó là số dư thực tế và số dư khả dụng. Trong đó:

 • Số dư thực tế: Đây là số tiền có trong tài khoản của chủ thẻ. Tức là, số tiền mà khi khách hàng tiến hành kiểm tra thì số dư thực tế này sẽ hiển thị ra.
 • Số dư khả dụng: Đây là mức tiền có trong tài khoản của chủ thẻ có thể sử dụng để giao dịch. Có nghĩa là, khi chủ thẻ kiểm tra trong tài khoản có 300.000 đồng thì số dư khả dụng chỉ có 250.000 đồng. Hay nói dễ hiểu là 50.000 VND là số dư duy trì trong thẻ không thể sử dụng giao dịch trừ phi ngừng sử dụng dịch vụ thẻ tại ngân hàng.

Cách kiểm tra tiền trong tài khoản ngân hàng

Kiểm tra tiền trong tài khoản tại cây ATM

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều phân bố rộng rãi các trụ ATM ở khắp mọi nơi. Đồng thời, sự liên kết các cây ATM khác ngân hàng với nhau. Nhằm mục đích thuận tiện cho việc giao dịch của tất cả khách hàng. Do đó, cách tra cứu số tiền trong tài khoản của chủ thẻ tại cây Atm khá dễ dàng. Chỉ cần vài bước là có thể kiểm tra được rồi. Cụ thể:

 • Đưa thẻ atm vào trụ máy ATM theo đúng hướng quy định
 • Chọn ngôn ngữ sử dụng trong quá trình kiểm tra. Đa số mọi người đều chọn Tiếng Việt
 • Nhập mã pin thẻ ATM
 • Chọn mục Truy vấn số dư/ vấn tin tài khoản( tùy từng ngân hàng quy định)
 • Màn hình hiển thị thông tin số tiền có trong tài khoản của chủ thẻ

Kiểm tra tiền trong tài khoản trên điện thoại

Về cách kiểm tra này thì mọi người có thể thực hiện qua 2 cách. Đó là:

 • Cách 1: số điện thoại tổng đài của ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có một số điện thoại hỗ trợ riêng, khách hàng có thể dùng cách này. Tuy nhiên, cách này sẽ tốn kha khá thời gian chờ đợi đặc biệt là lúc đông người liên hệ.
 • Cách 2: qua SMS. Tùy từng ngân hàng sẽ có cú pháp soạn tin nhắn riêng để tra cứu số tài khoản. Bởi thế, nên phải nhớ chính xác cú pháp mới tra cứu số tài khoản của chủ thẻ được.

Tra cứu tiền trong tài khoản qua dịch vụ online

Có thể nói, phương pháp tra cứu số tài khoản qua online là cách nhanh nhất và tiện lợi nhất được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để sử dụng được dịch vụ này thì chủ thẻ cần đăng ký với ngân hàng để có tên đăng nhập và mật khẩu truy cập.

Truy vấn tiền trong tài khoản qua mobile banking

Mobile banking là hình thức kiểm tra thông qua ứng dụng App mobile được cài đặt và tải về trên điện thoại của chủ thẻ. Sử dụng cách này không chỉ cần đăng ký sử dụng dịch vụ tại ngân hàng mà còn phải cài đặt ứng dụng về điện thoại thông minh của bạn.

kiem-tra-tien-trong-tai-khoan
Kiểm tra tiền trong tài khoản qua mobile banking

Về cách kiểm tra số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn còn bao nhiêu, chỉ cần vài bước:

 • Đăng nhập vào ứng dụng( mật khẩu và tên đăng nhập do ngân hàng cấp lần đầu, lần sau thì tự chủ thẻ thay đổi)
 • Chọn mục Thông tin thẻ/ thông tin tài khoản là có thể xem số dư của bạn

Truy vấn tiền trong tài khoản qua internet banking

Tương tự mobile banking, bạn chỉ cần đăng ký sử dụng dịch vụ internet banking tại ngân hàng là có thể sử dụng. Dịch vụ internet banking thực hiện trên chính cổng ngân hàng số của website của từng ngân hàng với các bước sau:

