Thursday, 25 Apr 2024
Bảo hiểm

Tổng hợp 10+ rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ cần đọc

Mua bảo hiểm nhân thọ ai cũng nghĩ nó sẽ có lợi, nhưng nếu không có kiến thức thì những rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ như: Phá sản, công ty bảo hiểm lừa đảo, môi giới mạo danh... Sẽ là những vấn đề cực kỳ lớn, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người hưởng bảo hiểm. Và tìm hiểu kỹ hơn về các rủi ro này, mọi người đọc bài viết dưới đây của Infofinance.

Tổng hợp 10+ rủi ro khi mua bảo hiểm nhận thọ

Mua bảo hiểm nhân thọ được biết đến là giải pháp bảo vệ sự an toàn cho tương lai, nhưng nếu như không có kiến thức, không có sự tìm hiểu thì việc gặp các rủi ro cũng rất lớn. Vậy nên dưới đây là tổng hợp những rủi ro bạn cần phải đọc  trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Rủi ro từ công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản

Mua bảo hiểm nhân thọ thì điều quan trọng đầu tiên đó chính là chọn một công ty bảo hiểm có tiềm lực tài chính mạnh, có tài chính minh bạch. Bởi như vậy nguồn tiền của bạn gửi vào sẽ được giữ an toàn. Cũng như bên gửi tiết kiệm nếu bạn gửi tiền vào  mà ngân hàng phá sản, thì đây là rủi ro về quyền lợi của mình lớn.

Và rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ đầu tiên đó chính là nguy cơ về công ty bảo hiểm phá sản và mất khả năng thanh toán thì không hẳn là bạn mất hết, nhưng việc được chi trả theo quy định của pháp luật có giới hạn, tối đa chỉ lên đến 200 triệu đồng.

Công ty bảo hiểm nhân thọ lừa đảo

Vấn đề lớn nhất và cũng là rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ mà ai cũng phải nên biết đó chính là bị các công ty bảo hiểm lừa đảo. Các công ty bảo hiểm uy tín trên thị trường cũng nhiều, nhưng những công ty/ đối tượng lừa đảo cũng không ít, và hành vi lừa đảo tinh vi bản thân người tham gia bảo hiểm lần đầu sẽ không nhận diện được.

Việc các công ty bảo hiểm lừa đảo xây dựng nên các công ty ảo, có đội ngũ môi giới lừa đảo chuyên nghiệp và dụ dỗ người tham gia đóng các gói bảo hiểm nhân thọ, sau đó thì công ty mất tích, không liên lạc được, văn phòng cũng là văn phòng ” ma” … có nghĩa là bạn sẽ mất hết toàn bộ tiền, chứ đừng nói đến chi trả quyền lợi BHNT.

Lua-dao-bao-hiem-nhan-tho
Nhận biết các công ty bảo hiểm nhân thọ lừa đảo

Nên khi mua bảo hiểm nhân thọ hãy chọn những công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, có thương hiệu để đảm bảo sự an toàn của mình.

Rủi ro khi rút bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Mọi người mua bảo hiểm nhân thọ, thì trước hết hãy đọc kỹ các điều luật liên quan đến bảo hiểm nhân thọ, đọc kỹ các quy tắc về rút bảo hiểm về quyền lợi tham gia và chi trả bảo hiểm nhân thọ.  Và trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ có cần tiền gấp hoặc có vấn đề nào đó cần rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn.

Đối với rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn cũng tạo nên các rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ, bởi khi bạn rút trước hạn:

+ Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ của bạn sẽ không được hưởng

+ Số tiền bảo hiểm rút lại được sẽ rất thấp, nói chung là lỗ bởi rút trước hạn có rất nhiều khoản phí được trừ

Như vậy nếu xem xét BHNT như đầu tư, thì chỉ trong thời gian ngắn vài tháng hay 1 năm nếu bạn muốn thu hồi vốn thì chắc chắc không được, số tiền thu hồi về sẽ rất ít không bằng với số tiền mình đã đóng hàng tháng.

Rủi ro không chi trả quyền lợi bảo hiểm

Mua bảo hiểm nhân thọ chủ yếu với mục đích là công ty bảo hiểm sẽ chi trả những rủi ro mà bản thân/ người hưởng bảo hiểm gặp phải theo quy định như các quyền lợi về chi trả viện phí, chi trả tai nạn, chi phí học tập… tùy gói bảo hiểm.

Tuy nhiên, nếu bạn không tìm hiểu rõ thì các rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ, trong đó rủi ro về không chi trả quyền lợi là điều cần được quan tâm. Ngay từ đầu nhân viên tư vấn bảo hiểm cho bạn không kỹ, không rõ ràng nên mọi người không hiểu rõ gói bảo hiểm, đến khi sự cố xảy ra bạn yêu cầu quyền lợi, thì bên bảo hiểm thông tin là nó không nằm trong danh mục chi trả.

Vậy n ên rủi ro về quyền lợi là điều nên tìm hiểu, không phải vấn đề nào cũng được bảo hiểm chi trả, để được bồi thường quyền lợi thì mỗi vấn đề đều có điều kiện quy định rất rõ ràng.

Rủi ro về mặt tài chính, không đủ khả năng đóng bảo hiểm

Khi bạn đóng BHNT có nghĩa là bạn phải đảm bảo về mặt tài chính, thu nhập hàng tháng của mình. Bởi mỗi tháng mọi người sẽ phải đóng một mức tiền theo đúng quy định bạn đầu ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm. Và việc đóng bảo hiểm là phải được duy trì hàng tháng, ngưng đóng là bảo hiểm của bạn sẽ không được duy trì.

 Rui-ro-khi-mua-BHNT
Các rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ

Nhưng đôi khi những khó khăn về tài chính, nhưng rủi ro bạn gặp phải trong công việc cuộc sống thì việc đóng bảo hiểm sẽ không được duy trì. Và đó cũng là một rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ mà nhiều người không lường  trước được, những năm đầu tiên bạn có thu nhập tốt nhưng ai biết được  5 – 7 năm nữa thì bản thân sẽ như thế nào.

 Nếu bạn đang gặp khó khăn trong tài chính, có thể cân nhắc về hình thức vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ, tìm hiểu thêm về: Vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ Vietinbank

Chọn sai gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất

Rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ mà theo Infofinance.vn đánh giá là lớn nhất và nhiều người sẽ gặp nhất đó chính là chọn sai gói bảo hiểm nhân thọ tham gia. Bảo hiểm nhân thọ hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, nó dành cho các đối tượng khác nhau, và nếu chọn đúng quyền lợi của bạn sẽ được bảo vệ tối đa.

Nhưng lỡ như bạn không biết  về bảo hiểm nhân thọ, gặp nhân viên tư vấn không có kinh nghiệm dẫn đến chọn sai gói bảo hiểm nhân thọ, thì đây cũng là rủi ro phải đối mặt:

+ Chọn sai gói bảo hiểm dẫn đến tài chính của bạn không đủ: Có nghĩa là bạn chọn những gói bảo hiểm có mức phí đóng quá cao so với thu nhập của mình, theo các chuyên gia thì bạn nên dành 10 – 15% thu nhập để đóng bảo hiểm.

+ Các quyền lợi về bảo hiểm không được thực hiện: Mỗi gói bảo hiểm sẽ chi trả các rủi ro, sự cố khác nhau. Như bạn chọn bảo hiểm tai nạn mà không phải bảo hiểm sức khỏe, thì các lợi ích như chữa bệnh, nằm viện hay phẫu thuật vì bệnh sẽ không được chi trả và ngược lại.

Vậy nên hãy tùy vào nhu cầu của mình, kế hoạch bảo hiểm của mình cho tương lai là gì để chọn gói bảo hiểm phù hợp, xem xét quyền lợi của gói bảo hiểm chi trả kỹ càng trước khi quyết định ký hợp đồng với bên công ty bảo hiểm.

 Rủi ro về quyền lợi bảo hiểm khi thông tin sai

Trong bất kỳ vấn đề nào thì các lỗi sai luôn tồn tại, đôi khi việc bạn thông tin sai sự thật, không trung thực trong việc mua bảo hiểm hay yêu cầu quyền lợi cũng tạo nên rủi ro cho mình. Bởi các công ty bảo hiểm khi chi tra quyền lợi đều có sự tìm hiểu kỹ, nên nếu phát hiện bạn gian dối trong khai báo mua bảo hiểm nhân thọ thì các quyền lợi sẽ không được chi trả.

Rui-ro-tranh-chap-BHNT
Rủi ro tranh chấp bảo hiểm nhân thọ

Như việc bạn khai sai sự thật về bệnh tật khi mua bảo hiểm sức khỏe chẳng hạn, thì khi yêu cầu quyền lợi như chi trả viện phí, nếu công ty phát hiện trước khi mua bảo hiểm bạn không khai báo về bệnh mà mình mắc phải. Thì công ty sẽ không chi trả quyền lợi bảo hiểm, đồng thời có những biện pháp xử lý với khách hàng gian dối về thông tin.

 Rủi ro từ thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm nhân thọ thì khá dài hạn, có thể là 10 năm, 20 năm thậm chí là dài hơn. Và với một thời gian dài như vậy thì bất kỳ chuyện gì cũng có thể xảy ra.  Theo các công ty bảo hiểm nhân thọ thì thời gian bạn tham gia BHNT càng lâu thì quyền lợi càng  nhiều và càng lớn.

Nhưng thời gian quá dài cũng là rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ, bởi trong thời gian dài có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra, cũng không ai đảm bảo 10 năm nữa hay 20 năm công ty bảo hiểm nhân thọ của bạn còn tồn tại hay không… Vậy nên đây cũng là điều khiến nhiều người băn khoăn và lo ngại khi mua bảo hiểm nhân thọ.

 Và nếu rút đúng hạn thì số tiền của bạn nhận được sẽ rất  nhiều, để ví dụ cụ thể bạn có thể xem qua bài viết: Bảo hiểm nhân thọ rút tiền sau 15 năm được bao nhiêu tiền?

 Rủi ro mua bảo hiểm nhân thọ đến từ người tư vấn không có tâm

Khi mua bảo hiểm nhân thọ chúng ta cần nhất đó chính là một người tư vấn có tâm, có kiến thức và chuyên môn. Bởi bản thân người mua bảo hiểm sẽ không có bất kỳ kiến thức nào, hoặc có thì cũng rất hạn chế. Vậy nên một ngươi tư vấn cần phải đứng trên lập trường của  khách hàng để tư vấn tốt nhất.

Người tư vấn bảo hiểm nhân thọ cần phải biết được khách hàng có nhu cầu như thế nào, tài chính ra sao sau đó có những gợi ý tốt nhất và phù hợp nhất.  Và đặc biệt phải giải thích rõ ràng về các quyền lợi bảo hiểm, các vấn đề liên quan đến quyền lợi bảo hiểm sau này cho người mua hiểu rõ và tường tận.

Bởi hiện nay rất nhiều tư vấn bảo hiểm nhân thọ chạy doanh số, họ bất chấp quyền lợi của khách hàng chỉ cần đạt số là được, cho nên tư vấn sai thông tin hoặc thổi phồng lợi ích bảo hiểm nhân thọ để lôi kéo người khác tham gia vào.

 Rủi ro sai sót trên Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Tất cả mọi thông tin, dữ liệu cũng như quyền và nghĩa vụ của công ty bảo hiểm nhân thọ và người mua đều được hiển thị trên bản hợp đồng, đây là giấy tờ đại diện về mặt pháp lý, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên.

Và trên hợp đồng này cần phải có thông tin đầy đủ, xác thức, chi tiết và rõ ràng. Người mua cần đọc kỹ các nội dung bên trong, bởi những rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ đến từ đây. Do hợp đồng quá dài, nhiều người lười đọc nên ký nhưng đến khi cần, xảy ra tranh chấp thì đọc lại hợp đồng bạn mới thấy quyền lợi của mình không được bảo vệ.

Các điều khoản trong hợp đồng đôi khi không có lợi, hoặc không rõ ràng khiến cho người mua bảo hiểm không có lợi thế khi tranh chấp với công ty bảo hiểm.

 Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Đúng là có nhiều rủi ro khi khi bảo hiểm nhân thọ, nhưng nếu mọi người có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, có kiến thức về bảo hiểm nhân thọ thì các rủi ro này đều có thể khắc phục. Và nếu nhiều rủi ro như vậy thì liệu có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Câu trả lời là: Có, bảo hiểm nhân thọ được xem như là 1 tài sản của cá nhân hoặc người được hưởng bảo hiểm. Cơ bản hình dung nó như là tài khoản tiết kiệm lâu năm vậy, nó là sự chuẩn bị cho các rủi ro, sự cố bất ngờ xảy đến trong tương lai như tai nạn, bệnh tật…

Bao-hiem-nhan-tho
Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không

Và bảo hiểm sẽ chi trả các khoản tiền như nằm viện, điều trị bệnh, phẫu thuật… tại nạn, nên khi nằm việc bạn sẽ không lo lắng về tài chính, bởi công ty bảo hiểm sẽ chi trả. Hay bảo hiểm nhân thọ cho con cái, thì bạn có thể gây dựng cho con một khoản tài chính từ đây cho đến hết đời hoặc đến năm 18 tuổi  như vậy đến lúc đó con của bạn sẽ có một hành trang về tài chính vững chắc, nếu lỡ may bạn có vấn đề xảy ra…

Vậy nên Bảo hiểm nhân thọ vẫn là một trong những giải pháp an toàn cho tương lai của bạn. Nhưng để đảm bảo việc đóng bảo hiểm của mình an toàn thật, hạn chế rủi ro thấp nhất hãy chọn những chọn những công ty bảo hiểm uy tín, đáng tin cậy và chọn đúng sản phẩm bảo hiểm theo nhu cầu của bản thân.

Những rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ trên đây đều mang tính tương đối, không phải ai mua bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ phải đối mặt với tất cả các rủi ro, nó không nhiều đến vậy. Nhưng các rủi ro này đều có thể xảy ra trong quá trình bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ, để có thể tránh được những vấn đề này hay trang bị cho bản thân các kiến thức liên quan.

Tìm kiếm liên quan: 

  1. Danh sách các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam
  2. Vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ BIDV
  3. Bảo hiểm Prudential liên kết với ngân hàng nào?

Post Comment