Friday, 22 Sep 2023
DigiBank E Banking

Cách Xem/kiểm tra/check,tra cứu mã Giao dịch Vietcombank

Hiện nay, mọi người sử dụng dịch vụ ngân hàng Vietcombank chủ yếu qua hệ thống ngân hàng số mà lại rất chủ quan, ít khi tra soát lịch sử sau khi giao dịch. Vậy sau đây Infofinance.vn hướng dẫn mọi người các cách xem, kiểm tra mã giao dịch Vietcombank nhanh chóng ngay tại nhà khi cần thiết có thể check mã chuyển tiền ngay.

Lợi ích khi tra cứu mã giao dịch Vietcombank

Mỗi giao dịch khi thực hiện chuyển khoản thành công trên hệ thống ngân hàng số thì VCB sẽ cung cấp cho mọi người một mã giao dịch tương ứng. Mã số này mang ý nghĩa nhận diện giao dịch đã được hoàn thành cũng như để thống kê các giao dịch mà mọi người đã thực hiện trên hệ thống. Việc tra cứu mã giao dịch này nhiều người không quan tâm mấy nhưng nó thật sự mang lại rất nhiều lợi được kể đến như:

+ Giúp mọi người có thể kiểm tra ngay và biết chính xác số dư tài khoản sau mỗi lần thực hiện các giao dịch tài chính online.

+ Kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm những giao dịch bất thường, yêu cầu ngân hàng can thiệp khi còn có thể. Nếu để qua quá lâu thời gian truy cứu không được nữa, mất tiền oan.

+ Nếu không có đăng ký nhận thông báo tin nhắn sau mỗi lần giao dịch thì mọi người nên tra cứu để hạn chế được việc tài khoản bị tấn công, ăn cắp tiền từ kẻ xấu.

+ Nếu trường hợp giao dịch có lỗi, chuyển tiền không nhận được, thì việc tra cứu giao dịch là điều rất cần thiết, nó minh chứng cho các giao dịch của bạn đã thực hiện tại thời điểm đó để đối soát với ngân hàng nhận.

Vậy việc tra cứu giao dịch nó mang lại lợi ích cho chính bạn rất nhiều, cũng không tốn nhiều thời gian khi hiện nay có rất nhiều cách để có thể tra cứu trực tuyến tại nhà. Cho nên mọi người cần thường xuyên check kiểm tra lịch sử để bảo vệ tài khoản an toàn nhất.

Phân biệt mã giao dịch và mã xác thực giao dịch

Hiện nay rất nhiều người nhầm lẫn giữa mã giao dịch và mã xác thực giao dịch. Thực ra thì đây là 2 mã hoàn toàn khác nhau khi mọi người thực hiện các giao dịch online ngân hàng sẽ cung cấp vào 2 thời điểm cũng khác nhau cụ thể như sau:

Mã xác thực giao dịch (mã xác nhận OTP): đây là mã bảo mật để bạn có thể thực hiện được lệnh chuyển tiền hay thanh toán, nó được ngân hàng cung cấp cho bạn  tiến hành nhập mã này mới thực hiện thành công giao dịch. 

Mã giao dịch: Là mã duy nhất không có sự trùng khớp với mã nào khác, nó được ngân hàng cung cấp sau khi mọi người thực hiện giao dịch thành công. Mục đích là để chứng minh giao dịch thành công và lưu trữ trên hệ thống tại ngân hàng.

Tóm lại mã xác thực giao dịch chỉ có hiệu lực thời gian rất ngắn tại thời điểm thực hiện giao dịch, cần nhập nó thì giao dịch mới được thực hiện nên mọi người không cần thiết phải xem lại. Nhưng đối với mã giao dịch thì lại khác, nó là minh chứng cho giao dịch đã thực hiện, khi cần thì mọi người có thể tra cứu, xem lại nhanh chóng. 

Cách xem mã giao dịch Vietcombank trực tuyến

Kiểm tra lịch giao dịch trên VCB – IB@NKING

Hiện nay dịch vụ ngân hàng số VCB – IB@NKING không những mang lại những tiện ích nhất cho khách hàng từ các giao dịch tài chính mà những giao dịch phi tài chính như việc xem mã giao dịch, tra cứu số dư tiền gửi thanh toán cũng hỗ trợ thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà với quy trình các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập vào https://www.Vietcombank.com.vn/IBanking đăng nhập ứng dụng VCB iBanking Bước 2: Tiếp theo bạn nhập các thông tin đăng nhập để vào trang chủ của dịch vụ.

Bước 3: Sau đó bạn chọn Danh sách tài khoản, thẻ -> hiện ra giao diện mới bạn tiếp tục chọn vào Chi tiết.

cach xem mã giao dịch vietcombank
cach xem mã giao dịch vietcombank

Bước 4: Chọn lịch sử giao dịch để xem tất cả các giao dịch trong thời gian mà bạn muốn tra cứu.

Bước 5: Sau khi chọn khoản thời gian muốn xem thì ứng dụng sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin: Lãi suất, số dư hiện tại, ngày thực hiện giao dịch gần nhất,…

Bước 6: Cuối cùng bạn tiếp tục nhấp vào Xem sao kê để kiểm tra toàn bộ lịch sử giao dịch tài khoản ngân hàng vietcombank.

Tra cứu mã giao dịch trên VCB Digibank

VCB Digibank là dịch vụ thay thế cho VCB-MOBILE B@NKING của ngân hàng Vietcombank, ứng dụng ngân hàng số rất tiện ích và an toàn để thực thiện các giao dịch chuyển tiền hay thanh toán trực tuyến, bên cạnh đó thì bạn có thể check nhanh mã giao dịch chuyển tiền như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng, lựa chọn “Thông tin tài khoản” tại màn hình chính.

Tra cứu mã giao dịch trên VCB-MOBILE B@NKING1
Tra cứu mã giao dịch trên VCB-MOBILE B@NKING1

Bước 2: Nếu có nhiều tài khoản tại ngân hàng VCB thì bạn cần lựa chọn tài khoản cần xem thông tin trên “Danh sách tài khoản” được hiển thị trên màn hình.

Bước 3: Tại màn hình hiển thị chi tiết thông tin về tài khoản, nhấn “Lịch sử”.

Bước 4: Lựa chọn khoảng thời gian cần tra cứu: 5 giao dịch gần nhất, 1 tuần, 1 tháng…

Bước 5: Ngay sau đó ứng dụng hiển thị thông tin đầy đủ các giao dịch trong khoản thời gian mà bạn yêu cầu tra cứu.

Vậy rất đơn giản, chỉ cần điện thoại có kết nối internet và có đăng ký tài khoản thì bạn có thể tra cứu lịch sử giao dịch nhanh chóng tại nhà hoàn toàn miễn phí trên ứng dụng VCB-MOBILE B@NKING.

Xem lịch sử giao dịch Vietcombank qua SMS Banking

Đây là giải pháp để bạn có thể tra cứu được lịch sử giao dịch nhanh chóng khi không có kết nối internet, tuy nhiên để sử dụng được dịch vụ này thì trước đây bạn phải đăng ký sử dụng dịch vụ tại ngân hàng khi mở tài khoản hoặc có thể đăng ký trên app VCB Digibank với phí dịch vụ 11.000 VNĐ/tháng.

Xem lịch sử giao dịch Vietcombank qua SMS B@NKING
Xem lịch sử giao dịch Vietcombank qua SMS B@NKING

Tuy nhiên thực hiện truy vấn theo cách này bạn chỉ nhận được thông tin 5 giao dịch gần nhất mà lại tốn phí 1.000VNĐ/SMS nữa. Tuy nhiên ở tình huống cần thiết thì bạn có thể thực hiện bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp: VCB GD-STK gửi 6167, ngay sau đó hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho bạn 5 giao dịch gần nhất.

Check lịch sử chuyển tiền trên Bankplus Vietcombank

Bankplus Vietcombank là dịch vụ thanh toán trên di động liên kết giữa Viettel Telecom và Ngân hàng TMCP Ngoại thương, cho phép khách hàng là chủ thuê bao di động Viettel có thể thực hiện được các giao dịch tài chính ngân hàng ngay trên chiếc điện thoại di động một cách nhanh chóng, an toàn và tiện lợi ở bất cứ nơi đâu.

Bạn có thể tham khảo cách tra cứu lịch sử giao dịch qua ứng dụng Bankplus Vietcombank để khi cần thiết có thể sử dụng nhanh chóng:

+ Bấm *123# gọi, ngay sau đó kết quả nhận được như hình sau

Check lịch sử chuyển tiền trên Bankplus Vietcombank
Check lịch sử chuyển tiền trên Bankplus Vietcombank

+ Tiếp theo bạn chọn số 3 – Tra cứu.

+ Sau khi chọn mục tra cứu thì có 2 nội dung tra cứu số dư, tra cứu giao dịch hiển thị lên. Bạn chọn số 2 – Tra cứu giao dịch

+ Nhập mã PIN; Màn hình hiển thị thông báo: “Giao dich thanh cong, chi tiet 05 giao dich gan nhat

trong hop tin Inbox”;

+ check tin nhắn để nhận kết quả 5 lịch sử 5 giao dịch gần nhất.

Hạn chế của cách này chỉ cung cấp được cho bạn 5 giao dịch gần nhất nhưng nó sẽ giải quyết được tình huống rất cần để thông báo giao dịch chuyển tiền đã thực hiện tại thời điểm nào trước đó cho đối tác tránh hiểu nhầm mà hiện tại lại không có kết nối internet.

Cách xem mã giao dịch Vietcombank trực tiếp

Xem mã giao dịch Vietcombank tại chi nhánh

Hiện nay khi hệ thống ngân hàng số phát triển thì mọi giao dịch đều được thực hiện trực tuyến tiện lợi nhanh chóng thế nhưng cách truyền thống là giao dịch trực tiếp tại ngân hàng cũng rất cần cho nhiều trường hợp. Vậy nếu muốn in sao kê giao dịch có đóng dấu của ngân hàng thì bạn cần phải thực hiện trực tiếp tại chi nhánh.

Cụ thể các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mang theo CCCD và thẻ ngân hàng đến phòng giao dịch Vietcombank gần nhất.

Xem mã giao dịch trực tiếp tại ngân hàng Vietcombank
Xem mã giao dịch trực tiếp tại ngân hàng Vietcombank

Bước 2: Xuất trình thẻ ngân hàng, CCCD yêu cầu nhân viên sao kê lịch sử tài khoản thanh toán.

Bước 3: Tiếp theo bạn điền đầy đủ và chính xác thông tin trên tờ giấy yêu cầu sao kê tài khoản nhân viên ngân hàng cung cấp để thực hiện nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu.

Bước 4: Chờ thời gian cho nhân viên xử lý, bạn nộp phí  theo quy định và được cung cấp bản sao kê tài khoản đầy đủ trong khoản thời gian bạn yêu cầu, có đóng dấu giáp lai của ngân hàng.

Đây là cách check lịch sử giao dịch đơn giản nhưng bạn phải tốn thời gian đi lại và chờ đợi nhân viên làm việc. Nhưng nếu cầu sao kê có dấu chứng nhận của ngân hàng hay những khách hàng không sử dụng dịch vụ ngân hàng số thì đây là giải pháp tối ưu nhất.

In sao kê giao dịch tai ATM Vietcombank

Nếu không cần sao kê có đóng dấu của ngân hàng mà không sử dụng app để có thể check lịch sử giao dịch đối chiếu khi cần thì mọi người không cần phải chờ đợi tại ngân hàng mà có thể chủ động in lịch sử giao dịch tại ATM. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

+ Tới máy ATM VCB, sau đó cho thẻ vào máy và chọn ngôn ngữ sử dụng Việt Nam, nhập mã PIN của thẻ.

+ Trên màn hình chính của cây ATM hãy nhấn chọn tính năng “In sao kê”.

+ Ngay sau đó Máy ATM sẽ in sao kê bằng giấy cho bạn các giao dịch trong khoảng thời gian đã chọn để bạn kiểm tra trực tiếp.

 khi phát sinh vấn đề liên quan đến giao dịch chuyển khoản thanh

Tra cứu lịch sử giao dịch có tốn phí không?

Tuỳ theo hình thức chọn cách xem lịch sử giao dịch mà có cách bạn phải chi trả phí quy định nhưng có cách được miễn phí hoàn toàn. Cụ thể:

+ Check lịch sử giao dịch online hệ thống ngân hàng số thì bạn thực hiện hoàn toàn miễn phí.

+ Kiểm tra lịch sử qua SMS hay ứng dụng Bankplus thì mọi người phải chi trả phí theo quy định của nhà mạng cho mỗi tin nhắn gửi đi.

+ In sao kê tại ATM không có dấu nhưng bạn phải chịu khoản phí nhất định từ ngân hàng này.

+ Muốn xem lịch sử giao dịch thời gian nhiều hơn thì bạn cần phải in sao kê tại quầy giao dịch mới có thể kiểm tra được. Đây là một trong những dịch cụ quan trọng của ngân hàng và được thu phí cụ thể:

Phí in sao kê định kỳ:

  •   In sao kê mỗi tháng 1 lần: Miễn phí
  •   In sao kê nhiều lần trong 1 tháng: 5.000 VND/trang tối thiểu 20.000 VND/lần.

In sao kê đột xuất theo yêu cầu thì mức phí quy định như sau:

  •   In sao kê các giao dịch trong 12 tháng gần đây: 5.000 VND/trang, tối thiểu 30.000 VND/lần.
  •   In sao kê các giao dịch phát sinh trên 12 tháng: 5.000 VND/trang, tối thiểu 50.000 VND/lần.

Vậy nếu bạn chỉ xem lịch sử giao dịch thì có thể thực hiện online nhanh chóng tại nhà hoàn toàn miễn phí trên app ngân hàng VCB. Tuy nhiên nếu cần in sao kê trong thời gian trên 3 tháng thì bạn phải đến trực tiếp ngân hàng yêu cầu in và chi trả khoản phí bắt buộc theo quy định.

Có xoá được lịch sử giao dịch VCB không?

Lịch sử giao dịch tất cả các ngân hàng đều rất quan trọng đối với chình bạn và cả ngân hàng. Nó là bằng chứng duy nhất quan trọng để minh chứng cho tài khoản của bạn nếu có vấn đề kiện tụng liên quan đến tài chính.

Còn đối với ngân hàng thì nó lưu trữ nguồn tiền ra vào tài khoản khách, là sự minh bạch giữa các ngân hàng. Vì thế mà kể cả khách hàng và chính ngân hàng Vietcombank cũng không thể can thiệp xoá lịch sử giao dịch được.

Bài viết trên là thông tin hướng mọi người cách xem, kiểm tra mã giao dịch Vietcombank nhanh chóng nay tại nhà. Qua đây giúp bạn chọn được hình thức tra cứu lịch sử giao dịch phù hợp nhất để khi cần thiết phải check mã giao dịch chuyển tiền bạn có thể thực hiện một cách nhanh nhất.

Xem thêm:

Post Comment