 • Truy cập vào website ngân hàng số của ngân hàng bạn cần kiểm tra
 • Đăng nhập số tài khoản và mật khẩu vào
 • Chọn mục Thông tin tài khoản/ thông tin thẻ để tra cứu số dư trong tài khoản

Tra cứu tiền trong tài khoản tại quầy giao dịch

Một cách truy vấn theo lối truyền thống khi phải đến giao dịch trực tiếp với ngân hàng. Khi đến bạn nên mang theo chứng minh thư/ thẻ căn cước ra chi nhánh cùng ngân hàng và nhờ nhân viên giúp đỡ kiểm tra.

Mặc dù, cách này mất khá nhiều thời gian và công sức chờ đợi tại quầy giao dịch nhưng lại đảm bảo tính an toàn bảo mật và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra đối với khách hàng.

Kiểm tra tiền trong tài khoản có mất phí không?

Đa số các hình thức kiểm tra trên đều hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, tùy từng dịch vụ mà khách hàng lựa chọn mà có tính phí đi kèm. Chẳng hạn như:

 • Kiểm tra qua SMS: trên 1.000/ tin nhắn, tùy nhà mạng
 • Kiểm tra qua tổng đài: cước phí gọi/ phút
 • Kiểm tra qua online: phí hàng tháng đăng ký sử dụng dịch vụ

Số tiền tối thiểu trong tài khoản là bao nhiêu?

Thông thường, các ngân hàng đều yêu cầu bắt buộc đảm bảo số dư tối thiểu trong tài khoản, hay nói cách khác là đảm bảo số số dư khả dụng trong tài khoản. Mỗi ngân hàng sẽ có mức quy định số tiền tối thiểu trong tài khoản, tầm 50.000 đồng trở lên.

Việc yêu cầu số dư tối thiểu giúp tránh tình trạng thẻ ảo, mở thẻ để đạt danh thu cho nhân viên mà không đáp ứng mục đích khách hàng. Khách hàng cũng có thể rút hết số tiền trong tài khoản của mình. Tuy nhiên, việc rút hết số tiền trong tài khoản đồng nghĩa với việc khách hàng không còn nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng và khóa thẻ vĩnh viễn.

Làm gì khi số tiền trong tài khoản bị mất không lý do?

Hiện nay, tình trạng cá nhân, tổ chức lừa đảo, xâm phạm chiếm đoạt số tiền trong tài khoản ngân hàng của nhiều chủ thẻ trong ngân hàng. Việc kiểm tra số tiền trong tài khoản thường xuyên có thể nói là cách hạn chế tình trạng đó.

Thế nhưng, với sự tinh vi của kẻ xấu thì việc thất thoát số tiền trong tài khoản của mỗi chủ thẻ là điều dĩ nhiên. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường về tài khoản thì nên báo ngay với ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ tạm thời để tránh sự cố đó.

Trong trường hợp, số tiền trong tài khoản của khách hàng bị mất quá lớn thì có thể nhờ sự can thiệp của Công an. Nên trình báo với cơ quan chính quyền để có thể lấy lại tiền và nhiều người cũng mất thì có thể tìm ra thông tin nhanh chóng của các kẻ xấu.

Cách bảo vệ số tiền trong tài khoản an toàn

 • Đặt mật khẩu( mã pin thẻ) an toàn, không quá dễ cho người khác dễ đoán và cũng không quá khó để mình quên, không nhớ
 • Tuyệt đối không chia sẻ mã pin với người khác
 • Thao tác trên tài khoản thẻ tại cây ATM nên dùng tay che lại
 • Tránh việc kích vào các đường link mờ ám liên quan đến tài khoản ngân hàng
 • Đăng nhập online trên các ứng dụng thiết bị cá nhân khác thì nên đăng xuất trước khi rời đi

Giới thiệu website tổng hợp https://baonhieu.net

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách kiểm tra tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn. Kiểm tra tài khoản là việc làm cần thiết của mọi người. Đặc biệt, hãy bảo vệ tài khoản và cân nhắc chi tiêu số tiền trong tài khoản sao cho phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

Tin liên quan: